Chim gáy trắng truyền thuyết hay sự thật ?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 10/6/07.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Anh em trên 4rum đã nuôi & từng nuôi chim gáy & đánh bẩy gáy có ai đã từng nghe nói hoặc thấy chim gáy trắng còn gọi là cu bạch tạng ( o phải cu Pháp đâu ) chư nhỉ ? Chứ tôi nghe bố tôi kể lại khoảng 60 năm trước ông bác tôi ở tỉnh Hà bắc ( bây giờ là Bắc ninh ) có đi bẩy được con gáy trắng nghe nói theo em gáy trắng khá vất vả cả tháng mấy tốm cổ được con này . Đó là chuyện của bố tôi kể lại , còn tôi cách đây vài năm có nghe 1 anh quen nói anh ta có nuôi 1 con gáy trắng mà cườm đen tiếc rằng con nầy mái nên anh ta đã bán lại . Vậy ai đã từng diểm phúc thấy con gáy trắng này kể cho anh em nghe nhé .
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào các bác!

  Chim gáy trắng trong tự nhiên là có thật các bác à! Em cũng mong ước được nhìn thấy mà chưa được chứ đừng nói là sở hữu nó nữa bác ạ nhưng nghe về những chú chim này thì đúng là em đã từng nghe kể nhiều các bác ạ và đây có lẽ là những câu chuyện có thật 100% ạ!
  Chuyện thứ nhất
  Ở vùng quê mà em hiện nay đang công tác nghe các nghệ nhân bẫy gáy kể lại ( các cụ đều ở tuổi " nhân sinh thất thập cổ lai hi" cả rồi ạ) có ông Lý trưởng nọ không biết bằng cách nào đã được sở hữu một chú chim gáy mồi trắng bạch ( Chắc là tốn nhiều lúa hoặc trâu mộng lắm đây...!) và ông rất quý chú chim này nên đã thuê thợ kim hoàn kéo một chiếc vòng bạc đeo vào chân nó, đi đâu ông cũng đều cho nó đi cùng,...
  Chuyện thứ hai.
  Cũng tại vùng quê em đang công tác, cách đây khoảng 50-60 năm gì đó, tại địa điểm đền Bà Chúa xứ ( Nơi mà tương truyền bà hóa thân thành con cáo trắng để đánh lừa giặc Minh cứu vua Lê Lợi.) năm đó xuất hiện một chú chim gáy trắng, khi nó cất tiếng gáy gọi thì tất cả các con chim gáy khác trong vùng đều lên tiếng hưởng ứng. Chuyện lan đến tất cả các nghệ nhân bẫy gáy trong vùng và mọi người đều mang chim mồi đến hòng bắt nó nhập hộ khẩu nhà mình nhưng đều không được, nhưng ai mang chim mồi đến đó thì đều bẫy được một con gáy khác chứ không bao giờ phải về tay không cả,....! ( Chuyện này do ông thầy dạy em nghề bẫy gáy kể cho em nghe)
  Chuyện thứ ba
  Cụ Lê Xuân Rương ở đội 7 Dân Quyền, Triệu Sơn, Thanh Hóa là một nghệ nhân bẫy gáy bằng mồi đất kể lại: cách đây khoảng 3- 4 năm ở Triệu Sơn có xuất hiện một chú chim gáy trắng và tất cả các bác nghệ nhân trong vùng đều đến để bẫy nhưng nó rất khôn và đều không thể bẫy được, sau đó một thời gian thì không thấy bóng dáng của nó đâu cả ( nếu mà ai đó bắn đi thì quả là một thiệt thòi lớn cho anh em Fan chim gáy các bác nhỉ, ai cũng vậy, miễn là có một người được sở hữu để có địa chỉ cho anh em mình được đến chiêm ngưỡng thì thật là hạnh phúc lắm thay các bác nhỉ:applause: :D ).
  Và câu chuyện thứ 4
  Một nghệ nhân bẫy gáy bằng mồi đất ở Chợ Kho, Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã được sở hữu một chú chim gáy trắng nhưng là chim non bắt từ tổ chim gáy ( tổ chim có 2 con, một bình thường và một chú chim gáy bạch tạng. Chú chim bạch tạng này là chim trống, cườm của chú ta không có màu đen mà có màu óng ánh, mắt có màu hồng.) Tiếc là sau 2 năm được cụ nuôi dưỡng, do một lần bất cẩn nên chú chim này đã bị mèo làm thịt~X( ).
  Thưa các bác!
  Chim gáy trắng là một hiện tượng đột biến gen ( như gen lặn a gây bệnh bạch tạng ở người), điều kiện để xuất hiện một chú chim gáy trắng là khi có đồng hợp tử lặn về gen, có nghĩa là trong kiểu gen có 2 gen lặn aa. Vì vậy xác xuất để có chim gáy trắng là rất thấp. Hơn nữa alen a trong quần thể chim gáy nếu có đột biến làm xuất hiện thì sẽ được chậm rãi nhân lên trong quần thể qua giao phối và được tiềm ẩn trong vốn gen của quần thể, điều tai hại hơn đối với những người mê chim gáy trắng và cả với chim gáy trắng nữa là gen lặn a quy định tính trạng bạch tạng ở chim gáy là gen lặn có hại ( màu trắng làm cho chim gáy mất khả năng ngụy trang trong môi trường tự nhiên và làm cho chúng bị thiên địch là chim ăn thịt như chim cắt, diều hâu,... dễ dàng phát hiện và tiêu diệt từ lúc mới tập bay), và là gen lặn có hại cho quần thể nên trong điều kiện sống bình thường, gen lặn này bị chọn lọc tự nhiên đào thải. Nguy hiểm luôn rình rập chim gáy trắng trong điều kiện tự nhiên nên việc có chim gáy trắng xuất hiện là rất hiếm. Khác với chim gáy bình thường, để tồn tại được, chim gáy trắng rất thận trọng với những gì xung quanh ( bản năng sinh tồn đã dạy chúng như vậy) nên việc bẫy được chúng không phải là dễ.
  Trong cuộc đời mỗi con người yêu thích chim gáy, ai cũng mong muốn được chiêm ngưỡng dù chỉ là một lần chú chim gáy trắng này nhưng chỉ ai thực sự có duyên thì mới được các bác nhỉ!
  Chúc các bác vui!
   
