Chim Hoạ My Chọi Niềm Đam Mê . Chiến Thắng & Chiến Bại

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Dũng Phi, 11/1/12.

 1. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Lời đầu vào diễn đàn hoạ my chọi xin có lời chào tất cả AE cùng máu đam mê .
  là thành viên mới của diễn đàn mình muốn tham gia cho thêm phần gia vị cũng là để cùng chia sẻ niềm vui trong cái thú cổ xưa thanh tao & lịch lãm nhưng cũng không kém phần gây cấn trong những trận so tài đẫm máu .

  Là một người yêu chim nói chung trước khi biết đến hoạ my chọi đã từng nuôi nhiều loại chim khác nhau , mà không hiểu sao đến năm 2005 duyên nợ thế nào biết đến hoạ my choi từ bấy cho đến giờ không thể chơi được các loài chim khác , cái nghề my chọi quả thực chơi một thời gian dài mới thấy nó kén ngươi chơi không dễ ji có được sự đam mê thực thụ.

  Trước khi viết vài dòng cảm nghĩ cũng như để hoà cùng cái không khi chung của niềm đam mê mình cũng đọc qua những chủ đề về my chọi , rất khâm phục sự uyên bác và tinh tuý trong cách chơi của tất cả các bạn rất nhiều những kinh nghiệm cơ bản được nhắc đến trong diễn đàn điều này cũng mang đến cho mình sự bổ ích của một nghề chơi công phu và nhiều trăn trở .
  Các bạn những ai đã quan tâm đến my chọi chắc hẳn ai cũng biết nghề chơi có từ rất lâu kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ cho tới ngày nay mà sao niềm đam mê không bao giờ nguội , không những thế ngày một phát triển cao rộng hơn , ấy vậy mà mấy ai dám vỗ ngực bảo mình là số một là tôi đỉnh cao về cách nhìn chim nuôi chim để khẳng định bách chiến bách thắng , nếu quả thực có người làm được điều này tôi nghĩ nghề chơi hoạ my chọi chẳng giữ nổi đam mê đến tận bây giờ .
  Gian nan là thế công phu là thế mà không có nghĩa không cần những kinh nghiệm , mình thấy trong diễn đàn AE cũng chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm quý báu & cơ bản cũng xin không nhắc lại , mỗi người cần có những góc nhìn khác nhau để diễn đàn phong phú và mầu sắc hơn thi vị hơn .
  Trong những năm tháng mình chơi so với AE thời gian còn quá it kinh nghiệm và thành quả cũng không nhiều mình nhớ lại tháng 6 năm 2007 sau hai năm đam mê và có được thành quả đầu tiên , một trận thư hùng kinh điển chú my của mình đánh 32 phút và đuổi trên 10 đối thủ khác để dành quán quân trong trận giao lưu 5 tỉnh phía bắc , ngày ấy phong cách chơi còn mang nặng sự hào hoa phong nhã , nghĩ lại đến giờ chắc chẳng ai chơi trò tổn hại chim như thế , cũng từ trận ấy chú my mang tên Chim Chích vì dáng nhỏ thó đã nổi danh trên sàn đấu cùng vinh dự của chủ sở hữu , cũng sau điểm nhấn đầu tiên ấy thành quả về sau đến với mình rất đều không chỉ ở chú My Chích .
  Bẵng đi một thời gian do công việc , cuộc sống & những lý do khác mình đã nghỉ chơi mất hơn 2 năm cho đến đầu năm nay 2011 tái xuất giang hồ trận đầu giao lưu chùa tiên Lạng Sơn mình không có chim , chỉ đi chơi và tìm lại không khí xưa , cái tiết xuân chớm len vào mùa đông giá rét của những ngày đầu năm 18 tháng giêng hội chùa tiên Lạng Sơn , những cây đào nở muộn vẫn đang thi nhau đua sắc trong cái giá rét của TP vùng cao , lòng người phơ phới trong niêm vui của ngày hội không khí thật tưng bừng khi người quen cũ gặp nhau trong một năm mới và sự hân hoan hiện rõ trong hết thẩy mọi người .

