Chim cu gáy với người mới chơi chim!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi VietanhTN, 14/7/08.

 1. VietanhTN

  VietanhTN Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  The Moon
  Người ta thường bảo: Nhiệt tình cộng thêm ngu ngốc sẽ trở thành phá hoại. Với thú chơi chim này đúng là với mình đã gặp không ít khó khăn. Khi bắt đầu tiếp nhận con chim gáy rất đẹp từ một người có kinh nghiệm mình đã rất vui, cái cảm giác bắt đầu được khám phá một bí mật quả là hào hứng. Mình đã cũng với nó vượt trên 300km về với thành phố thép đầy bụi bặm ồn ào này. Ở nơi mình sống chưa từng có ai nuôi loài chim này vì vậy mà tiếp sau sự hào hứng của mình là cả một loạt khó khăn. Ai cũng chỉ biết nửa vời. Mình đã chuyển nó cho Bố mình nuôi vì khuôn viên nhà rộng, có bóng mát. ( Bởi nhà mình thì không có cây nên khổ cho nó)
  Một chú chim đẹp và thân thiện, còn non vì chưa có cườm ở cổ, tiếng gáy của nó cũng chưa thành thạo mới chỉ Là Cúccùcu... cu tiếng cuối cùng còn khá non. Vì chưa hiểu nhiều về đời sống sinh học cũng như một số đặc tính về chăm sóc chú chim này nên mình đã cố gắng tìm các bài viết trên mạng về cho ông cụ xong chỉ trên lý thuyết vào thực tiễn là cả một quãng đường khá xa. Cũng may nhờ có nó mình chú ý hơn tới thức ăn, nước uống và cả các loại thức ăn bổ sung cho chim nữa. Hì! đó cũng là khám phá!
  Nhưng cũng vì không có kinh nghiệm nên kể cả việc hạ thổ như thế nào mình cũng phải hỏi. Lại còn việc khi đang ăn thóc chuyển sang ăn đậu xanh thì nó bị đi ngoài mình cũng phải hỏi nốt. Trời đất! mình còn khó chịu với sự thiếu kiến thức của mình, nhưng mình không biết nên cứ thẻ mặt trơ hỏi hoài.
  Kể cũng thú vị vì mình khám phá ra rằng chim gáy không khó tính nhưng cũng rất kén người. Mình thi thoảng sang thăm nên chú ta cũng có chiều thân thiện với mình. Nhưng nếu người lạ thì chú vẫn nhảy loạn cả lên.
  Mình mới đi công tác 10 ngày về, cả buổi sáng nằm bẹp ở nhà nghe nó gáy cũng thấy hay hay. Nhưng lúc ra thăm nó thì hỡi ôi mới có chục ngày mưa giông ở TN mà lông đuôi của nó vốn đẹp là thế tự dưng cứ rụng dần.Trước khi cho chủ nhân đã cắt bớt lông đuôi, nhưng bây giờ nó rụng từ cái lông dài đến cái ngắn. Mình đến gần thì nó xù dựng hết cả lông lên. Các bác có kinh nghiệm cho em hỏi nó có bị làm sao không nhỉ? Nếu chỉ vì thiếu kiến thức mà để nó bị sao thì quả là đáng buồn. Nhìn nó có cái đuôi bằng, thưa thớt em cũng thấy không ổn. Mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo giúp em.
   
  cuchimgocong and ancugay like this.
 2. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Để chim ngoài mưa như thế thì làm gì mà nó không ốm. Khi mưa giông thì bác phải cất vào trong nhà chứ. Chim ngoài tự nhiên còn trú được chứ chim trong lồng thì chỉ hứng mưa mà chịu thôi. Con chim của bác thế là nó đang bị ốm. Bác có thấy nó còn ăn không? Néu vẫn ăn thì cho nó ăn thêm vừng hoặc đỗ xanh để nó lại sức còn nếu nó không ăn thì bác phải đút cho nó ăn cám con cò vài hôm là nó khỏe lại thôi.
   
