chỉ em cách bứng góc mai với

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi komono, 12/2/11.

 1. komono

  komono Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/11
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  Kiên Giang
  ở Phú Quốc - KG có rất nhiều góc mai cổ thụ nhưng bứng về là làm củi đốt hết :crying:
  bác nào có kinh nghiệm xin chỉ giùm em xin chân thành cảm ơn :-*
   
 2. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  đào sâu, tránh làm đứt rễ chuột (rễ chính), bứng lên cả rễ và đất, dùng bao tải bọc lại, tưới nhẹ để giữ ẩm, mang về để chổ mát và tưới nhẹ cho cây tỉnh, sau đó xuống gốc, đắp rơm quanh gốc để giữ ẩm, hy vọng với chút kiến thức ít ỏi sẽ giúp ích đc bạn. Thân.
   
  RUA01 and TANCANG like this.
 3. komono

  komono Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/11
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  Kiên Giang
  trời ơi nó mộc vách núi đá ko sao đào hết rể đc
  pác còn cách nào khác chỉ giùm
   
 4. TANCANG

  TANCANG Member

  Tham gia:
  20/2/11
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bác đặt anh em vào tình huống khó rồi....chắc phải có phần đất nào để bám vào chú bác, con không bác cứ chơi cả tảng về luôn. Có khi lại làm tăng giá trị của cây mai hơn thì sao bác....
   
 5. KOSHI

  KOSHI Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  Tây Đô
  Bác thử bứng lên để xuống đất gần mấy vách núi đó trồng lại khoảng > 6 tháng xem ntn??? Nếu nó chịu ra rể cám thì đem vào đất liền là cây ok rồi!!!
   
 6. komono

  komono Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/11
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  Kiên Giang
  trên rừng mà pác để đó 6t khi quay lại chỉ còn chổ để còn gốc mai thì .?.?. bùm
   
 7. vũ phong hàn

  vũ phong hàn New Member

  Tham gia:
  1/3/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  cam ranh
  kỹ thuật bấng gốc mai rừng hay mai trên bãi cát

  chào bạn, việc bấng gốc mai trên rừng nhất là ở các khe đá để đem về trồng là cả một công đoạn khó khăn. Trước hết phải cắt rất cẩn thận bộ rễ về, lưu ý không được để rễ gãy giập hoặc gãy toác ra, muốn vậy dụng cụ cắt phải bằng cưa lá hoặc dao rất sắc, cố gắng cắt đầu các rễ có đường kính từ 1 đến 2 cm vì đây là các rễ sẽ có nhiều cơ hội ra rễ con hơn khi cắt đầu rễ to cỡ 5 đến 6 cm. Trước khi đào và cắt rễ nên cắt các cành trước theo ý thích. Tuy nhiên để nhiều cành quá sẽ khó sống, vì không bấng được bầu đất nên vỏ nhựa phải nuôi các cành trước khi ra rễ mới để nôi thân và nảy mầm. Các vết cắt nên dùng dao sắc gọt nhẵn rồi bôi keo liền da (hiện bán rất nhiều trên thị trường). Bạn đem về để trong chỗ dâm mát tránh ánh nắng làm khô da cây. Sau đó bạn bóc hết các vảy già ở gốc và rễ cây (vì thiếu nước nên giống mai rừng giữ lại các lớp vảy già để đảm bảo độ ẩm trong mùa khô); tiếp theo cắt tỉa lại bộ rễ và các chi theo ý muốn rồi đem ngâm ngập vào thùng nước có chế thuốc kính thích ra rễ. gốc có vành nhỏ thì ngâm 24 tiếng, nếu to hơn thì ngâm lâu hơn tùy đó mà làm. Khi cắt chú ý nên cân đối xem lượng nhựa có trong vỏ cây có khả năng nuôi được các cành trong vòng 2 đến 2,5 tháng không, vì sau hơn 2 tháng thì cây mới nảy mầm nhờ lớp nhựa có sẵn trong vỏ, nảy mầm xong thì các mầm chững lại 1 thời gian lý do là lớp nhựa đã không còn đủ để nuôi các mầm mới nảy ra từ các đầu cành bạn đã cắt. Nếu kỹ thuật vào chậu và chăm sóc tốt thì tiếp sau 1 tháng nữa mầm tiếp tục ra chồi non và kéo lền da các vết cắt, lá non già đi lại mọc chồi tiếp khi lớp chồi thứ 3 này già đi chuẩn bị ra chồi non tiếp thì bạn có thể đem ghép các loại giống mai mà bạn yêu thích. Tổng cộng thời gian từ lúc bấng về đến lúc ghép xong khoảng 6 đến 7 tháng. Sau 3 năm khổ công chăm sóc bạn đã có trong tay hàng 100 triệu nếu vành gốc bạn ghép cỡ 1m. Tuy nhiên kỹ thuật vào chậu bằng chất liệu gì cách vào chậu ra sao và chăm tưới nước như thế nào thì đây là bí quyết của tôi. Nếu tôi chỉ cho bạn thì 2 đứa con tôi không có tiền để đóng học phí. Bạn cứ thử làm đi khắc biết. Nếu có gì khó khăn xin liên hệ: chien.cong21@yahoo.com hoặc 0982274441 bạn sẽ được chỉ dẫn thêm. Chúc bạn thành công!
   
  RUA01, KOSHI and komono like this.
 8. dungpham1295

  dungpham1295 Member

  Tham gia:
  7/8/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  tp hồ chí minh
  xin bổ sung bài viết của vũ phong hàn là khi bứng gốc mai về thì trồng vào chậu hoặc quây gạch xung quanh gốc rồi trồng bằng đất pha cát hoặc tro trấu đã ngâm cho hết mặn, chưa cần bón phân lúc này, chỉ giữ đất vừa đủ ẩm, tránh úng thủy, phun sương lên cành và nhánh tạo độ ẩm. Khi nào cây sống tốt mới bổ sung phân từ từ.Chúc bạn trồng được cây mai đẹp.
   
  RUA01 and phamxuanthinh like this.
 9. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  lên diễn đàn muôn quá nên hậu quả là thế này đây
  [​IMG]
   
 10. maivangminhphuo

  maivangminhphuo New Member

  Tham gia:
  9/5/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
 11. tranhaonam

  tranhaonam New Member

  Tham gia:
  4/9/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha noi
  nếu có thời gian theo tôi bạn nên đánh từ từ,ban tìm và chặt hết các rễ to rồi lai vùi gốc lại.nhưng nhớ k được chặt hết trong cùng một khoang thời gian ngắn.lần đầu bạn chăt một nửa rồi vùi lai khoảng 2thang sau tìm chặt nốt nửa kia.vùi lại rồi lại chờ khoảng 2 tháng rồi bứng cả mang về là dc.bạn tính thời gian làm sao khi đánh cây về vào mùa xuân la chuẩn nhất
   

Chia sẻ trang này