Chim họa mi- Tri thức và thú chơi.

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi hoanglamcusi, 15/7/11.

 1. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  CHIM HỌA MI – TRI THỨC VÀ THÚ CHƠI​
  Trần Trung Kiên ​
  Chim Họa Mi có tên khoa học Garrulax canorus phân bố nhiều ở vùng núi nước ta như Cao Bằng , Bắc Cạn , Lạng Sơn , Hà Giang , Tuyên Quang , Thái Nguyên ... Là một loài chim sống theo đôi , phân vùng , sau khi sinh sản nuôi con trưởng thành , chim bố mẹ tự đánh đuổi con mình đi vùng khác tự tìm đôi mà sống . Họa Mi sống cả ở vùng núi đá và núi đất , ăn các côn trùng , sâu , dế , nhện non , cào cào ... Cũng ăn một số củ cây rừng hoang dã . Với bản tính hiếu chiến , con trống luôn bảo vệ lãnh tổ và chim mái yêu quý của mình , ngay trong một khu vực nhỏ có thể là ngăn cách bởi một khe nước hoặc một vài cây cổ thụ , là danh giới của một vài đôi Họa Mi . Có lúc vô tình sang lãnh thổ của nhau mà bị phát hiện , tức thì ẩu đả xảy ra ngay , những chú chim trống khỏe mạnh hơn luôn làm chủ lãnh địa , khi đánh đuổi được kẻ xâm lấn thì oai hùng đứng trên một điểm khá cao cất giọng hót oai hùng mừng chiến thắng , kẻ thua trận bay về lãnh địa của mình đậu nơi thấp hơn xù đầu cất lên vài lời ai oán . Giọng hót của chim Họa Mi lảnh lót , réo rắt , lúc trầm lúc bổng lúc ngân nga , nghe khoái cái lỗ tai nhất là trong những vùng núi đá cao , có khe nước chảy , tiếng hót của Họa Mi vang vọng dội vào vách đá hòa vào khe nước róc rách và cuối cùng mới rót đến tai người , nghe “ phê ” lắm . Từ cổ chí kim , từ Tàu đến Ta xưa nay đều coi giọng hót của Họa Mi là một trong những đỉnh cao của loài chim hót . Dân Trung Quốc chơi chim Họa Mi nhiều nhất thế giới , cũng là dân có kinh nghiệm chơi Họa Mi từ lâu đời nhất . Họa mi đi vào thơ ca , nhạc họa ... Có những thi phẩm mà ngày nay chỉ dân chơi Họa Mi sành sỏi một chút còn nhớ đến :
  http://info.yfes.tp.edu.tw/jiao/poem1/202/202-01畫眉鳥(歐陽修)原文.htm
  Phiên âm :
  Bách chuyển thiên thanh tùy ý di ,
  Sơn hoa hồng tím thụ cao đê .
  Thủy tri tỏa hướng kim lung thính ,
  Bất cập lâm gian tự tại đề .
  Họa Mi điểu – Âu Dương Tu
  Dịch nghĩa : Trăm ngàn giọng hót thay đổi tùy ý , trong núi hoa hồng tím và những cây cao thấp . Giờ đây mới biết nghe giọng hót khi bị nhốt trong lồng vàng , sẽ mãi mãi không bằng giọng hót tự do tự tại trong rừng hoang .
  ( Chim Họa Mi của Âu Dương Tu )
  Tất nhiên thơ cũng là lấy vật để ngụ tình gửi ý , nhưng dù sao cũng ca ngợi giọng hót : “ Bách chuyển thiên thanh” của chim Họa Mi .
  Ở Việt Nam một thời nghe “mòn” tai mà không chán cái câu : “ Có con chim Họa Mi hót trong mưa buồn thế ” do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện .
  http://www.pit2.cn/wp-content/uploads/2008/06/4dbca147cbe73c4ed68d5.jpg
  (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa )
  Thú chơi Họa Mi thời nay ở đã lan rộng khắp các tỉnh thành Việt Nam , nhiều nhất vẫn là Hà Nội và Sài Gòn , cũng là “người nhiều thì chim lắm” . Không như thú vui của các cụ già chơi chim thủa trước , ngày nay đa số là các “ Cụ non ” ít tuổi mà rất sành sỏi về chim , không ít các diễn đàn mọc lên , các hội chim này chim nọ , nhưng thấy hội chim Họa Mi thì tốt nhất bạn đừng mang các hoại chim hót khác đến làm gì , vì “ Em Mi ” chỉ cần quát lên mấy tiếng thì các em khác như : Khuyên , Chào Mào , Chích Chòe ... đều im ru cả .
  Chơi Họa Mi , cần hiểu tính cách và tập tính của chim , có con nhảy nhiều , ngoái , lộn , húc đầu vào lồng khi sợ người ... Người chơi chim , nếu công phu và hiểu biết sẽ bắt đầu từ bước chọn “ Chim Mộc , Bổi ” ( Chim hoang dã mới bẫy về ) để nuôi và thuần dưỡng . Theo cách chọn chim của những người nhiều kinh nghiệm , sách báo ... mà chọn . Tuy vậy , khi đã thuần dưỡng được những con chim dáng đẹp đến từng chi tiết như : đầu , mình , mắt , mỏ , lông , dáng đứng ....Nhưng giọng hót chưa chắc đã hay , có lẽ cũng như con người có những ca sĩ nhìn rất xấu mà hát hay có những ca sĩ đẹp “ long lanh “ mà ca dở .
