Chiếu sáng trong hồ thủy sinh (tt) các loại đèn

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi dragonrage, 12/2/10.

 1. dragonrage

  dragonrage Active Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  tphcm
  Đèn huỳnh quang
  Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng bằng cách phóng điện qua chất khí được nạp trong bóng đèn. Ánh sáng phát ra bởi chất khí đa phần nằm trong phổ bất khả kiến, nhưng lớp phủ huỳnh quang ở bên trong bóng đèn chuyển đổi chúng thành ánh sáng khả kiến. Bằng cách thay đổi lớp phủ hóa học bên trong bóng đèn, phổ của ánh sáng phát ra được thay đổi, vì vậy bóng đèn huỳnh quang có thể được thiết kế để sử dụng cho những mục đích đặc biệt và để phát ra những màu đặc biệt. Loại đèn huỳnh quang dùng cho hồ thủy sinh thường có màu đỏ-vàng hay đỏ-tím-xanh dương, mặc dù thích hợp cho hồ thủy sinh nhưng lại khiến hồ trông hơi chói. Để cải thiện điều này, có thể bổ sung loại bóng đèn toàn phổ để đem lại sự cân bằng màu sắc.

  Phương pháp chiếu sáng phổ biến nhất cho hồ thủy sinh là sử dụng đèn huỳnh quang, chủ yếu bởi vì chúng rất hiệu quả, ít tốn điện và tương đối rẻ nếu dùng với số lượng ít. Hầu hết đèn huỳnh quang đều có tuổi thọ khoảng 2 năm trước khi chúng bắt đầu nhấp nháy và nhanh chóng bị hỏng. Tuy nhiên, cường độ sáng suy giảm một cách đáng kể ngay sau năm đầu tiên, vì vậy bóng đèn trở nên kém hiệu quả đối với cây thủy sinh nếu không thay hằng năm. Đèn huỳnh quang là giải pháp chiếu sáng tốt nhất đối với những hồ nhỏ và cạn, nhưng với những hồ thủy sinh rộng và sâu cần công suất chiếu sáng mạnh, có những giải pháp thay thế khác.

  Mặc dù ánh sáng được đo bằng lumen và lux, đèn huỳnh quang có cường độ và công suất chiếu sáng khác nhau phụ thuộc vào lớp phủ hóa học bên trong bóng đèn nhưng hiếm khi chúng được ghi chú về lumen hay lux. Đèn huỳnh quang thường được ghi chú công suất tiêu thụ điện (watt) thay vì cường độ sáng. Trong hồ thủy sinh sâu 38 cm (15 in) hay ít hơn, tỷ lệ chiếu sáng là 1.5-2 watt trên mỗi 4 lít nước (~ 1 gallon).

  Đèn halogen
  Đèn halogen cung cấp công suất, cường độ sáng cao nhờ dây tóc hợp kim tungsten. Đây là loại đèn lý tưởng đối với những hồ thủy sinh sâu trên 60 cm (24 in) hay hơn. Cần treo đèn cao tối thiểu 30 cm (12 in) so với mặt hồ để đảm bảo sự thoáng khí, mỗi bóng có thể chiếu sáng cho một diện tích khoảng 1,800 cm2 (tương đương với hồ dài 60 cm và rộng 30 cm). Đèn halogen thường có các loại công suất 150 watt hay 250 watt; đèn 150 watt cung cấp đủ ánh sáng cho hầu hết hồ thủy sinh (loại đèn 250 watt thích hợp nhất với các hồ san hô, nơi có nhu cầu ánh sáng cao). Bạn cần nhiều hơn một bóng đèn cho hồ dài hơn 107 cm (42 in). Đèn halogen là loại đèn đắt tiền nhất nhưng lại có cường độ chiếu sáng tốt nhất.

  [​IMG]

  Đèn khí thủy ngân
  Giống như đèn halogen, đèn khí thủy ngân được treo bên trên hồ thủy sinh và cung cấp công suất chiếu sáng mạnh mà chúng có khả năng chiếu sâu hơn so với bóng đèn huỳnh quang.

  Với hồ thủy sinh có độ sâu 45-60 cm (18-24 in), đèn khí thủy ngân là giải pháp chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm nhất, vì chúng rẻ hơn so với đèn halogen và cường độ chiếu sáng cao hơn đèn huỳnh quang. Đèn khí thủy ngân thông thường có công suất 60 hay 125 watt với giá cả tương đối thấp. Nếu tài chính dư dả, đèn halogen là nguồn sáng chất lượng tốt nhất nhưng đèn khí thủy ngân lại là một giải pháp thay thế tuyệt vời với giá rẻ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Những nguồn chiếu sáng khác
  Tương tự như đèn huỳnh quang, halogen và khí thủy ngân, có những loại đèn khác kém phổ biến hơn. Đèn sodium và đèn đường là hai nguồn chiếu sáng tương đối tốt. Đèn sodium hiệu quả và bền mặc dù thiếu ánh sáng xanh dương và cần phải kết hợp với một nguồn sáng bổ sung. Đèn đường kết hợp giữa thủy ngân và hợp kim tungsten phát ra ánh sáng rất cân bằng với giá rẻ.

