Chim cu mồi. Kĩ thuật, nghệ thuật và đạo chơi !

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi NAMNHI, 25/5/07.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào các bác!
  Hiện nay trong diễn đàn đã có tương đối đầy đủ những bài viết về chim gáy. Nhưng em vẫn cảm nhận thấy hình như đang còn một vấn đề gì đấy chưa được đề cập khi nói về loài chim này. Với tình cảm đặc biệt với loài chim đáng yêu này và hơn thế nữa là tình cảm trân trọng dành cho những người thích khám phá nó, khám phá những cái hay rất riêng khi chơi loài chim này và rất yêu quý nó. Em xin phép các bác muốn bày tỏ một ý tưởng là sẽ mời các bác cùng tham gia trao đổi một số vấn đề xung quanh những nội dung như sau:
  1. Kĩ thuật chọn chim mồi.
  2. Kĩ thuật chăm sóc chim mồi.
  3. Kĩ thuật luyện tập chim mồi.
  4. Kĩ thuật bẫy chim gáy ( gồm mồi lồng, mồi đất,... và các phụ kiện bẫy chim)
  5. Hình ảnh một số chú chim mồi thiện chiến ( Hình ảnh được chụp giống như yêu cầu của Thầy KIWI trong topic tiệm bói chim gáy).
  Nếu được các bác đồng tình ủng hộ cùng tham gia thì em sẽ rất cảm ơn các bác ạ!:x
   
 2. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chủ đề này hay đấy! Lúc trước mình có nuôi 1 con, cũng đã gáy ào ào nhưng 1 lần cho ăn quên đóng cửa lồng, thế là vèo . . . 1 phát lên cây xoài, đứng gáy vài câu rồi vèo . . . ko thấy đâu nữa, Giờ còn cái lồng. Hiện giờ đang kiếm 1 con để chơi nhung mình biết rất ít về cu nên có cao thủ chỉ dẫn thì quá tốt.
   
 3. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  615
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  :applause: hưởng ứng NamNhi 100%.Tiến hành thôi mọi người.
  Híc nhưng mình chỉ đọc thôi.Vì chưa có em cu gáy nào ra mắt cả.
   
 4. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Mình ủng hộ bài viết của bạn NAMNHI nhưng mình thấy không công bằng gì hết.Bác NAMNHI chỉ nói về toàn Cu mồi.Như trường hợp em ở nội thành TPHCM và đi làm thì suốt tuần thì làm sao có thể bẩy chim.
  Đa số các bạn trong nội thành yêu chim cu gáy để mang hương vị đồng quê vào nhà.
  Thú thật là mỗi lần có dịp về quê là em mê mẫn tiếng cu gáy nên quyết định đem tiếng cu gáy vào nhà.Hiện tại em có 2 con nghe cũng gáy nghe cũng rất bùi tai.
  Và khi nghe cu gáy thì cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng và giảm stress nhiều hơn.Sáng là em dậy sớm cho nó tắm nắng và cho ăn.
  Em thấy các bác chỉ thêm cho những trường hợp như em làm sao có con cu gáy hay để nuôi trong nhà ( trong điều kiện không cần đi bẩy )
  vài lời không có gì hợp ý các bác bỏ qua cho nhé!
   
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào bác!

  .
  Vâng, những người quá bận công tác như các bác thì đành chờ khi nào có điều kiện về thời gian hơn bác nhỉ !... Tuy nhiên theo em nghĩ khi mà bác đọc những cảm nhận về những chú chim mồi, kĩ thuật chọn, kĩ thuật nuôi dưỡng,...thì khi có được những chú chim như thế tuy không có điều kiện để đi bẫy được nhưng bác vẫn được nghe chúng gáy đấu ngay tại gia và cũng có những cảm nhận thú vị cũng gần được như khi hồi hộp theo dõi những chú chim rừng sa lưới trong khi bẫy, em đảm bảo với bác là chỉ cần bác được chứng kiến một vài lần chim mồi chinh phục bổi làm cho bổi sa lưới thì bác sẽ tăng thêm phần yêu thích trong việc chọn chim gáy hay ( như chim mồi) lên rất là nhiều ạ! Còn bây giờ thì đành chờ khi có điều kiện về thời gian thôi bác nhỉ!
  Chúc bác vui và có những chú chim gáy hay luôn làm bác hài lòng!
  Kính chào bác!:D
   
  hahai, transonghp, Zeero and 8 others like this.
 6. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Hì hì có rất nhiều người ủng hộ topic này rồi. Đề nghị bác chủ topic đi vào nội dung chính của topic đi ạ:laughing: Sau đây sẽ là bài 1 - Kỹ Thuật chon chim mồi ........................
   
