Chim cuốc & hình ảnh cuốc trong thơ ca ( tiếp theo )

Thảo luận trong 'CHIM CUỐC' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 5/7/07.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Chim cuốc thường sống & kiếm ăn ở các bờ ao , bờ chuôm , nơi có đầm hồ cỏ , sen rậm rạp .
  Chim cuốc không bay được cao & xa như các loài chim trời khác nhưng chạy , lủi rất nhanh nên người ta đặt cho cái từ " nhanh như cuốc lủi " .
  Trọng lượng chim cuốc khoảng ba , bốn trăm gram . Lưng & cánh màu nâu xẫm , cổ khoang trắng , bụng trắng , đuôi ngắn lông nâu điểm vài chiếc lông đen , đít đỏ như đít chào mào ...
  Cuốc bơi & lặn tài . Tiếng kêu " cuốc cuốc " liên hồi . Có giọng vấp & cả giọng lèo . Nhiều khi kêu thất thanh & có khi kêu khắc khoải làm ta không khỏi liên tưởng tới mấy câu thơ của thi nhân Nguyển Khuyến :
  Khắc khoải sầu đưa giọng lửng lơ ,
  Ấy hồn Thục Đế thác bao giờ ?
  Năm canh máu chảy đêm hè vắng
  sáu khắc hồn tan bóng nguyệt mờ


  Có phải tiếc xuân mà đứng gọi .
  Hay là nhớ nước vẫn nằm mơ .
  Thâu đêm ròng rã kêu ai đó ,
  Giục khách giang hồ dạ ngẩn ngơ .

  Và để rồi xa nhà , khi đi ngang qua đèo Ngang nhớ tiếng cuốc kêu bên hồ , nghe tiếng chim " đa đa " đâu đó bên rừng bà Huyện Thanh Quan tức cảnh gọi hồn thiêng Đất nước một cách da diết :
  Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc
  Thương nhà mỏi miệng cái da da...

  Chim cuốc kêu nhiều vào mùa hè , có khi kêu suốt đêm . Trưa hè oi bức , cuốc cũng nhả giọng rất đanh & vang xa :
  Ai xuôi con cuốc gọi vào hè
  Cái nắng nung người nóng nóng ghê...

  Cuốc kêu làm chảy máu lòng người yêu nước nhớ quê !
  Người chơi chim lại lấy cuốc làm biểu tượng cho lối chơi dân dã của mình . Trong một khu vườn rộng vài mẫu , có ao hồ , người chơi cảnh không thể thiếu được những tiếng cuốc kêu , lẫn tiếng chẫu chuộc uồm uộp bên hồ . Cả một không gian lay động làm hồn mình ngây ngây , xao xuyến.
  Người chơi chim cảnh còn lấy biểu tượng chim cuốc làm nơi ẩn dật , thanh vắng để rồi thoáng hiện vụt lên đánh thức cõi lòng .
  Người ta đã xây cho cuốc những tổ ấm quanh hồ bằng những con đường mòn hang hốc , những khu nghỉ của tôm tép để làm mồi cho chim cuốc .
  Mùa sinh sản của cuốc vào tháng tư đến tháng chín dương lịch . Mỗi ổ chúng đẻ năm , sáu trứng , có khi tới chín , mười trứng .
  Trứng to hơn trứng chim bồ câu chút ít . Màu trắng mờ , có đốm nâu xẫm . Cuốc thường làm tổ ở các hốc , hoặc các cành cây là thấp ven hồ , cũng có khi chúng làm ngay giữa bụi bèo sen . Khoảng 16 đến 18 ngày là nở con , chim trống , chim mái thay nhau nhau ấp & cũng cùng nhau tha mồi nuôi cho con đến khi trưởng thành .
  Chim cuốc còn mãi mai khắc họa trong thơ ca , trong văn chương của người Việt Nam .
  Chim cuốc còn là linh hồn sống trong các hoa văn , trong các đồ gỗ khảm , chạm & trong các tác phẩm mỹ thuật Việt Nam bay ra các nước trên thế giới .

  ___________________________________

  ngày thần tiên em bước lên ngôi
   
  dong_pham thích bài này.

Chia sẻ trang này