Chim cu gáy: Biểu tượng của đồng quê VN, sự tinh tế và thâm thúy !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 24/3/11.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính chào các bác!
  Hôm nay trời miền Bắc lạnh và mưa quá. Những ngày này Mecugay có hứng viết lắm. Nhân đọc bài về Tứ quí chim của các bác trong diễn đàn em mới có cảm hứng viết bài này.
  Em thấy các bác đó bàn luận ghê lắm. Nào chòe, họa mi, khuyên, sơn ca, chào mào...đến bản thân em cũng thấy băn khoăn lắm. Nhân tài thì nhiều...chọn ai bao giờ. Tuy nhiên em thấy các bác đó có một điều giống nhau là ai cũng phải công nhận chim cu gáy xứng đáng có một vị trí trang trọng trong đó. Em mừng quá. Hóa ra anh em cũng đánh giá cao con chim mình yêu quí, chứng tỏ nó có một vị trí thực sự xứng đáng.
  Em vui có vui nhưng băn khoăn có băn khoăn. Vì sao? Vì nếu nó hay thì nó hay ở điểm nào? Mình thấy nó hay ở điểm này nhưng người ta có công nhận như thế không?
  Thôi em đành mạo muội nêu lên ý kiến của mình ngõ hầu cùng các bác bình luận để cho thú chơi càng ngày càng công phu hơn. Nói thật nhiều người chơi có chơi, hay có hay, biết có biết nhưng cũng có người biết hay nhưng không....biết hay ở đâu.
  Và hay thì hay rất nhiều nhưng cái hay nào là hay nhất? Là nổi trội nhất? Là bản sắc nhất? Nói thật chỉ khi ai chơi đạt tới một công phu nhất định, một tư duy sáng suốt nhất định mới thấy được điều đó. Em cứ liên tưởng tới chuyện kiếm hiệp Kim Dung mới thấy chơi cu nó có nét đơn giản nhưng huyền bí như thế. Các bác có thấy thế không?
  Cái hay thì có nhiều nhưng em tổng kết lại ba ý cơn bản nhất:
  "Chim cu gáy là biểu tượng của đồng quê Việt Nam, sự tinh tế và sự thâm thúy"
  Trong câu đó có 3 ý. Em xin diễn giải như sau:
  Thứ nhất: Biểu tượng của đồng quê Việt Nam. Thôi ý này chắc chả phải nói nhiều nếu em mà nói khác chắc các bác cũng "đánh bỏ mẹ thằng Mecugay đi chứ".
  Quả thật đồng quê VN với đồng lúa chín vàng, đồi cọ bát ngát, núi đồi trùng điệp....có cái gì yêu hơn con chim gáy??????????????????????????????????????????????????????
  Giờ đây có tuổi cộng với đi nhiều, biết nhiều nghĩ lại những câu thơ về đất nước càng thấy yêu con chim gáy. Em tiếc chưa có bài thơ nào gắn với con chim gáy (các bác biết chỉ cho em với). Kiểu này có ngày lại phải làm thơ thôi.
  Thứ hai: sự tinh tế
  Úi giời, quả này cũng nặng đô lắm, cũng lê tê phê lắm. Các bác kể ra cho em xem nào? Nào tướng chim......có 1000 kiểu.....nào giọng chim, âm chim có 1 vạn kiểu, bài vở chim có 1 triệu kiểu....Để phân biệt, để biết phải tinh tế....
  Nhưng sự tinh tế này như thế nào....Sự tinh tế kết tinh của tình yêu, mồ hôi, sức lực, tâm trí....Càng chơi càng tinh tế, càng chơi càng say mê càng không thấy thế nào là bến bờ.
  Sự tinh tế này lâu dài sẽ phân biệt đẳng cấp của người chơi theo thời gian và càng ngày càng rõ nét. Chả hiểu các bác thế nào chứ em chỉ cần nghe người ta nói, nhìn người ta em biết được 55% chim người ta như thế nào.....Nói đùa đó các bác đừng tin.
  Sự tinh tế đôi lúc không cần thể hiện, không cần phô trương....theo thời gian nó sẽ lộ dần ra như........rượu ngon để lâu....he he
  Thứ ba: sự thâm thúy
  Chơi cu mà chỉ tinh tế không mới là biết chơi thôi chưa là cao thủ được.
  Chơi cu phải là người thâm thúy, nhìn xa trông rộng mới là cao thủ.
  Em bận tí em viết tiếp nhé.
  Chào các bác!
  Trân trọng!
   