  Google.cu, Hil, minhccc_kb and 2 others like this.
 3. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Nghe chị người giúp việc kể ở nhà anh chỉ bẫy được chú cu gáy trắng, nhiều người đến trả giá nhưng ảnh chưa bán. Để tháng 7 này em lên Đà Lạt coi rồi chụp cho mấy bác thưởng lãm!
   
 4. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hình như gáy thái lan mầu trắng toát luôn thì phải
   
 5. Tuancaukhi

  Tuancaukhi Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/06
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ha Noi
  Gáy trắng thì mình thấy rồi. Gân nhà có em nuôi một đôi cơ. Nó đẻ liên tục như chim bồ câu ấy. Con nhà nó cũng nuôi từ non lên, được 2 hay 3 năm rồi. Con đó bảo được cơ.
   
 6. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Chào Tuấn!
  Gáy trắng mà Tuấn nói đó là Cu Gáy Pháp í, còn cu Gáy Việt Nam màu trắng thì hiếm lắm, có người chơi cả đời mà còn chưa thấy nữa đấy. Gáy trắng đã hiếm rồi mà còn sinh sản được nữa thì chắc chắn 1 ngày gần đây SaLeHa tôi cũng sẽ quá bộ đến nơi 1 chuyến.
  Thân Chào!
   
 7. leducthangls

  leducthangls Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/07
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  thànhphốlangsơn
  ~X( Em LÀ LÍnh MỚi VÀo NghỀ HỌc ChƠi Em RẤt ThÍch NuÔi Chim VÀnh KhuyÊn VÀ CÓ Đi ChỢ Mua VỀ NhƯng ChƯa BiẾt PhẢi ThuẦn DƯỠng NhƯ ThẾ NÀo Cho TỐt CÁc SƯ Huynh ChỈ GiÚp Em NhÉ CÁm Ơn NhiỀu ...
   
 8. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào các bác!