  whitelight, cuchimgocong and ancugay like this.
 3. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Chim của bạn rụng lông là đang thay lông đó. Bạn để ngoài trời 10 ngày, trong khoảng thời gian đó có ai cho ó ăn không? Chim của bạn ăn thiếu chất rồi, bạn phải bồi bổ cho nó. Với lại nuôi chim tối bạn phải trùm áo lồng lại đem vào nhà cho nó ngủ chứ, để ngoài suơng sẽ không tốt cho chim đâu, ở ngoài thiên nhiên chim đã quen với sương gió, chứ trong điều kiện nuôi nhốt bạn để ngoài sương, mưa chim không suy sao được.
   
  cuchimgocong, PHIOMON and ancugay like this.
 4. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Anh không thể tự bào chữa là do mới chơi chim được. Ai làm việc gì cũng phải bắt đầu từ cái sơ khởi nhất. Được tặng hay mua sắm một thứ gì mới mẻ cũng phải hỏi xem nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, cách vận hành ra sao, cách sửa chữa thế nào....Đằng này Anh lại được "tiếp nhận con Cu gáy rất đẹp từ một người rất có kinh nghiệm" (Lời của Anh) đương nhiên người để Anh tiếp nhận đã phải hướng dẫn cho Anh rất kỹ lưỡng rồi, không có ai lại đem đứa con tinh thần của mình đi cho một người không có kinh nghiệm gì mà lại không hướng dẫn cụ thể cả. Hãy rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn!!! Hy vọng sẽ có một nghệ nhân trong nghề nuôi Cu gáy tương lại!!!
   
  cuchimgocong, PHIOMON and ancugay like this.
 5. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  mình nghĩ con chim của bác đang thay lông đấy thôi, giờ cần bố trí cho nó một chổ treo thích hợp, bồi dưỡng thêm cho em nó lại sức (cho ăn thêm kê, mè(vừng), thóc trộn lòng đỏ trứng gà, hạ thổ cho nó tự bổ sung thêm khoáng chất, ...) thì nó sẽ khỏe lại thôi
   
  cuchimgocong, PHIOMON and ancugay like this.
 6. VietanhTN

  VietanhTN Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  The Moon
  Cảm ơn Bác đã chỉ giáo! Con chim ấy không phải em nuôi nên nó được chăm sóc khá chu đáo đấy, không bị để ở ngoài mưa đâu. Hàng ngày ông cụ em vẫn mang nó ra ngoài sân nơi có bóng mát để nó ăn,tắm nắng nếu có, buổi trưa và tối đều bao áo lồng và mang vào nhà đó. Em đi công tác chứ không phải bỏ nó đâu vì em ở nhà em chứ có ở nhà ông cụ đâu. Nhưng em nói là thời tiết ở TN 10 ngày qua mưa dông thôi. Nó vẫn ăn thóc, nhưng sức gáy yếu đi. Em nghĩ là nó bị ốm! Lần trước ông em cho nó ăn đỗ xanh đã nghiền nhỏ xong nó lại bị đi ngoài nên cũng hơi hoảng.
   