 2. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  cụ này viết hay quá, cao hứng em xin ké tí
  Thứ nhất: Biểu tượng của đồng quê Việt Nam
  Quê tôi ở miền Trung du Phú Thọ. Mỗi khi nắng trải vàng trên cánh đồng lúa mênh mông là lúc râm ran tiếng gù của chim cu gáy. Người sành chơi quê tôi thường nuôi chim trong lồng hẹp, cái cảnh bức bối tù hãm ấy mới dồn nén làm bật lên tiếng gù làm say đắm lòng người. Qua chú tôi, một lão nông tri điền cả một đời chỉ nuôi chim cu gáy, tôi hiểu thêm thú chơi cầu kì này.  Tiếng gáy của chim cu có nhiều giọng, nhiều cung bậc, nhưng người chơi thường chia làm hai loại: giọng kim (cao) và giạng thổ (trầm). Trong giọng thổ lại chia ra giọng thổ đồng và giọng thổ gầm. Được con chim có giọng thổ đồng đã quý, nhưng được giọng thổ gầm thì quý bội phần. Đó là giọng trầm trầm của thổ đồng xen lẫn tiếng rù...rù.... Giọng một con cu gáy hay phải đạt được những yêu cầu cơ bản như: chu ( nghe như tiếng sáo diều, tiếng gió thổi qua ống tre); mỏ ( nhẹ nhàng, xa xăm); vấp ( tiếng gáy nhưng lại như bị ngắt); thừa ( thêm một tiếng lạ bất kì); ***** ( gáy ***** các hồi trên); đảo ( gáy từ hồi một đến hồi năm rồi lại từ hồi năm đến hồi một), đảo đi đảo lại nhiều lần). Tiết tấu là đỉnh cao của một giọng gáy, lúc dồn dập, lúc khoan thai lúc nhẹ nhàng như lời tự tình, khi lại hùng dũng.

  Chú tôi rất quý một con cu gáy "cườm vưng" có giọng thổ gầm " hò tứ". Tiếng gù đang say sưa trầm ấm bỗng như ngưng lại rồi chợt bật lên tiếng "thừa" như một tiếng cười ngạo nghễ. Chú tôi thích thú bảo:

  - Cháu cứ nghe kĩ rồi nghiệm xem, có khác nào tiếng cười bi ai của chàng Từ Hải, hùm chót sa cơ nhưng chí khí ngất trời.

  Tôi tuy đã đi công tác xa, mỗi lần nghe tiếng gù của chim cu gáy lại da diết nhớ đồng quê một nắng hai sương; nhớ cồn cào manh áo gụ bạc sờn đọng trắng mồ hôi của bà, của mẹ; nhớ tuổi thơ cùng bạn bè đi học, trưa nắng ngồi nghỉ chân dưới gốc đa cổ thụ, nơi có đền thờ Mẹ Âu Cơ, nghe tiếng chim cu gáy mênh mang và thả hồn trong những ước mơ về ngày mai.

  còn thơ thì đây bác...

