Chim Gáy trắng

Thảo luận trong 'Cu mầu' bắt đầu bởi tienbm, 26/2/05.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đang ngồi ăn thấy tiếng Cúc cru cru... nổi mấu chơi lên tớ ra góc sân thấy mấy con gáy Trắng đang được thả trong lồng sắt
  [​IMG]
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thêm vài cái ảnh cho sinh động.
  Chúng đang làm gì mà trẻ xúm vào thế này
  [​IMG]
  Con này Trống hay mái?
  [​IMG]

  Và đây, một bài sưu tầm về chim Gáy

  Nuôi chim gáy (cu gáy) là một thú vui có từ lâu đời. Để có một con chim gáy hay, người nuôi phải tuyển chọn công phu, vì âm sắc của chim gáy rất đa dạng; mỗi âm sắc có cái hay riêng, tuỳ theo sự thưởng thức của người chơi. Nuôi chim gáy khá công phu...

  Thường người mới chơi chim gáy không chú ý tới âm sắc của chim mà chỉ chọn con thấy khách là gụ. Những con chim này thường được nuôi từ chim non nên chóng thuần, nhưng tiếng gù rất đơn điệu. Nhưng “thợ” chơi gáy thì khác, họ chỉ chú trọng âm sắc của chim. Chim gáy có giọng thổ đồng, thổ gầm, thổ dền bao giờ cũng cao giá hơn. Khi chọn được con có âm sắc vừa ý, họ còn theo dõi xem lúc gáy tiết tấu ra sao? Có con gáy đảo liên hồi (lúc bổ hai, bổ ba, tư và lại từ cao xuống thấp...). Ngoài ra còn phải chọn con chim gáy có hình dáng như mỏ giang, cườm dày, đầu xanh, phao xám, thân hình bắp bi... như thế mới là chim gáy chuẩn.

  Người nuôi chim gáy thường bẫy chim đã trưởng thành về nuôi, nhưng loại này thường lâu thuần. Cũng có thể bắt chim non nuôi để dễ thuần phục, nhưng chim non không bao giờ há miệng đòi ăn, nên người nuôi phải ngâm gạo, đỗ cho vào túi nhỏ khoét một lỗ để chim non rúc ăn. Chim gáy rất khó phân biệt trống mái, chim đã trưởng thành càng khó phân biệt (bởi chúng đều gáy và gụ nhau), hình thức bên ngoài cũng giống nhau, chỉ khi nào chim mái đẻ trứng mới biết.

  Chim gáy thường được nuôi bằng lồng hình quả đào, thoạt trông có vẻ đơn sơ, nhưng càng trông càng đẹp. Thân lồng nửa dưới to, trên nhỏ, diện tích chỉ đủ để chim gáy xoay. Nuôi loại lồng này chim chóng thuần mà tiện xách đi xách lại. Theo những người nuôi chim lâu năm thì chim gáy không ưa lồng rộng, trông không hợp mà chim thường hay giật mình nhảy toác đầu, lâu thuần.

  Chim gáy nuôi thường mắc một số bệnh phổ biến như đau mắt, ỉa chảy... không chữa trị kịp thời chim sẽ chết. Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt: vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2-3 lần là khỏi. Nếu chim bị ỉa chảy, phân trắng loãng thì cho uống 1/6 viên Becberin (dùng cho người) mỗi lần, uống vài ba ngày sẽ khỏi.

  Truyện ngắn về chim Gáy
  Nếu không nhầm thhì tác giả là Cụ Thái Giang ở Hà Nội, người nổi tiếng trong giới chơi chim cảnh HN

  [​IMG]
  Trong hàng trăm người chơi chim gáy ở Hương Sơn thời ấy - cách đây hơn nửa thế kỷ, có nhiều người nổi tiếng. Nhưng nổi tiếng nhất, là ông Hương Toản - bác ruột tôi.

