CHIA SẼ KINH NGHIỆM CHĂM SÓC CHÒE THAN HÓT

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi thamcoxanh, 9/7/14.

 1. thamcoxanh

  thamcoxanh Member

  Tham gia:
  23/3/12
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  long xuyen
  Xin chào tất cả các thành viên của Diễn Đàn (Các bậc tiền bối, các nghệ nhân và các cao thủ trẻ tuổi).
  Hôm nay tôi xin mạng phép đưa ra vấn đề mà riêng bản thân đã tự học hỏi và rút tỉa được một ít kinh nghiệm về nghệ thuật chăm sóc loài chim đen trắng được gọi theo cách dân gian là chìa vôi hay chích chòe than.
  Nói đến loài chim đen trắng này thì riêng bản thân mình đã miệt mài và kiên trì trong suốt khoảng thời gian dài hơn 6 năm, giờ mới có được chút thành quả nho nhỏ. Tuy không nhiều nhưng đã đem lại cho tôi một niềm vui thật lớn, một sự khích lệ làm cho tôi càng yêu mến và phấn đấu hơn trong việc duy trì và bảo tồn loài chim dân giả này.
  Riêng bản thân tôi thì loài chim này không cầu kì đỏi cách chăm sóc gì, chủ yếu là "Thuận theo tự nhiên". Nó thích thiều gì thì cho ăn thứ ấy không có thì cũng chẵng sao, lúc nào có thì ta cho ăn sau vậy. Cần thiết thì chỉ có 4 điều cần ghi nhớ như sau:
  _ Nhất nắng
  _ Nhì kèo (cành)
  _ Tam chăm
  _ Tứ vợt
  1/ Nhất nắng: Chèo than không phơi nắng hoặc phơi thiếu nắng làm cho chim không chuyển hóa các chất dẫn đến lông không ôm, chim bị suy. Nếu quá trình này kéo dài thì em nó sẽ "phiêu diêu" thôi. Tuy nhiên không gì lẽ đó mà ta phơi nắng chim quá nhiều để chim nhanh căng như thế thì cũng không ổn vì nếu nhẹ thì chim sẽ bị hư mắt, nặng thì sẽ thẳng chăn mà đi ngủ vĩnh cữu.
  2/ Nhì kèo (chỉ cành cây của chim đậu ngoài thiên nhiên): Đối với chim nuôi trong nhà thì cũng không khác gì nhiều so với ngoài thiên nhiên. Vì thế sau 5h chiều thì cho chim đi ngủ ở một nơi cố định không được thay đổi đó gọi là kèo. Mục đích giúp chim không hoảng sợ, chim có giấc ngủ ngon thì mới mau hót chứ.
  3/ Tam chăm: chế độ chăm sóc, như đã nói ở trên thì loài chim này không khó chăm sóc cũng không đòi hỏi gì nhiều, chỉ có đủ nước, bột, và mồi tuơi đều là ok.
  4/ Tứ vợt: khi chim được nuôi đến lúc căng là ta có thể đem đi vợt, dầu hiệu của chim căng là khi ta mở áo lồng ra, chim tự múa một mình không cần đối thủ hay không cần các cô nàng đâu nhé, đây là lúc làm cho ta dễ bị nhầm lẫn dẫn đến chim bị hư vì chim chưa đủ căng mà ta lại đem đi vợt.
  Tóm lại:
  1/ Không được thay đổi thức ăn đột ngột. (Cám ăn thường ngày của chim )
  2/ Không phơi nắng quá sức của chim.
  3/ Không bỏ chế độ mồi tươi. ( dế hoặc cào cào)
  4/ Không nên đem chim đi vợt qua nhiều vì sẽ làm cho chim kiệt sức.
  Vì đây là là loài của thiên nhiên nên ta cứ thuận theo tự nhiên. Không nên ép chim theo ý của ta được. Cứ nuôi bình thản, không chán nản rồi một ngày nào đó chú chim yêu của ta sẽ tự căng và phực lên chơi đẹp đến mê hồn mà ta không ngờ đến.
  Chúc diễn đàn ngày càng nhiều khách nhé.
  Trên đây là chút ít kinh nghệm xin được chia sẽ. Nếu có gì không đúng xin các thành viên góp ý và chỉnh sửa dùm tôi để môn chơi này ngày càng được nânng lên đỉnh cao của nghệ thuật.
  Thân chào!
   
 2. nguyenluansony

  nguyenluansony Member

  Tham gia:
  25/2/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành Phố Tân An
  Cho mik hỏi: chim con nuôi lên đc tầm 4 tháng. đã biết hót. nhưng chưa đc nhìu giọng. có nên đem đi vợt hok pác. Thanks bài viết của bác rất bổ ích.
   
 3. thuyvnpt

  thuyvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/10
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  289
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Đã là Chim con thì loài nào cũng vậy. Cứ mang dượt vô tư, nhất là Choè than, thì càng phải siêng dượt, để cho chúng nhanh tiếp thu những giọng hót hay. Nhưng Bạn nên lưu ý nếu chơi than hót thì nên tránh xa những Ông thầy chim đá ??? :applause::applause::applause:
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach cham soc choe than da

  ,
 2. kinh nghiệm nuôi choè than