  Vòng cườm trên cổ chim cu

  Con cu cườm vẫn đeo vòng cườm muôn thuở
  Triệu tấn bom không thể nào làm xổ
  Một hạt cườm trên cổ chim tơ
  Mùa xuân thật bất ngờ
  Tiếng chim sau pháo cụm pháo bầy cấp tập
  Rừng cháy đen vẫn cành ra lộc
  Chỗ cành xanh là chỗ chim gù.
  Hồn đất nước bâng khuâng theo tiếng chim dân dã
  Như chửa nghe bao giờ. Mà như đã
  Nghe rồi. Tự đâu thời xa xửa xa xưa
  Tự sông Thương đôi dòng, Vọng phu hóa đá
  Tiếng chim như tự buổi bình Ngô, tự thuở Hai Bà
  Tiếng chim như tình ái, như thơ
  ở xứ nghìn năm chiến tranh, vạn ngày trận mạc
  Để yên lòng người thì con chim hát
  Cho kẻ ra đi, cho kẻ đợi chờ
  Bom đạn ngất trời thì đã sao đâu?
  Trăm hạt cườm trên cổ chim không thiếu hạt cườm nào.
  Chim cu gáy sự vật tuần hoàn theo quy luật,
  Chim cu gáy thì xanh rờn cỏ mọc
  Đỏ trái chín cành cao cành thấp
  Thì anh lại yêu em như buổi ban đầu.
  Ngày thắng trận trở về vẫn chim cu ấy gáy
  Vòng cườm qua nghìn cơn lửa cháy
  Tiếng gáy tưởng chừng như đã, như chưa
  Như của năm nào, như của bây giờ.

  1-1974-Chế Lan Viên

  còn cái thứ hai, thứ ba, thì nhường các bác khác vậy...heheheh
   
 3. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Nói tóm lại bac mecugay viết thâm thúy quá em đọc một hồi mà vẫn chưa rõ đúng là thâm thúy thật.
   
  minh vũ, bdbird, mayrau9018 and 6 others like this.
 4. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  He he không ngờ các bác cũng nghệ sỹ quá. Em thấy sướng quá. Nếu có rượu ngon em làm với các bác vài choác. Hay thật. Nói thật với các bác chứ chơi cu nó vất vả, khó khăn nhưng.....nó sướng vì những giây phút này đây. Nói cho các bác biết nhé, bí quyết của em đấy: bác nào chơi cu giỏi, là cao thủ chim cu gáy thì trong lòng luôn ẩn chứa những đặc tính của một người nghệ sỹ với tình yêu sâu sắc về quê hương đất nước. Tình yêu này không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, chế độ chính trị.....(nhà em có cái lồng cổ của ông linh mục nhà thờ đá Ninh Bình).
  Em rất cám ơn ABV vì có ABV anh em mình mới được giãi bày với nhau, mới được giao lưu với nhau. Em rất muốn sau này có điều kiện thỉnh thoảng bay vào Nam một tuần xách mồi đi chơi cu với các bác (lúc đó tiền phải rủng rẻng chơi nó mới phê). Ở HN em và ông bạn cu Thuân chiều thỉnh thoảng là vài xiên thịt nướng và dăm chén rượu: tự nhiên thấy cu nhà mình chơi hay hơn mọi khi??????? hi hi
  Trân trọng!
   
 5. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  ...
  Chiều buồn, nhâm nháp - ngắm con cu
  Biết hiều mình không, nó gục gù ? ...
  Lâng lâng cũng quá lưng bình rượu
  Anh bạn ngoài hiên vẫn cục cù ...
   
 6. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bác này nổ quá trời hi hi hi hi bình rượi nhà bác cả 10 lít mà bác nhấm nháp tới 1/2 bình thì đúng bác là đại đại cao thủ roài, còn bác nhấm nhám bình như bình trà olong thì em lâu lâu cũng làm hoài mà hổng say.
   
  minh vũ, chuongcana, bdbird and 7 others like this.
 7. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Tại bác này chạm vào chổ ngứa làm em gãi hoài thì thôi....
  ...tạm cho là sự tinh tế