 7. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Ờ nhỉ !!! Bác Namnhi nhanh nhanh post bài lên đây để anh em còn học tập chứ.....
   
 8. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em nghĩ chú chim cu mồi phải khôn khéo, có sức chịu đựng và có tính nhẫn nại mới bẫy được các em khác. Còn cách luyện tập không biết như thế nào để em ý khôn khéo??:confused:
   
  transonghp and cao van thanh like this.
 9. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em xin phép anh Hải bản quyền chú chim này rùi, em nghĩ con này cũng là cu mồi nên gửi sang mở hàng nhé! (Biết đâu chủ nhân của nó lên tiếng thì hội chơi cu lại có 01 thành viên nữa :applause: :applause: )
  [IMGO]http://img209.imageshack.us/img209/9159/p1060914nl4.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img90.imageshack.us/img90/1544/p1060917fq4.jpg[/IMGO]
   
  RUA01, dinhtkc, chuongcana and 20 others like this.
 10. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Vâng ạ! Em xin được bắt đầu đây ạ!

  Vâng ạ! Em hôm nay cả ngày chinh chiến với đàn chim gáy ngoài rừng nên giờ mới hầu chuyện các bác được đây!
  Em viết theo kinh nghiệm chọn chim mồi của Hội chơi chim Cẩm Thủy - Thường Xuân của Thanh Hóa và Lộc abc các bác nhé! nếu có điểm nào chưa đầy đủ thì mong các bác bổ sung để cho những người mới bắt đầu chơi chim gáy có thêm thông tin để chọn chim cho chính xác các bác nhé! Xin trân trọng cảm ơn các bác ạ!
  I. Kĩ thuật chọn chim mồi lồng
  Việc đầu tiên để chọn một con chim mồi đó là phải kiểm tra các nước đấu của nó ngay từ ngoài rừng. Ở ngoài rừng với điều kiện tự nhiên là lúc chú chim này căng lửa nhất, người nuôi phải có nhiều kĩ năng mới giúp chú ta khi được bắt về nuôi mới đạt được đỉnh cao này.
  1. Chọn tiếng gáy.Tiếng gáy của chú chim mồi tương lai không càn giọng thổ đặc ( chim giọng thổ thường chậm tiếng), không nên chọn giọng kim ( vì bé quá nên khả năng thách thức đối phương trong phạm vi quá hẹp mà gặp lúc có gió thì hiệu quả gọi chim rừng thấp) tốt nhất là chọn giọng chim mồi là thổ pha hoặc kim pha,...
  Gáy gọi: phải là con đắt khách, cất tiếng lên là nhiều con chim khác lên tiếng và muốn lại đấu ngay ( cái này anh cả trong hội của em có thể biết nhưng bảo anh mô tả thì anh chịu, em cũng cảm nhận được nhưng diễn tả bằng lời thì hơi khó. Ví dụ: cúc cu cu...cù tiếng cù sau cùng rất có uy lực,...~X( ~X( ~X( ).
  hoặc các bác nên chọn chú mồi gáy gọi 3 tiếng ( gọi là gáy mổ ba, trơn ròng, gáy hụt, hay gáy thiếu,...) hoặc mổ đôi ( gáy gọi có 2 tiếng cúc cu....) đây là những chú chim mồi rất đắt khách đấy ạ!
  Gáy trận: phải cực kì nhặt, nhặt nhưng mà không gắt phải chọn chim có lèo, càng nhiều lèo càng tốt. Chim mồi phá lèo nhiều thì bổi càng nhanh nhảy vào đánh chim mồi.
  : Không nhất thiết phải là con có nhiều gù, chim mồi lồng thì các nghệ nhân đều không đánh giá cao những chú nhiều gù mà thường là sau đó kiểm tra bằng cách đánh thử xem nó có biết gù đúng lúc không ( khi chim rừng vào cành thế ấy). Và nhất định phải là con có nước gù rất êm ( không được gắt gỏng, nếu gù gắt quá, rát quá làm cho chim rừng sợ hoặc ngại không dám tiếp cận để chiến đấu.
