chỉ em làm máy lọc wet/dry

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi cá vàng, 9/6/07.

 1. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  em đã nghiên cứu kĩ về máy này nhưng chưa biết làm sao mong các bác chỉ giup.Em xin hậu tạ.
   
 2. ngay ngo

  ngay ngo Active Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  cho thêm chi tiết đi bạn,có hình càng tốt.......................
   
 3. cá vàng

  cá vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đây là hệ thống lọc nước đa dạng và hữu hiệu nhất trong các hệ thống lọc nước hiện tại. Được phát minh vào cuối thập niên 80 cho bể/hồ nước mặn, dần dần được biến đổi chút ít, để thích hợp với bể/hồ nước ngọt. Hệ thống lọc này rất đa dạng có thể dùng cho mọi kích thước bể/hồ từ bé đến lớn. Trong bể hồ nơi cá sinh sống có 1, 2, hay 3 (tuỳ theo kích thước lớn bé của bể) hộp thoát nước, với chiều cao bằng với chiều cao của bể. Nước trong bể sẽ được tải qua những hộp thoát nước này, và theo hệ thống ống nước trong hộp đổ xuống 1 bể lọc nước được đặt trực tiếp bên dưới của bể chính.


  Đây là hệ thống lọc nước của bể cá rồng của Moneyles

  Sau khi được gạn qua một đĩa lọc, trên đĩa có môt màng lọc bằng len để gạn lọc các cặn bã dư thừa, nước sẽ thấm qua màng lọc bằng len, và thoát xuống ngăn lọc số 1, qua những lổ nhỏ khoảng 0,5cm đường kính đã được khoan trước.  Những tia nước này sẽ rơi nhỏ giọt và chạm vào những quả cầu bằng nhựa, với sự cấu trúc đặc biệt để tạo nên một diện tích mặt phẳng rất rộng lớn . Nơi đây sẽ là chổ cư trú cho tổ/cụm vi sinh hửu ích (TCVSHI) sinh sảnh. Loai TCVSHI này đòi hỏi một môi trường có nhiều khí oxygen. Khi nước rơi nhỏ giọt xuống những quả cầu nhựa được sắp đặc trong vị trí để chúng không chạm với nước ( vi thế mới có tên gọi là hệ thống lọc khô/ướt ), thì một môi trường sống cực kỳ nhiều khí oxygen được tạo nên. Chính tại nơi đây, những con TCVSHI sẽ phát triển và tiêu thụ ammonia/nitrite, và đồng thời biến đổi nitrite qua nitrate như đã nêu trên.


  Sau khi rơi nhỏ giọt qua những quả cầu nhựa, nước lại được thanh lọc môt lần nữa qua những tấm nệm màu xanh làm từ Japan. Tấm nệm xanh này được cấu trúc bằng những sợi ny lông đan chằn chit vào nhau, với những lổ nhỏ li ti. Nơi đây nhóm TCVSHI lại được khuyến khích để phát triển và tiêu thụ ammonia/nitrite.


  Tiếp theo ngăn lọc số 1 là ngăn lọc thứ 2, tại đây, một lần nữa nước sẽ được lọc qua một lớp thảm xanh, và những hình ống trụ làm bằng men màu trắng (ống men có những lổ nhỏ li ti, cũng là nơi cu trú cho TCVSHHI).  Khi qua ngăn lọc số 2 này, nước đã được thanh lọc 5 lần, và sẽ thoát qua ngăn thứ 3, nơi đây là một lớp sỏi dày 18 cm và cũng là nơi cư trú của môt số loại vi sinh khác được nuôi dưỡng để tiêu thụ chất nitrate. Cũng trong ngăn số 3 này, một số thảo mộc được trồng, không ngoài mục đích tiêu thụ những ammonia/nitrite/nitrate còn sót lại trong nước.


  Ngăn thứ 4 là nơi mà các bọc than hoạt kích, bọc san hô để giữ độ pH quân bình, các bọc hoá học có đặc tính hấp thụ, và vô hiệu hoá các ions và kim loại có hại cho cá rồng như đồng, săt, chì, manganese.... Nơi đây cũng là nơi là để các nhiệt độ kế để giữ nhiêt độ quân bình cho bể nước.

  Cuối cùng là ngăn thứ 5, máy bơm nước sẽ được đặc tại đây để bơm nước sạch, trong, với phẩm chất nước tương tự như nuớc nơi thiên nhiên của cá rồng, trở ngược về lại bể hồ chính ở trên.


  Hệ thống này, hiện tại được xem là hữu hiệu nhất để có thể thanh lọc nước bể cá rồng với một phẩm chất thật cao cho những bể/hồ có kích thước thật lớn. Tuy nhiên hệ thống lọc nước này cũng có những bất lợi như cồng kềnh, và tốn kém, nhưng bù lại sau phần thiết kế lúc ban đầu, nước trong bể cá rồng không cần phải thay nhiều. ( cứ mỗi 3-4 tháng tôi thay ~ 30% nước cũ, và trong thời gian này, chỉ có thêm nước vào bể, khi nước bốc hơi).
  Cái này là em copy của bác moneyless
   

Chia sẻ trang này