Chim Cu gáy.

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi David_Tran, 15/11/06.

 1. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  chao can ban toi ten la David ( Duc) hien dang o ben MY. toi me chim Cu lam, nhung khong ranh may ve chim. muon hoi cac ban neu duoc lua chon thi nen nuoi chim boi hay la chim con?
  David khi con nho o VN, hang xom cung co nuoi, david nho la bo ngon tay vao long thi no dap canh va gay lien. me lam. nuoi duoc mot con cu nhu vay thi phai luyen ra xao va nen nuoi boi hay la chim con len? xin hoi them, lam xao biet duoc con chong va con mai.
  cam on
  David

  Chào các bạn, tôi tên là David (Đức) hiện đang ở bên Mỹ.
  Tôi mê chim Cu lắm nhưng lại không rành mấy về chim, tôi muốn hỏi các bạn là nếu được lựa chọn thì nên nuôi chim bồi hay chim con?
  David Đức khi còn nhỏ thì ở Việt Nam, bên hàng xóm nhà Đức cũng có nuôi, Đức nhớ là khi thò ngón tay vào lồng thì nó đập cánh và gáy liền, mê lắm. Nuôi được 1 chú như vậy thì phải luyện ra làm sao?
  Đức xin hỏi thêm các bạn là làm sao chúng ta có thể phát hiện ra con chim Cu trống và Cu mái vậy?.
  Cảm ơn các bạn nhiều.
  David
   
  Last edited: 15/11/06
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Xin xhào, trong diễn đàn cũng có nhiều người nói về vần đề mà bạn hỏi rùi đấy, bạn chịu khó xem lại là biết ngay thui :D . Cũng xin giẳi đáp một phần thắc mắc cuả bạn (biết gì nói nấy nhé)...:laughing: :laughing:
  - Chim Cu chỉ nuôi chim bổi, không nên nuôi chim non vì chỉ có chim bổi chúng ta mới bảo được, và khi gặp chim rừng hay chim lạ chúng mới biết gù. Chim non tuy cũng gáy cũng gù nhưng không bảo được, gặp chim lạ thì cứ trơ mắt ếch ra nhìn thôi, và điều quan trọng là chin non nuôi lên không biết những bài bản như chim bổi, các lão tiền bối hay gọi chim non nuôi lên là thiếu trận mạc đấy.
  - Luyện chim thì cần kiên nhẫn mỗi ngày bỏ ra dăm mười phút búng tay, huýt gió và dùng ngón trỏ làm động tác tương tự như khi chim gù, tuỳ chim hay dở mà sau 6-24 tháng chim sẽ gáy và gù khi bạn búng tay ...(6 tháng mà đã bảo được là chim rất dữ, trung bình khoảng gần 2 năm)
  - Lựa chim hay thì bạn đọc trong này, các cao thủ đã giải bày hết ở đây:=)) =))
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=2128
  Mỗi người có cách tập riêng cho chim, nên tuỳ bạn chọn cách nào nhé!~X( ~X(
   
 3. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Theo tôi tập chim cu không nên búng tay hay hút gió nhiều, mà nên dùng giọng gáy những con cu khác kích thích nó. Tập theo cách của ban Muggle chỉ dành cho chim kiểng treo trong nha thôi, dối với chim cu làm mồi đi gài, tập theo kiểu đó nó thấy cu bổi ngoài rừng sẽ ít kêu hơn khi nó thấy người, như vậy làm cu mồi dâu có tốt.
   
