Chim bị tật có Quyền được ấp trứng?

Thảo luận trong 'Tổ chim yến hót' bắt đầu bởi Birdlover, 25/3/05.

 1. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  GC và các cậu thích chim yến hót, cho tớ hỏi và cố vấn cho tớ với:

  Tớ có 01 nàng chim Yến hót mái được nuôi từ lứa ấp cách đây mấy tháng. Lúc mới nở, tớ thấy cái chân phải của nó cứ xoải ra thì mới biết nó bị tật (do mái mẹ ấp nó chặt quá nên nó co chân lại không được nên ‘lên khuôn’ như vậy luôn – chân của chim non mới nở rất yếu và mảnh mai). Nuôi được hơn 03 tháng mới biết nó là mái và thấy tội nghiệp quá nên tớ chăm sóc nó với mấy con khác đồng đều như nhau (bình đẳng giới mà! :p ), nên nó rất khỏe. Tuy nhiên, đời sống sinh hoạt hằng ngày của nó thì vất vả lắm, bay lên bay xuống chỉ với một chân nên phải cố bám mới được! Nếu không thì rớt cái bịch xuống sàn lồng. Ăn uống lại càng khó - đâu phải dễ dàng mà đậu đúng ngay cái cóng nên cũng té lên té xuống. Chính vì thế, những con khác chung lồng với nó cũng bị ‘phiền hà’ theo – người ta đang ăn nó dạng ngang cái chân tật của nó che luôn cái cóng. Hoặc con nào đang ngủ gần nó, nó ‘quơ quơ’ cái chân như cái nạng vô là mất ngủ ngay hoặc là bị nó hất xuống sàn. Còn lúc nó ngủ thì chân lành trụ trên thanh ngang còn chân tật thì gác lên hoặc tựa vào cái cóng để cho thăng bằng.

  Mời các bạn xem ‘dung nhan’ của nàng mái đây:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nhưng nỗi lo lớn của tớ là tương lai của nó sẽ ra sao… khi nó đến tuổi ‘dựng vợ gả chồng’?! Tớ đã cố thử thả các con trống vào lồng (kể cả ‘lão’ yến xanh mà tớ đã kể) thì chúng nó đều tỉnh rụi chê chị mái này. Tớ chợt nghĩ không biết nàng mái này có vấn đề về ‘sức khỏe sinh sản’ hay không. Nếu không thì sẽ ‘yêu’ như thế nào đây…? Làm sao mà ‘cõng’ bạn tình chỉ với một chân? Làm sao giữ cho trứng không bị bể khi nhảy ‘cái ùm’ trở lại vào ổ ấp sau khi ăn? Vào ổ ấp rồi thì làm sao để giữ cho trứng đủ ấm khi mà ‘cái chân đáng ghét’ kia cứ giơ ngang lên? (không khéo còn đá một cái là quả trứng bể làm đôi như chơi)

  …Và cái ngày đó đã đến (cách đây 03 ngày). Nàng mái ta đã đẻ một trứng. Vì không có ổ nên trứng đã rớt bể dưới lồng. Các bạn xem hình nè:

  [​IMG]

  Theo các cậu, giải pháp cho tình hình này như thế nào đây??? Tớ chịu..! Nhưng đừng khuyên tớ làm phương pháp ‘thụ tinh trong ống nghiệm nhé’! Chi phí tốn kém lắm… hihi..! Nhưng nếu các cậu nào thích phương pháp này và chịu đầu tư để phối giống, tớ sẵn sàng làm ‘ông sui’. Nếu chim đẻ ra… tớ lấy chim mái, còn chim trống… cho các cậu lấy tất!! :D

  Vậy tớ hỏi lại các cậu: ‘CHIM BỊ KHUYẾT TẬT CÓ QUYỀN ĐƯỢC ẤP TRỨNG KHÔNG?’ :rolleyes:
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Được chứ!
  Nếu xét về khía cạnh luật, thì dĩ nhiên là có quyền quá rồi!

  Vấn đề là: nó có thể ấp trứng, nuôi con được hay không?!