  Bác nổi tiếng bởi có một con chim gáy mồi rất quý. Một con chim có giọng thổ đồng - trầm và ngân xa như tiếng chuông chiều đồng vọng. Con chim gáy ở với bác tôi gần hai mươi năm. Nó đã giật giải thi gáy hàng tổng, hàng huyện nhiều lần, rất nhiều lần. Đến nỗi trong căn nhà chật chội, không còn chỗ để hoành phi, câu đối, những vuông lụa điều... giải thưởng.

  Bác tôi quý con chim gáy như quý con cháu trong nhà. Bởi con gáy mồi là cần câu cơm, là danh dự của thú chơi. Mỗi sớm khi bác treo lồng ra sân, đổ thóc, nước - con gáy đã gật đầu chào lia lịa: Cù... cu... cù... cu. Và nó thích nhất, khi bác phủ áo lên lồng, ngoắc nó vào sào, chuẩn bị lên đường đi bẫy, lập tức nó gù lấy gù để.

  Tiếng đồn con gáy mồi của bác tôi lan xa hàng mấy huyện. Những người hiếu kỳ, những người mê thú chơi gáy đến thăm, đến học hỏi không ngày nào vắng. Ai cũng muốn mình có một con chim mồi như thế. Ai cũng muốn con thổ đồng thuộc về mình. Nhưng bác tôi không bán, không thích người đến chơi nhà ngỏ lời đổi chác.

  Có một người mê con gáy thổ đồng đến mất ăn, mất ngủ. Đó là lão Chánh tổng Biện. Trong dinh cơ nguy nga, trong trại mênh mông của lão đã có mấy chục lồng gáy sơn son, thếp vàng, tiếng gáy ồn ã cả ngày. Nhưng không có một con nào có giọng thổ đồng vang và ngọt như con mồi của bác tôi.

  Đã nhiều lần, lão Chánh Biện bỏ xe cộ, đi bộ đến nhà bác. Lão đành tạm vứt hết bộ dạng quan cách, đến nhà như một người sành điệu chơi chim. Im lặng nghe... với đôi mắt lim dim, đôi tai mê đắm, thỉnh thoảng lão vỗ đùi kêu lên: Tuyệt! Tuyệt! Độc nhất vô nhị!

  Rồi lão thờ thẫn ra về.

  Một thoáng sau, viên lý trưởng tay chân của lão, tìm đến bác Toản. Không vòng vo, y đi thẳng vào đề:

  - Cụ Chánh mê con gáy của bác đấy. Bác để lại cho cụ để lấy đường đi lại...

  Bác tôi cười nhạt, nhìn ra vườn.

  - Tôi thấy nhà bác tuềnh toàng trâu bò không có. Cụ Chánh cám cảnh... Thôi thì bác nghe tôi đổi con gáy mồi lấy một con trâu cày của cụ Chánh.

  Bác tôi lắc đầu, đứng dậy. Đêm đó, bác tôi mang con gáy mồi treo ngay đầu giường ngủ. Bác sợ...

  Một tuần sau. Viên lý trưởng lại đến.

  - Cụ Chánh biết bác quý con gáy mồi lắm. Nhưng bác có tài vực gáy, thôi thì con này đi con khác lại đến. Đời còn dài mà. Tôi nói thực ý của cụ Chánh, là muốn đổi một mẫu thượng điền ở cánh Bàu Pho để lấy con gáy đấy. Giấy tờ, văn khế đầy đủ. Bác đừng lo. Bác gật đầu đi để tôi về bẩm với cụ Chánh.

  Một mẫu thượng điền to lắm, nhưng đổi con gáy mồi ở với mình mấy chục năm trời... để lấy ruộng là mình tham, mình bạc. Nó đi khỏi nhà, liệu mình có sống nổi không?

  Cuộc đổi chác không thành. Con gáy thổ đồng vẫn ngày ngày cất tiếng gáy âm vang trong khu vườn yên tĩnh của bác tôi.

  Lão Chánh Biện tuy cay cú, nhưng kiên nhẫn chờ...