  Mãi đến tháng ba dương lịch liên tỉnh giao lưu như thường lệ đến hẹn lai lên AE bẩy tỉnh gặp nhau tại TP Bắc Ninh lại một lần nữa lần đầu ra quân chú MY của mình được vinh dành quán quân , liên tiếp trong năm mình đánh 5 trận không lần nào không được vinh dự nhận cờ , có thể nói mình là ngươi chơi may mắn & có duyên với my chọi dĩ nhiên trong năm trận không hoàn toàn chiến thắng trong ấy có cả chiến bại .
  Trải qua từng ấy thời gian cùng với những thắng bại của cuộc chơi dĩ nhiên có thể nói may mắn luôn mỉm cười với mình nhưng chỉ với may mắn mình nghĩ là không đủ cho những thành công , niềm đam mê thực thụ óc quan sát nhậy bén sự nhận thức sắc sảo kiên trì & cảm nhận về chim tốt là những yếu tố dẫn đến thành công .
  Những khái niệm cơ bản cũng như những nét đẹp rõ ràng về một đấu sỹ không phải lúc nào cũng đúng , có nhiều chú đẹp như tranh , đầu xà , cánh sã , lưng quy , chân bạch cước thêm cả mắt hạt chanh mặc dù những đặc điểm đủ như trên không phải dễ thấy , ấy vậy mà lên bàn chiến vẫn mất điện như thường , ai cũng biết nước nuôi , mồi ăn cũng là yếu tố của thành công , đã là đam mê người nào chẳng chăm chút , chẳng cẩn thận mà sao kiếm được vinh quang khó đến vậy , rất rất nhiều diễn tả AE cùng máu ngày nào cũng gặp nhau trao đổi kinh nghiệm , sáng trà chiều lại nhậu ngày nối ngày năm nối năm , bao nhiêu là chuyện ôi hỡi chủ đề muôn thủa chỉ loanh quanh các chú hoạ my và trăm phương ngàn kế về mồi ăn mồi công nước nuôi & con giống ...v...v... vậy mà sao chơi đến mấy chục năm chim vẫn mất điên như thường ...

  Lan man vài dòng góp vui cùng diễn đàn trong câu từ có ji không hợp mong AE lượng thứ coi như thêm chút mắm muối về một góc nhìn nho nhỏ cho cuộc vui thêm phần thi vị.
  Có thời gian sẽ hầu chuyện AE sâu hơn về nghề chơi .

  Xin cảm ơn AE đã dành chút thời gian cho bài viết .!
   
  RUA01, luytrelang, KtsBim and 29 others like this.
 2. thansau

  thansau Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  đọc song bài của cụ dũng phi mới thấy thêm niềm đam mê cùa người chơi chim họa mi chọi///
   
  minhtuan, longbom, RUA01 and 5 others like this.
 3. chotmechim

  chotmechim Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/11
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  1,088
  Đến từ:
  hanoi
  chăm chim chọi cực khổ như vậy nhưng là niềm đam mê nên khó dứt bỏ được,lòng chim dạ cá ko biết đâu mà lường,cảm ơn vì bài viết hay
   
  RUA01, KtsBim and Dũng Phi like this.
 4. chimbochao

  chimbochao Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/11
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,046
  Đến từ:
  thành phố vinh
  Một bài viết hay và nhiều ý nghĩa, quả thật chủ top quá may mắn vì sở hữu dc nhiều chim hay và một điều nữa là trình cũng quá cao, nếu không như vậy làm sao có nhiều cờ đến vậy!
   
 5. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Thanks chimbochao minh nghĩ với nghề chơi mình cũng chỉ mới đứng ở hàng đam mê , đang phấn đấu để ổn định phong độ hi vọng trong tương lai lên được một bậc nữa trong nghề chơi ...
   
  RUA01, KtsBim and chimbochao like this.
 6. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái món này nó có khi hơn cả heroin cứ từng ngày từng ngày ngấm vào người may mà ko có hại như trắng :D. Đam mê cứ dần dần lớn theo từng ngày :D. có khi đi làm cả ngày ko thấy mặt vợ nhưng về nhà trước tiên là cứ phải ngó nghiêng mấy con chim xog làm j thì mới làm típ. Đúng là ĐAM MÊ BẤT TẬN :D
   
  RUA01, KtsBim, chimbochao and 5 others like this.
 7. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Ha ha ha ha..................! Hoá ra nhà Thắng cũng giống nhà anh.... Đúng thật là : đi làm cả ngày ko thấy mặt vợ nhưng về nhà trước tiên là cứ phải ngó nghiêng mấy con chim xog làm j thì mới làm típ. Vợ anh nó còn ghen với mấy con chim
   
  RUA01, KtsBim, chimbochao and 4 others like this.
 8. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Giống nhau quá ...!!! chăm chim còn hơn chăm con , cùng một giuộc cả mà , cám ơn các AE đã chia xẻ ...
   