  cuchimgocong, PHIOMON and ancugay like this.
 7. VietanhTN

  VietanhTN Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  The Moon
  Cảm ơn Bác! Quả như Bác nói, em được một người rất có kinh nghiệm trong làng nuôi chim cu gáy tặng một con cu gáy rất đẹp ( theo đánh giá của mọi người được chiêm ngưỡng nó). Con chim ấy vừa mới được bẫy về ( theo lời chủ nhân). Bác ấy đã có hướng dẫn sơ lược cho em về cách nuôi, chăm sóc. Nhưng trong quá trình nuôi nó lại phát sinh nhiều vấn đề mà người hoàn toàn không có kinh nghiệm như em thực khó xử lý. Ví dụ như tự nhiên nó rụng lông liên tục trong khi vẫn được chăm sóc chu đáo, tự nhiên ba ngày liền nó không gáy, thay thức ăn thì đi ngoài... Có hôm nó nhảy loạn lên trong lồng hàng tiếng đồng hồ. Như sáng nay em thấy nó ủ rũ, không gáy như bị ốm, nhưng đến chiều lại thấy rất nhanh nhẹn. Tất nhiên trong quá trình nuôi vừa theo dõi vừa học hỏi để có kinh nghiệm. Em vẫn biết không có ai lại đem đứa con tinh thần của mình đi cho một người không có kinh nghiệm gì mà lại không hướng dẫn cụ thể cả nhưng chủ nhân của chú chim này quá bận rộn nên mỗi khi muốn hỏi Bác ấy cũng không phải dễ. Vì vậy mà em rất mong được sự chỉ bảo của các Bác trên diễn đàn. Có thể sau một năm nuôi chim gáy em sẽ tích lũy được nhiều kiến thức về loài chim này! Em quyết tâm nuôi và chăm sóc nó bằng được chỉ vì không muốn phụ lòng người đã cho chim, và cũng là để khám phá một nghề chơi mà em thấy các Bác trên diễn đàn đã tốn khá nhiều công sức gìn giữ cho nó.
   
 8. anhnam

  anhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  HCM
  Theo anhnam nghĩ chim cu gáy của bạn không sao đâu. Chim cu gáy là loài chim có lông bở dể sút một khi hoảng loạn, chim lạ người lạ chổ lạ thức ăn đều dẫn đến chim thay lông. Bạn chỉ cho cụ che bớt 2/3 lồng,cho chim cóng lúa,cóng kê, cóng sạn và cóng nước là đủ, không cho ăn đậu xanh nhiều chim ỉa dính đít, chim sẽ mau hồi phục nếu được chăm sóc chu đáo.
   
  cuchimgocong, Lamtich and ancugay like this.
 9. hoan-nc

  hoan-nc Thủ quỹ box cu gáy

  Tham gia:
  28/8/08
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  10,456
  Đến từ:
  Hà nội
  đúng là toàn các ý kiến tuyệt vời, mọi người mới nuôi gáy và đang nuôi cũng có thêm kiến thức bổ ích, quả thật mọi người bổ sung thông tin hay quá.
   
  cuchimgocong, Lamtich and ancugay like this.
 10. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  còn nhiều cái hay nữa các bạn chưa biết đó thôi, mình hy vọng các bạn xẽ kiên trì học hoi giao lưu nhiều thì mới thấy hết cái thú chơi chim gáy này. Đau mắt, đi ỉa, trúng gió bỏ ăn và nhiều nữa các bạn ah. CÒn về chim gáy, chim già thì sao chim non thì sao con nhiều cái hoc hỏi lắm. chúc các bạn tham gia học hỏi yêu quý chim gáy.
   
  cuchimgocong, Lamtich and ancugay like this.
 11. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  mình có 1 con cu có 3 sợi lông trắng trên dầu(cu con) đang tập gáy. gáy 2 cục, ...
   
  Last edited by a moderator: 14/9/08
  ancugay thích bài này.
 12. hoa_mi

  hoa_mi Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Thai nguyen
  Vietanh bạn có nuôi các loại chim j khác ko ? bạn ở chỗ nào, nếu muốn giao lưu thì để số dt lai nhé
   
  ancugay thích bài này.
 13. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Khi bắt đầu tiếp nhận con chim gáy rất đẹp từ một người có kinh nghiệm mình đã rất vui, cái cảm giác bắt đầu được khám phá một bí mật quả là hào hứng.