 4. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Hi hi. lâu lâu mới thấy một thành viên chuyên nghiệp về cu gáy, đặc biệt là cu mồi như bạn thobau ( xin lối bác Hùng thuốc, Bác meetu, muggle, cu gáy hà nam và một số fan chim gáy nữa nhé). Tôi có biết rất nhiều "nghệ nhân" (nếu được phong cho họ về nghề chơi cu gáy tại Hà Nội). Những chú cu mồi thường có chế độ chăm sóc đặc biệt, và có những nguyên tắc lựa chon gắt gao bởi vì khi đã có những chú chim mồi sát thủ thì sẽ không thiếu chim hay để chơi. Với những chú cu mồi dùng đề đánh lồng sập có 1 số vấn đề cần lưu ý:
  - Không bao giờ lựa những chú bắt đầu nuôi từ lúc còn là cu non vì Chim non nuôi lên không có bản lĩnh của một đấu sĩ, chúng chỉ khôn nhà dại chợ thôi, khi ở nhà có thể gù, gáy rất hoành tráng nhưng ra trận giáp mặt chim trời thì lại không làm được trò trống giề, tài nghệ cũng không quá 2 tiếng gáy gọi và gù nhưng mà không biết áp dụng đúng chỗ:D :D :D. Chim mồi sát thủ khi mới treo lồng lên cây phải biết gọi chim trời về. Khi chim trời về phải biết thi đấu bằng tiếng trận để chim mồi tức lên tìm địch thủ. Khi chim trời đã đến trước mặt lồng phải biết gù để chim trời điên tiết lên đánh đuổi kẻ xâm nhập lãnh địa trái phép mà nhẩy vào bẫy sập. ( Vậy là chim mồi và chim trời đều phải trổ tuyệt nghệ để thi đấu vì lý do đó mà sẽ lựa được chim hay để mà nuôi hay là cho nó thử hương vị nước mắt quê hương chẹp...chẹp:p :p :p )
  - Tuyệt đối không cho chim mồi gù các chim nhốt lồng khác. Nếu để chim mồi nhìn thấy chim khác để nó gù nhiều ( các cụ gọi là bã chim) tức là khi nhìn thấy chim trời lại đứng ỳ ra thía thì chỉ có mà bẫy được fưn chim thoai:D :D :D
  - Chim đã dùng đề làm mồi thì phải thường xuyên cho đi đánh bẫy để nó khỏi lụt nghề và giữ được phong độ.

  Đã mấy lần định làm một phóng sinh sự về cu mồi Hà Nội nhưng mà bận wá chưa làm được.
  Thôi em phải làm báo cáo cái đã đay sếp vừa về giao cho một đống việc. Lúc khác lai "tự sự nghề chơi" sau vậy
   
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hahaha:laughing: :laughing: :laughing: , đúng là cao thủ có khác. Bạn thobau nói đúng nhưng thiếu rùi, để chim mau nổi thì rất cần có tiếng gáy cuả con khác kích thích nó, nhưng khi tập chim vẩn phải dùng tiếng cuả mình chớ (có người huýt gió- nhưng k phải huýt sao cũng được mà huýt theo tiếng gáy gọi củ nó, cũng có người giả tiếng gáy của nó), khi ra rừng nếu chim hay có điều kiện đi bẫy nhiều thì vưà treo lên là đã cất tiếng rồi (hay nghe tiếng chim rừng), trong trường hợp không có tiếng chim rừng và cu cậu im luôn thì người chủ cất tiếng trước, nghe tiếng quen thuộc chim mồi lên tiếng ngay...Có 1 điểm nưã là tập chim mồi như vậy có cái dỡ là nếu chim không đi bẫy trong thời gian dài thì chim trở nên quá thân thuộc với chủ nuôi khi ra rừng có thể sẽ không thèm gù khi thấy chim rừng đấy:crying: :crying:
  Kết nhất mấy câu này cuả bác đấy=)) =)) =))
  Ở TP thì năm thì mười hoạ mới đi bẫy 1 lần vì muốn đi thì phải đi xa, vả lại lo đi làm kiếm "xiền" nuôi chim thì đâu có thời gian mà đi. Chim môì đi bẫy thường xuyên thì chắc chằn là ngày càng hay rồi...khổ cái có bỏ "ngân lượng" ra lụm mấy em mồi này về nuôi thì chừng hơn năm sau tụi này lụt nghề hết, mất hẳn phong độ đi, thấy mà tội...Bác phóng sinh sự sớm sớm cái heheheB) B)
   