  Được con chim có các nước gáy, nước gù như trên là các bác đã có kết quả bước đầu của công việc chọn và luyện chim mồi rồi ạ!
  2. Chọn cách ứng xử.
  Thực ra thì ngay từ khi bẫy, các nghệ nhân cũng đã sơ bộ đánh giá được cách ứng xử của chú mồi tương lai khi lâm trận rồi. Thường những con chim này phải đấu, chuyền cành, chuyền cây xung quanh vị trí của mồi lồng rất là nhiều để quan sát và chọc tức con mồi ( nó là con chim khôn), có lúc lại bay vút lên cao như là bay đi, có lúc lại có thể sà xuống đất giả vờ kiếm ăn,...cũng ở giai đoạn cận chiến các bác cũng đã có thể quan sát thấy có nước sa cầu máy cánh hay không ( nước này rất quan trọng với một chú chim mồi) còn những con lao vút ngay lại cành thế rồi chui tọt vào lưới ngay thì chả tính làm gì các bác ạ!
  Khi bẫy về được rồi, sau khi nuôi nấng cẩn thận và chim đã tương đối dạn dĩ (có thể là chưa cần gáy ngay) thì cho vào lồng bẫy ( hoặc lồng nhỏ) sạp (kê gần) lại với chim mồi, khi thấy chim mồi gáy mà nó xoay ngang, xoay dọc, bước lên, bước xuống cầu và sàn lồng nhẹ nhàng khoan thai tuyệt đối không chòi lồng để lăn xả ra đòi chiến với chim mồi ( chim chân dài như người mẫu các bác cũng cứ sạp thế này nhé, nhiều con không chòi lồng đấu ạ, dùng làm mồi vẫn tốt đó ạ) .
  3. Chọn tướng chim mồi ( cái này trong diễn đàn có rồi các bác ơi, em thôi không nhắc lại nữa nhé!) hoặc anh em ta nhờ Thầy KIWI chỉ giáo giúp ạ!
  4. Chọn nết ăn uống và khả năng thích nghi của chim mồi!Có một số người không quan tâm đến vấn đề này, vì vậy khi có một chú mồi rồi mà không quan tâm đúng mức, chăm sóc cẩn thận có thể chim mồi sẽ không còn sức chiến đấu nữa.
  Mỏ thẳng để không chòi lúa ( nếu chim mỏ cong thì ống mồi phải làm miệng chum), Phải là con chim chịu lồng nghĩa là nó phải thích nghi với lồng bẫy bé nhỏ cùng điều kiện mà con người tạo ra cho nó trong lồng. Nó phải là con phàm ăn ( ăn được nhiều loại ngũ cốc) , ăn nhiều.( nó biểu hiện bằng màu sắc lông mượt mà)
  siêng gáy,...
  Phải chịu nắng, phải hiền chim, dạn người, bền chim ( chim ít gù thì đi bẫy được hàng tuần ( tiêu hao năng lượng ít, không bã chim còn chim nhiều gù thì ngược lại),...
  5. Một số lưu ý khi chọn chim mồi
  Khi chọn chim mồi lồng, các bác lưu ý giúp em là phải phân biệt được chim mồi với chim chiến ạ:
  Chim mồi: Là chú chim phải có đủ các nước dụ chim rừng mà đỉnh cao là bất kì con nào khi gặp nó phải chịu khuất phục các nước dụ của nó và phải vào nằm gọn trong lưới để nhập hộ khẩu nhà ta ạ.
  Chim chiến: là chú chim có nhiều nước dọa các chú khác làm cho phải sợ uy lực của mình ( bằng tiếng gù, bằng vỗ cánh, bằng chòi lồng sang để chiến,...) những chú chim chiến này nếu dùng để bẫy chim thì ít hiệu quả trong số đó có những chú có nước gù nhiều và gù gắt ạ.
  Vài kinh nghiệm nhỏ xin hầu chuyện các bác ạ. Nếu có chỗ nào chưa thật đúng chưa thật đủ thì mong các bác khác như AIR GUN, Muggle, QuangDT, Lôc abc, thầy KIWI,... và nhiều bác khác nữa chỉnh lí và bổ sung giúp em ạ! Xin trân trọng cảm ơn các bác ạ!
  Kính chào các bác!:D
   