  Những nguồn sáng không thích hợp là tất cả các loại đèn không cung cấp đủ ánh sáng đỏ và xanh dương hay cường độ chiếu sáng quá thấp. Một ví dụ điển hình là loại đèn tròn (tungsten) thường dùng thắp sáng trong gia đình, mặc dù phát ra nhiều ánh sáng đỏ nhưng hiệu quả rất thấp và cung cấp rất ít lượng ánh sáng hữu ích cho hồ thủy sinh.

  Ánh sáng mặt trời
  Thoạt nhìn, việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cho hồ thủy sinh có vẻ là một giải pháp lý tưởng; nó sáng hơn đèn huỳnh quang rất nhiều, có phổ ánh sáng phù hợp và không tốn tiền. Tuy nhiên, có một số bất lợi và nói chung, bạn nên tránh chiếu sáng trực tiếp trừ phi bạn có rất nhiều kinh nghiệm và muốn thử nghiệm đôi chút. Đặt hồ ở nơi chúng có thể nhận được ánh sáng vào phần lớn thời gian trong ngày, ở mọi thời điểm trong năm, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một hồ thủy sinh phát triển tốt, mạnh khỏe, một khi những cây thủy sinh phát triển nhanh, chúng sẽ hạn chế tảo phát sinh. Tuy nhiên, sự cân bằng này rất khó đạt được, và trong hầu hết trường hợp, hồ thường nhận được quá ít hay quá nhiều ánh sáng. Hơn nữa, độ sáng trong năm có thể biến đổi thất thường ở vùng khí hậu miền bắc và miền nam hay sự bất cân bằng sẽ khiến tảo bùng phát. Ánh sáng mặt trời có điểm thuận lợi đối với hồ thủy sinh, trong khi đèn thường gây quá nhiệt, chẳng hạn vì các thực vật nổi. Trường hợp này, ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ sẽ bổ sung thêm ánh sáng cho các loài cây mọc ở tầm thấp.

  THAY ĐỔI VỀ CÔNG SUẤT
  Cây thích nghi với một nguồn chiếu sáng tương đối nhanh chóng, nhưng sự thay đổi đột ngột và kéo dài về công suất chiếu sáng có thể gây hại hay thậm chí làm chúng chết. Các loại đèn có công suất chiếu sáng mạnh như đèn halogen hay đèn khí thủy ngân có thể phát ra quá nhiều ánh sáng đối với cây. Nếu nguồn sáng quá mạnh, cây có thể tạo ra các sắc tố bảo vệ để làm giảm tác động có hại. Tuy nhiên, nếu loại cây nhạy cảm (như các loài thực vật nổi) được chuyển từ hồ có một bóng đèn huỳnh quang sang hồ có đèn công suất cao, cây có thể không đủ thời gian để tạo ra các sắc tố bảo vệ và lãnh đủ, thường chúng chết rất nhanh.


  Mức độ chiếu sáng đối với cây thủy sinh

  SÁNG ĐẾN RẤT SÁNG
  Những loài cây thủy sinh này cần công suất chiếu sáng mạnh trong gần cả ngày. Đèn huỳnh quang hầu như không thể cung cấp đủ ánh sáng để giúp cây phát triển tốt. Hãy sử dụng loại đèn halogen hay khí thủy ngân.

  [​IMG]

  Alternanthera reineckii
  Ammannia gracilis
  Bacopa monnieri
  Blyxa echinosperma
  Blyxa japonica
  Cabomba aquatica
  Cabomba piauhyensis
  Crytocoryne parva
  Didiplis diandra
  Echinodorus macrophyllus
  Eichhornia azurea
  Eichhornia crassipes
  Eleocharis parvula
  Eusteralis stellata
  Fontinalis antipyretica
  Glossostigma elatinoides
  Heteranthera zosterifolia
  Hydrocotyle sibthorpioides
  Hydrocotyle verticillata
  Hygrophila corymbosa
  ‘Crispa’
  Hygrophila corymbosa ‘Strigosa’
  Hygrophila difformis
  Hygrophila guianensis
  Hygrophila stricta
  Lilaeopsis novae-zelandiae
  Limnophila aquatica
  Limnophila indica
  Limnophila sessiliflora
  Ludwigia brevipes
  Ludwigia glandulosa
  Ludwigia palustris
  (mọi biến thể)
  Lysimachia nummularia
  Micranthemum umbrosum
  Myriophyllum aquaticum
  Myriophyllum hippuroides
  Myriophyllum scabratum
  Myriophyllum tuberculatum
  Nesaea crassicaulis
  Nymphaea lotus
  var. rubra (bông súng biến thể sọc đỏ)
  Nymphaea stellata
  Nymphoides aquatica
  Potamogeton crispus
  Potamogeton gayii
  Rotala macrandra
  Rotala wallichii
  Shinnersia rivularis
  Trapa natans


  SÁNG
  Đèn halogen hay khí thủy ngân vẫn là lựa chọn lý tưởng cho những loài này, dẫu vậy với hồ sâu không quá 48 cm (18 in), bạn có thể dùng 2 hay 3 bóng đèn huỳnh quang (kết hợp với tấm phản xạ). Nếu cây được trồng với mật độ dày đặc, hãy sử dụng đèn halogen hay khí thủy ngân; còn nếu hồ có nhiều khoảng trống thì sử dụng đèn huỳnh quang cũng được.

