Chim chuyển đốt và luyện tập hợp lý

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 26/6/13.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Thưa các bậc cao thủ trên diễn đàn, tôi mạo muội góp một số ý nhỏ trong việc tập luyện chim bổi từ nhận thức cá nhân và sưu tầm từ các bậc cao niên chơi chim gáy tại quê nhà, bài viết này chưa hoàn chỉnh nhiều lắm, mong các bạn đóng góp ý kiến thêm(lâu nay không dám viết bài vì ngại viết dở quá).

  Chim cu gáy bổi từ khi mới bắt bẫy được đến khi trở thành chim mồi phải qua các đốt(giai đoạn) sau:

  Đốt 1: Chim bổi mới bẫy về được nuôi nhất trong lồng dành cho nuôi bổi, chim bổi lức này có con rất nhát bật tung không kể gì kể cả chảy máu cánh, máu đầu, sứt lông cánh, sứt lông đuôi mặc dù đã bị cắt bớt, … có con cũng nhát nhưng ít hơn,…đủ loại đủ kiểu, chưa kể có con bổi có thể là chim sẩy rất dạn dĩ, mau gáy-gù.
  Đốt 2: Chim bổi bắt đầu dạn dĩ hơn khi đã nuôi sau vài tháng(trong đó có con 1 vài tuần đã gáy) đến 1 năm hoặc có con thì thời gian dài hơn nữa và chim bổi tỉnh táo đã chịu đứng lồng(ít tung bật khi thấy người đến gần) gáy nhiều hơn, có con đã thúc, gù nhưng giọng còn nhỏ(chưa gáy bung giọng), có con đã chịu thay lông ít nhiều.
  Đốt 3: Chim bổi đã chịu gáy siêng cả ngày, thúc gù to tiếng(đã gáy bung giọng) thì bắt đầu cho vào lồng bẫy để quen lồng một vài ngày và chim vẫn nổi như vậy thì nếu nhà có vườn thì treo thử ra cây hoặc đổi treo nhiều chỗ xem nó có còn gáy gù không, nếu chim vẫn nổi và gáy gù tốt thì bắt đầu hành trình đi tập bẫy. Bắt đầu thử đi bẫy chim từ chổ ở đi gần đó vài cây số, treo chim chổ không rậm rạp cũng không quá trống và không ồn ào hoặc không có người qua lại, quan trọng là phải có chim bổi bên ngoài gáy và chuyền cành qua lại, chim bổi đi tập lúc này có thể lâu gáy hoặc chưa chịu gáy, nhưng không sao sau vài lần đi như vậy, thời gian vài tiếng đồng hồ trong một ngày chim sẽ chịu gáy. Cách nuôi bổi ban đầu và tập luyện sẽ tạo nết cho chim sau này.
  Đốt 4: Chim bổi đã gáy, gù khi đi tập gần như vậy, hãy đừng nôn nóng mà bẫy cho được bổi, treo sao cho đừng có thế cho chim bổi khó nhảy bẫy, lúc này chủ yếu là tập chim thôi, chim đi tập đã chịu gáy, gù, nếu có chim bổi chung cây đấu thì quá tốt nhưng khi chim bổi chung cây thì chim đi tập sẽ bật, tung trong lồng vì ức, rồi lội, soi mỏ ra mặt qui,… nhưng không sao, chim đi tập mà, tập cho được một vài tháng đến khi chim đi tập chịu đứng lồng, ít lội và chịu đấu với bổi là tốt. Đi xa hơn nữa vài chục cây số để tập chim quen đi xe, tiếng ồn, đường gập gềnh,... mà chim vẫn chịu gáy, đấu.
  Đốt 5: Cho chim tập bắt đầu bắt bẫy chim bổi với những con chim bổi tơ, nước chơi vừa phải thôi, may mắn ban đầu một vài ngày hoặc một vài tháng sẽ bắt được một, hai con bổi, đến một năm sau thì bảy, tám con, chim sẽ thành chim mồi lỡ. Chim mồi lỡ lúc này chơi chưa đều sào trong cùng một ngày, treo sào đánh bẫy có lúc thường là 5-10 phút mới gáy, nước bắt bổi chưa đa dạng. Gặp chim bổi già mùa, chim gù nhiều, chim đấu lâu nên rút lồng đừng ham đánh bẫy nếu mồi lỡ có hiện tượng khớp khi đấu, thứ này để mồi chai tính sổ với nó.
  Đốt 6: Chim mồi lỡ đã bắt bẫy chim bổi đạt vài chục con, chơi đã đều sào trong ngày, treo rút sào là gáy, nước bắt bổi đã đa dạng và khôn ngoan : nó đã trở thành mồi chai chính hiệu.
  Đó là may mắn trong một quá trình nuôi và tập chim có thể mất một hoặc hai năm, nhưng bình thường không dễ như vậy vì thời gian có thể mất lâu hơn nữa, ở đây do tố chất chim tập làm mồi như thế nào là chính(chim nổi trồi sụt thất thường, thay lông nhiều lần,…) và không xảy ra sự cố nào gây cho chim tập khiếp như : treo bị rớt lồng, mèo chụp, bìm bịp nhảy bẫy, cắt cu bám lồng,…
  Thông thường giữa lúc chim chuyển đốt hay thể hiện là thay lông ít nhiều, chim ít gáy rồi nổi trở lại trong một thời gian 1-2 tháng. Nếu chăm sóc không tốt và chế độ ăn uống, tập luyện không hợp lý chim sẽ dở chứng và có thể làm hỏng quá trình tập luyện trước đó.
  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
   
