Chim khướu

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 19/6/07.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Trong các loài Khướu (Garulax chinensis ) , khướu bạc má được nuôi phổ biến & được ưa chuộng nhất . Con nào khi hót lại đồng thời cánh rung , đuôi vẫy thì được coi như một báu vật ( con ca vũ ).
  Khướu ưa nhảy hơn họa mi nên lồng phải vừa to vừa cao hơn lồng họa mi . Thức ăn của khướu giống họa mi nhưng có thể cho ăn cơm , chuối chín , cà chua , châu chấu , cào cào & thịt bò hay thịt lợn xé nhỏ . Khướu nhiều vật ký sinh nên ưa tắm .
  Nhược điểm của khướu là chịu rét rất kém . Nên chủ động treo lồng khướu vào chổ ấm nhất của nhà ở trong suốt mùa đông . Nhiều người có kinh nghiệm làm một cái hộp kín bằng gỗ mỏng có lỗ chui vào đặt trong để chim chui vào tránh rét .
  Nuôi tốt mồi , khướu cũng rất bền & thọ không kém gì họa mi .  ____________________________________________

  NGÀY THẦN TIÊN EM BƯỚC LÊN NGÔI
   
 2. milk

  milk Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HAN
  nói khướu chịu lạmh kém mình e không đúng.Mình cung nuôi khướu, mua đông mình vẫn trêo trên tầng thượng mà có sao đâu ( ko che áo lồng), tất nhiên là chỗ này ko bi gió lùa mạnh( mạnh thì con gì mà chả toi).Cho ăn thi đối với Khướu mình chỉ cho cám BA Vì ko thôi, thỉnh thoang mới cho cào cào>>>>>>>>>>vẫn khoẻ và hót nhiều lắm bạn ah
   
 3. hoangkhanh

  hoangkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  hình như khướu nhà mình chuẩn bị thay lông, sáng nay thấy anh chàng ta bị rụng 2 lông đuôi.
  Khi khướu thay lông thì phải làm sao? có giống cách làm cho chòe lửa , chòa than không?
  Giúp mình với nhe!
   
 4. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nói về Khướu thì...

  Ngày xưa em cũng có nuôi một con, chúng rất dễ chăm sóc.
  Như chim thay lông thì hihi bên Cu Gáy em không biết cách chăm làm sao chớ, Chòe, Mi, Mào và hầu hết các loài chim khi thay lông chúng cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để thay lông cho lẹ. Mà chất đạm là chất tái sinh cho lông chim. Theo nhiều bài nghiên cứu của dân Tây. hihi dân Tây nuôi chim hót như ta không giỏi chớ về khoa học họ nghiên cứu ghê lắm.

  Chúc vui!
   
 5. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Khướu

  Lúc trước bố mình nuôi rất nhiều khướu mun và bạc má. Hiện nay bố mình chỉ còn nuôi một con bạc má thôi. Con này đã nuôi được 05 năm rồi. Buổi sáng nó vừa hót vừa giang cánh ra (một ít) và vảnh đuôi lên trông rất ngộ.

  Hôm qua có vào trang web Malaysia xem thì dance4rain có post hình còn khướu của họ trông rất đẹp và hót nhưng không thấy múa.

  Khướu nếu đã thuộc rồi bạn có thể tập cho nó ăn rất nhiều thứ như chuối, đu đủ, dưa hấu, khoai lang ...tới gián thằn lằn nhện ...thịt heo bò cá cua tôm. Nói chung là ăn tạp.

  Cũng như tất cã các giống khác như CM, Mi, chòe ...tìm con hót hay cũng không phải dể. Nếu con nào vừa hót vừa muá thì rất quý.

  Do sở thích hiện tại ở Sài gòn chỉ chơi mi, lữa, than, đất nên khướu cũng ít về. Nhưng hiện nay thường về hàng đã thuộc, ít thấy bổi. Dể mua dể lựa tuy giá có cao hơn.

  Để phong trào phát triển chắc chắn rất cần các cao thủ bàn bạc và chỉ giáo như diển đàn Chào mào.

