Chỉ thị về việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Thảo luận trong 'Bảo tồn sinh vật rừng Việt Nam' bắt đầu bởi greenarowana, 31/1/08.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  CHỈ THỊ

  "VỀ VIỆC BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ, QUÍ HIẾM"


  Động vật hoang dã quí hiếm là nguồn tài nguyên quí báu của đất nước, ở tỉnh ta cùng với hệ sinh thái rừng trầm vùng Đồng Tháp Mười có nhiều loài động vật hoang dã đa dạng và phong phú về chủng loại như: trăn, rắn, rùa, cua đinh, gà đãi, hương sen, trích, cò... đặc biệt những năm trở lại đây có loài động vật quí hiếm như Sếu đầu đỏ thỉnh thoảng xuất hiện ở huyện Tân Hưng.

  Nhưng hiện nay tình trạng săn bắt, vận chuyển, kinh doanh, mua bán trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh diễn ra khá phức tạp với nhiều phương pháp và thủ đoạn tinh vi, dẫn đến một số loài có nguy cơ tuyệt chủng.

  Để bảo tồn tài nguyên sinh vật quí báu, bảo tồn tính đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Nghị định 18/HĐBT ngày 17-1-1992 v/v quy định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quí hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ và Chỉ thị số 359/TTg ngày 29-5-96 của Chính phủ về những biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển các loài động vật hoang dã, nay ủy ban nhân dân Tỉnh chỉ thị:

  1. Chi Cục Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Nghị định 18/HĐBT, Chỉ thị 359/TTg của Chính phủ để nâng cao nhận thức trong nhân dân về bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ lợi ích và giá trị to lớn của loài động vật hoang dã, quí hiếm, kiểm soát chặt chẽ, hợp lý việc khai thác chúng là bảo vệ môi trường, bảo đảm cho nguồn tài nguyên này không bị cạn kiệt nhằm sử dụng lâu bền do lợi chúng sinh ra.

  2. Chi cục kiểm lâm phối hợp với các ngành thuế, Hải quan, Quản lý Thị trường, Công an, Bộ đội Biên phòng thường xuyên tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các vi phạm về săn bắn, bắt bẩy, vận chuyển, kinh doanh, mua bán,

  tàng trữ, xuất khẩu trái phép các loài động vật hoang dã trên địa bản tỉnh.

  3. Nghiêm cấm các nhà hàng, khách sạn, quán ăn bán các món ăn đặc sản chế biến từ động vật hoang dã, quí hiếm có nguồn gốc do săn bắt tự nhiên. Nghiêm cấm các cửa hàng trưng bày, quảng cáo kinh doanh các sản phẩm chế biến từ động vật hoang dã, quí hiếm có nguồn gốc không phải do gây nuôi.

  4- Sở thương mại - Du lịch, Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm phối hợp cùng ủy ban nhân dân các huyện, thị rà soát lại những trường hợp trước đây cấp phép kinh doanh động vật hoang dã, quí hiếm thì nay xem xét cấp mới hoặc cho đăng ký lại, nhưng phải bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu sau:

  + Phải đăng ký các loại mặt hàng kinh doanh và biển quảng cáo rõ các món ăn đặc sản động vật có nguồn gốc do gây nuôi, để tiện cho việc kiểm tra, kiểm soát.

  + các cửa hàng phải tự tổ chức gây nuôi những loài động vật hoang dã, quí hiếm để phục vụ kinh doanh các mặt hàng đặc sản và phải thực hiện đúng quy định tại Nghị định 18/HĐBT.

  - Phải chỉ rõ nơi gây nuôi và nguồn động vật cung cấp cho cửa hàng kinh doanh đặc sản.

  - Phải cam kết không thu mua những động vật hoang dã, quí hiếm của người săn bắt từ tự nhiên để làm hàng kinh doanh.

  5/- Khuyến khích các tổ chức, cá nhân gây nuôi, phát triển các loài động vật hoang dã, quí hiếm để kinh doanh, xuất khẩu nhưng phải tuân thủ theo quy định tại Nghị định 18/HĐBT. Phải thực hiện việc đăng ký, kiểm tra, xác nhận nguồn gốc tại cơ quan kiểm lâm.

  6/- Việc nhập nội các loài động vật, thực vật rừng phải đảm bảo những nguyên tắc sinh học và những quy định về kiểm dịch động thực vật không gây hại đến hệ sinh thái và phải được Bộ Nông nghiệp PTNT cho phép.

  7/- Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra, thu giữ các loại súng quân dụng, sung hơi và các loại phương tiện dùng để săn bắn, bẩy bắt trái phép các loài động vật hoang dã, quí hiếm theo quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

  8/- Các loài động vật hoang dã, quí hiếm thu giữ được phải được kiểm tra về tình trạng sức khoẻ, dịch bệnh, đặc điểm sinh thái và phải được thả trở lại môi trường sống của chúng hoặc đưa vào khu bảo tồn.

  9/- Chi cục kiểm lâm là cơ quan trực tiếp giải quyết việc cấp giấy phép sản xuất kinh doanh động vật hoang dã, quí hiếm (trên cơ sở phối hợp với các ngành chức năng liên quan theo quy định của Bộ Thương mại) đồng thời là cơ quan xét cấp giấy phép săn bắn, khai thác, vận chuyển các loài động vật hoang dã được cấp giấy phép kinh doanh nội địa. Tuyên truyền, hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh động vật hoang dã, quí hiếm trên địa bàn tỉnh Long An theo đúng pháp luật nhiện hành.

  Nhận được chỉ thị này, yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt, thường xuyên phản ánh tình hình về ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

  Theo www.nea.gov.vn
   
 2. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Ý vậy là mình cũng làm 1 việc có ít đó chứ, nuôi dưỡng những động vật rừng (nếu ko mấy con đó thành đặc sản rồi) là góp phần bảo tồn chúng, chưa kể là có nhiều người nuôi đẻ được nữa chứ !Chỉ cần chúng ta tránh làm hại chúng, góp một phần nhỏ để bảo vệ chúng thì có lẽ sẽ giảm nguy cơ gây nguy hại cho những sv rừng. Và quan trọng hơn là tránh để vi phạm những quy định trên ^.^
   
  Tiểu_ớt thích bài này.
 3. Holy300

  Holy300 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  theo em việc nhà nước khuyến khích phát triển vậy thì tốt thật,nhưng việc đem động vật từ môi trường hoang dã vào trong một môi trường khác cần phải có kinh nghiệm thật tốt, chưa kể đến vốn đầu tư, mà việc tuyên truyền cách thức nuôi ,chăm sóc động vật hoang dã vẫn chưa đến được những người nuôi nhỏ,lẻ(nuôi theo phong trào,nuôi cho vui không quan tâm đến tình trạng sức khẻo của chúng)...............sẽ ảnh hưởng đến tài nguyên thú rừng.Nói túm lại là phải "love pet"thì mới được
   
 4. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  GA hoàn toàn đồng ý với 2 bạn chúng ta cần nhiều biện pháp để bảo vệ và tránh làm cạn kiệt ngồn sinh vật rừng phong phú.Mong rằng các bạn trẻ khi đã nuôi 1 em động vật hoang dã nào cần nghiên cứu kỹ về nó ,chăm sóc tốt, tạo môi trường sinh sống và khả năng sinh sản của chúng ..mong sau khi hội thành lập xong chúng ta dễ dàng trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau 1 cách chuyên nghiệp hơn ....
   

Chia sẻ trang này