 2. babeo

  babeo Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/13
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  322
  Đến từ:
  Bình Định - HCM
  Bài của anh hay quá. Mong anh sẽ có nhiều chia sẽ hơn nưa cho anh em học hỏi.

  Anh chia đốt nhừ vầy rất dễ hình dung. Như con chim mình đang nuôi thì nó đang ở đốt thứ 3. Lúc cuối tuần, mình có mang nó ra các cây gần nhà, nó cũng gáy suốt. Mang đi dợt xa dc vài 2-3 rồi. Nhưng nó cứ thay lông lai rai hoài, giờ nó nín gáy rồi. Không biết là chuyển đốt hay có gặp sự cố bất thường ko nữa :).

  Anh cho hỏi kể từ đốt 3, chim được sang qua lụp thì nuôi nó trong đó suốt hay là chỉ khi nào đi tập mới sang qua? Trong thời gian chuyển đốt (mất 1-2 tháng) hoặc gặp sự cố chó, mèo, rớt lồng,... thì mình sang qua lông nuôi hay vẫn để trong lụp?

  Quá trình tập một con chim đúng là thật công phu. Có chim về để tập mồi chắc là vui rồi, còn giờ mà lựa bổi tơ để bắt thì chắc hơi khó.

  Hi. Vừa chơi vừa học hỏi, giao lưu với anh vài dòng cho nhớ lâu. Cảm ơn chia sẽ của anh rất nhiều.
   
 3. binphoreu

  binphoreu Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  danang
  Đó quy trình bắt buộc mà bạn phải theo .Giáo trình này được nghiên cứu,tích lũy từ trải nghiệm trong quá trình nuôi từ chim bổi bẩy lựa chọn từ ngoài rừng đến chú mồi thuần thục bắt bổi.Đến bây giờ theo mình được biết chủ nhân bài viết này có nhửng chú mồi rất hay bắt nhửng bổi trận mà nhiều chú mồi quê HỘI AN mình không thuần phục được đều đến nhờ camnampvt bắt hộ .Có người từng trả giá cao mua chú mồi camnampvt theo mình được biết khoảng 10 000 USD nhưng không bán,dù sao củng là cái thú chơi cu cầu mong sao anh em trên diển dàn đều có những chú mồi như camnampvt
   
  bin-vt, cucuom, namtroi and 15 others like this.
 4. Chắc là cụ Bin đùa rồi, làm gì mà ghê thế! Em ra Hội An mục sở thị mà thấy không đúng là phạt cụ 3 chai nhé!
   
 5. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Một con cu mồi được trả với mức giá 10 000 USD (bằng khoảng Hai trăm triệu Việt Nam đồng) thì đây đúng là con mồi cực hay, cực quý rồi. Hoặc giả chủ nhân thì không muốn (cũng như không có ý định) bán con mồi mà lại gặp phải khách hàng là một tay thích cà khịa! Hãy đồng ý bán với giá ấy xem họ có dám mua không?
   
 6. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Có thiệt vậy không cụ Binlareu ? giá 10k usd bằng 5 chiếc Air Blade hay Exiter... dùng để đi đánh cu cả một đời không hết đâu nghen !

  Bác Camnampvt có những kinh nghiệm thật hữu ích, bác hãy chia sẽ thật nhiều cho anh em học hỏi thêm...

  Thân,
   
  Last edited: 26/6/13
 7. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tôi nghĩ ta nên bớt đi một số không thì nghe sẽ hợp lý hơn. Giá usd hôm nay là 21.000 vnd/1usd rồi các cụ ạ. Thân
   
 8. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehe
  dọc dâu đó thí.........bồ câu giá 1.3 tỉ
  chơi lun bác trưởng , 10 ngàn thì 10 ngàn ...chiền là giấy mờ...hehe
  thấy bác oánh gà, dada....tưởng bỏ cu rui...làm em ngia vé hội trưởng sì gon
  hehehe
   
 9. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Tôi hiện tại không ở Hội an, không có chim mồi hay nào cả và không biết bạn nào đó ngộ nhận chuyện này, chuyện nọ.