  Nhớ lại ngày mới nhập môn chim cu gáy, tôi đã cất công tầm sư học nghệ. Người đầu tiên tôi học hỏi là bác Kiểm, 83 tuổi vào những năm 90, ở tại thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã nổi tiếng một thời.Tôi nhớ như in những lời bác kiểm chỉ bảo: Thấy cháu ham chơi cu, bác chỉ nói gọn mấy câu về giọng để cháu dễ ghi nhớ, còn ngoại hình cứ chơi lâu rồi thành quen mắt:
  - Khi chọn cu bổi để nuôi làm mồi, trước tiên tai ta phải nghe được giọng gáy phải là giọng thổ thật thấp và êm, không chọn con có giọng to làm chim ngoài sợ, giọng to chỉ để nghe chơi sướng tai chứ rất khó bắt được chim ngoài trời lắm cháu ạ! Con nào có giọng đồng dù ở ngoài hay đến mấy cũng không ai muốn nuôi vì khắc giọng, các con dòng thổ không chịu đấu với mồi đồng, ít lắm.
  -Sau đó phải là con có giọng thúc mà ta tạm phiên âm như sau: Giục ổ qui, giục ổ qui, giục ổ qui.(cục cú cu, cục cú cu, cục cú cu.) Tạm dịch: nhà ở đâu thì về đấy, con chim ngoài nghe rất tức và dễ chung tàn, mau đá.
  - Còn tiếng gù thì cũng phải êm, không cần gù nhiều mà phải biết gù chần (giọng gù chim ngoài vừa dứt thì gù nối liền) chim mau đá lắm cháu ơi!
  Đến bây giờ ngồi ngẫm nghỉ lại thấy những người chơi cu mồi lâu năm, lớn tuổi đều rất thích chim giọng thổ, vì chim thổ chơi đằm, khuya, dai sức, âm thổ nghe trầm hùng, sảng khoái! Những điều bác Kiểm chỉ, bày cho tôi năm xưa tuy sơ sài nhưng là một trong những đặc điểm của con cu gáy được liệt vào hàng ngũ chim có duyên bắt bổi bây chừ( Diễn dàn thường gọi là chim sát bổi, mau bổi ). Ghi lại để anh em tham khảo cho vui./.
  CHUYỆN XƯA-Minhtrithanhtra

  "Tôi đang quan sát trận đấu thì thấy bóng một con chim khác bay về. À thì ra đây là con mái, nó vừa đi ăn ở đâu về. Có thể có cái gì hay hay chuẩn bị diễn ra đây. Thấy con mái về, con son đồng không thèm đấu với con cụt nữa và chuyển sang dí con mái để đánh, nó sợ thằng cụt cuỗm mất con vợ của nó. Lạ một cái là con mái không bay đi xa mà cứ loanh quanh trên mấy cây điều xung quanh con cụt. Hay là nó lại mê cái thằng cụt.Thằng cụt của tôi, nếu không kể hai cái bàn chân cụt mgón của nó thì nhìn tổng thể nó cũng đẹp trai ra phết, đã vậy cái miệng lại thêm dẻo nữa chứ. Con son đồng vừa đuổi con vợ vừa chửi lẩm bẩm, cái đồ mê trai, cứ thấy thằng nào khá khá một chút và cái mỏ deo dẻo là mê tít cả lên. Con vợ của nó cũng vào loại có hạng chứ không phải vừa, nó không nói thẳng vào mặt thằng chồng nhưng tropng bụng nó nghĩ cái thằng này dốt, ở đời này là gái mà không mê trai thì còn mê cái gì ? Con son đồng tuy rất tức cái con vợ nó nhưng nó cũng đủ thông minh đế tính kế khác, nó nghĩ cứ đề con vợ đó ta quay lại đập cho thằng cụt một trận rồi quay lại dậy con vợ cũng chưa muộn. Mà nếu không dậy được thì bỏ quách cái con vợ già này đi để kiếm con vợ khác vừa trẻ vừa đẹp hơn.
  Nghĩ như vậy và nó hành động ngay, nó quay lại con cụt và đáp thẳng xuống nhánh thế. Lúc này nó không còn e dè hay cảnh giác gì nữa. Cái ngực nó ưỡn ra, cái cổ phù lên, cái đầu gật gật gù liên tục. Ở trong lụp, thằng cụt bây giờ lại đổi thế , nó chổng cái đít về phía con bổi, cái đầu cúi sát xuống đáy và cái miệng thỉnh thoảng đè lại một câu. Con bổi tức quá, đã mấy mùa bắp rồi, nó tung hoành ngang dọc cả một vùng rộng lớn này, đã đánh nhau với biết bao nhiêu kẻ lạ mặt để giữ con vợ già và cái thung , ấy vậy mà nó chưa gặp một thằng nào láo như cái thằng này. Nó quyết định tuông từ nhánh thế xuống cái cầu tử cong cong để đập cho thằng cụt một phát và............ nó thấy mắt mũi hoa lên và trời tối sầm lại.
  ........Con bổi không hiểu gì hết cả, có lẽ nó chỉ hiểu được cái sự đời này nếu sau này nó thành một con chim mồi."
  TRở lại căn cứ-loc ct
   