  Một số người Trung Quốc chơi chim nuôi từ non lên , thuần dưỡng và dạy chúng đứng trên tay hoặc trên vai người mà hót , đây cũng là ý thích của từng người . Có người thích thuần dưỡng chim “ Già rừng ” có chất giọng hoang dã của rừng xanh . Nói chung , người chơi chim nào cũng muốn chim của mình là hay nhất .
  Có những người phân biệt Mi Hót và Mi Chọi , cách phân biệt như vậy là sai lầm , vì con đã “ Chiến ” giỏi thì thường là hót tốt , giọng hót của các con Mi Chọi hay sẽ làm cho những con yếu hơn mình “xuống” hẳn . Đã là Họa Mi đực thì dù nhút nhát đến mấy cũng vẫn hót được , nếu cứ nuôi nó một mình một nhà . Mỗi người nuôi chim đều có cái chung là thích và đam mê chim nhưng cũng có cái tính cách riêng , có người chỉ thích đem chọi , phần vì hiếu thắng sẽ được đem vinh dự cho cả người và chim , phần vì cuộc cá độ nào đó vì một chút tiền nho nhỏ ... Sau mỗi trận chiến con Mi nào lông cũng tả tơi , thậm chí còn mất mạng qua những cuộc chiến “ thông lồng” . Có những tay chơi chim , tỷ mỉ chăm sóc đến từng sợi lông , lau dọn từng hạt bụi trong lồng , mục đích chỉ để ngắm cho khoái mắt , nghe cho sướng tai .
  Chim Họa Mi ngày một hiếm , trước đây mấy anh dân tộc Hơ Mông bẫy về bán cũng nhiều , nhớ ngày đó , đem đèn pin Trung Quốc loại ba pin hoặc mũ cối Tàu do Hải Phòng sản xuất , đổi lấy chim Họa Mi của anh người Mông , anh vui lắm , mình cũng vui . Sau này mấy anh người Kinh lên vùng dân tộc bẫy chim thì “ kinh ” lắm , dùng thòng lông bờm ngựa , nhựa , keo dính chuột , đài , máy ghi âm giọng chim ... cách bẫy kiểu hiện đại đã một thời gian đã làm cho Họa Mi thưa thớt dần . Có lần mình được anh bạn người Mông cho đi rừng bẫy thử , chỉ gặp vài em Mi Mái góa chồng xùy xùy giọng yếu ớt trong khe núi . Mình mượn câu nói vui nói với anh bạn người Mông : “ Bọn người Mông chúng mày về cơ bản đã phá xong rừng rồi” . Anh bạn không hiểu hết câu nói đùa chỉ cười nhạt , mắt nhìn chiếc điện thoại NOKIA 8800 đã cũ của mình , không biết trong bụng có ý định đem con Mi Mồi đổi không đây ?!
  Kể cũng lạ , Họa Mi ở nuôi ở Hà Nội được ăn đủ thứ ngon , các loại cám giàu chất đạm , khoáng như thị bò , lòng đỏ trứng , ngọc kê , kì tử .. do mấy anh trên diễn đàn chim dạy cách chế tác , vậy mà vẫn không đẹp và khỏe bằng con chim ăn ngô , gạo , trứng gà của mấy anh người Mông , có lẽ ở đây không khí tốt chăng ! Mình chợt nghĩ , và thấy hơi có lý , trẻ con ở đây toàn đi chân đất , cởi trần , uống nước lã , chim cò cứ phơi ra từ nhỏ , thế mà chẳng thấy ốm như trẻ con ở thành phố , có lẽ chim Họa Mi cũng vậy .
  Những năm gần đây một số người đã bước đầu thành nuôi chim Họa Mi sinh sản , đặc biệt là Trung Quốc , cho Họa Mi sinh sản như gà con . Đó cũng là niềm vui , báo tin Họa Mi sẽ không bao giờ tuyệt chủng , ngọn lửa đam mê của những người yêu Họa Mi sẽ không bao giờ tắt .
  Hoàng Lâm Cư Sĩ – Trần Trung Kiên
  Hà Nội mùa hè năm 2011
  http://trungkien9999.blogspot.com/
   
  mimoc, tieuhoami, dame and 20 others like this.
 2. suhamvui

  suhamvui Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,089
  Đến từ:
  tp.hcm
  Chào bác Kiên, Mình cũng là dân mê hội họa, vẽ thì đủ thứ, màu nước, sơn dầu nhưng vvẽ trúc theo kiểu thư pháp của bác thì chưa thử, mình cũng mê mấy bức họa màu nước của Trung Hoa, đặc biệt vẽ Hổ, có lẽ để thể hiện cái thần trong bức tranh thì khó có thể đạt đến độ cảnh giới, Bác thử chưa? vì bác vẽ trúc mãi thì đến một lúc nào đó bão hòa cảm xúc.
  Vài lời với bác hy vọng bác vui vẻ ở box họa mi.
   
