Chim biết học tiếng người

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi Huy_Niapp, 25/4/07.

 1. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nghe các bác tâm sự về chào mào và cu gáy đã nhiều, song em chưa thấy mấy ai nhắc đến loài chim biết nói cả ví như: Yểng (nhồng), sáo, vẹt (két), quạ, .... Em thì em rất mê chim biết nói, biết học tiếng người vậy mà chẳng biết tâm sự cùng ai, xin hỏi có bác nào có cùng sở thích hãy chía sẻ cùng em vài lời, em cảm ơn và rộng lòng đón nhận.
  Em xin tiết lộ là hiện nay em có một bộ sưu tập: 2 con Yểng biết nói (một con nói rõ, một con tập nói); một chú sáo biết nói chút chút và một chú vẹt còn non rất đẹp, hôm nào em post hình cho các bác thưởng ngoạn. :-$
   
 2. liathiaviet

  liathiaviet Active Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP Quảng Ngãi
  Bạn có cách nào dạy cho sáo nói được o chỉ cho mình với!

  Mình mới nuôi một con nhờ bạn chỉ dùm mình cảm ơn bạn nhiều.
   
 3. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  hình như cũng có topic nói về chim biết nói mà HUY Niapp
  nè cái này là vẹt :http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=14365
  cái này là sáo và nhồng http://www.aquabird.com.vn/forums/newreply.php?do=postreply&t=17135
  còn cái này nói chung về chim biết nói và cách dạy chúng bạn có thể vào đây nè http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=589
  ah` mà còn hình con vẹt của bạn thì bạn cứ post lên đi mọi người ủng hộ lắm đó :applause: :applause:
   
 4. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tuyệt quá, xin cảm ơn bạn Diepanh rất nhiều nhé, hẹn tâm sự lần sau
   
 5. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vấn đề ở đây là bạn Liathiaviet đang nuôi con sáo loại gì vậy? vì trên thực tế có rất nhiều loại sáo như: Sáo Sành, Sáo Nghệ, Sáo Sậu, Sáo Trâu, Sáo Bông, ... nhưng chỉ có 2 loại Sáo là Sáo Sậu và Sáo Trâu là bắt trước được tiếng người thôi bạn ạ. (Sáo sậu và sáo trâu là con sáo có bộ lông xấu xí nhất, y như bộ áo già của vị thầy tu. Chân và mỏ màu vàng, gián cánh, chót cánh và phần trên đuôi màu đen lợt, bụng màu vàng nâu. Mí mắt sáo có một vành da mỏng màu vàng. Chim trống thì miếng da vàng ở đuôi mắt dài ra, còn mái thì ngắn. còn sáo trâu (sáo đen) thì thân hình dài hơn, trên đầu có túm lông dựng ở đầu trông rất đẹp.
  Mình xin đi vào vấn đề của bạn:- Nuôi chim dạy nói là một vấn đề rất công phu, vì hầu hết chim biết nhại lại tiếng người đều là loài chim rừng (khó thuần hoá) trừ khi ta nuôi từ nhỏ vậy nên vấn đề đầu tiên ta phải làm cho chú chim nuôi quen ta, coi ta như một người bạn muốn vậy khi mua chim về bạn nên cho chim vào lồng, mặc áo lồng lại treo lên một vị trí cố định, tránh va trạm nơi đông người. Sau đó cho thức ăn nước uống đầy đủ, khoảng 5-1tuần sau, bạn hé dần áo lồng cho chim làm quen với nơi ở mới, dần dần bạn cho chim ăn những loại hoa quả yêu thích như chuối chín, hồng chín, ổi chín, .... nhớ là cầm trên tay nhử cho chim ăn từ từ và để lúc chim đói càng tốt, sau vài lần chắc chắc chim sẽ dạn dĩ dần với bạn.
  - Bước tiếp theo bạn treo lồng chim ở nơi dễ quan sát hàng ngày, nếu có thời gian bạn thường xuyên chăm sóc cho chim, vệ sinh lồng nuôi, tắm cho chim (nhớ để cho chim tự tắm đừng bắt ép), cho chim ăn bằng cách bón bằng tay và miệng thì huýt sáo, ....
  - Bạn bắt đầu dạy cho chim những từ dễ nói (tức là những từ đơn âm) ví như: nhà có khách, chào khách, ...
  (nói với giọng điệu đều đều, không nên thay đổi cung bậc) khi nào thấy chim nhại được thành thạo từ mình dạy thì mới chuyển sang từ khác, nhưng nhớ vẫn nên nhắc lại những từ cũ nhé kẻo chim quên.
  Thôi khi nào có thời gian dảnh dỗi mình tâm sự tiếp nhé, đợt này mình bận quá, thông cảm
  Chúc bạn thành công.
   