  Last edited: 25/3/11
  minh vũ, hhhnam, bavu and 19 others like this.
 8. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Vâng! chim mồi gù như vậy gọi là biết lúc nào không nên gù, lúc nào biết gù đó bác Quang! Không dám khoe với moị người mà chỉ chia sẻ mồi cùi bắp thôi!
  Tôi hiện đang cầm một con mồi cụt đuôi (số tôi nuôi mồi toàn nuôi chim cụt, chim què không à!) Không sát bổi lắm nhưng chơi thì sướng (với tôi là vậy!), trống mái đều bắt được và đặc biệt là khi bổi chịu đấu với nó mà là bổi trận thì toàn bắt bổi lúc không gù cả! lúc bổi trận mà chịu đấu với nó ấy gù với nó thì nó im lặng chỉ sa cầu máy cánh đánh nguội! lúc bổi nhảy vào rồi thì nghe nó gù là đến hạ lồng xuống bắt thôi!
  Trong hội chơi của tôi ở Thanh Hóa, người khen cũng có mà người chê cũng nhiều nhưng tôi thích cầm nó khi đi bẫy, chỉ có nó mới cho tôi sự tự tin khi bẫy bổi trận! cũng gần 15 năm cầm mồi đi bẫy rồi bác ạ! nhưng có lẽ thấy một bác nào đấy nói đúng! người mới chơi thì thích cầm chim hay, người chơi lâu thích cầm chim chứng! tự nhận là đệ tử của Tứ ngu rồi thì đôi khi cũng thấy mình gàn gàn dở dở chút cũng vui!
  Thôi! lại kiếm vài chén cay cay tý đã bác Quang ơi! he he!
  Chúc bác vui vẻ nhiều nhiều bên cạnh những chú mồi cưng của mình!
   
  Tùng Vân, hhhnam, bavu and 17 others like this.
 9. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehe...tại cái ông mecugay viết hay quá nên em lôi mấy bài viết em tâm đắc ra để minh họa đó thôi, trong đó có bài viết về con cụt bác nữa đó...chứ em thì khô khan lắm (chắc tại do nghề nghiệp)…hehe
  nếu có dịp làm vài chén cay cay với bác Namnhi thì hay quá,
  Thân
   
  minh vũ, bdbird, bavu and 10 others like this.
 10. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  He he
  Quả là mình tài quá xá. Mình nêu ra cái topic gãi ngứa được toàn cao thủ vào thăm. Kết luận: mình có tài gãi ngứa....hi hi
  To HoàngDL: anh đúng là nhân vật có 3 đặc tính em nêu. Thơ quá hay, có phê như nước rút con mồi. Kiểu này em cũng phải đọ thơ với anh rồi đọ....gì gì nữa nhé.
  To Gaccu: cũng vậy. Hôm nào em lên quê bác chơi nhé. ABV hà nội chưa có hội cu riêng là hơi kém.....Nói thật đấy.
  To Namnhi: em thích nhất câu: người khen nhiều và người chê nhiều. Sao mà giống mình thế..............hi hi
  Nói thật em rất vui vì gãi đúng chỗ ngứa của các cao thủ. Nói chuyện với ai hiểu biết mới thích chứ không.....mất thời gian.
  Em bận lúc khác em viết tiếp nhé.

  ---------- Post added at 03:14 PM ---------- Previous post was at 03:13 PM ----------

  He he
  Quả là mình tài quá xá. Mình nêu ra cái topic gãi ngứa được toàn cao thủ vào thăm. Kết luận: mình có tài gãi ngứa....hi hi
  To HoàngDL: anh đúng là nhân vật có 3 đặc tính em nêu. Thơ quá hay, có phê như nước rút con mồi. Kiểu này em cũng phải đọ thơ với anh rồi đọ....gì gì nữa nhé.
  To Gaccu: cũng vậy. Hôm nào em lên quê bác chơi nhé. ABV hà nội chưa có hội cu riêng là hơi kém.....Nói thật đấy.
  To Namnhi: em thích nhất câu: người khen nhiều và người chê nhiều. Sao mà giống mình thế..............hi hi
  Nói thật em rất vui vì gãi đúng chỗ ngứa của các cao thủ. Nói chuyện với ai hiểu biết mới thích chứ không.....mất thời gian.
  Em bận lúc khác em viết tiếp nhé.
   