  Thân
   
 6. hoangkhanh

  hoangkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  Thucphan ơi, hỏi giùm mình cách chăm sóc khướu bạc má khi thay lông đi nhe! Cam ơn bạn nhiều lắm.
   
 7. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  615
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  không có con gì dễ nuôi bằng khướu cả. Ngày trước mình nuôi còn cho ăn cả bánh bích qui. Chủ ăn chim cũng ăn luôn.Nói chung khướu hót hay, khi múa thường cong người nhún nhảy đuôi và kêu ngheo ngeo như mèo ý. Khướu hót hay cũng không phải là khó kiếm còn múa thì theo mình biết gần như con nào nuôi tốt đang căng lửa đều có thể cong đuôi được.Còn vừa hót vừa múa thì hiếm hơn.
  Nuôi khướu mùa thay lông cũng không khác gì những loại chim khác. cứ trùm kín cho ăn cám + cào cào hoặc thịt heo thái nhỏ + tắm nhiều là được. Tuần tắm 3 lần ko vấn đề gì. Miền bắc mùa đông đúng là mùa thay lông nên hồi trước minh cho chim tắm toàn phải đơih hôm có nắng và pha nước ấm đấy. Khướu không phải chim chọi như họa mi nên việc nuôi lên lửa không khó lắm.Khướu lại là loài mau miệng nên hầu như hót quanh năm.
  Về cách chọn khướu, thì mình thấy ngày xưa bọn mình thường kiêng chọn những con có giọng hót rất giống cách phát âm từ " khổ quá,,khổ quá"
  Rất nhiều con khướu hay hót câu này. Thấy người ta kiêng thể thôi chứ theo mình vẫn nuôi được
   
 8. hoangkhanh

  hoangkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  Bạn ơi, khi khướu thay lông vẫn cho nó tắm đều đặn ah? nó thường xong lông khoảng bao lâu bạn ha?
   
 9. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Theo mình.

  Khướu cũng như Họa Mi, Chòe, Khuyên, Mào và các gióng chim hót.
  Mình thấy qua là cở từ tháng 2 tháng là thay lông xong. Nếu qua tới 3 tháng là do mình chăm không tốt rồi đó, mà đó là thiếu chất dinh dưỡng. Vâng, ở miền Nam nắng ấm quanh năm, anh vẫn có thể cho tắm cở như bạn ruacon80 nói trên cở 3 lần một tuần là đủ. Che lồng hay không, cũng không quan trọng, nhưng bản tánh con chim khi vào đợt thay lông. Tự bản năng của nó sợ, yếu, hoảng, do ngoài trời khi thay lông chim thường tìm chỗ an toàn trú ẩn vì sợ thú bắt mồi, cho nên có thể che nữa lồng lại cho con chim thoải mái mà thay lông lẹ hơn.

  Về thức ăn khi chúng thay lông thì như em nêu trên là, lông chim tái tạo ra từ chất đạm. Ta có thể bổ sung: châu chấu, dế, thịt bò, Khướu ăn cả thạch sùng, hoặc là liêu điêu mà hihi tôi mới hỏi và mới biết là gióng bò sát đất bà con của tắc kè. Chớ hồi giờ nghe thì nghe vậy chớ không biết. Cho ăn những thứ trên cách ngày và vừa phải là đủ như cào cào cho ăn vào buổi sáng cở 6 là đủ. Bởi chim trong lồng không phải như chim trời vì chúng ít hoạt động nhiều, cho quá nhiều chất trong một thời gian ngắn như một hai ngày, mà do chim lồng ít hoạt động tức là bay như chim trời, thì chỉ khiến con chim mập và nhát hót.

  Thời xưa đổi dưới 90 mình cũng biết nhiều người chơi Khướu lắm, và họ cũng có cách chọn và nghiên cứu từng tướng chim và giọng hót điệu bộ. Chẳng hạn ở Đà Nẵng mình thời đó.

  Bàn về hihi huyền thoại cái giọng hót của con Khướu mà dân "mê tín" cho là không thích nuôi là do chúng hay kêu câu eo eo phát âm nghe như là nghèo nghèo. Mà sau này mình mới biết hihi.

