Chim cu đẻ tỷ lệ nở con thấp- Nhờ anh em tư vấn giúp

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi BinhLaocai, 2/8/12.

 1. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Kính thưa Anh chị em trong Diễn đàn.!
  Mình là đệ tử mới của thú chơi Cu gáy ( Mới chỉ gần 20 năm ). Mình chỉ chơi ở nhà, không đi gác cu, không đi bẫy ( Vì ở thành phố ).
  Hiện mình có 8 con, trong đó có 2 cặp (4 con gồm 2trống, 2 mái) đã ghép đôi với nhau được 2 năm nay.
  Chúng là chim ghép đôi từ chim non nuôi lên, chỉ có 1 con trống già là chim rừng họ bẫy được mua về.
  Chuồng nuôi kích thước 1,5mét x1,2mét x 0,8 mét. Trong mỗi chuồng có lót 2 tổ bằng dây bòng bong.
  Thức ăn gồm: Thóc sạch, Vừng, đậu xanh, Cát hạt to, Khoáng ( bằng đất tổ mối + Than củi + Vữa tường hả tán nhỏ + Muối + Đường + Vỏ trứng giã nhỏ).
  Chúng đẻ liên tục nhưng mỗi lứa chỉ nở 1 con, có lứa chẳng có trứng nào có cồ, lại có lứa 2 trứng đều có cổ nhưng chúng chỉ ấp khoảng 7-8 ngày chúng bỏ.
  Vị trí tổ: Đặt trong vườn cây, có cây mát. Mô phỏng thiên nhiên hoang dã tương đối hoàn chỉnh. Mỗi tổ cách nhau 3 mét, có mái che, không bị chuột, mèo hay ngưưoì qua lại quấy rối ( Vì trên sân thượng tầng 2), không bị mưa nắng, gió lùa, ánh nắng chiếu vào chuồng 1/3 từ 7 đến 9 giờ. Hướng chuồng là hướng Nam )
  Vậy mà kết quả kém quá, Mong các cao nhân chỉ giáo ! Xin đa tạ
   
 2. nguyenhai

  nguyenhai Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  hà nội
  Cháu chào Bác theo cháu bác nên thay chú chim đực đấy đi có lẽ nó hơi kém về khoản đấy.
  bác nên bắt đực ra và chọn thời điểm thích hợp( chú chim cái rực trứng) ta mới thả chim đực vào bác à. chúc bác thành công đôi lời chia sẻ đến bác
   
  tapchoicu, proton, QuanLuong and 2 others like this.
 3. tinhhang

  tinhhang Active Member

  Tham gia:
  19/12/10
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  bac ninh
  nhà có vườn rộng sao không thử quây 1 đôi chuồng bàng gặch thả chúng vào như nuôi gà xem sao có khi đậu hết đó . em thấy nhiều người nuôi như vậy rất thành công chuc bác may mắn .
   
  tapchoicu and BinhLaocai like this.
 4. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Cũng có thể lắm. vì chuồng mình làm đặt trên cao chim không bao giờ được tiếp đất.......Thanhk Tinhhang nhé. Đó cũng là 1 ý kiến rất hay đáng trân trọng
   
 5. chim canh

  chim canh Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/10
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  754
  Đến từ:
  Tuyên Quang
  Chào bác BinhLaocai về vấn đề cu đẻ bác nuôi và chăm sóc như vậy lwquas tốt rồi không có vấn đề gì, nhưng vấn đề đẻ được nhưng ấp không nở cả một đôi là do nguyên nhân chú chim đục của bác nó kém thôi. Bác hãy thây chú chim đực khác đi cháu đảm bảo với bác là sẽ nở cả đôi luôn vì cháu cũng đang nuôi chim cu gáy đẻ cũng rất đơn giản thôi không cầu kỳ lắm đâu bác ạ, mà lồng cháu đóng cheo lên tường bác ạ chứ không được tiếp đất tí nảo cả. Chúc bác thành công.
   