  Last edited: 16/11/06
 6. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Mịa ơi! lúc chiều đang có hứng viết bài thì lại fải đi cày, bi giờ lại quên tiệt cả khổ thía chứ lị.
  @Muggle: Tôi cũng là dân TP chứ bộ, cũng đi làm công chức lấy đâu ra thì gìơ mà chăm mấy cha nội đoá. Thỉnh thoảng mới đi theo các cụ cho nó vui thoai. Trước đây có nuôi mấy chú cũng gọi là tàm tạm chỉ đủ để nghe ở nhà nhưng mà dạo này bận quá vừa giải tán hết roài, còn lại có 3 con mộc mới bẫy được 3-4 tháng cũng bắt đầu tập tọe gáy để phần Còi77 nên chưa kịp nấu cháo.
  @ Coi77: Cháo bắt đầu sôi, mấy cái tàu há mồm đang liếm mép xui bố thả thêm ít chất đạm đây này, mau wa tớ mang chim về không là không giữ được đâu:laughing: :laughing: :laughing:
   
  Last edited: 16/11/06
 7. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  hi

  các bác nói nghe hay qá cái này mà có cơ hội đi offline bẩy chim thì nhất .em biết nhiều chỗ để bẫy chim lém,cách xí gòn 120km thôi ,bẫy tha hồ.
   
 8. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  :laughing: :laughing: :laughing: nghe bác giải bày tâm sự thấy nhột ghê hehehe (nhột vì giống mình quá), dù đã hưá là không nuôi chim nưã mà đúng là ghiền rồi thì khó bỏ, em cũng vác 4 em mộc đang nuôi được hơn 2 tháng đây, được cái mấy em này có tương lai lắm vì tậu lại cuả một "ông già" chuyên đi bẩy cu ở tận hóc bò tó (cửa khẩu Hoa Lư) với giá cũng rất ư khủng hehehe, nhiều lúc nghĩ lại thấy mình sao "khùng" thế lại đi mang gông vào cổ#:-S #:-S # , còn vụ đi bẫy cu thì có nhiều chuyện cười ra nước mắt ấy chứ=)) =)) =)) . Kể một chuyện cho mấy bác nghe nhé, số là hồi lúc mình còn nhỏ khoảng 9-10 tuổi gì đó, một hôm đi theo ông chú (nói chú vì ông này nhỏ hơn ông già mình có mấy tuổi, xét về vai vế thì mình chỉ gọi ổng bằng anh thui:laughing: ), ông chú này có cách nuôi mồi rất hay đó là tập cho nó đứng trên vòng cung, khi con chim đã dạn dĩ là có thể vuốt ve nó được, và mình còn nhớ hoài là ông này coi chim như là con ruột mình vậy, sáng ra trước khi đi bẩy ông lấy chim mồi xuống và nói với nó: "Hôm nay gáy tốt nhé con", lần đó 2 chú cháu đi bẫy gồm có 2 con một con mồi và một con võ sĩ (từ võ sĩ này là cuả ông chú gọi đấy), hai chú cháu đi xe đạp đến khu Đồng chó ngáp (chính xác là ổng chở mình), len lỏi đi vào sâu trong khu vực gần sông, đầu tiên ổng đem con võ sĩ ra cột dưới đất (không gài bẫy giò), và treo con mồi phiá sau con võ sĩ khuất trong lùm, mình nhớ ổng còn nói với con mồi :"Gáy đi con", rồi 2 chú cháu chui vô lùm núp, sau một hồi con mồi gáy thì chim rừng về, nó xuống đất và thi thố với con võ sĩ dưới đất (lâu quá không nhớ con võ sĩ có gù chim rừng không nưã), sau đó là 2 con lăn xả vào nhau đấu đá túi bụi, đợi khoảng 1 lúc cho 2 con hăng tiết cắn mổ nhau thì ông chú chạy ra và con rừng bay vụt đi, sau đó ông lấy con võ sĩ cất đi cho con mồi xuống đất và gài bẫy giò xung quanh , chim rừng đang hăng tiết nên sau vài tiếng gáy là quay lại ngay, nó xà xuống và nhào vào con mồi liền, và đương nhiên là nó không thể thoát khỏi hàng bẩy đang chờ nó. Và mắc cười nhất là khi chim rừng dính bẫy thì mình có biết gì đâu chạy cái ào ra mà mắt nhắm mắt mở thế nào lại vấp té caí bạch vào ngay cái lồng úp con mồi mới chết chứ, đúng là hồn xiêu phách táng, cái lồng thì dẹp lép, con mồi nhảy rụng lông tơi tả, ông chú cầm nó trên tay, vuốt đầu nó kêu: Con, tỉnh lại; không sao hết", may sao thả nó xuống nó gù tiếp :( :( cứ tưởng phen này về là có roi mây rùi chứ:laughing: :laughing:
  Có chi tiết mà mãi sau này mình mới biết đó là con chim võ sĩ là con chim rất lớn con, rất lì lợm chuyên dùng để cho đá với chim rừng, con chim rừng đó đã lờn lụp treo, và cũng lờn luôn cả bẩy giò nưã, nó cứ xuống đi lòng vòng gù mà thấy bẩy giò là không khi nào đến gần mồi nên phải dùng chim võ sĩ cho 2 con đá nhau để chim rừng hăng tiết lên đền khi quay lại gặp chim mồi thì nóng quá hoá ngu quên đi hàng bẫy dưới chân mà nhào vô dính bẫy...VÀ còn nhiều cái rất hay và rất riêng trong việc đi bẩy cu gáy...mà mỗi lần nhớ đến là lại cảm thấy nao nao...:D :D
   