 9. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  haha. hôm trc em cũng phải làm 1 bài thuyết giáo đấy ko là nó dọa thả chim của em đi đấy sợ lắm hehe,giờ ở tầng 4 chiếm hết để nuôi chim ko dám để dưới nhà nữa,chim chắc thành mộc hết luôn :D cả ngày thấy mặt chủ 2 lần sáng và tối :D
   
  RUA01, KtsBim, chimbochao and 4 others like this.
 10. hoamirung

  hoamirung Moderator

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  4,650
  Đến từ:
  Hà Đông
  Đêm qua 11h30 nằm đắp chăn ngon lành rồi thì nhớ còn 2 con chòe đất chưa kéo khóa áo lồng trên tầng 4, thế là lại lọ văn mọ dậy bật đèn lên ktra. Trước anh toàn treo tầng 4, giờ quân số tương đối thì lôi xuống cả tầng 3 và tầng 1. Mái gì kêu mãi cũng chán, còn hơn anh em mình đi nuôi gà móng đỏ chú nhỉ??? Hahahaha
   
  KtsBim, chimbochao, thansau and 4 others like this.
 11. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh giờ đa hệ gớm cái j cũng thấy chơi :). Nói chung là em dạo này đi làm xa ko về dc chẳng dọn dẹp dc nên nó hơi dậy mùi =))
   
  hoamirung and KtsBim like this.
 12. suhamvui

  suhamvui Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,089
  Đến từ:
  tp.hcm
  uh mình có cám giác giống đàn bà con gái nó không có tâm hồn hay sao, nhiều khi không hiểu nổi, mình nuôi họa mi cả mấy năm mà con vợ không biết thế nào trống thế nào mái. mà con mái nó xùy toét tai cả ngày chứ có phải im im đâu.
   
  Last edited: 13/1/12
 13. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Nhà tớ hết mụ vợ cằn nhằn, giờ đến con bé lớn nhà tớ nó còn chêm vào với mẹ nó, nó bảo nguyên văn : " Bố chỉ suốt ngày chim với cò, mai sau già thì bố cứ gọi chim nó vào nó chăm bố" các bác bảo thế có gớm không ?
   
  luytrelang, hoamirung, KtsBim and 4 others like this.
 14. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khổ thế giờ nhà bác lại có bè có cánh thế thì bác yếu thế quá nhế chẹp chẹp thế có cố lên đời cái mấu tre cho nó có vây có cánh đi bác ơi :D
   
 15. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Cố thì cố rồi thắng ạ ... ! nhưng khổ mấy cái ông chim cò có được mấy ông có vấu tre ... Nhà anh giờ "Dép" 3 đôi
   
  hoamirung, KtsBim, chimbochao and 2 others like this.
 16. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  chỗ nhà em có ông sở hữu bộ sưu tập những 10 đôi dép cơ anh cố thêm xem có phá dc ko :D
   
 17. ndhai

  ndhai Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/08
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  326
  Đến từ:
  hochiminh
  BÁC VẬY LÀ CON MAY HƠN TỚ, TỚ THÌ NGOÀI VỢ, CON, CÓ THÊM "NHẠC MẪU" CẰN NHẰN SUỐT, THẾ MỚI KHỔ THÂN !
  XÉT CHO CÙNG CHỈ CÓ MÊ "CHIM" CHỨ CÓ VƯỚNG VÀO "TỨ ĐỔ TƯỜNG" ĐÂU ???. ĐI LÀM VẤT VẢ, CỰC NHỌC... STRESS THÌ PHẢI CÓ MỘT THÚ VUI ĐỂ GIẢM BỚT STRESS VÌ: CƠM ÁO, GẠO, TIỀN.V.V. VẬY MÀ HỌ KO CHỊU THÔNG CẢM ! BUỒN THẬT.
   
  mavanz, hoamirung, KtsBim and 2 others like this.
 18. pdbinh

  pdbinh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  HCM
  Kekek vợ ,nhạc mẫu mà cứ cằn nhằn thì bác cứ bảo " không cho tôi nuôi chim ở nhà mai mốt tôi nuôi "chim" khác ở chỗ khác ráng chịu ah" :))
   
  hoamirung, KtsBim and chimbochao like this.
 19. thansau

  thansau Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  xem các cụ nói với biết không phải một mình em bị vợ cằn nhằn về chim, ngày nào vọ chồng em cũng cải nhau về chuyện chim cò, chán quá.may đọc được các cụ tán chuyện mới còn cảm hứng nuôi tiếp.....
   
 20. chimbochao

  chimbochao Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/11
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,046
  Đến từ:
  thành phố vinh
  Chia sẻ với các cụ không có sự đồng cảm của ''phía bên kia'' . Quả thật nếu như vậy thì cũng hơi phiền nhỉ? khi đang mơ màng ngồi ngắm cục cưng của mình ngân nga mà giật bắn người bị tiếng gọi của quý phu nhân "anh ơi, vào lấy đồ ra phơi cho em cái kẻo lại hết nắng". Đúng là tụt hết cả hứng các cụ nhỉ?
  Cũng may là tiểu Mi nhà em nó cũng máu chim như ba nó, nên cũng thấy vui. mới hơn 3 tuổi mà chim gì nó cũng biết, chăm chim rủa lồng làm gì cũng đòi làm theo, thôi thì coi như là niềm an ủi nhỏ nhoi các cụ nhẩy!
   

Chia sẻ trang này