 6. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Các Bác cho em hỏi
  Sáo,cưỡng,Yểng khoảng bao nhiêu tháng tuổi thì có thể dạy nói được?Dấu hiệu nó sắp nói là như thế nào ạ?
  Xin Cảm ơn
   
 7. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hầu hết các loài chim học tiếng người nếu bạn nuôi chim non (tức là từ lúc thoát ra khỏi vỏ trứng tới trước khi biết ăn lấy) thì khoảng từ 7-8 tháng tuổi chim đã có thể học nói ví dụ như Yểng, Vẹt, ... còn Sáo, cưỡng thì lâu hơn một chút. Biểu hiện của chim lúc tập nói là "nói gió" tức là nói không rõ tiếng gì cả nghe như giọng huýt sáo, ..., nói giọng cổ là chính nên tiếng trầm, ồm ồm, thời gian này bạn nên kiên trì luyện tập cho chim, bằng những từ đơn âm rễ học, lặp đi lặp lại nhiều lần một từ thôi (bạn đừng tham vọng nhiều từ ngay), đặc biệt tránh những từ nói tục, bậy làm hư chim. Chúc bạn thành công!
   
 8. Mrhahn

  Mrhahn Member

  Tham gia:
  6/5/07
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HCM
  bác ơi,cho em hỏi.sáo em mua lúc đã có lông ,nhưng vẫn phải đút ăn.chắc khoảng hơn 1 tuần tuổi ,vậy có thể dạy nó nói kô bác ?
   
 9. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trả lời bạn đọc

  Chú Sáo của bạn như vậy là sáo non đấy bạn ạ, nên nuôi dạy nói rất tốt nếu bạn chăm tốt và kiên trì dạy dỗ thì chỉ sau khoảng từ 7,8 tháng tuổi là chú sáo của bạn đã tập nói rồi.
   
 10. nvhung_nhong_

  nvhung_nhong_ Well-Known Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  sai gon
  bạn chưa đọc kỹ đó thôi, cũng có nhiều người cùng đam mê sở thích nuôi chim biết nói như bạn lắm đó, trong đó có mình nữa nhé, hihi. Mình cũng đang nuôi 1 em Nhồng (Yểng) non mới được 1,5 tháng. Nó đang nói gió nè. Bạn có kinh nghiẹm gì thì pót lên cho mọi người trong diễn đàn cùng học hỏi cho vui và quan trọng là để có nhiều bạn hơn nữa quan tâm đến lĩnh vực chim biết non khi đã biết được cách nuôi và huấn luyện chúng nói.
   
 11. LTS

  LTS Active Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Bạn Huy_Niapp cho mình hỏi thăm con vẹt non của bạn là giống vẹt nào và mua ở đâu vậy, mình đang rất muốn mua một con vẹt ngực đỏ mà tìm nhiều nơi nhưng không thấy, nếu có thể bạn chỉ giúp mình với nhé. E.mail: sonlth72@yahoo.com. ĐT: 0902155258. Xin cản ơn bạn
   
 12. linhu

  linhu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  146
  Đến từ:
  Binh Duong
  Chào bạn,
  Bài viết này ko biết bạn viết hay trích từ đâu ra, theo mình giá trị bài viết là số 0 dành cho mục chim biết nói.
  Chim nuôi để dạy nói 100% bắt buộc nuôi từ lúc chưa biết ăn, đến giai đoạn chim thay lông lần đầu là thời điểm bắt buộc dạy cho nó lặp lại tiếng người, còn ko nó sẽ học những âm thanh xung quanh như tiếng máy xe, tiếng mèo, chó...
  Chim ngoài rừng cho dù nuôi chim truyền thì ko nên bắt, để nó trong môi trường tự nhiên làm nhiệm vụ duy trì nòi giống vì có dạy khản cả cổ nó sẽ ko bao giờ lặp lại.
   
 13. mrsmount

  mrsmount Active Member

  Tham gia:
  6/5/08
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhà em có con yểng dạy nói nhanh cực. Mẹ em dạy nói 2 ngày là đã gọi tên oang oang rồi. Nhưng nhanh quá lại thành bất lợi. Nhà em để con yểng ở ban công phía ngoài. Nhà hàng xóm liền kề mỗi lần gọi con bé con ý ới thế nào mà yểng cũng học theo luôn. Em chỉ lo đi làm suốt ngày ở nhà nó lại học nói bậy theo mấy đứa ở ngoài thì chết. Ko biết có cách nào để nó ko học những cái ở ngoài ko nhỉ? Nói vui thế thôi chứ chắc là ko rồi. Hôm nào em post ảnh yểng nhà e lên mọi ng nhận xét cho em với nhé!!! Em mới chỉ nuôi vui vì thấy nó đẹp mà lại nói nhanh chứ cũng chưa biết rõ lắm về loài này.
   

Chia sẻ trang này