Chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ cá/tép... không bị hút dính vào đầu in của máy lọc

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm' bắt đầu bởi hoangesc, 24/10/13.

 1. hoangesc

  hoangesc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/9/13
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Nguyễn Trãi - Hà Nội
  Xin chào mọi người
  Mình mới tập tành làm bể thuỷ sinh được 1 tháng nay. Trong quá trình nuôi cá/tép mình thường xuyên gặp trường hợp cá/tép của mình bị hút dính vào đầu in của máy lọc (đầu in của máy lọc mình đã bọc bằng lưới vải màn rồi nhưng chỉ hạn chế được việc cá/tép ko bị hút vào bên trong máy lọc thôi). Khi tép bị hút dính vào đầu máy lọc thì với sức sống của nó còn có thể cầm cự được chứ là cá, nhất là cá con, 1 khi bị hút dính vào lưới bọc ở đầu in máy lọc thì chỉ có nát bét ngưới :( Có hôm trong 1 buổi sáng mình phải nhặt 10 xác con cá con (cá bột mới nở). huhu.
  Vậy là mình nghĩ và thiết kế đầu bảo vệ cá/tép khỏi đầu in của máy lọc (nếu ai biết rồi thì xin đừng ném đá, mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm bản thân cho người mới nuôi cá và đang gặp tình trạng giống mình. Mình cũng ko tìm thấy bài hướng dẫn cách bảo vệ nên mới dám mạnh dạn chia sẻ).
  Cách làm của mình như hình vẽ dưới đây

  http://me.zing.vn/jpt/photodetail/hoangnd0904/960021003?from=lb (sorry vì mình dùng thẻ IMG rồi mà ảnh vẫn chẳng chịu hiện lên. mình đành dùng link để các bạn xem ảnh trên trang khác vậy. Mod mà biết chỉnh thì chỉnh giúp mình nhé)
  Theo nguyên lí, lực hút nước tại điểm A mạnh hơn lực hút nước tại điểm B. Điểm B là điểm tại đó lực hút đủ yếu để cá không bị hút quá mạnh và lực bơi của cá con cũng có thể thoát ra khỏi sức hút của nước. Phải làm sao để ngăn cản ko cho cá và tép bơi tới điểm A mà chỉ có thể bơi tới điểm B là dừng lại. Vì vậy:
  sau khi bọc lưới đầu in (chủ yếu để thêm 1 lớp lọc cặn bẩn thôi)
  mình dùng 1 cái lọ đủ to (to quá nhìn sẽ bị xấu - mình đang dùng lọ đựng cồn 90), cắt đoạn đầu để nhét vừa đầu in vào lọ đó (cắt làm sao để khi nhét được chặt tay và hơi khó 1 chút, cắt đầu rộng quá thì lọ dễ bị rơi ra ngoài).
  Trên thân lọ và đáy lọ mình khứa những khe nhỏ (cố gắng thật nhỏ để cá con và rác ko bị chui qua). Cố gắng khứa được thật nhiều khe vừa để nước vào được dễ dàng và giảm được áp lực hút nước tại các khe.
  Nếu cần thì bọc quanh thân lọ thêm 1 lớp vải màn nữa để giảm tối đa rác chui vào bên trong lọ.
  Vậy là xong!
  Kết quả thí nghiệm: Sáng nay mình thấy 1 em cá con (cá bột mới nở dc vài ngày) bơi loanh quanh cái lọ chế của mình (bơi sát luôn nhé) vậy mà ko thấy nó bị hút chặt vào các khe của lọ, vẫn thấy nó bơi lội tung tăng lắm. thế là an tâm từ nay cá và tép ko bị hút chết vào đầu in nữa rồi
   
  Last edited: 24/10/13
 2. hathuykhue

  hathuykhue Thương nhân

  Tham gia:
  14/3/10
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  448
  Đến từ:
  Hà nội
  up cho tính sáng tạo của chủ topic , cái khó ở chỗ là làm sao cân đối đủ nước vào,chứ ít nước vào đầu IN -> máy bơm sẽ bơm air -> lâu ngày máy bơm nóng .
  /////////////////////

  sau khi lắp các đầu bịt mà máy bơm ko bơm air -> ổn định
   
  Last edited: 24/10/13
 3. hoangesc

  hoangesc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/9/13
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Nguyễn Trãi - Hà Nội
  em đang test thì thấy nước vào vẫn đủ anh ạ (ông nối của em trong, em nhìn thấy nước dc hút đầy ông luôn)
   
 4. LêTuấnAnh

  LêTuấnAnh Guest

  sao ko làm cái đầu bịt tép cho thanh thản hả bạn :-o
   
 5. hoangesc

  hoangesc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/9/13
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Nguyễn Trãi - Hà Nội
  Mình ko biết đầu bịt tép nó thế nào. Trước đây mình dùng lưới bọc quanh đầu hút nước thì với sức hút của đầu hút cá dính vào vẫn die như thường (die là do sức hút quá mạnh, cá ko thể thoát ra dc và chết ở trong đó - chết theo kiểu người cong veo do sức hút mạnh quá làm cá gãy xương thì phải), chỉ có tép là còn chịu đựng đc nhưng cũng ko thoát khỏi sức hút đó. Vì vậy mình làm theo cách này để ko cho cá/tép lại gần chỗ có sức hút mạnh như điểm A
   
 6. LêTuấnAnh

  LêTuấnAnh Guest

  bạn ra hàng thủy sinh nào hỏi cái đầu bịt tép chẳng có nhỉ @@ ko bạn search gu gồ là có hình ngay mà
   

Chia sẻ trang này