  minh vũ, cumimao, bdbird and 7 others like this.
 11. Có vào topic này đọc em mới thấy các Bác cao thủ nhưng ko chia sẻ cho diễn đàn, Bác mecugay gãi đúng chỗ các bác ha. Nếu gãi ko đúng chỗ thì các Bác có nói đâu..............mà Bác nào nói cũng Thâm Thúy hay Tâm đắc à......................em là Hậu bối đi sau học hỏi thoai ko dám có ý kiến cò gi hết ......khi nào em có những chú cu cho ta cảm giác thăng trầm thì em sẽ có ý kiến à.........thân
   
 12. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Cu gáy gắn với miền quê và tuổi trẻ rất mơ hồ, thâm thúy và tinh tế

  Rừng cọ đồi trè quê ta ở
  Mỗi sáng trưa chiều có tiếng cu
  Tuổi thơ tôi lớn lên từ đó
  Vẳng bên tai tiếng cu cục cù
   
 13. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Ôi còn một đặc tính nữa mà em chưa biết xếp và đâu đó là "sự cô đơn" Nói thật với các bác đôi lúc chơi cu cũng thấy có những khoảng lặng cô đơn vô cùng mà không biết tỏ cùng ai. Chơi cu cũng có bao điều khó nói chứ. Nói ra cũng khó, im lặng cũng khó. Càng hiểu nhiều biết nhiều nỗi cô đơn càng nhiều..........Chả biết các bác có thấy thế không?
  Đôi lúc cứ tưởng chơi cu là vô tư nhưng không phải. Mình vô tư nhưng người có vô tư không? Cô đơn quá!
  Trân trọng!
  Anh Hoangdl xin cho biết số đt?
  Matrix nữa. Hôm nào tớ về phú thọ giao lưu với
   
  Last edited: 22/5/11
  minh vũ, khach la, bdbird and 2 others like this.
 14. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  He he. Em có một đặc tính có lẽ cũng khác người: chim hay dở em nhìn một lần đã đánh giá được hay dở phần nào có thế tay em mới có hàng trăm con mồi khủng chứ và nghe người nói em cũng "ngửi thấy" người ta phần nào. Thợ chim cu người nào đàng hoàng thấy em mê luôn nhưng ông nào bài vở thì......chán quá thể lun.
  Em thấy hai bác vừa lịch sự mà lại rất dạt dào tình cảm, thơ văn xuất khẩu thành thơ. Hiếm có thay (em từng dự tuyển văn toàn quốc mà).
  Các anh à. Chim là văn nghệ thôi. Có tài phải làm được nhiều thứ có ích cho đời nữa nhé. Đời nhanh lắm. Sống phải tân dụng hết từng giây phút.
  Trân trọng!
   
  minh vũ and bdbird like this.
 15. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Chào các bác!

  He he. Em có một đặc tính có lẽ cũng khác người: chim hay dở em nhìn một lần đã đánh giá được hay dở phần nào có thế tay em mới có hàng trăm con mồi khủng chứ và nghe người nói em cũng "ngửi thấy" người ta phần nào. Thợ chim cu người nào đàng hoàng thấy em mê luôn nhưng ông nào bài vở thì......chán quá thể lun.
  Em thấy hai bác vừa lịch sự mà lại rất dạt dào tình cảm, thơ văn xuất khẩu thành thơ. Hiếm có thay (em từng dự tuyển văn toàn quốc mà).
  Các anh à. Chim là văn nghệ thôi. Có tài phải làm được nhiều thứ có ích cho đời nữa nhé. Đời nhanh lắm. Sống phải tân dụng hết từng giây phút.
  Trân trọng!
   