  Nếu chim đang ở đốt 1,2,3 mà bị sự cố thì nên sang chim ra lồng tròn nuôi bổi để tiện chăm sóc, đến khi chim tỉnh táo và nổi căng thì hãy sang lồng bẫy mà đi tập trở lai.
   
 10. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt

  chuyến này kụ tha hồ mà sướng nhá, có chim khủng và cứ dấu im im ,để ở nhà thế nào đặc công hay người dơi cũng viếng thăm bác dài dài thôi.
   
 11. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  bác camnampvt phải rào lưới b40 3 lớp không thì ...hehe.
  chim để trong phòng ngủ,khóa lại.
  bác đè ông binphoreu ra tùng xẻo đê..........
   
  Last edited: 27/6/13
 12. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Trời ơi! cả một gia tài ở quê em, bác chủ ơi bán thôi, rồi lại luyện mồi khác. Các bước của bác rất rõ ràng chắc chắn đã qua trải nghiệm rồi, em tin bác sẽ có con mồi khác hay hơn, bán thôi bác. Ôi 10.000 ngàn nhưng lại là 10.000 đô la . Em sẽ cố luyện mồi vậy, cứ trăm con bổi mua theo cách chon bổi của các bác rồi luyện chắc sẽ có thôi mà, ngon là lại có 10.000 đô la. Em đang đi trên mây đây, chơi cu hay thiệt, ngon...... Cám ơn diễn đàn và các pác nhé! em đi mua bổi đây!
   
  Last edited: 27/6/13
 13. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Qua câu chuyện này chắc tôi cũng phải tự coi lại mình. Từ ngày mai nếu bắt được bổi tôi sẽ không cho ai hết, tự nuôi và tự luyện thành mồi, biết đâu sau này bán được vài con mồi như giá trên để mua Ôtô, xây nhà...cho nó bớt khổ. Hehe. Vui một tý nhé các cụ. Thân
   
 14. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Thế thì từ giờ dở đi em cũng không cho ai cu hết để nhà kêu vợ nó chăm cho sung rùi bán he he,10.000 đô , năm em phải sắm tới 100 con để cho đời bớt khổ mới được.
   
 15. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Xin lỗi các bạn trên diễn đàn, chơi cu gáy không phải là để khoe khoan hay nổ với ai cả. Tôi muốn nói rõ để các bạn rõ và phải tránh xa những kẻ không biết ở đâu ra với từ ngữ gây hiểu lầm đáng tiếc như vậy.
  Tôi khẳng định lại là không bao giờ quen biết ai là binphoreu cả, người này đưa lên diễn đàn thông tin không biết từ đâu mà có và bỗng dưng có sự mạo danh quen biết và giá chim mồi trời ơi, đất hỡi như vậy, thông tin rất ư là tào lao, tôi mời người nay ra khỏi topic của tôi và đừng cố tình quậy phá.
  Tôi đề nghị Quản trị diễn đàn(mod) xem lại tư cách của người này.
   
 16. Nóng thế bác, chắc là nhầm người thôi mà. Mong rằng sẽ tiếp tục được đọc những bài viết hay của bác. Thân!
   
 17. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Không có vấn đề gì đâu bác, anh em chỉ đùa vui một chút thôi mà, nhân đây tôi gửi lời xin lỗi đến bác về những lời nói vui ở trên, hy vọng sẽ được tiếp tục đọc các bài viết hay của bác. Thân
   
 18. lananhngk

  lananhngk Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  443
  Thích đã nhận:
  1,910
  Đến từ:
  Ha noi
  Kính các cụ bô lão cứ tập trung vào chuyên môn cho lớp hậu bối như em được nhờ !
  Bài viết của các cụ đơn giản và rất dễ hiểu cho những người mới chơi,nóng vội ko đem lại kết quả ngay ngược lại còn có thể làm hỏng mất chú bổi tốt.Sau này chơi sinh tật xấu ko mong muốn,nóng vội dễ làm người chơi kỳ vọng quá nhiều lúc gặp đúng đại ca thì lại bó tay xin hàng =))
   
  Last edited: 27/6/13
 19. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Mình tìm thấy bác binphoreu đây nè:

  "ghê quá !nếu có dịp đến hôi an gọi cho mìinh...
  ghê quá !nếu có dịp đến hôi an gọi cho mìinh 0905652256 giao lưu cho vui
  "
   
  Last edited: 27/6/13
 20. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  @ bác camnampvt:
  ới trời, lo gì trò vặt í bác, bài viết bác rất tuyệt chứng tỏ cái trình cu bác rất good
  tập con mồi...củng nhìu bài khác nhau lém.em thì theo kiều miền trung cái cụ đã làm xưa giờ
  ....cứ để thật mùi, gáy thúc cả ngày, giật cánh rung chân,gặp người gà chó mèo gù càng tốt....rùi cho ra rừng
  làm pác lên mây trôi lang thang lun
  hihi
   

Chia sẻ trang này