  Những ai yêu chim khi được sở hữu một con chim (chưa cần biết hay dở) thì thường háo hức hào hứng. Hi vọng rằng bạn sẽ giữ được lửa trong thời gian tới. Thân

  Một chú chim đẹp và thân thiện, còn non vì chưa có cườm ở cổ, tiếng gáy của nó cũng chưa thành thạo mới chỉ Là Cúccùcu... cu tiếng cuối cùng còn khá non. Vì chưa hiểu nhiều về đời sống sinh học cũng như một số đặc tính về chăm sóc chú chim này nên mình đã cố gắng tìm các bài viết trên mạng về cho ông cụ xong chỉ trên lý thuyết vào thực tiễn là cả một quãng đường khá xa. Cũng may nhờ có nó mình chú ý hơn tới thức ăn, nước uống và cả các loại thức ăn bổ sung cho chim nữa. Hì! đó cũng là khám phá!

  bác làm vậy là đúng rùi. chim non thì khá dạn vì lý do chưa biết nhiều với lại không có nhiều sức khỏe để tung lồng. Học thì học cả đời mà. hi vọng bác sẽ chắt chiu được các kinh nghiệm của anh em đã post trên diễn đàn để nuôi em nó cho tốt

  . Nhưng lúc ra thăm nó thì hỡi ôi mới có chục ngày mưa giông ở TN mà lông đuôi của nó vốn đẹp là thế tự dưng cứ rụng dần.Trước khi cho chủ nhân đã cắt bớt lông đuôi, nhưng bây giờ nó rụng từ cái lông dài đến cái ngắn. Mình đến gần thì nó xù dựng hết cả lông lên.

  Chim non đến một thời kỳ thì bắt đầu đổ lông thay lông non chuyển qua lông lớn nên rụng lông trong thời kỳ này là bình thường nhưng bác để chim luôn ngoài mưa nắng thì không ổn đâu. em nó ở trong lồng thiếu chất + đang thay lông thì để ngoài mưa , phơi sương , nắng nóng nó dễ bị nghẻo lắm. Bác nên chăm sóc em nó kỹ hơn. tối cho đi ngủ sớm, phơi nắng vừa phải, bổ sung chất dinh dưỡng, hạ thổ....

  Các bác có kinh nghiệm cho em hỏi nó có bị làm sao không nhỉ? Nếu chỉ vì thiếu kiến thức mà để nó bị sao thì quả là đáng buồn. Nhìn nó có cái đuôi bằng, thưa thớt em cũng thấy không ổn. Mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo giúp em.[/QUOTE]

  Bác mới nuôi lần đầu thiếu kinh nghiệm nên xem thêm cách chăm sóc em nó trên diễn đàn.
  CHúc bác có một chú chim thân thiện gáy gù cả ngày cho thỏa đam mê hén.
  @bác...: thường thường thì chim non chưa có đặc điểm gì nổi bật ngoại trừ chim bạch tuyết. thường sau khi thay lông mới xuất hiện một số đặc điểm như lông trắng, bạch đề... nên chim của bác tự nhận có những đặc điểm đẹp thì đơn giản đó chỉ là nhận xét của bác thui ( văn mình vợ người mà hehe) nói vậy thui chứ đừng buồn nhé.
  @ all. Thường thường chim non nuôi lên rất thân thiện nhưng đến một lúc nào đó (thường là giai đoạn gần thay lông) tự nhiên sẽ trở nên rất nhát. nhảy , tung lồng suốt cả ngày. 10 con thì hết 9 con như vậy rùi.
   