  Rồi một năm sau, thời cơ mỉm cười với lão. Đang cữ cuối xuân tạnh ráo, gió nồm nam thổi tím những đồi hoa mua. Bác tôi bắt đầu vỗ căng cho con thổ đồng chuẩn bị vào mùa đi bẫy. Thì... có trát của tỉnh về quê.

  Một buổi chiều, viên lý trưởng khệnh khạng vào nhà bác Toản, chìa ra cái giấy có dấu son đỏ choé:

  - Thằng Cả nhà bác được vinh dự có tên đi Tân thế giới đấy. Hai ngày nữa, tập trung ở sân huyện đường. Hê... hê... hê, dặn dò vợ con đi thì vừa... Mừng cho nhà bác. Tôi về.

  Bác tôi gần như ngất xỉu. Bác biết vì sao thằng con trai độc nhất của bác phải đi phu. Mà đi phu Tân thế giới có nghĩa là chết!

  Tối đó, bác tôi thắt ruột, rớt nước mắt, mang con gáy thổ đồng đến nhà lão Chánh Biện... Thôi thì của đi thay người!

  Bác Toản ốm liệt giường mất ba tháng. Tóc trắng xoá, bác ngơ ngẩn như người mất hồn...

  Rồi khởi nghĩa, kháng chiến chống Pháp. Tôi đi bộ đội. Mãi đến hoà bình, tôi mới có dịp về thăm nhà. Bác Toản đang ngồi bên hiên. Trời tháng tư. Nắng và gió nồm thổi lất phất. Chợt một tiếng gáy trầm vang từ cây bưởi trước nhà vọng xuống. Tôi lặng người. Một giọng thổ đồng chính hiệu, nhưng trẻ hơn, vang xa hơn.../.

  Thái Giang
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hóa ra người Hà nội gọi đây là chim Gáy trắng!
  Trong Nam gọi chúng là Cu Pháp, hay Bồ câu Pháp.
  Theo GC hiểu, Bộ chim Cu có nhiều họ, trong đó có hai họ lớn là Họ Bồ câu và Họ chim Cu.
  Đại diện họ chim Cu ở VN khá nhiều, có thể kể đến Cu gáy (Cu cườm), Cu xám (Cu đồng), Cu xanh (Cu rừng VN)... Trên thế giới còn có khá nhiều loài chim Cu khác nữa rất đẹp rất hay được nuôi làm cảnh.
  Còn chú Gáy trắng hay Cu Pháp trên hình đây lại được liệt vào họ Bồ câu, và được coi là một phân loài lai tạo của họ chim này.
  GC sẽ ngâm cứu lại các phân họ Bồ Câu và Cu xem sao!
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 4. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gáy trắng, rất đẹp nhất là mầu mắt, lông và chân! Nhưng rất tiếc, gáy lai không hay, nghe rát buồn. Hồi mới chơi gáy cách đây 4-5 năm, co dịp lên Quán Hạnh ở Hương Sơn- Hòa Bình tôi thấy, tò mò và đam mê, gạ mua mãi ông chủ bảo giá 300k sau đó lại không bán, cứ bứt dứt mãi... Thế rồi năm kia, qua chợ Mơ, thấy con gáy Trắng đẹp quá, hỏi mua có 60K!về nuôi nửa năm đã bảo được, gáy liên tục, hình thức đẹp vô cùng!Nhưng tiếng gù thì ... tiếc quá! nghe buồn quá, đơn điệu quá. Đành điều về quê cho cậu cháu!Tóm lại nghe gù không nên chơi chim gáy trắng!
   