  khach la thích bài này.
 16. tungtb

  tungtb Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  thái bình
  Chào bác mecugay. Em cũng đang cô đơn đây.Ở nhà mỗi lần cu gay lên thì vợ em bảo nhức đầu rồi phang cho một câu ( nó hay nó đẹp ở chỗ nào mà anh suốt ngày mê mẩn) Anh bảo thế với đau chứ. Ra ngoài thì ngừoi ta nó mình như thằng cụ non chưa đến tuổi chơi gáy. Cảm thấy mình lạc lõng và cô đơn quá
   
  minh vũ and mecugay like this.
 17. cu_hung

  cu_hung Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  938
  Đến từ:
  nam định
  hii bác này chưa gì đã mất hết ý chí rồi. bác năn nay bao n tuổi rồi. mình thích thì cứ chơi thôi em cũng còn trẻ n vẫn chơi vẫn đam mê đó thôi.thích gì chơi nấy , ai nói mặc ai mà he. ở thái bình cũng có mấy bác chơi cu mồi đó bác , em cũng hay sang thái bình gác lắm , hôm nào có dịp anh em mình giao lưu mà bác sợ không có bạn thì liên lạc với bác thiệu đó. bác ý cũng mới sắm mấy con mồi chơi cũng đc đó ah. cũng đang cần người đi chơi cùng đó .
   
  minh vũ, bdbird, mecugay and 5 others like this.
 18. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Gởi bác Mecugay một chút bâng quơ...bay bổng
  Vẳng trong gió thoảng tiếng cu gù,
  Giật mình tỉnh giấc mộng viễn du.
  Sao mà da diết, xa xăm quá!
  Làm chạnh lòng ta- kẻ gác cu.
   
  minh vũ, khach la, bdbird and 10 others like this.
 19. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  ...thấy dòng thơ của bác sao giống giống bài…

  Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư.
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm ?
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư !

  ....có phải “Thất ngôn tứ tuyệt đường luật”.…hay không nhĩ.
  hehehe
   
  bdbird, nguoidaugio, mecugay and 3 others like this.
 20. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Giờ đây tốc độ đô thị hóa nhanh nhiều vị trí đánh chim đẹp quanh thành phố đang dần biến mất thay vào đó là những bãi san lấp những tòa nhà bêtong đang xây dựng nham nhở. Lúc đó Mecugay càng thấy quí những cánh đồng lúa, hồ nứa trong xanh....nơi đó có những con gáy hay đang lẩn trốn (em viết thế cho nó ra vẻ 007 chứ nói sinh sống thì thường quá).
  Sáng sớm sương mai còn đọng trên lá. Cơn gió nhẹ lùa những hạt sương qua khe áo lạnh tê tái. Ôi cái lạnh của tình yêu, của quê hương sao mà thân thương thế. Tiếng xe máy vút qua, tiếng bô xe văng vẳng vang xa trên mặt hồ xôn xao sóng nước. Từ xa những mái nhà nhỏ bé lúp xúp trong sương sớm. Ôi những cuộc đời đang tồn tại trong cuộc sinh tồn này. Có ai hiểu được ai biết được cuộc đời còn nhiều điều đáng để sống lắm. Đáng để sống hơn cơm áo gạo tiền, phồn hoa danh lợi.
  Ai cũng phải thế, nhưng lúc này đây, TA được thả mình và thiên nhiên, vào vũ trụ, được hòa mình vào làng quê nghìn năm của ông cha.
  Hít căng lồng ngực ta rướn ga thêm một chút. Đường cong nằm uốn lượn theo cây cầy kẻ một vòng cua ngây ngất. Chú chim mồi chắc cũng đang phê như TA.
  Cũng lúc này đây Ta với Ta. Một mình. Chỉ có ta và thiên nhiên. Chỉ có sự chân thành tồn tại. Tĩnh lặng và thương mến. Lúc này đây ta muốn mình được tan ra, bay lên, được lăn trên những cọng cỏ, chui vào ngững quả cầu vòng sương mai................
  Đến năm 50 em sẽ bỏ hết chỉ nghiên cứu lịch sử, văn hóa và viết văn viết sử.
  Trân trọng!
   
  minh vũ, khach la, bdbird and 4 others like this.

Chia sẻ trang này