  Last edited: 27/5/07
 11. n_nhoang

  n_nhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Nam Nhi và các bác nói thêm về đạo chơi đi ạ.
  Em thấy thú chơi, thú tiêu khiển nào cũng có luật riêng của nó, em thì mù tịt về món này.
   
  transonghp and babeo like this.
 12. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác ơi, từ từ chút đã ạ!

  Để các bác khác cho ý kiến chỉnh lí, bổ sung cho em về cách chọn chim mồi đã bác ơi! bác xin đợi một chút nhé! em và các bác khác sẽ xin đưa thông tin để trao đổi ngay mà,...
  Em đang phải làm thi TNTHPT phải cỡ đầu tháng 6/07 mới xong ạ!:D
   
  transonghp and thienmit like this.
 13. dungu

  dungu Member

  Tham gia:
  20/4/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  nam dinh
  Bài của anh Namnhi viết khá hay. Hy vọng khi thi tốt nghiệp xong bạn viết lên dd được nhiều hơn để mình mới chơi được tham khảo. Chúc bạn thi tốt.
   
  transonghp thích bài này.
 14. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Bác NAMNHI không phải là học trò lớp 12 đâu dungu à, bác ấy là thầy giáo đấy, thầy NAMNHI đang bận tổ chức thi tốt nghiệp lớp 12 tại trường bác ấy đang công tác:D. Sau khi thi xong bác ấy sẽ viết nốt mấy bài nữa, hi vọng sau khi tập hợp lại có thể in thành sách gối đầu giường cho các fan cu gáy:applause: :laughing:
   
