Chim hay do người tuyển lựa

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Sấm Vương, 2/6/10.

 1. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Theo các bậc tiền bối thời xưa và nay thì cu gáy tuyển và lựa theo nhiều các tiêu chí chung khác nhau.
  về mồi đất thì tiêu chuẩn đòi hỏi ít hơn mồi cây : ví dụ chỉ cần gù tốt, lỳ đòn, chịu dẫn bổi và có gù phóng nhiều là cẩm thấy okê rồi nếu có thêm bài bản thì quá tuyệt vời.
  mồi cây thì hội đủ rất nhiều yếu tốt nào là tướng tá, nước non, tính cách, chất giọng và khả năng bắt bổi.
  nhưng để lựa được những con mồi theo phong cách chơi của riêng mình thì tôi thấy rất khó có thể kiếm được con nào vừa ý. đặng này mất kia.
  Tôi thì rất mê mồi cây không quan trọng về chất giọng miễn là hay và dễ chơi.
  Tiêu chuẩn để lựa ra mồi cây chuẩn theo quan điểm của tôi thường xếp vào 2 loại
  Thứ nhất nếu là đồng : thì có nhiều loại chia ra đồng son hay đồng kim đa số thường ngắn đòn và buổi trưa thường chơi hơi lười nhưng có thể khắc phục được đac75 diểm này vào khi nó mới nổi: đối với tôi đã ko đánh thì thôi đã đi là đi từ sáng sơm và đánh tới tối mịt mới về.
  kể cả buổi trưa khi nào nó gáy thì mới mang xuống chứ ko nó thanh2 cái tật xấu là cứ đến tầm cho nó nghỉ là nó dở chứng ko chơi hoặc lười.
  đồng kim thì đa số cườm đen nhiều cườm rộng và sa cườm, cũng có những con cườm bản, cũng có những con mang màu lông và mình thổ.
  nhưng những đặc diểm đó ko ảnh hưởng tới tướng và phong cách chơi. quan tron là nhìn sâu vào nhiều yếu tô : đầu mỏ, mắt, cổ, chân, ngực, qui cánh và cấp mình
  màu chân nếu là chân tím phải khô có lớp phấn trắng, nếu là chân đỏ thẫm hay đỏ tưoi phải có lớp màng trắng hay dải lụa phủ bên ngoài mới chơi được.
  chân theo tôi phải to, tròn ngắn nếu là cấp mình ngắn, chân to và hơi cao nếu là cấp mình dài chấp nhận được.
  ngực phải to tròn và phong cách xệ, cổ phải thắt thì mới mau sào, mếu mình ngắn mà cổ ko thắt thì bỏ vì loại này nhác và hay đi lồng khi có bổi.. bộ cườm phải nhuyển và dày cườm xếp ngay ngắn nếu là cườm hai hàng, đóng khí nếu là cườm 1 hàng cườm rựng thì khó diễn tả nhưng khổ cườm phải sa và nhiều cườm là được
  Đầu phải tròn, mắt đóng nhỏ ko lộ, mỏ thì tùy vào cấp mình thường thì tôi ưa nưoi chim mỏ cong mỏ đinh thường khó chơi lắm loại này tôi chưa thể giải thích được.
  màu mắt thì lựa theo chắt giọng đồng màu vàng lửa, chơi mới đúng mức.
  nếu nhìn con chim mà ko có những cốt cch1 như vậy ắt sẽ bất tài vô tướng hoặc chỉ ở mức bình thường.
   
 2. monaco

  monaco Black list

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  tokyo
  Cám ơi bác đã chia sẽ kinh nghiệm.Tôi đồng ý với bác tất cả các tiêu chuẩn trên về con đồng nhưng chỉ có khác 1 điều là chất giọng tôi đặt hàng đầu.giữa 1 con chim hay mà chất giọng quá xấu và 1 con chim dở mà chất giọng quá tốt thì tôi vẫn chọn con có chất giọng hay hơn, đó là sở thích cá nhân tôi.

  Có một câu mà tôi thấy rất thích là :“Chim hay không bằng hay đánh” củng giống như câu “văn ôn võ luyện”vậy.