  Nói về cao thủ biết về Khướu ở diễn đàn ta thì có nick ut9 thì phải, mà lâu này không thấy cậu ta vào. Cậu ấy rành và phân tích rất chi là chí lý, hihi tôi chỉ là dân vừa đủ biết cách nuôi cho vui thôi. Và đương nhiên con siêng hót không khó tìm, mà con xòe đuôi múa mới ít. Như Họa Mi vậy, dân Singapore mê Họa Mi hót xòe đuôi quạt rộng múa và hót, rất chi là giá trị.

  Thân chào all,
   
  Last edited: 29/6/07
 10. minhdinh

  minhdinh Well-Known Member

  Tham gia:
  24/5/07
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  346
  Đến từ:
  hồ chí minh
  em cũng có 1 con khướu cũng được 7 năm rồi .theo em thấy thì khướu cũng rất sung cũng có thể đá được ko kém gì họa mi.còn khướu có tròng mắt màu trắng hót rất hay và tập giọng mới cũng rất nhanh.em cũng đã từng có 1 em như vậy nhưng đã bị mất trộm rồi .tiếc quá
   
 11. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  615
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  Đúng thế,khướu là loại chim lớn tính cạnh tranh trống mái lãnh thổ thì loại nào cũng có nên là chắc chắn chúng cũng đá nhau.Mình cũng xem rồi.Xem trên rịa ở Ninh Bình. họ thả 2 con khướu trống vào cái lồng quây = lưới khá lớn. Tuy nhiên chim đá không hăng, tính quyết tử như họa mi hay chòe than là không có.Với lại đòn thế không nhiều.Đá có tí xíu là phân thắng thua rồi.Híc,nhiều con có khi thả vào còn chẳng thèm nhìn nhau nữa ý chứ.Buồn cười lắm
   
 12. toannguyen

  toannguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  20/2/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  thanhphoHMC
  nói về khướu

  chào các bạn mình xin chia sẻ 1 ít kinh nghiệm về khướu với các bạn
  _Khướu được chia làm hai loại khướu mun và bạc má( có khi là con lai giửa mun và bạc má thì lông mau xám nhưng chùm lông trắng trên má vẫn màu trắng xám chứ không trắng hẳn như khướu bạc má)
  _ Tròng Mắt khướu có ba mau.. màu nâu đen,, nâu đỏ.. và màu đồng thau hơi nhạt( mắt đồng thau cực kì hiếm và hay)
  _phân biệt trống mái
  _Khướu trống đầu to, hầu to chùm lông đen trước ngực thường dài hơn khuớu mái nên kết hợp với việc xem phần lông trước trán , khứou trống thì phần lông trắng trước trán trên mỏ khi vuốt theo chiều mọc của lông thì không có hình thù rõ ràng lông trắng mọc so le,còn khướu mái thi phần lông này có hình chóp hoăc hơi bầu như ngon đồi,,cách chính xác nhất la bắt khướu ra vuốt dọc theo mình khướu trống thì xương hông nhỏ (xương chậu, phần xương gần phao câu),, còn khướu mái thì xương nay rộng hơn cách xem này đòi hòi người chơi phải là dân chuyên nghiệp
  _Khướu là loại chim to khỏe dễ nuôi có thể cho ăn cám gà ,, cám nuôi mi .cho ăn thêm cào cào châu chấu,, dế thằn lằn có người còn chop ăn thịt bò
  _ Trong thời kì thay lộng vãn cho ăn bình thường và khướu vẫn hót. có điều giọng nhỏ hơn và không siêng miệng,,áo lồng có thể không cần trùm vì phân khướu khá nặng mùi, tắm tuần 3 lần là được _
  _Chọn khướu bổi nên lựa con mỏ thẳng thanh thuôn dài đầu to,, hầu to những con có mỏ to ngang hoặc quặp thường không siêng miệng, các bạn mới chơi khướu không nên mua khướu bổi vì khi mua dễ bi lầm khướu mái, mặt khác khi mua bổi ta không thể nghe được giọng hót và thấy được điệu bộ của chúng khi hót
  _Khướu hay là 1 con khướu phải vừa hót vừa múa... có con chĩ chớp đuôi khi hót , có con chĩ múa cánh, con hay là con phải kết hợp được hai yếu tố này.. giọng hót phải to trong đa giọng khi hót phải dang rộng cánh đuôi phải xòe tròn như quạt,, phải nhịp đuôi lên xuống khi hót có con khươu như thế này là nhất rồi,, thường thì khứou mun ít giọng hơn bạc má nhưng bù lại tĩ lệ múa đuôi và chớp cánh ở khướu mun nhiều hơn ở bạc má
  thân chào các bạn:laughing:
   