  transonghp and hoaphuly like this.
 15. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Thức ăn của cu gáy
  Chim cu gáy là loài chim rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại hạt. Chúng có thể ăn thóc, kê, vừng (mè), các loại đỗ (đậu), lạc (đậu phộng), ngô (bắp), hạt cải…thậm chí em đã thấy chim gáy mò cả vào sân ăn cơm nguội thừa của mấy chú khuyển các bác ạ. Tuỳ theo đặc điểm của vùng con chim sinh sống chúng có thức ăn chủ yếu là 1 trong các loại trên. Khi vụ giáp hạt, thiếu thức ăn chúng ăn cả hạt cỏ nữa. Tập tính của chim gáy là mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch sẵn có thức ăn chúng kết đôi và chiếm cứ 1 vùng lãnh địa để sinh sản, mỗi mùa 1 đôi có thể đẻ từ 2-3 lứa tuỳ thuộc vào nguồn thức ăn. Từ tháng 9-3 âm lịch chúng kết đàn và đi ăn cùng nhau, không phân chia lãnh địa nữa. Lợi dụng đặc điểm trên, anh em ta thường đi bẫy gáy vào mùa chúng bắt đầu kết đôi và tranh chấp lãnh địa, thời gian này ta có thể đánh bẫy bằng nhiều cách khác nhau nhưng quan trọng nhất là ta được nghe giọng của con chim rừng và biết được con chim có hay không để nuôi (có thể kết hợp cùng xem tướng nữa) Còn mùa chim ăn đàn, thường chỉ đánh bằng lưới, cách đánh này có vẻ tận diệt chim lắm, em không khoái vì chim hay, dở, trống mái đều bắt được hết vả lại không nghe được giọng của chim mà chỉ nhìn tướng rồi nuôi thôi. Cụ thể vấn đề này sẽ được nêu trong bài viết về kỹ thuật bẫy chim gáy chứ viết trong bài này lại thành lạc đề mất
  Chim cu gáy nuôi tại nhà ta có thể cho ăn các thức ăn sau:
  1. Thức ăn thông thường: chú ý chọn mua đúng vụ thu hoạch, tránh mua phải loại hạt để lâu dễ có nấm mốc, mối mọt hoặc hạt dùng để làm giống vì có hoá chất bảo quản hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thức vật cao. Sau khi mua thức ăn cho chim gáy, nên sơ chế để loại bỏ các tạp chất và phơi khô, cho vào các lọ kín kín tránh bị mối mọt để dùng dần.
  - Thóc: Là thức ăn dùng để nuôi cu gáy nhiều nhất. Chọn thóc tẻ (bác nào nuôi bằng thóc nếp, chim không ị được là em không chịu trách nhiệm đâu) hạt mẩy không bị mọt. Sau khi mua thóc về nên sơ chế để có thể bảo quản được lâu và không bị mốc, mọt. Nếu nuôi ít, bạn nên cho thóc vào chậu nước, loại bỏ tất cả các hạt nổi và lơ lửng. Dùng tay xát các hạt thóc thật mạnh để làm gãy các mày thóc vì khi ăn trong cóng, chim hay dùng mỏ bới thóc nên thóc có cạnh sắc nhọn bắn vào mắt dễ làm tổn thương mắt chim.
  - Kê: Chọn kê hạt to màu vàng nhạt, chưa xát vỏ. Nên mua kê mới thu hoạch, khoảng tháng 6-7 dương lich là có kê mới. Loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất bằng cách sẩy qua hoặc đổ từ trên cao xuống dùng quạt máy thổi.
  - Vừng: cách chọn và bảo quản tương tự như kê, có thể cho ăn vừng đen hoặc vừng trắng đều tốt.
  - Đỗ: chim gáy có thể ăn được các loại đỗ, tuy nhiên thường ta chỉ cho ăn đỗ xanh, thỉnh thoảng cho ăn đỗ tương.
  - Ngô, Lạc: Những con chim sống ở vùng đất bãi, nơi trồng nhiều lạc, ngô lại rất thích ăn 2 món này. Chọn ngô, lạc hạt mẩy phơi thật khô. Đối với ngô có thể xay nhỏ (đừng nhỏ quá). Với lạc có thể bẻ nhỏ nhưng không nên cho cu gáy ăn nhiều lạc.
  * Chú ý: ngoài thóc, khi lần đầu cho ăn các loại hạt khác, nên thử xem con chim có chịu ăn hạt đó không rồi hãy mua. Để ý xem loại thức ăn đó có phù hợp với con chim của bạn không (nếu phân chim có triệu chứng không bình thường thì phải dừng lại ngay)
  2. Thức ăn đã qua chế biến: không có sẵn ngoài thiên nhiên nhằm bổ sung các chất khoáng và thúc cho con chim căng, nhanh nổi, duy trì độ sung của chim mồi.
  - Các loại hạt đã kể trên (nên dùng thóc, kê) trộn với lòng đỏ trứng gà sống, đem sấy thật khô rồi cho ăn dần.
  - Bạn cũng có thể cho chim tập ăn cám chim cảnh đóng sẵn trong túi có bán trên thị trường.
  - Chú ý: mới tập cho ăn bạn nên từ từ, từng ít một để chim tập với thức ăn mới, nếu thấy chim bị đi ngoài thì không nên cho ăn tiếp. Khi đã ăn quen các loại thức ăn này, chim có thể ngừng gáy, thay lông ồ ạt, tuy nhiên sau đó chú chim của bạn sẽ gáy lại bình thường, thậm chí còn căng hơn khi trước nữa.
  3. Các khoáng chất khác: Chim cu gáy ở ngoài thiên nhiên tự tìm các chất khoáng bổ sung cho cơ thể. Khi nuôi nhốt, ta phải cho chim ăn thêm:
  - Đất: Chọn đất thịt, đất vách tường nhà (của đó bây giờ hiếm rồi lấy đâu ra nữa) đặc điệt là đất giun đùn vì yên tâm không bị ô nhiễm do đã có vật thử nghiệm. hoặc bạn hạ thổ cho chim tự nhặt các chất chúng thiếu và thích.
  - Can xi: bạn có thể lấy vữa vôi, đập nhỏ, vỏ trứng nghiền nhỏ cho chim ăn. Hoặc cao cấp hơn bạn cho chim ăn cốm canxi của trẻ em cũng rất tốt:D .
  - Sỏi: chon sỏi son ở đồi trung du mới có hoặc các viên sỏi nhỏ trong cát vàng cỡ bằng đầu que tăm cho chim ăn để tích trong mề nghiền thức ăn cho chim.
  - Ngoài ra bạn có thể bổ sung cho chim các vitamin: B1. D. A, bằng cách hoà vào nước cho chim uống hoặc cho ăn trực tiếp ( cái này phải cưỡng bức đó)
  * Chú ý: Tất cả các thức ăn kể trên bạn nên có cóng đựng riêng hoặc cho ăn hết thức ăn này thì mới chuyển thức ăn khác, vì khi chim thích ăn thứ nào để chúng tự chọn, nếu trộn lẫn dễ làm chúng gẩy thức ăn vãi lung tung và thành tính xấu khó khắc phục.
  Trên đây là kinh nghiệm của em về thức ăn của cu gáy, biết đến đâu, viết đến đó nên chắc còn nhiều điểm sai sót, rất mong các bác bổ sung để bài viết được hoàn chỉnh. Xin xảm ơn các bác:blushing:
   