  Tôi thấy có nhiều người cầm rất nhiều những con chim rất hay mà không đi đánh, nhưng vẫn bỏ tiền ra mua những con chim rất bình thường để chơi vì một lý do nào đó … để rồi những con chim hay không đi đánh ngày một mai một dần tài năng…thành cu bổi, cu khách …thật đáng tiếc.
  Một con chim bắt bổi càng nhiều thì tài năng càng lớn nhanh và nhanh đạt tới cái đỉnh điểm của phong độ, và đỉnh điểm của nó chỉ người cầm nó lâu năm và để ý lắm mới thấy được, qua cái đỉnh điểm đó rồi con chim càng xuống dần tuỳ theo con nhanh chậm khác nhau…điều này khó diễn đạt quá.

  Hôm nào rảnh hầu chuyện tiếp với các bác.
   
  minh vũ, PHIOMON, cucuom and 26 others like this.
 3. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Cám ơn hai bác chia sẻ kinh nghiệm với anh em, qua mấy bài viết em thấy cả 2 bác đều là cao thủ về cu gáy, rất mong các bác tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về chim cu với anh em. :D
   
 4. littlestar

  littlestar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  742
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cám ơn ba bác chia sẻ kinh nghiệm với anh em, qua mấy bài viết em thấy cả 3 bác đều là cao thủ về cu gáy, rất mong các bác tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về chim cu với anh em.
  I-|
   
 5. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Tôi đồng ý với quan điểm chung của bác Monaco, chim hay ko bằng hay đánh văn ôn võ luyện. điều đó là đương nhiên nếu như cầm một con chim mà là thuộc sở hữu của người biết chơi và hay đánh biết dùng chim . giống như cách dùng binh thì thành bại có là chi phải ko bác, về chất giọng tôi dám khẳng định 10 con có chất giọng hay thì mất 9 con yếu gù và 1 con còn lại nếu có thì liệt vào loại xuất sắc rồi. đả bài bản nước ngoài , nước trong có cả mà chất giọng hay thì tôi cũng đang kiếm mà chưa ra. về con chim nước trong tốt thì ngược lại chất giọng ko thể hay được gáy rất dở nhưng bù lại bắt chim rất chuẩn cho nên phải có 1 con nước ngoài đi kềm. nếu bình luận về con giọng đồng đây chỉ là khía cạnh nhỏ vì còn nhiều những kinh nghiệm nữa có thể tôi biết, có thể ae biết hoặc chưa biết chúng ta cùng bắt tay nhau xây dựng một diễn đàn chung ngày một tốt đẹp hơn. Các bác Thử đánh giá 3 chữ này nhé : cục cúc cu ..và cục cúc cu. ba tiếng có gì khác nhau nào? thời chiến tranh nghe tiếng súng AK, hay súng trường, tiếng đạn pháo và tiếng bom rung tiếng nào to hơn.

  ---------- Post added at 09:36 AM ---------- Previous post was at 09:27 AM ----------

  Có lần đi đánh chim tôi ghé vào một nhà dân một bác cũng 70 tuổi ra nhìn liếc qua nói ồ một con bẹo, một con mồi thô tôi nhìn dạ đúng rồi. ông lão nhìn con này gáy đôi lỡ tôi dạ phải nó gù khàn khàn, tôi dạ lia lịa, hình như khi gù cỡ 15 phút nó nghỉ àh tôi ngạc nhiên sao bác biết? ông nói tiếp con này của chú hồi ngoài rừng là bổi nó về đấu với mồi nó gù ép mồi xong chuyền cành liên tục rồi lại gù àh tôi nhìn ông với cặp mắt rất ngạc nhiên trong đâu toát lên suy nghĩ các bác chắc hiểu rồi phải ko? ông ấy mời tôi vào nhà uống trà ngồi nói chuyện ông ấy nói con mồi của chú chơi khoảng 4 năm là chết bó tay, tôi đùng đùng nổi giận bỏ về và đến bây giờ tôi quay lại tìm ông ấy thi ko còn gặp nữa. giá như tôi kiên nhẫn hơn thì bây giờ tôi đã là một người khác khi sự thật là thế đó, con mồi của tôi cũng đúng 4 năm sau bị bù cắt bắt và chết. một câu chuyện một cơ hội và một thời lãng quên...tôi đã tìm nhưng trong sự nuối tiếc.