  Thứ 1: chim tật nguyền (dù trống hay mái) đều khó lòng phối giống.
  Trứng chim đẻ ra khó lòng mà có cồ (có trống), ngay cả trong trường hợp có con trống nào đó "nhiệt tình" với cô bạn như vậy!

  Thứ 2: giả sử trứng có cồ, chim mái cũng sẽ rất khó ấp. Nó sẽ xoay trở, ra vào... khó khăn trong ổ, trứng sẽ không được đảo đều ---> hỏng trứng không nở được, hoặc cái chân tật có thể hất văng trứng, làm vỡ trứng... vì chim không điều khiển được!

  Thứ 3: giả sử ấp thành công và nở ra con. Với cái chân như vậy, khả năng đè con, hất con ra khỏi ổ... khiến con chết hoặc dị tật là rất cao.

  GC cho rằng bạn không nên cho con chim này ấp, hay đẻ trứng gì cả. Trước tiên ảnh hưởng đến chính sức khỏe của nó. Sau là ảnh hưởng đến trứng và chim con.

  Nhưng GC tán thành tình cảm của bạn dành cho nó. Không thiếu người nuôi chim sẵn sàng vứt bỏ những con dị tật đi không thương tiếc! Dù sao cũng là một số phận, nếu có thể làm được gì cho cuộc sống của nó thoải mái, thì cũng nên làm!
   
 3. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Cám ơn GC nhiều nhé! :lol: Có lẽ chị Yến mái có tật của tớ là 'hàng hiếm' đấy! Thấy mấy cậu khác post toàn yến đẹp, tớ thấy 'chạnh lòng' nên post yến mái này của tớ lên cho nó đỡ tủi!! :D Tớ đang cho ấp lứa Yến tới, hy vọng lúc nở yến con 'toàn vẹn chân tay'. Nếu lỡ không may lại có một cậu trống bị tật nữa, tớ sẽ 'ghép đôi' chúng ở với nhau. Có câu thơ vui tớ mới làm về nàng yến mái này. Tặng GC đọc vui chơi:

  Đời em sinh ra tật nguyền
  Post (làm) chi thêm ngượng làm phiền lòng em…!

  :p
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  :p :p birdlover vui tính thật, tham gia hội thơ phú aquariumvn đê...

  Rất cảm phục tình yêu của bạn với các chú chim, quả thật hiếm người như bạn đấy khi mà bạn dành tình cảm đặc biệt cho em Thanh yến này. Chúc em ấy mau có 1 chàng hòang tử thương yêu :).

  Nói đến Thanh tự nhiên nhớ chú Thanh nhà mình quá, đang hót căng thì ... :( hik hik
   
 5. saigonpet

  saigonpet Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Saigon
  Mình thấy bạn Birdlover tốt với chú chim này quá. Mình cảm động thật đấy. Qủa thật mình nghĩ khi đã lỡ nuôi chú chim như thế thì sẽ khó lòng bỏ chúng được vì mình sẽ cảm thấy rất tội nghiệp cho nó. Ai lại nỡ đối xử tệ với người bị tật nguyền như thế chứ. Mình nghĩ là bạn nên thử tìm cho nó một chàng trống khác thử xem. Nhiều khi anh chàng đó đồng ý kết duyên thì sao? Và sau đó nếu nàng sinh con đẻ cái và nuôi dạy đàng hoàng thì quá tốt. Mình nghĩ cứ thử một lần thì chắc cũng chẳng sau (he..., coi như là cho nàng một cơ hội :) ). Nếu khi đó mà không thành công nữa thì bạn cứ theo lời chị GoldenCanary nói mà không cho nàng ấp hay nuôi con nữa. :)
   
 6. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Các anh các chị thương yêu chim cảnh quá nhỉ!
  Nhưng em nghĩ nội cái lồng chim anh gì post lên đã thấy ghê rồi, bẩn quá ạ!

  Mà chắc thế này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe chim nuôi bỏ xừ í chứ! Em mà ở bẩn là em thấy em không nhớn được, huống hồ là chú chim cảnh!

  Vả lại, mình còn nuôi nó trong nhà mình nữa mà. Giữ sạch cho nó cũng là giữ sạch cho mình!
   

Chia sẻ trang này