 13. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  khướu rất dễ chết khi bị khát nước,mình cụng nuôi 2-3 con trước đây,1 con để nó ngoài nắng nó die,1 con để dưới mái tôn ko có nước (chắc nó tắm hết ,loài này khoái tắm)nó cũng die nốt.Nói chung loài này nuôi dễ nhưng phải chú ý nước uống
   
 14. nguyenvinhhien

  nguyenvinhhien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  mình đang định nuôi một em khướu nhưng đang phân vân ko biết mua khướu mun hay bạc má,nhờ các bác 4 vấn hộ và cho biết giá cả và địa điểm mua luôn nhé(tất nhiên là ở HN rùi)
   
 15. nguyenvinhhien

  nguyenvinhhien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Các bác cho em biết địa chỉ mua khướu ở đâu với,tất nhiên cả giá cả lun.cám ơn trước.
   
 16. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Lúc ở đèo Hải Vân tôi bẫy Chào Mào, nghe trong bụi kêu cái ào một tiếng và có con Khướu mun bay ra. Gióng Khướu, Bồ Chao, Hoa Mi là bà con và còn nữa mà tôi chỉ nêu ra ví dụ. Khướu toàn bộ lông màu đen, và chúng hay chuyền cành ở trong bụi, không bay ra ngoài hoặc đậu trên ngọn cây như Chào Mào. Mà theo cách ăn mang thì bạn biết rồi, trưa nắng hè mà mang bộ đồ đen thì ta cảm thấy nóng hơn là bộ đồ trắng, cho nên fashion=thời trang mùa hè thường được bán đồ màu kem trắng. Màu đen dễ bắt nắng và khướu không phơi nắng nên chúng không chịu nổi nắng hihi vài lời phân tích cho vui.
   
 17. hoangkhanh

  hoangkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  trong SG khướu có bán đầy ở các tiệm bán chim, 200 - 300 là có 1 em về hót vang cả nhà
   
 18. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Chào anh hoangkhanh,

  Mấy hôm nay anh khanh có hỏi cách chăm sóc khướu thay lông. Chắc là đọc mấy bài của cao thủ trên diển đàn anh đã rỏ. Thật ra cũng chẳng có chế độ đặc biệt gì. Vì nuối khướu rất dể nên không ai để ý đến thay lông của nó.

  Cám ơn anh toannguyen,

  Đọc mấy bài của anh thật là hửu ích. Mong anh có thật nhiều bài viết nữa cho anh em được học hỏi.

  Thân
   
 19. vtphuong68

  vtphuong68 Member

  Tham gia:
  16/2/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Bình Dương
  Khướu

  Em lúc trước cũng có nuôi 1 con nó hót rất hay. Nó còn bắt chước giọng con mèo, con gà nhưng bây giờ nó đã die rồi. Ông bác em có nuôi 2 con lâu rồi (em không biết bao nhiêu năm) nhưng ông mở cửa cho nó ra ngoài, tối nó lại trở vào lồng trông thật là thích. Nhưng không thể nuôi lại bây giờ chỉ nuôi than và lửa thôi.
   
 20. madevil

  madevil New Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  da lat
  cho em hỏi ! nhà em co' con khươu' nuôi được 7 năm rồi nhưng nó bị tưa lông đuôi , làm sao để nó hết bị tưa lông
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. khướu thay long

  ,
 2. cám mi khướu Đà nẵng loại gì

  ,
 3. Chim khuu thay long mua nao