  Alternanthera reineckii
  Anubias gracilis
  Aponogeton boivinianus
  Aponogeton crispus
  Aponogeton ulvaceus
  Aponogeton undulatus
  Bacopa caroliniana
  Bacopa monnieri
  Bacopa rotundifolia
  Barclaya longifolia
  Bolbitis heudelotii
  Cabomba caroliniana
  Cardamine lyrata
  Ceratophyllum submersum
  Ceratopteris cornuta
  Crassula helmsii
  Crinum natans
  Crinum thaianum
  Crytocoryne albida
  Crytocoryne balansae
  Crytocoryne beckettii
  Crytocoryne ciliata
  Crytocoryne moehlmannii
  Crytocoryne siamensis
  Crytocoryne undulata
  Crytocoryne wendtii
  Crytocoryne willisii
  Echinodorus amazonicus
  Echinodorus bleheri
  Echinodorus bolivianus
  Echinodorus grandiflorus
  Echinodorus horemanii
  Echinodorus major
  Echinodorus opacus
  Echinodorus osiris
  Echinodorus parviflorus
  Echinodorus quadricostatus
  var. xinguensis
  Echinodorus tenellus
  Echinodorus uruguayensis
  Eichhornia crassipes
  Eleocharis acicualris
  Eleocharis vivipara
  Elodea canadensis
  Gymnocoronis spilanthoides
  Hemianthus callitrichoides
  Hemianthus micranthemoides
  Hydrocotyle leucocephala
  Hygrophila corymbosa
  Hygrophila corymbosa
  ‘Glabra’
  Hygrophila corymbosa ‘Gracilis’
  Hygrophila polysperma
  Lagarosiphon major
  Lemna trisulca
  Limnobium laevigatum
  Lobelia cardinalis
  Ludwigia helminthorrhiza
  Ludwigia repens
  Marsilea hirsuta
  Najas indica
  Nuphar japonica
  Nymphaea lotus
  Pistia stratiotes
  Potamogeton mascarensis
  Riccia fluitans
  Rotala rotundifolia
  Sagittaria platyphylla
  Sagittaria pusilla
  Sagittaria subulata
  Salvinia auriculata
  Salvinia minima
  Salvinia natans
  Salvinia oblongifolia
  Samolus valerandi
  Saururus cernuus
  Vallisneria americana
  Vallisneria asiatica
  var. biwaensis
  Vallisneria gigantea
  Vallisneria tortifolia


  [​IMG]

  TRUNG BÌNH
  Những loài cây này tương đối mạnh mẽ và có thể được chiếu sáng bằng 2 hay 3 bóng đèn huỳnh quang. Mặc dù một số loài có thể sống và phát triển chỉ với 1 hay 2 bóng đèn huỳnh quang (kèm tấm phản xạ), nhưng chúng không tăng trưởng ở mức độ tối ưu và không hoàn toàn mạnh khỏe. Hầu hết các loài thuộc nhóm này sẽ sinh trưởng tốt hơn nếu được chiếu sáng mạnh tuy chúng không đòi hỏi điều này.

  [​IMG]

  Anubias angustifolia ‘Afzelli’
  Anubias gracilis
  Azolla caroliniana
  Azolla filiculoides
  Ceratophyllum demersum
  Crinum thaianum
  Crytocoryne balansae
  Crytocoryne cordata
  Crytocoryne pontederiifolia
  Echinodorus cordifolius
  Echinodorus macrophyllus
  Egria densa
  Vallisneria spiralis


  ÍT HAY BÓNG RÂM
  Các loài thuộc nhóm này lý tưởng đối với hồ thủy sinh chỉ có một hay hai bóng đèn huỳnh quang. Một số đáp ứng với tầm chiếu sáng rộng, trong khi số khác lại phù hợp với bóng râm hay cách xa nguồn chiếu sáng mạnh.

  Anubias barteri var. barteri
  Anubias barteri var. nana
  Anubias congensis
  Anubias lanceolata
  Aponogeton elongatus
  Aponogeton madagascariensis
  Crytocoryne affinis
  Crytocoryne lutea
  Crytocoryne walkeri
  Lemna minor
  Microsorium pteropus
  Spathiphyllum wallisii
  Vesicularia dubyana


  [​IMG]
  nguồn :diendancacanh.com
   
  waterblue and hoangeagle like this.

Chia sẻ trang này