  Hôm qua em có đến thăm nhà một nghệ nhân nuôi chim gáy và chim đa đa và một lần nữa hỏi lại thông tin về chú chim gáy trắng trước đây của ông Lý trưởng mà có lần em đã đề cập,... con chim mồi trắng này của ông có ngày bẫy được 6-7 con chim rừng,...Nguyên văn lời nghệ nhân thốt lên khi kết thúc câu chuyện hồi tưởng về nó: Thật là một con chim " đắc đạo":applause: :x
   
  Hil and minhccc_kb like this.
 9. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nói về Gáy trắng,

  Mình cũng có thấy qua một hình bên trang web Thái, mà họ nói là albino spotted dove, tức là Cu cườm trắng, tức là Cu Gáy của các bác nuôi. Nó trắng mà hình như vẫn có cườm. Mình quên lấy hình để các fan xem.
   
 10. cugayvinhlong

  cugayvinhlong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/10
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  tp vinh long
  em thì được nghe mấy sư phụ ở quê kể là lâu lắm rùi (em không nhớ là ổng nói hồi năm nào nữa ) có 1 chú cu xám (nghe nói là chúa đồng thì phải) nó to bằng 1,5 chú cu bình thường màu xám mõi lần chú ta cất tiếng gáy là các chú bổi khác đều êm tiếng . tryện đó được đồn tới tay cua 5 ông bạn chơi cu và năm ông rủ nhau đi thu phục chú lãnh chúa này . 5 sư phụ ra quân với 5 chú mồi thuộc được xem là chiến nhất của mõi người , khi đến nơi thì mạnh ai nấy cho mồi lên cây (lúc ấy ở quê em chỉ biết lục thương chứ đâu biết bẫy giò như bây giờ đâu) 5 chú mồi vừa cất tiếng thì chú lãnh chúa liền bay về , 5 chú mồi thai nhau chiến đấu với lãnh chúa cuộc chiến diễn ra vài tiếng đồng hồ thì chỉ còn nghe tiếng chú lãnh chúa còn 5 chú mồi thì êm bặt kết quả là ngày hôm đó không bắt được bổi mà 5 chú mồi đều bể cả (về không thèm gáy nữa) . không cam tâm 5 sư phụ quyết định sáng h6om sau tiếp tuc tác chiến . trong khi 4 ông còn lại đều đem nhưng chú mồi chiến của mình tác chiến thì ông thứ 5 chỉ đem theo con ba rồng mới nổi của mình theo thôi (do 4 ông kia rủ quá nên đành đi cho vui ) . lần này 5 ông vẫn cho môi lên cây nhưng chỉ 4 chú mồi gáy thôi còn chú 3 rồng vì là mồi mới nên không dám gáy ngay lặp tức chú lãnh chúa bay về lần này cũng chẳng khác lần trước là bao , chú lãnh chúa quần cho 4 chú mồi kia tan nát nhưng khi vừa nhập kèo thì chú ba rồng đã gù rước dữ dội 2 bên không bên nào chịu thua hết sau 1 tiếng đao6ng2 hồ tác chiến thì một âm thanh quen thuộc vang lên "cạch" chú lãnh chúa đã bị thu phục bởi con ba rồng .
   
  hoangtrongphat, Hil, gùla and 7 others like this.
 11. nhan1234

  nhan1234 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  401
  Đến từ:
  hà nội
  bác cugayvinhlong cho em hỏi chim ba rồng là chim gì vậy bác?
   
 12. cugayvinhlong

  cugayvinhlong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/10
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  tp vinh long
  theo kinh nghiệm non kém của em thì cu ba rồng làcon gáy cục cú cu , cu cu cu . mõi tiếng nó gáy đều ra như vậy cả . cái này là do em tự cảm nhận có gì không phải thì nhờ các sư phụ bổ sung thêm .
   
 13. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Từ "ba rồng" thì em mới nghe lần đầu tiên. theo em biết thì người ta thường nói là "ba ròng". đây là từ để nói về giọng gọi gáy ba hậu : cục cú cu, cu cu cu. Cứ lúc nào gáy gọi là nó sẽ gáy như vậy, không bao giờ gáy giọng đôi hay giọng một.
   
