Chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm nuôi đứa con Đại dương

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Oriole0207, 15/10/07.

 1. Oriole0207

  Oriole0207 Active Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Kô biết giá cả ở Vn thế nào hix, chứ đúng như ng ta nói nuôi bể cá biển như một đứa con tinh thần từ đại dương về. Trước khi có cái bể 20gallon này, mình đã từng thử nuôi cá biển trong một cái bể chỉ có 40x40cm, và đã học đc nhiều kinh nghiệm xương máu.
  - Chỉ là một sinh viên nghèo ko có nhiều tiền nên ngậm ngùi với cái bể nhỏ xíu như bể nuôi cá nước ngọt. Minh bắt đầu nuôi cá biển với 3 đá biển ( live rock) và 1 bich cát ( live sand) thêm hai con hải quỳ ( leather duster) san hổ mềm lụa đỏ ( soft red silk coral). Nước biển đc chạy 1 tuần rồi các con cá đẩu tiên đc cho vao`. Vẫn là một đôi cá hề ( percula clown fish) và 1 blue damsel and 1 boxfish kuty, sau 4 ngày thì các trouble bắt đầu xuất hiện, cá hề nổi các đốm trắng rồi đến boxfish, damsel thì rất ngầu làm cho hội kia sợ te tua. Mình mua thuốc myxazin để thử tình hinh tiến triển tốt 3 ngày rồi lại nặng hơn. Cuối cùng boxfish của minh chết. T_T
  - Quyết tâm thay một boxfish khác, và đem trả lại con dámel để lấy scooter blenny thì bể cá trông có vẻ sinh động hơn. Nhưng sau một thời gian, san hô và cá hồ có tình trạng ko tốt ( biết nước biển có vấn đề và diện tích bể) minh đem cá đi gửi nuôi dưỡng tại chủ của hàng cá. Set up lai từ đầu chạy nước 2 tuần rồi trả chúng về, mình lại add thêm một con răn biên nhỏ và 2 tuần sau nó chết.
  -Đến đây mình đã quyết định đầu tư tiền lại để mua bể 20gallon to gap 4 lần bể cũ và đầu tư thêm kiến thức về cá biển.
  Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi của mình:
  - Set up thì các bài entry khác viết đã khá chính xác và chuẩn rồi, có điều độ mặn trong nước rất quan trọng khi set up thi nên mua cái nhiệt kế có kèm đo độ mưới. Thường thì nước chỉ có mặn lên vì sự bốc hơi nước nên khi thây mực nước trong nhiệt kế báo, cac bạn nên lấy nước máy bình thường cho vào tủ lạnh để có thêm tăng độ mát của nc, đổ vào máy lọc dần dần đúng bằng mực nước đã bị giảm. Thế thui là đủ rồi.
  - Nuôi cá cần có sự kiên nhẫn, setup bể hãy đê bể cá chạy máy lọc kg 2 tuần hãy cho cá vào.
  - Bể cá nhất thiết fair có đá, cát ( live rock ). Cố gắng xếp đá sao cho có các hang hốc như mái nhà để cá làm chỗ trú ngụ. Các loại cá biển đều rất thích hang hốc, và khi mang từ biển về vât thân thiết với chúng là các tảng đá nơi chúng có thể trú nấp cho sự sợ hãi của mình.
  - Cây và san hô, hãy tìm hiểu trước khi mua. Nếu đảm bảo tốt nhiệt độ bể cá từ 23-28C thì nên nuôi san hô cứng( hard coral) dễ nuôi và dễ sống. Ngoài thì còn có hải quỳ cũng là một loại dễ tồn tại. Nếu tài chính tốt máy con sên biển ?? ( clams) tiếng việt ko biết đúng ko nữa. Laọi clams này vừa màu sắc đẹp lại có tác dụng lọc nước cho bể cá.
  - Cá, hãy tìm hiểu tinh cách của cá trước khi mua xem nó có fuf hợp với các con khác hay ko? Cá hề ( normal clown fish) nên đì thành đôi. Maroon loại cá hề độc đáo nhất thường đii một mình, hoặc nếu đi theo đôi thì là do chúng đã ở với nhau từ đại dương về. TUYỆT ĐỐI KÔ GHÉP ĐÔI CHO LOẠI NÀY nếu ko se có mottj con fair chết.
  - Ví dụ bạn ko thể nuôi rắn biển với scooter blenny hay họ nhà blenny. --> kinh nghiem xương máu khi có bể nhỏ.
  - Cá thiên thần ( angel fish) thì nên ở trong bể với các loịa cá hiền lành như cá dơi batfish or goby.
  - Ngoài cá ra, các sinh vật biển như tôm lạc đà ( camel shirmp) emperer, fire shirmp là cần thiết để bể có thể sạch sẽ. Cua( crab) hãy chọn loại hay chui vào trong cát don bể và càng nhỏ. Sên biển ( sea cucumber), ốc ( snail) tất cả sẽ tạo thành một môi trường đại dương thật cho bể cá của bạn.
  Có đc một bể cá ổn định và đủ to se giảm thiêu dc các bệnh tật của cá.
  * Trước khi mua cá, bạn fai nhin con cá quan sat no thât kĩ. ví dụ mồm thì ko bỉ tróc da, sưng. Mắt thì fai đen bóng khỏe manh, vây ko bị rách. Bụng và đuôi ko có đốm trắng. Nhanh nhẹn, ko lu` đù...
  Xong, đó là những thứ cơ bản nhất các bạn cần fair biết trước khi nuôi cá đó.
   
 2. cacanhbien

  cacanhbien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/07
  Bài viết:
  306
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Sài gòn
  Bạn có thể cho mình biết tại sao phải để nước máy vào tủ lạnh được ko?. Hồ của mình ko xài máy lạnh. Cám ơn bạn.
   
 3. Oriole0207

  Oriole0207 Active Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  ah` việc bạn cho nước vào tủ lạnh sẽ giúp giảm nhiệt độ cho nước cho cá thôi. Vì bình thường nước sẽ fai kg 27C mình cho nước ở trong tủ lạnh vào máy lọc sẽ giúp cho nước mát hơn. Mình làm thế và thấy cá nhà rất khoái...
   
 4. Reeferholic

  Reeferholic Active Member

  Tham gia:
  23/7/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Salt Lake City
  1 bài write up rất có ích. Nhưng mà theo nhiều người nói thì nên để cho nước trong bể cycle trong 4 tuần. 2 tuần thì hơi ít. Nuôi Hard Coral là khó nhất vì nó cần ánh sáng mạnh, nhiều calcium và nhiệt độ phải ổn định
   
 5. Oriole0207

  Oriole0207 Active Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  ko biết sao chứ ai cũng nới hardcoral nuôi dễ nhất mừ bạn, hải quỳ mới là khó nuôi mà?bể nhà mình mới chạy đc 2 tuần đã thả vô hết rồi, bít hơi liều lĩnh mà ko chịu dc :D nhìn chung thi rất ok ah.
   

Chia sẻ trang này