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Loại này có 2 màu là màu trắng và màu cafe sữa nhạt(hình thức giống như cu ngói, cũng có một ngấn đen trên cổ), ở SGN bán có 20k 1 con, mà cũng ít thấy người chơi lắm..., việt kiều ở Mỹ nhớ quê, nhớ chim gáy thì thườing chơi cu Pháp này vì có mấy người quen bên đó đang nuôi 1 vài con cho đỡ buồn...
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 6. QuanDang

  QuanDang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  ha noi
  Đúng rồi tiếng của chim cu gáy trắng thật đơn điệu chỉ biết cù cu thôi,vả lại nó gáy cũng nhiều lắm.Như ở nhà em cũng có 1 chú gáy màu trắng tuy gáy không hay nhưng thỉnh thoảng chú gáy hay gặp người cũng gáy nghe cũng thấy vui tai đó.
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 7. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Hix
  sao trông giống hệt bồ câu trắng vậy
  Phân biệt thế nào hả các bác
   
 8. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  @anhhung: tạng con này nó nhỏ hơn bồ câu mừh! Anh cứ ra tiệm nhìn, không lẫn được đâu!:D
   
 9. vanhkhuyen1983

  vanhkhuyen1983 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  ha noi
  chim gáy

  To tienbm ::applause: Thật tuyệt vời , nghe bác kể chuyện về con chim cu gáy em nghe thật xúc động :eek: .Thật sự khi đọc xong câu chuyện này mới thấy được cái Đạo thực sự của người chơi chim nói chung ....................thực sự rất xúc động ...............phải kiểm điểm lại bản thân ......có được những con chim hay toàn để :( chết hoặc bị tiền che mắt:( ...thật xấu hổ quá:-S :-S :-S
   
  yeuchimthucanh and GHT like this.
 10. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  thế tóm lại đây là bồ câu trắng hay gáy trắng hả anh :( em thay giống bồ câu
   
 11. johnnyandrean20

  johnnyandrean20 Member

  Tham gia:
  23/8/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thực ra thì cu gáy và bồ câu cùng một họ nên tạng người rất giống nhau, chi khi nghe chúng gù mới thấy chúng thật sự khác. trong hình trên là bồ câu chắc chắn 100%, không lẫn vào đâu được.
   
 12. johnnyandrean20

  johnnyandrean20 Member

  Tham gia:
  23/8/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chim cu gáy thật ra rất dể phân biệt trống và mái.thường thì chim trống to hơn nhưng đòn dài,thân hình gọn, chim mái co vẻ tròn hơn,ngoài ra chim trống cườm trắng nhỏ(cườm cám), đóng dày, còn chim mái cườm trắng lớn(cườm gạo), đóng thưa.chim trống xương chậu nhọn và khoảng cách xương chậu hẹp vì vậy phân thường xoắn, chim mái xương chậu bằng hơn , khoảng cách rộng nên phân thường dẹp.
   
 13. minhduc_bienhoa

  minhduc_bienhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  biên hòa
  con này ở nhà tui nuôi 1 đàn như chim bồ câu.lâu lâu buồn thì nhổ lông vài con nấu cháo.nói chung con nay nuôi chi để lam thịt,bán chăng ai mua
   
 14. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Vừa được một người bạn chưa từng quen tặng cho 1 đôi này. Tặng không lấy tiền chỉ vì người đến hỏi mua là GC !:x
  Mang về đến nhà cứ gáy cru cru từng hồi, nghe sao nhớ tuổi thơ da diết...

  Thuở bé dăm ba tuổi còn chưa biết chơi chim, đã mê mẩn ngắm các nghệ sĩ ảo thuật trên sân khấu lẫn màn ảnh nhỏ trắng đen biểu diễn thoắt ẩn thoắt hiện ra những con chim này: chúng nhỏ nhắn, dễ thương làm sao, chúng cẩn trọng rút mình thật gọn trong đôi bàn tay ngừoi ảo thuật mới tài ba làm sao... Lòng ước ao: "bao giờ được tận tay ôm ấp chúng" ...

  Lớn lên, chơi đủ thứ chó mèo chim, vẫn không quên sâu tít một góc nhỏ trái tim có một bóng hình trắng nhỏ ngây thơ vẫy gọi, mà vì điều kiện nuôi chưa đáp ứng được mà không dám rước về....

  Cái gì đã gắn với tuổi thơ thì cứ da diết mãi...
   

Chia sẻ trang này