 14. bayby_boy12

  bayby_boy12 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  92
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  cách nay khoảng mười mấy năm , tôi có nghe ba tôi và các chú bác kề với nhau về 1 con cu đất lớn hơn bình thường kô biết từ bay đến, dậu trên cây gáy vài tiếng là tất cà chim trong nhà im hết. nghe tin nó đến đâu các cao thủ mang mồi theo bẩy đi từ huyện này sang huyện khác cách nhau hàng chục cây số để mong làm chủ dc nó nhưng kô con mồi nào dám mở miệng đấu.vì lúc đó mình còn nhỏ hơn nữa chẳng quan tâm đến cu gáy, nên chẳng hỏi thời gian dịa điểm. kô biết nó có phải con mà bạn vừa kể kô. quê mình ở mỏ cày bến tre, giáp vĩnh long
   
  minhccc_kb, cudat, Hil and 2 others like this.
 15. cugayvinhlong

  cugayvinhlong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/10
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  tp vinh long
  theo em nghĩ chắc là em nó đó , em nghe nói 5 ông kia lả nhà ở đâu bên an phước giáp ranh với bến tre đó . em chỉ nghe kể lại thui có gi em sẽ tìm hiểu xem nó có ở thời nào và xuất hiện ở đâu .
   
 16. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  có lẽ tác giả nói đúng nhưng do về câu chữ sai chính tả thôi Bác ạ! Viết thế nào cũng đc miễn sao mình đọc mà hiểu là đc rồi...hiiiii.....Cũng như Bác cảm nhận : Cục cú cu, cu cu cu.......Nhưng em cảm nhận lại khác, và cách viết và cách trình bày cũng khác hơn Bác......ví dụ em cảm nhận con 3 cốt ròng nó gáy thế này nè: Cục cúc cu....cu cu cu! Bác thấy ko 2 cách trình bày khác nhau, cảm nhận cũng khác nhau......Tuy nhiên Bác công nhận là khi người đọc có cùng 1 nhận xét không???
  Nên em nghĩ có thể là do trình bày sai chính tả thôi.....
  "đây là từ để nói về giọng gọi gáy ba hậu : cục cú cu, cu cu cu. Cứ lúc nào gáy gọi là nó sẽ gáy như vậy, không bao giờ gáy giọng đôi hay giọng một.[/QUOTE]"...........đó là nguyên văn Bác viết đó, Bác viết vậy vẫn còn thiếu mà, thiếu ở chổ là không phải nó gáy gọi mới có 3 cốt ( 3 hậu).....mà lúc nó chiêu cũng bỏ cốt vậy đúng ko? Trân trọng!
   
 17. sonviet

  sonviet Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  442
  Thích đã nhận:
  975
  Đến từ:
  Thủ Đức-HCM
  có nhưng là hàng hiếm đấy bạn...............................
   
 18. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  "...........đó là nguyên văn Bác viết đó, Bác viết vậy vẫn còn thiếu mà, thiếu ở chổ là không phải nó gáy gọi mới có 3 cốt ( 3 hậu).....mà lúc nó chiêu cũng bỏ cốt vậy đúng ko? Trân trọng![/QUOTE]

  hi hi. Chào bạn Hiếu. ( mình gọi vậy vì mình có theo dõi bài của bạn và mình biết bạn với mình cũng cùng lứa với nhau)
  Mình có theo dõi khá nhiều bài của bạn và có nhận thấy bạn là người rất ham tìm hiểu. Mình nghĩ đây không phải là lỗi chính tả mà là do cách gọi của từng vùng miền thôi. Cũng giống như ở chỗ bạn gọi là chiêu, theo mình thì chiêu và gáy gọi cụng là một đó. Rất mong được có dịp ghé cà mau và chiêm ngưỡng giàn cu độc mà bạn đã dày công sưu tầm.
  Thân!
   
