Chích chòe than trong tự nhiên

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi Lưu Khang, 1/4/08.

 1. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Chích choè than
  (copsychus saularis)


  Chích chèo than là giống chim rừng có giọng hót trầm bổng, réo rắt , luyến láy rất nhiều âm điệu, nên ai cũng thích nuôi. Đây là giống chim xuất xứ quần đảo Nam Dương, nhưng nay chúng đã có mặt khắp vùng đông Nam Á. Tại nước ta từ Bắc chí Nam đâu đâu cũng có loài chim này.
  Tại Miền Nam, khí hậu nóng ấm quanh năm nên thích hợp cho Chích chèo sinh sống. Còn Miền Bắc do khí hậu bốn mùa nên chim chỉ sống ở mùa hè còn đến mùa lạnh chúng lại di cư về phương nam ấm áp.
  Đa số các loài chim đều có lợi, Chích choè cũng vậy, chúng là loài hiền lành, ăn sâu bọ giúp ích rất nhiều cho nhà nông. Chích choè lại hót hay, nuôi mau dạn, có thể nuôi thả trong nhà ( nếu nuôi từ khi còn non ).
  Thân hình Chích choè than được phủ bởi hai sắc long đen trắng. Toàn bộ phần đầu kể cả mắt mỏ, cổ, lưng, và lớp lông trên của chiếc đuôi dài là lông đen, phần còn lại như bụng , mặt dưới đuôi và 2 rìa trắng được phủ lông trắng.
  Hầu hết Chích choè than đều mang trên mình hai sắc lông trắng và đen như vậy. Nhưng thỉnh thoảng , cũng thấy xuất hiện những con Chích choè than có lông trắng ( Chích choè than bạch tạng ), hoặc đen tuyền, cũng có con lốm đốm trắng đen ( Chích choè hoa ), nhưng loại này rất hiếm. Loài này chỉ lạ về màu sắc, nhưng giọng hót chưa chắc hay bằng giống Chích choè than bình thường .
  Do Chích choè than không những hót hay mà còn đá giỏi nên thời nào cũng được chọn nuôi.
  Mùa sinh sản : Cũng như bao giống chim khác , sang xuân tiết trời ấm áp là mùa sinh sản của Chích choè than. Thường thì qua tháng ba, đầu tháng tư âm lịch chim bắt đầu vào mùa sinh sản. Mùa sinh sản của chim kéo dài đến tháng chin , tháng mười âm lịch mới kết thúc. Con nào đẻ trước thì ngừng trước, con nào đẻ sau thì ngừng sau. Bởi vậy chúng ta mới thấy vẫn xuất hiện Chích choè con ở các chợ chim . Giống này sau mùa sinh sản, vợ chồng , con cái tan tác mỗi con một nơi. Sau mùa sinh sản là bước vào thời kỳ thay lông, chúng vẫn sống đơn độc đến tận mùa sinh sản năm sau. Mỗi lứa Chích choè than chỉ đẻ từ ba đến năm trứng, nhưng nở ra chỉ được khoảng ba con mỗi ổ. Trong thời gian ấp trứng, chim mái nằm lỳ trong ổ, chim trống phải đi kiếm mồi về nuôi chim mái và chim con. Chim non được khoảng 1tháng là đã có thể sống độc lập ,và tự kiếm mồi. Chim bố mẹ lại chuẩn bị cho các lứa con tiếp theo. Mỗi mùa , một cặp bố mẹ đẻ khoảng ba đến bốn lứa con.
  b-(b-(b-(
   
  doan.thuan and hailbc like this.
 2. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Vậy bạn cho mình hỏi. Chòe than có chung thủy không vậy. Mùa sinh sản năm sau chúng có kết đôi theo mùa sinh sản trước không?
   
 3. vu minh khoi

  vu minh khoi Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Sơn La ...™
  cảm ơn bạn nhiều nha,, mình cũng đang định mua mấy em về nuôi trong mùa này!!!!
   
 4. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  theo mình thì chòe than ko chung thuy , hết mùa sinh sản thì đường ai nấy đi , đến mùa sung sản , thì chúng lại bắt cặp sinh sản anh trống nào có giọng hót hay có uy lực nhất sẻ bắt cặp trước , và làm tổ trước
  Tuy nhiên ngoại lệ , chòe than thường hay làm tổ nơi mà mùa trước nó đã từng làm tổ , và có thói quen trở về chổ củ , nên có khả năng mái và trống củ lại gặp nhau ..............
   