  ancugay thích bài này.
 14. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Khi bắt đầu tiếp nhận con chim gáy rất đẹp từ một người có kinh nghiệm mình đã rất vui, cái cảm giác bắt đầu được khám phá một bí mật quả là hào hứng.
  Những ai yêu chim khi được sở hữu một con chim (chưa cần biết hay dở) thì thường háo hức hào hứng. Hi vọng rằng bạn sẽ giữ được lửa trong thời gian tới. Thân
  Một chú chim đẹp và thân thiện, còn non vì chưa có cườm ở cổ, tiếng gáy của nó cũng chưa thành thạo mới chỉ Là Cúccùcu... cu tiếng cuối cùng còn khá non. Vì chưa hiểu nhiều về đời sống sinh học cũng như một số đặc tính về chăm sóc chú chim này nên mình đã cố gắng tìm các bài viết trên mạng về cho ông cụ xong chỉ trên lý thuyết vào thực tiễn là cả một quãng đường khá xa. Cũng may nhờ có nó mình chú ý hơn tới thức ăn, nước uống và cả các loại thức ăn bổ sung cho chim nữa. Hì! đó cũng là khám phá!
  bác làm vậy là đúng rùi. chim non thì khá dạn vì lý do chưa biết nhiều với lại không có nhiều sức khỏe để tung lồng. Học thì học cả đời mà. hi vọng bác sẽ chắt chiu được các kinh nghiệm của anh em đã post trên diễn đàn để nuôi em nó cho tốt
  . Nhưng lúc ra thăm nó thì hỡi ôi mới có chục ngày mưa giông ở TN mà lông đuôi của nó vốn đẹp là thế tự dưng cứ rụng dần.Trước khi cho chủ nhân đã cắt bớt lông đuôi, nhưng bây giờ nó rụng từ cái lông dài đến cái ngắn. Mình đến gần thì nó xù dựng hết cả lông lên.
  Chim non đến một thời kỳ thì bắt đầu đổ lông thay lông non chuyển qua lông lớn nên rụng lông trong thời kỳ này là bình thường nhưng bác để chim luôn ngoài mưa nắng thì không ổn đâu. em nó ở trong lồng thiếu chất + đang thay lông thì để ngoài mưa , phơi sương , nắng nóng nó dễ bị nghẻo lắm. Bác nên chăm sóc em nó kỹ hơn. tối cho đi ngủ sớm, phơi nắng vừa phải, bổ sung chất dinh dưỡng, hạ thổ....
  Các bác có kinh nghiệm cho em hỏi nó có bị làm sao không nhỉ? Nếu chỉ vì thiếu kiến thức mà để nó bị sao thì quả là đáng buồn. Nhìn nó có cái đuôi bằng, thưa thớt em cũng thấy không ổn. Mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo giúp em.[/QUOTE]
  Bác mới nuôi lần đầu thiếu kinh nghiệm nên xem thêm cách chăm sóc em nó trên diễn đàn.
  CHúc bác có một chú chim thân thiện gáy gù cả ngày cho thỏa đam mê hén.
  @bác...: thường thường thì chim non chưa có đặc điểm gì nổi bật ngoại trừ chim bạch tuyết. thường sau khi thay lông mới xuất hiện một số đặc điểm như lông trắng, bạch đề... nên chim của bác tự nhận có những đặc điểm đẹp thì đơn giản đó chỉ là nhận xét của bác thui ( văn mình vợ người mà hehe) nói vậy thui chứ đừng buồn nhé.
  @ all. Thường thường chim non nuôi lên rất thân thiện nhưng đến một lúc nào đó (thường là giai đoạn gần thay lông) tự nhiên sẽ trở nên rất nhát. nhảy , tung lồng suốt cả ngày. 10 con thì hết 9 con như vậy rùi.
   
  ancugay thích bài này.
 15. VietanhTN

  VietanhTN Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  The Moon
  Thật tiếc bạn ạ! Tài sản về chim chóc mình chỉ có duy nhất một chú chim cu gáy, mà mình cũng mới sở hữu nó.
   