  Last edited: 16/11/06
 9. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  mình biết chỗ cách nhà mình có 4 km thui, trong nội thành luôn hahaha (mới phát hiện), mà khổ nỗi mới nuôi lại nên pótay k có mồi để bẫy hahaha:crying: :crying:
   
 10. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Công nhận các bác cũng cao thủ về cu mồi đấy, mình cũng la công chức nên được nghỉ hai ngày cuối tuần đi gài, hai bác Muggle va Loc ABC có nhiều kinh nghiệm đấy, các bác chắc chơi lâu rồi, mình cũng có thâm niên trong thú chơi này, các bác nên sắm vài con mồi đi, có dịp anh em đi gác chung vui biết mấy.Lúc này minh bận rộn nhiều bỏ mấy con mồi sợ nó lục quá.
   
 11. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình đặt ra phương châm khi chơi cu mồi là dùng cu mồi bắt cu rừng bằng chính khả năng của nó, nếu có sự hỗ trợ của người hay máy cat-set là không hay. Mình là người bảo thủ nên giữ lấy phương châm này, vì vậy nhiều lần đi với bạn chơi bị thua(có hôm con mồi tự nhiên dở chứng, thời tiết xấu...), ho dùng cat-set mình ngồi trong bụi cây núp mà tức.Nhưng mình vẫn không thay đổi, vi một con bổi bắt được là một con giá trị. Mình không thích loại cu thục người, khôn nhà dai chợ. Cu mồi của mình có con ở nhà chỉ chiêu một vài tiếng mỗi ngày thôi nhưng khi ra rừng di gác nó thật sự "oai hùng".
   
 12. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hahaha, có đi bẫy cút mới thấy quái chiêu, lần đi lên Bảo Bình - Long Khánh chiều được rủ đi bẫy cút hí ha hí hửng lắm, ai dè chừng ra chỗ mấy luống sắn dây thì thấy thằng bạn nó xách cái casette bỏ vô bụi mở máy lên, hàng bẫy gài chổ trống giưã 2 luống sắn dây, cút máy um um một hồi thì mấy anh chàng tức quá chạy ra nhào vô dính giò, thiệt tình có đi mà như không, chẳng hứng thú gì hết...:-S :-S :-SCòn Cu gáy mà chơi máy thì mới nghe lần đầu thiệt potay....
   