  ---------- Post added at 09:47 AM ---------- Previous post was at 09:36 AM ----------

  TÔi nhận biết trong diễn đàn này co một cao thủ theo tôi là bậc thầy nhưng ko lộ chân tướng và tôi đã được kiểm định, chúng ta hãy theo quy luật tự nhiên như là cơ duyên hi vọng được sự chia sẻ kinh nghiệm tôi chỉ múa rìu qua mắt thôi. tôi cũng muốn chia sẻ thêm nhưng khi đọc bài của tôi tôi cảm thấy kinh nghiệm mình quá nhỏ bé và ko dám vựot qua. Hi vọng bác sẽ hiểu
   
  PHIOMON, cucuom, chuongcana and 34 others like this.
 6. littlestar

  littlestar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  742
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cái đó gọi là Chân nhân bất lộ tướng bác ạ ;
  Trong diễn đàn này đúng là có rất nhiều cao thủ vẫn còn ẩn giật, họ vẫn âm thầm theo dõi diễn đàn nhưng vì lý do nào đó họ không ra mặt và viết bài.
  Chúng ta - những người anh em trên diễn đàn này rất hy vọng một ngày đẹp trời nào đó các bậc cao nhân ẩn sỹ sẽ có những bài viết thú vị, những kinh nghiệm hữu ích cho diễn đàn nói chung và cho những người trẻ tuổi có tâm huyết bắt đầu nghiên cứu và theo đuổi niềm đa mê này nói riêng.
  thân!
   
  cucuom, Thu HY, Papa and 12 others like this.
 7. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Bác khiêm tốn quá, là dân chơi chim mồi, đọc qua bài viết tôi biết trình chơi của bác. Bác cứ mạnh dạn viết bài đi, chúng ta cùng nhau chia sẻ, đóng góp và học hỏi thì diễn đàn càng hay và nhiều ý nghĩa. Thân
   
  minh vũ, cucuom, Thu HY and 16 others like this.
 8. chenhua

  chenhua Member

  Tham gia:
  1/6/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  China
  Bác này mở chủ đề mới rồi định bỏ chạy hả???...đùa cho vui thôi, anh loc ct nói đúng đó ,ae đã vô đây là chia sẽ học hỏi kinh nghiệm cu cò mà...
   
  BigBird, Hil and loc ct like this.
 9. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Có những cao thủ bậc thầy đánh giá về con cu gáy chỉ liếc qua là biết số mệnh con chim đó ra sao? về thế gù được bao nhiêu xấp gù, gáy bao nhiêu tiếng, vấp bao nhiêu lần gù được bao nhiêu hơi. Tôi thường thấy con chim bài bản nào chơi nhanh là ít nhiều cũng có nước chu hay có nơi gọi là vấp về nước chơi này chim dễ xoay chuyển nước từ gù đón sang gù chặn, gù chặn sang kèm dập và tiếng đầu gù lớn sau nhỏ nhần thì con mồi đó gù rất siết. con nào gù to tiếng mà đều thì gù dễ đứt hơi, gù tiếng to tiếng nhỏ sen kẽ tiếng thấp tiếng cao thì con chim biết dự sức. nếu bổi gù siết thì ngưng xong gù chặn, nếu bổi gù chặn chuyển qua gù siết... bổi chuyền cành thì kèm dập, bổi bay xuống đất hay bay ra thì gù rước hay phóng. bổi gù quá nhiều mồi chiêu và chuyển qua chơi nước dặm với bổi và chuyển gù đè với bồi thì đích thị là chim giỏi.
   
  minh vũ, PHIOMON, cucuom and 22 others like this.
 10. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Nếu đồng kim, đồng son đóng bộ cườm bản thì bộ cườm phải đóng dày và khít, các hạt cườm tương đối như nhau, có màu vàng đất ngà ngà và kết hợp vối bộ chân khô có màu nâu sần, quy phải nhặt nhỏ và xếp theo hàng ngay ngắn lớp này đè lên lớp khác hình mái ngói, các diểm của quy ngay ngắn. nếu là quy nhung có nơi gọi là quy hình hoa mai tròn, tưa tưa ngoài đầu cánh mỏng xếp theo hàng nối có trật tự thì hay vô cùng nếu trên diễn đàn này ai có những con mồi có bộ lông quy như vậy, thì hay cất cho kỹ lưỡng nhé. cho dù là đồng hay thổ thì đều hay và sát bổi. nếu đồng pha kim thì hay, đồng kim pha thổ , đồng pha thổ đều là chim giỏi. giỏi ở đây được hiểu theo nhiều khía cạnh, bắt bổi hay , sát bổi, nhiều nước bắt .... nhưng bổi đã về là khó ra khỏi lồng.
   