  mimoc, RUA01, KtsBim and 1 other person like this.
 3. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình chỉ vẽ Trúc thôi , những thứ khác chưa vẽ , sau này sẽ thử vẽ xem thế nào , Cám ơn bạn đã quan tâm . Mình thích nuôi chim , yêu nghệ thuật , hội họa , đồ cổ ... Nói chung thuộc loại : " Hòa Thượng Thích Đủ Thứ " và : " Bần đạo không dám theo đạo nào cả "
   
  tieuhoami, KtsBim and hoamirung like this.
 4. quoctuantiger

  quoctuantiger Active Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  Tỉnh lẻ
  blog của bác này hay thật đấy, chắc bác hoạt động trong ngành văn hóa - mỹ thuật?
   
  RUA01, KtsBim and hoanglamcusi like this.
 5. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình đã nói rồi mình là : " Hòa Thượng Thích Đủ Thứ " và : " Bần đạo không dám theo đạo nào cả " đang tu đến cõi NÁT BÀN , chứ có văn hóa - Mỹ thuật gì đâu
   
 6. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  Anh Kiên rảnh dihcj cho tụi em xem 300 câu thành ngữ họa mi nhé. Hôm nào em ra anh học vẽ và chữ hán được không anh.:D
   
  tieuhoami, linhv and HưngLTT like this.
 7. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng bận quá , nếu có tg mới dịch được
   
  tieuhoami, RUA01 and KtsBim like this.
 8. briandang

  briandang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  937
  Đến từ:
  Ho Chi minh
  oh bác này có nhiều cái hay nhĩ.
  bác có chơi game online, chơi hồ thủy sinh, chơi đồ highend kg?
   
  tieuhoami, KtsBim and hoanglamcusi like this.
 9. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình chỉ chơi cờ tướng thôi . Mất sĩ như ĩ mất áy .
  Cũng mong sau này làm được con nhà để ở , lấy được con vợ để ... làm vợ , chiều chiều đập vài con Lô con Đề cho sắc màu cuộc sống thêm phần phong phú .
  Thế nhé , có tin gì mới Meo cho Mình phát .

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:55 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:52 PM ----------


  Đang bận nhé , hoàn thành nốt chuyện bẫy Họa Mi không được gặp gái tắm suối , muốn viết tiếp nhưng không còn chân tay nào để viết
   
  tieuhoami, KtsBim and RUA01 like this.
 10. hoamirung

  hoamirung Moderator

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  4,650
  Đến từ:
  Hà Đông
  Liệu bao giờ cái chỗ màu đỏ hoàn thành hả bác Kiên?
   
 11. tienvonghia

  tienvonghia Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/11
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  219
  Đến từ:
  Một Thoáng Sài Gòn
  Bài viết của bác rất hay:applause:, con người bác cũng rất khác (theo nghĩa tích cực). Bác thật phong lưu tự tại, vừa viết thư pháp vừa vẽ tranh như thầy đồ lại còn có kiến thức chim cò như nghệ nhân. Mong được học hỏi nhiều điều hay từ bác.:D
   
  Last edited: 19/7/11
  tieuhoami, KtsBim and hoanglamcusi like this.
 12. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một tháng đỏ 3 ngày , không chơi chim đâu

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:54 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:52 AM ----------


  Một tháng chỉ đỏ được có ba ngày , những ngày đó không chơi Chim Cò gì hết
   
  tieuhoami and KtsBim like this.
 13. RUA01

  RUA01 Active Member

  Tham gia:
  8/12/10
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Cám ơn Hoàng Lâm Cư sĩ-Hoàng Trung Kiên có bài viết chất lượng nhé
   
  hoanglamcusi and KtsBim like this.
 14. hoanglamcusi

  hoanglamcusi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/11
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  707
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đã viết xong rồi xem đi : " Bẫy chim Họa Mi "
  Trình độ viết văn có hạn , anh em đừng cười nhé .
   
  tieuhoami, hoamirung and KtsBim like this.
 15. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  triết............................................................
  hoanglamcusi nỗi tiếng wa, giờ e mới biết
  khâm phục khâm phục
   

Chia sẻ trang này