 19. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  hi hi. Chào bạn Hiếu. ( mình gọi vậy vì mình có theo dõi bài của bạn và mình biết bạn với mình cũng cùng lứa với nhau)
  Mình có theo dõi khá nhiều bài của bạn và có nhận thấy bạn là người rất ham tìm hiểu. Mình nghĩ đây không phải là lỗi chính tả mà là do cách gọi của từng vùng miền thôi. Cũng giống như ở chỗ bạn gọi là chiêu, theo mình thì chiêu và gáy gọi cụng là một đó. Rất mong được có dịp ghé cà mau và chiêm ngưỡng giàn cu độc mà bạn đã dày công sưu tầm.
  Thân![/QUOTE]
  Hiiiiii.............Bác có hiểu nhầm em ko đó à nhe,.......cu em có nuôi......nhưng chưa có " cu độc " Bác ơi! Ước mơ của em cũng tìm 1 con lạ lạ nuôi cho có với Người Ta, hiện nay tâm trạng của em mê nuôi làm kiểng hơn....ví dụ con nào siêng gáy, gáy giọng lạ lạ mà em thích, có ngoại hình lạ lạ nữa.....cũng thích chim mồi hay nhưng ko thích bằng có chim lạ......vì hiện nay ko biết tại sao đang rơi vào trạng thái này nữa..........
  Nhưng ko bao giờ từ bỏ "sự nghiệp" chơi chim, đặc biệt chơi chim cu gáy.......
  Hiện em cũng đã xác định cho tương lai của em rồi: Khối óc và con tim hiện tạm thời phân chia thế này:
  Thứ nhất : Dành cho bản thân.
  Thứ nhì: Dành cho gia đình.
  Thứ ba: Dành cho sự nghiệp.
  Thứ tư: Dành cho thú tiêu khiển........và hết sức đặc biệt quan tâm chăm sóc và thương yêu chim cu.
  Em thấy rồi, nói về nuôi chim......cho dù chim gì đi nữa......cũng ko hấp dẫn bằng cu......hi hi....nói vậy chắc các thành viên ở Box khác...đánh đòn quá..( nhưng đây là cảm nhận cá nhân em hà nhe)..............Ví dụ chào mào có hót đến 13 tiếng.....khứu vừa hót vừa múa ( bắt cô trói cột gì đó..)...chích chòe lửa dù đuôi dài, hót hay, đánh đuôi......cũng ko bằng 1 con cu lông đuôi bị cắt cụt ngủn....mà bắt bổi 1 cách hấp dẫn......kể cả 1 con than bắt bổi nhanh như điện cũng ko bằng 1 con cu...bắt bổi 1 cách chậm chạp..các loài chim khác thường bắt bổi trong ngày....còn con cu chúng ta có bộ lông ko hấp dẫn lắm, ngoại hình cũng ko đẹp bằng loài chim khác...có khi phải mất hàng tuần, tháng, thậm chí cả nhiều năm mới bắt đc 1 con bổi...
  Thế nhưng khi chơi chim hót thì ko thích nuôi cu gì mấy, nhưng mà khi đã chơi cu rồi....thì kêu quay lại chim hót.....ko mê bằng.
  Chòe than em cũng có đi gác, khoen cũng có, chim sâu cũng có, bạc má cũng có.....nhưng chưa có con chim bổi nào khi về mà hấp dẫn bằng cu, kể cả nhịp tim tự nhiên đập nhanh hơn,....lúc này tay chân đang làm gì cũng ko biết ( tay đang bức bức cỏ, miệng ngặm lá cây ko hay, chân đang đạp sình lầy cũng chịu, kiến cắn...) chỉ có cặp mắt nhìn chăm chú vào bổi và mồi, hơi thở dồn dập, tim đập nhanh.....Thử hỏi tại sao khi gác các loài chim khác thì ko có cái phản xạ này???
  Nên chứng tỏ chơi Cu là hấp dẫn nhất.
  Vài lời nội tâm.
  .....Kính....!
   
  Last edited: 19/12/10
  viethai and phamxuanthinh like this.
 20. "Thứ nhất : Dành cho bản thân.
  Thứ nhì: Dành cho gia đình.
  Thứ ba: Dành cho sự nghiệp.
  Thứ tư: Dành cho thú tiêu khiển........và hết sức đặc biệt quan tâm chăm sóc và thương yêu chim cu."
  Bác Hiếu trộn đều 4 thứ ấy lại rồi chia làm nhiều phần có phải hay hơn không!
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach phan biet cu gay bach tang tu nhien

  ,
 2. truyền thuyết chim chào mào