 5. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  khong phải là chòe than ko chung thủy đâu chẳng qua hết mùa sinh sản bạn rất ít thấy con đực hót nên nhầm tưởng là mỗi con mỗi nơi chứ chúng luôn ở gần nhau nhưng cũng giống như gà rừng trong hết mùa sinh sản thì nó im hơi bặt tiếng đến mùa sinh sản bạn mới thấy nó chìa mặt ra tuy nhiên với tình trạng bẫy chòe như hiện nay thì con đực sẽ ít có cơ hội mà ở bên con cái suốt đời vì vậy con cái sẽ đi tìm con đực khác khi mà chồng nó bị bắt
   
 6. thanhhuyen_mobi

  thanhhuyen_mobi Active Member

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ho chi minh
  đúng là như thế.chòe than sống đôi suốt đời trừ khi 1 trong 2 con bị chết hay bị bắt
   
 7. chao mao

  chao mao Guest

  chào các anh ạ.em có con than hay lắm,em mới mua được nó là than đuổi nhưng rất dạn người,hót cũng hay lắm nhưng em thấy nó ít giọng quá vậy các anh cho em hỏi liệu than chỉ quen hót một kiểu quen vẫn hót khi thoảng mới hót những giọng khác đung không ạ?hay tùy từng con ạ?em cảm ơn ạ .
   
 8. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Mã:
  chào các anh ạ.em có con than hay lắm,em mới mua được nó là than đuổi nhưng rất dạn người,hót cũng hay lắm nhưng em thấy nó ít giọng quá vậy các anh cho em hỏi liệu than chỉ quen hót một kiểu quen vẫn hót khi thoảng mới hót những giọng khác đung không ạ?hay tùy từng con ạ?em cảm ơn ạ . 
  Cái đó có nhiều lý do , có thể than bạn chưa căng lửa nên nó chỉ hót ít giọng , giọng hót của chim là ngôn ngữ của chim nên ko phải lúc nào nó củng hót nhiều giọng , khi căng lửa thường là thời kỳ sinh sản , và tranh giành lảnh thổ ,lúc này chim mới hót nhiều giọng , để khẳng định nơi nó đang ở là lảnh thổ của nó , hoặc trong thời kỳ chim đang có chim con , nó củng hót rất nhiều giọng , nhằm giao tiếp với chim con củng như đưa ra những cảnh báo cho chim con của mình biết có kẻ lạ đến ... dựa vào tiếng hót của nó nếu chuyên một chút bạn sẻ biết được con chòe đó đang có tổ hay ko , và có thể biết được nó đang có con hay đang ấp trứng , thật vậy khi đang có con , và vắng người thì khi có mồi mẹ nó sẻ kêu một thứ tiếng riêng thì lập tức các con của nó sẻ tranh nhau lên tiếng đòi ăn , nhưng khi có một sự nguy hiểm , hay có người lạ đến gần tổ nó sẻ bay lên ngọn cây cao và quan sát và hót những âm thanh rất dài khi nghe âm này thì lủ con của nó dù đói vẩn nằm im ko bao giờ lên tiếng dù bạn có đứng rất gần tổ nó củng ko bao giờ nghe chim con kêu ..
  Mổi chim ở vùng khác nhau củng có tiếng khác nhiều nơi chim hót củng ít giọng , ko phải con nào củng nhiều giọng như nhau , nếu là chim bổi đã căng nhưng vẩn ít giọng thì ko có cách nào khác làm cho nó nhiều giọng được
   
  Last edited: 6/5/08
 9. datquoc

  datquoc New Member

  Tham gia:
  12/8/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quy nhơn
  cần hướng dẫn nuôi chim chích chòe than
  vậy mong các bạn giúp
   
 10. vannien

  vannien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  TpBienHoa
  hỏi ?

  Trong lúc chim mái đang ấp trứng hoặc nuôi con nhò chim Trống đi tìm mồi ko may bị tai nạn ...vình viển ko về đc thì chim Mái liệu làm sao? bỏ tổ đi tìm đi tìm thức ăn hay(Thủ tiết thờ chồng) hy sinh mạng sống đề ôm ổ trứng dở dang .Ko biết sao?... Luôn tiện củng nhắc nhở ta ko nên gây tội lỗi bắt chim trống trong mùa sinh sản .vannien_thoáng nghĩ!
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. trung cua chim chich choe than

  ,
 2. mùa chòe than sinh sản