 16. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Ui! Các bác viết hết rồi em còn gì để viết nữa đâu ? mới có một bữa không online:crying: :crying: :crying:
   
  transonghp thích bài này.
 17. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  AIR_GUN ơi vẫn còn nhiều chủ đề đó. Bạn viết 1 bài về kỹ thuật bẫy cu đi, phần riêng cho AIR bài đó các bác nhé:D :D :D
   
  transonghp thích bài này.
 18. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác. Có bác nào viết được một bài về đạo chơi cu gáy không? nói về đạo chơi có lẽ theo tôi thì cu gáy là số 1 mặc dù trong hàng tứ quí thì không ai xếp hạng 1 cho nó cả. Văn mình dốt quá nên không biết viết thế nào cả. Trong bài này mọi người đã nói về cách chọn chim, cách nuôi dưỡng và cách huấn luyện chim mồi, cách bẫy nhưng chưa có bài viết nào về đạo chơi cu gáy. Rất mong các cao thủ bớt chút thời gian viết về đạo chơi gáy để mọi người có thể thấu hiểu được cái quí giá của một con gáy.
   
  transonghp and hoaphuly like this.
 19. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nên viết sách đi !!!

  Này các bạn, đọc bài của các bạn trong hội cu gáy tôi chợt nảy ra ý nghĩ, tại sao các bạn không viết thành sách nhỉ ?????
  Kinh nghiệm, kiến thức, nhân lực, nhiệt tình và tất cả các thứ liên quan đều đã quá đủ và thậm chí là uyên bác nữa. Theo tôi, nếu chọn lọc, tập hợp tất cả lại thì sẽ thành quyển sánh về chim gáy rất hay, hay hơn những quyển sánh mà chúng ta đã từng biết.

  Tôi xin đề cử Ban biên tập:
  1. Chủ biên: Namnhi
  2. Phó chủ biên: Locabc
  3. Cố vấn kỹ thuật: Muggle
  4. Sưu tầm, tập hợp dữ liệu: Airgun
  5. Soát xét: Almanach
  6. Trình bày, đồ họa: QuangDT
  ....và các bác khác...

  Hãy hành động đi, còn băn khoăn gì nữa :confused: :confused: :confused:
   
 20. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Em cũng nghĩ vậy!
  Vì đã thấy các bài viết quá sức đầy đủ hay hơn là một vài cuốn sách ngoài tiệm. Nếu được các anh tập hợp lại. Viết thành cuốn sách thì các fan mê Cu Gáy sau này sẽ có kiến thức hơn và rành hiểu lẹ hơn so với tìm tòi nhờ cậy các cao thủ chỉ giúp mà nhiều người rất chi là giấu nghề. hihi đương nhiên anh Kiwi phải là người chỉ dẫn xem tướng chim để viết cuốn sách đầy đủ rồi.
   
  transonghp, ducgiang and hoaphuly like this.

Chia sẻ trang này