 13. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  chim cu moi

  Một người có kinh nghiệm như bác Mất Gô mà chưa biết dùng máy cat-set thay cho mồi bẹo và dùng để bẩy lưới thì hơi tiếc đó. Không có gì potay cả bác ạ, quan trọng ở chỗ hiệu quả thôi. Chắc bác cũng biết câu: "nghề chơi cũng lắm công phu". Dù nó không nghệ thuật bằng dùng chim mồi nhưng cũng là một cách chơi đạt hiệu quả cao. Mình định sẽ giới thiệu các cách bắt cu rừng sưu tầm được cho các bác mới chơi có thể tham khảo, mong bác Mất Gô đóng góp xây dựng, riêng mình chỉ chọn cách chơi mang tính nghệ thuật nhất (theo mình) thôi.
   
 14. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  To thobau

  Tôi có đọc vài bài của bạn, và cũng rất vui là bạn cũng là cao thủ Chào Mào.
  hihi tôi đồng ý cách thức chơi của bạn cũng như tôi dùng lồng bẩy tự nhiên mới là đủ cai nghề chơi.
  Thật sự là có lồng ai mộ với nghề chơi của bạn.

  Chuc vui vẻ!
   
 15. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mọi người gọi mình là Mật Gấu :D :D , thobau cứ giới thiệu đi, mình biết gì nói nấy thôi hehehe;) ;)
   
 16. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Tôi thì có ý kiến nhỏ thôi. Riêng về cu gáy thì loanh quanh Hà Nội rất ít, Vì vậy để kiểm tra nhanh nơi nào nghi có gáy tôi mới bật cat-set lên để kiểm tra xem có chim hay ko? Nếu phát hiện ra chim ngoài trời thì mới lựa cách đánh bẫy tùy theo địa hình. Có thể dùng mồi lồng sập, Đánh lưới, dò, cầu chì (đánh trần)..... Và lúc đó thì mới để chim mồi trổ tài nghệ. Như vậy đỡ mất công chuẩn bị khi không gặp chim he..he..
   
 17. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  tức quá, đang ngồi viết thì con mèo mắc dịch chụp ngay con chim mình cưng nhất làm nó nhảy trụi hết lông, mai chắc hết gáy nổi luôn, tối nay phải đem con mèo đi thủ tiêu thôi, bà già mình chơi oái oăm thiệt, tự nhiên rỉnh con mèo về nuôi, con mèo này ngày càng quá quắc, cứ nghe chim gáy dữ quá là nó leo lên tìm cách chơi liền; chắc đem cỡ hơn km thả ra là nó hết đường về hehehe (thà mang tiếng ác vì sự nghiệp nuôi chim)
   
 18. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA


  hihi Mèo và chim ở trong nhà thì một là giữ chim hai là giữ mèo mà bạn. Thế thì bye bye em mèo kia cho rồi. Chứ không sẽ còn hoài và có thể bị...
   
 19. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @Muggle: khoan khoan chớ nóng wá nha mật gấu...nếu mang con mèo đem cho thì nạn chuột tất yếu sẽ nổi lên...mà chuột so với mèo còn nguy hiểm hơn vài bực đó nha...nhớ câu "chó treo mèo đậy"....:D
   
 20. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Muggle! Bạn chọn chim mồi rất hợp gu với mình, mình ước ao một lần được thấy con gù chồng ở ĐN như bạn nói. Dù chơi lâu năm nhưng mình thực sự không có được con hay, chỉ ở tầm bình thường thôi, người ta nói là không có duyên, nhiều khi cả đời người cũng chẳng co con mồi vừa ý đâu bạn a, mình đã tích cực tìm kiếm bao năm rồi mà chưa đươc. rất mong bạn sẽ giới thiệu với mình vài con hay! Thật buồn khi gù trên 15 lần mình cũng tìm chưa ra nửa mà!
   

Chia sẻ trang này