 6. thienha_vx

  thienha_vx Member

  Tham gia:
  3/12/12
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  ha giang
  bạn đổi 2 con trống cho nhau là xong,khỏi mệt.nghĩa là đổi vợ cho bọn nó đó,và đừng để 2 cặp sát nhau quá,chỉ rình hằm hè nhau thì tơ tít vào lúc nào nữa mà trứng có trống được.đổi vợ là tránh chuyện cận huyết,treo xa hoặc không cho nhìn thấy nhau để tránh máu anh hùng nhất khoảnh.
   
 7. Tieu Giao

  Tieu Giao Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/08
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Gửi Bác BìnhLaoCai

  Kính thưa Anh chị em trong Diễn đàn.!
  ...................................................................................
  Vậy mà kết quả kém quá, Mong các cao nhân chỉ giáo ! Xin đa tạ

  Cũng có lúc Cháu mê chơi Cu lắm nhưng đi chơi với mấy bậc Tiền Bối lớn tuổi qua nên bị la...
  Theo Cháu thì Bác nên

  Đặt lồng xuống đất như lồng cát của Họa Mi, bột khoáng, bột sò hay vỏ trứng bỏ vào 1 góc lồng (phía trên không có chỗ đậu để chim khỏi...)+ 1 cục đất sét khô (cỡ nắm tay là được). Cách bố trí thì Bác qua rành (Tổ để vị trí kín, không nhìn trực diện vào tổ được+tổ sâu, chim nằm trong tổ thì nhìn không thấy chim)

  Các lồng phải đặt xa nhau không để chim Trống thấy hay nghe giọng gáy của nhau (cái nay hơi khó). Vì Cu Gáy cũng đấu rất dữ nên dễ bị mất sức+lo đấu ăn uống ít thì khả năng đậu kém.

  Bác để ý xem cặp nào đậu được xác suất cao thì giữ con Trống lại còn mấy bé kia chắc thay chim bổi đang có lửa hay con Trống khác. Vì nếu giữ những con Trống yếu mà cố nuôi thật tốt để có cồ thì chim Con cũng không tốt uổng công lắm, mà tới lúc đó "bỏ thì vương mà thương thì tội" (bao nhiêu tâm huyết mà sản phẩm không ở mức trung bình trở lên thì..)

  Nếu có gì sai sót Bác bỏ qua nha! Trao đổi kinh nghiệm là chính ạ!
   
  tapchoicu thích bài này.
 8. thienha_vx

  thienha_vx Member

  Tham gia:
  3/12/12
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  ha giang
  theo mình là do thiếu trống lý do có thể do 2 con chim non cùng 1 mẹ đẻ ra,có thằn lằn làm tổ trên mái,thiếu nước tắm.như mình nói kia nhưng chưa đầy đủ theo ý mình,bạn đổi 2 con trống cho nhau đi bỏ vào trong chuồng khay cát và kiếm cái ống bương to khoét làm cái đựng nước cho nó tắm.còn theo mình không có lý do gì đâu,đang ấp mà trứng ok vẫn bỏ ổ chỉ có thằn lằn chui vào nhiễu thôi,hoặc ai đó sờ tay vào ổ của nó.hoặc bạn để cái gì đó rơi hoặc va đập mạnh vào chuồng của nó,đang ấp mà khênh chuồng chuyển chỗ nó cũng bỏ đó.1 trứng có phôi còn 1 trứng ko có >>> trống chưa đủ lý do có thể con trống non hơn hoặc con mái dữ,thỉnh thoảng bạn đào giun đất cho nó ăn xem sao.con mái nhà mình hôm nào mình để ý thấy mình ra mà nó cứ nhảy theo trong chuồng và ngóng là thèm giun zoy`,đào 10 con cũng xơi hết luôn. thân chào
  !
   

Chia sẻ trang này