  ancugay thích bài này.
 16. VietanhTN

  VietanhTN Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  The Moon
  Cảm ơn các bác thật nhiều! Quả thực là em dạo này bận quá hôm nay mới có dịp quay lại diễn đàn. Thật không ngờ em lại được các bác quan tâm và chỉ giáo.
  Một năm trước đây có thể nói là em khá thờ ơ với hầu hết các loài chim chóc. Nói chuyện với một người bạn rất giỏi về nuôi chim cứ như người trên cung trăng ấy. Khi vào diễn đàn em đọc nhiều bài viết vẫn không hiểu gì cả vì có quá nhiều thuật ngữ mà chỉ người trong nghề mới hiểu như: gáy bổ ba, bổ bốn. căng lửa, cườm, mẹc, gáy gọi, gáy trận, bổi...lồng, cóng...
  Vì vậy mà chắc nhiều bác sẽ thấy em hỏi cả những câu nghe có vẻ thật ngô nghê, xung quanh nhà em cũng như trong cơ quan chẳng ai quan tâm tới chim chóc cả nên giá có hỏi thì họ còn tưởng mình dạo này làm sao!
  Và quả như các bác đã nói trên diễn đàn, vạn sự khởi đầu nan, từ việc hỏi những kiến thức sơ đẳng nhất đến việc tìm hiểu các bài viết của các bác có kinh nghiệm trong nghề nên bây giờ khi đọc em đã có thể tự hiểu được một số thuật ngữ địa phương và từ trong nghề.
  Một con chim gáy nhỏ,nằm trong lớp chim. Cũng không dễ để tìm và hiểu về nó, song cái chính là mình có quyết tâm tìm hiểu hay không mà thôi. Và tất nhiên khi đã tìm hiểu về nó thì mới có thể thấm thía được những gì mà các bác cao nhân trong nghề đã viết. Có lúc chính em đã tự bảo: cái con chim bé tý tẹo này có gì mà nhiều người chơi chim say mê nó đến vậy. Có biết bao nhiêu bài viết, bình luận và bao kinh nghiệm về nuôi nó nữa chứ.
  Vâng nhưng nếu khi chính tay mình nuôi, gắn bó với nó, để ý tới nó từ việc làm thế nào để nó tiêu hóa được những hạt thóc cứng ấy khi mà nó không có răng. Nó gáy như thế nào, nó tiêu hóa và đào thải ra sao... Cần bổ sung các chất dinh dưỡng như thế nào và vì sao phải hạ thổ, nó lạ người thì sao. Tất nhiên em cũng chưa gặp phải những trở ngại như con chim mắc bệnh do thời tiết hay do kí sinh trùng... mới chỉ một chút thay lông nên cũng chưa thể nói gì nhiều về sự thay đổi của nó cả.
  Đúng như bác hoangmozi đã nói thì viêc nhận xét nó đẹp hay chưa đẹp với một người chập chững như em chưa thể chính xác được. điều đó phải hỏi các bác trong nghề ( đấy là em nói theo khách quan từ những người được chiêm ngưỡng nó thôi.)
  Mỗi ngày nuôi nó cũng là một ngày khám phá, và lẽ dĩ nhiên việc học cũng là việc làm cả đời mà. Gắn bó với một sinh vật sống động mới thấy nó thân thương hơn, giá trị nhân bản của nó được thể hiện rõ nét hơn.
  Cảm ơn các bác đã cho em thêm một cái nhìn thân thiện từ một loài chim, từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nó lại làm nên cuộc sống!
  Một vài suy nghĩ từ một người rất thiếu kinh nghiệm. Rất mong các bác lượng thứ! Hy vọng hành trang của em sẽ được các bác bồi đắp bằng những trải nghiệm thực tế của mình!
   
  ancugay thích bài này.
 17. akayhg

  akayhg Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  ha noi
  Tôi cũng rất mê nuôi Cu gáy, những lúc nghỉ trưa hay ngày nghỉ cuối tuần nằm nghe chim gáy những tiếng cúccùcucu thật là dễ chịu mọi áp lực của cuộc sống dường như tan biến theo tiếng cúc cu cu...Nge tiếng gáy thấy cuộc sống thật yên ả thanh bình như ở làng quê yêu dấu. Khổ nỗi 2 em cu nhà tôi vẫn gáy đều nhưng nhà ở phố nên chúng phải chịu cảnh chật chội giá như nó được ở quê thì tiếng gáy sẽ thong thả ung dung hơn nữa. Không biết chim cu gáy có đem đi dượt ở ngoại ô cho nó đỡ buồn và căng hơn không nhỉ?
   
  PHIOMON and ancugay like this.
 18. cucucucucucu

  cucucucucucu Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  3/10/13
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  buon ma thuot
  đúng rồi đó! phải có thời gian tích lũy kinh nghiệm, có ai mới chơi mà tài giỏi đâu!
   
  yeuchimgay, PHIOMON and ancugay like this.

Chia sẻ trang này