  cucuom, chuongcana, hongthu and 15 others like this.
 11. nonsense

  nonsense Member

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Banmethuot
  bác nhìn thử con Bình Định của anh loc ct xem, đánh giá thế nào để ae còn học hỏi, rồi hỏi anh loc ct thì biết liền chứ gì...
   
 12. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Tôi thấy câu nói này ko có thiện ý bác àh! tôi chỉ muốn ae cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thôi chứ có muốn khẳng định mình đâu nào? tôi mới chỉ vô diễn đàn bày tỏ chút xíu kinh nghiệm thôi dù sao cũng xin cảm ơn bác.
   
  minh vũ, cucuom, hongthu and 5 others like this.
 13. nonsense

  nonsense Member

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Banmethuot
  hiểu lầm, hiểu lầm rồi, tôi muốn bác chia sẽ kinh nghiệm bằng hình ảnh để cụ thể, dễ hiểu hơn thôi mà, nếu bác hiểu lầm thì thôi vậy.thanks
   
  minh vũ thích bài này.
 14. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào bác Sấm Vương!
  Cảm ơn bác về sự sẻ chia kinh nghiệm với các thành viên khác trong diễn đàn! Rất mong bác tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với anh em!
  Khi nào có dịp gặp bác xin được kính bác vài ly ạ!
  Chúc bác sức khoẻ và luôn có nhiều niềm vui!
  Kính!
   
  cucuom, chuongcana, soncucu and 6 others like this.
 15. cugayvui

  cugayvui Active Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  tren cao
  Cám ơn 4 bác đều là cao thủ cu gáy. Em nghĩ những kinh nghiệm học hỏi đã được kiểm nghiệm và sàng lọc qua thực tế của các bác sẽ giúp ích nhiều cho bọn em - những người bước đầu tiếp xúc với việc chơi cu, tập tễnh về kinh nghiệm, vô giá đó các bác a
   
 16. dang sen

  dang sen Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  Plei Ku- Gia Lai
   
  minh vũ, Thu HY, xxxbopy and 8 others like this.
 17. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  tất nhiên khi đã tuyển lựa được rồi thì sẽ có những phương pháp chăm sóc và luyện tập riêng phù hợp cá tính từng người. con chim hay, hay đến mức nào cũng phải có một vài nhược điểm nếu các nhược điểm đó ta hiểu được và khắc phục được theo ý mình thì sẽ làm con chim đó hay hơn nhiều. có con nhát người, có con nhát động vật, nhát rừng rậm, có con ra cây thoáng quá ko chơi ..... đó là các nhược diểm ko mong đợi của ae chơi ku, nhưng vẫn có phương pháp huấn luyện theo ý mình thôi. các bác thử nghĩ xem một con bổi mới về nhảy tan nát lông lá ấy thế mà vài năm sau khi ra mồi thì cứ ngỡ là chim con nuôi...nhưng chúng ta đi đánh nhiều mới biết được những nhược điểm đó và khắc phục mọi cái phải tìm hiểu căn cơ và nguyên nhân của nó. chim hay do người lựa và hay hơn do người am hiểu mà chăm sóc nó cẩn thận.
   
 18. thanh hieu

  thanh hieu Guest

  Các bác đúng là cao thủ, nhưng em nhìn hoài ko biết cườm bảng như thế nào vậy mong các bác chỉ thêm
   
 19. monaco

  monaco Black list

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  tokyo
  cườm bảng là hạt cườm "to như cái bảng" học trò đó bác ..hehehe
  các sư cu khoái cườm bảng vì hình như nó gù nhiều.
   
  minh vũ and nonsense like this.
 20. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Bác này nói chỉ được cái ko đúng chút nào hịc hịc.... cườm bảng là nó to bàng cái tờ tiền bảng Anh đó các bác,
   
  minh vũ, cucuom and nonsense like this.

Chia sẻ trang này