Chim Gáy bố đánh gáy mẹ khi đang nuôi con

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi khuyen87, 21/3/11.

 1. khuyen87

  khuyen87 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Ha Noi
  Mình có đôi chim gáy ghép đôi.Chim non đã nở được 5 ngày ,bố mẹ chăm rất đẹp và khỏe chim .Nhưng sáng nay bỗng thấy chim bố đuổi đánh chim mẹ rất dữ ,kết quả chim mẹ bị trui hết lông đầu và bị chảy máu .Tôi nay mình thấy bố,mẹ chim ko vào với con nữa . Không hiểu tại sao? Bác nào biết nguyên nhân làm ơn cho biết và bây giời nuôi chim con thế nào .Xin cám ơn các bác
   
  nguoidaugio and phutancamau like this.
 2. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Con đực xung quá đòi đạp mái đó, bắt ngay con đực ra để mình con mái chăm con, nếu có lồng nhỏ bắt nhốt con đực vào rùi treo trong chuồng cho gần vợ con nhưng để mình con mái mớn mồi cho con thui, theo dõi con mái xem bị đánh có yếu ko ( đề phòng yếu quá ko đút mồi cho con ) bạn nhé, có thể chỉ bắt ra một ngày con đực đã giảm xung hết đánh con mái cũng có thể phải nhốt con đực đên khi chim non ra ràng mới thả lại cho đẻ tiếp lứa sau.
   
 3. vuongngoctri

  vuongngoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/10/10
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  hải dương
  đúng đó. theo mình thì chúng ấp xong là mình cho ra luôn. để 1 mình con me nuôi con thôi.
   
  khuyen87 thích bài này.
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bắt con bố ra chỉ là phương án chữa cháy trong trường hợp này thui bác, cặp nào chim bố mẹ ko đánh nhau thì để chúng cùng nhau nuôi con như ngoài tự nhiên là tốt nhất vì chim con mơi nở cần bố mẹ ấp liên tục để giữ hơi ấm, thức ăn của chúng lúc đầu là sữa ( dạng thức ăn đã qua sử lí trong bầu chim cha mẹ) nên sau khi ăn vào cần thời gian để chim bố mẹ "sản xuất" ra sữa trước khi đút cho con chứ ko phải cứ xuống tha lên là mớm ngay cho con đc.
  Nếu bắt chim bố ra bác Khuyên nhớ che giữ ấm cho chim con ( vì ko có bố mẹ ấp liên tục ) và theo dõi con bố nếu thấy nó "giảm nhiêt" thì lại thả vào cho nuôi con cùng chim mẹ nhé ( thả vào cũng phải theo dõi sát bác nhé) chúc bác thành công ! :D
   
 5. khuyen87

  khuyen87 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cám ơn bác mayrau 9018 đã chia sẻ k/n . Đúng là cảnh" ......con khóc .chồng đòi tòm tem" chim bố này ác quá các bác ạ.Sáng nay khi ra kiểm tra thì chim mẹ đã ra đi rồi .Khổ thân hai chim non mới 6 ngày tuổi đã phải mồ côi mẹ .Buổi chiều nay mình theo dõi thấy chim bố vẫn vào ấp con ,thỉnh thoảng có ra ,nhưng trông dáng bộ ủ rũ quá .Mình hy vọng mọi khó khăn của hai chú chim non qua được .Bác nào có k/n thêm chia sẻ cho mình để cho hai chú chim non tồn tại . Xin cám ơn nhiều.
   
  triennn, mayrau9018 and phutancamau like this.
 6. triennn

  triennn Active Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Đồng Nai
  không biết là nên chia vui hay chia buồn cùng Bác Khuyên nữa vì thấy giống câu chuyện "Tái ông mất ngựa" quá, hehe thấy Bác Khuyên bùn nên đùa tý cho vui thôi, nhưng theo mình Bác nên theo dõi thường xuyên cái thằng vũ phu đó nếu nó muốn lấy vợ khác và muốn tống khứ mấy đứa con thơ dại ra đường thì Bác phải can thiệp kịp thời để tránh tình huống xấu nhất. Vài lời chia sẻ cùng Bác.
   
  khuyen87 thích bài này.
 7. tuanchim

  tuanchim Guest

  chia buồn cùng bác vì sự ra đi của 1 em mái sinh sản, bác cố chăm sóc cho 2 em non nhé, biết đâu con cái mồ côi mẹ sau này thành tài thì sao.hihi
   
 8. tronggiap

  tronggiap Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/08
  Bài viết:
  285
  Thích đã nhận:
  4,146
  Đến từ:
  Thái Bình - Biên Hòa
  Nhà mình cũng nuôi 1 cặp đẻ, cặp này đẻ mắn khiếp luôn, cứ trung bình 40 ngày/1 lứa. Lứa đầu tiên cũng bị trường hợp như vậy, nhưng sang lứa thứ 2 thì thấy hết, có lẽ do nguyên nhân con trống xung quá nên muốn "giải quyết" mà con mái lại chưa chịu. Bác có thể xem lại thức ăn, có thể do Bác cho ăn nhiều thức ăn "bổ" quá nên mới như vậy, với em thì lúc mới nở chỉ cho bố mẹ ăn bông cỏ, bắp tinh, lúa. Vậy thôi, còn khi con được 10 ngày thì cho ăn thêm đậu xanh, vừng(mè) và thêm 1 ít cám cho gà (1 ít thôi nhé) mục đích: tăng lực cho bố mẹ chuẩn bị lứa tiếp theo, đồng thời là thời kỳ chim con trổ lông nên mình "bồi dưỡng" thêm cho lông nhanh trổ.
  Chúc bác lứa 2 suôn sẻ.
   
  Last edited: 22/3/11
 9. khuyen87

  khuyen87 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cám ơn các bác đã chia sẻ k/n cũng như tai nạn của mình. Thằng bố này ko biết nhận hình phạt thế nào cho phù hợp đây . Nhưng hôm qua đến nay thấy nó vất vả quá ,nhìn mà thấy thương ( chắc phải giảm án thôi) .Cũng may thấy 2 cu con vẫn an toàn . Mình sẽ tiếp tục tt cho các bác biết về 2 trẻ mồ côi mẹ.
   
  tronggiap and triennn like this.

Chia sẻ trang này