chim khuyên con có nên nuôi hay không ?

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi bird.bluesky, 12/7/08.

 1. bird.bluesky

  bird.bluesky Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  TT_Huế
  mình nuôi khuyên ngót nghét cũng 5 năm rồi một khoảng thời gian không ngắn cũng không dài phải không ae nhỉ !!!!!!!
  mình nuôi đủ các loại chim trưởng thành, chim bánh tẻ, chim con
  Nói chung một loại có cái hay riêng...Dưới đây mình đưa ra một số ý kiến có gì không phải ae bỏ qua nha!!!!
  Chim trưởng thành: thì giọng líu được hình thành từ môi trường tự nhiên nên giọng líu thường có độ luyến láy cao...Nếu nói nuôi chim để nghe giọng líu một cách thuần túy thì nên nuôi loại chim này...Ngoài ra chim trưởng thành mà nuôi làm chim mồi thì không gì bằng loại này đi bẫy thì số một lun!!!!!!!(mình nói ở đây chỉ là đa số chứ không phải tất cả đâu)
  Chim bánh tẻ loại này thì dễ thuần giọng líu hay dở thì tùy con nhưng loại này được cái mau dạn người hơn chim trưởng thành.
  Chim con loại này thì có một ưu điểm vượt trội hơn hai loại kia là mến người và có thể vuốt được....Còn bàn về giọng líu thì giọng líu của tụi này phụ thuộc vào người nuôi khá nhiều. Vì ở ngoài thiên nhiên thì khi chim khuyên non ra khỏi tổ thì cũng là thời điểm mà con chim cha đạt đỉnh cao của phong độ nên giọng của chim con sau này là do học từ con chim cha....
  Khi nuôi ở trong lồng từ bé thì tập tính cũng khác với chim ngoài trời tuy có dạn người hơn nhưng lại hay sợ tầm bậy chẳng hạn như sợ sào, sợ những vật dụng có nhiều màu đặc biệt là những vật dụng có màu đen...
  Còn ở trên mình có nói giọng líu của chim con phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi là vì khi con chim con bắt đầu học giọng là khi nó được khoảng tứ 1,5-2 tháng tuổi lúc này nên cho nó nghe giọng líu của chim khuyên thuần thì em nó sẽ học theo...Việc này đem lại hiệu quả cao nhất khi chúng ta để con chim con gần con chim líu để nó còn nghe và học từ từ...Đến khi con chim con bắt đầu ra thêm lông bả cánh và lông bụng thì thỉnh thoảng em nó sẽ líu ...lúc này người nuôi có thể so sánh giọng của con chim con và giọng của con chim thuần ( sư phụ )...Sẽ giống nhiều hay ít thì phụ thuộc vào tố chất của từng em.....Và khoảng thời gian em nó ra giọng rõ ràng nhất là khi em nó khoảng 6-8 tháng tuổi lúc này bọn nó bắt đầu thay lông trưởng thành trước khi mùa đông giá lạnh đến..Nếu chế độ chăm sóc tốt và ổn định thì sang xuân khi thời tiết ấm áp thì em nó bắt đầu nổi. Chú ý khi em nó chớm nổi thì không nên cho đấu quá lâu vì chim non nên để lâu dễ bị sợ giọng. Đến khi em nó đạt đỉnh cao thì thật tuyệt vời cầm trên tay vẫn líu ác..treo lồng gần nhau cũng ok luôn và khả năng đấu thì thật tuyệt vời..........
  Trên đây là những kinh nghiệm mà mình rút ra được chia sẻ với ae có gì không phải ae bỏ qua nhé Hì Hì Hì :D
  Mùa này mình nuôi được hai em thay lông sắp xong rồi khi nào mượn máy ảnh chộp ảnh up lên cho ae xem nhé!!!!
  Hy vọng không để ae đợi lâu!!!!
  Thân!!!!!
   
  Last edited: 12/7/08
  tienvuong thích bài này.
 2. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Như một phản xạ có điều kiện, chim non nuôi gần người nên n` gì nó hót là do nó " cảm nhận " được trong qtrinh nuôi ! Để có con chim hay nếu nuôi từ nhỏ quả là một kỳ công ! Nên mua CD file chim hót về bật cho em nó nghe và luyện giọng !
  Thanks !:x
   
 3. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Nuôi chim non đúng là rất vất vả tiện đây mình cũng chỉ ra một số ưu nhược điểm của khuyên non để anh em có thể so sanh và quyết định :
  Ưu điểm : chim thuần , thân thiện , và rất khỏe mạnh , chịu đánh nhau , khi líu rồi thì mọi vị trí nó đều líu chứ không giống khuyên già cứ phải treo mới líu .
  Nhược điểm:
  Chim non do không được đi theo đàn nên dù sao nó cũng không thể học líu nhiều như ngoài tự nhiên điều này dẫn đến cho dù chúng ta có chăm sóc tốt đến thế nào đi chăng nữa giọng của khuyên non vẫn không thể bằng khuyên già .
  Khuyen non rất nghịch ngợm , vì thế bác nào nuôi khuyên non mà khó tính thì tốt nhất đừng nuôi , có thể nói có đến 99,9% khuyên non sẽ ngoái và lộn .
  Nuôi khuyên non không thể đoán trước được dáng vóc của nó , thường thì sau 1 mùa , cơ thể chim non mới phát triển hoàn thiện , có nghĩa là trong năm đầu khuyên non không ngừng lớn lên , vì thế bác nào thích ngũ đoản hay bị tưởng bở .
   
 4. thandieu16

  thandieu16 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  thien
  theo anh ghĩ mình nuôi chim con lên rất tốt cho dù giọng líu của nó không hay bằng chim trời luyện cho nó đến khi nào ngồi uống cafe cùng nó mà nó líu như điên thì sướng lắm em à
   
 5. Linh♂

  Linh♂ Member

  Tham gia:
  10/7/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bãi cát trên sông
  Em thích nuôi chim non vì trông nó rất xinh , lại đáng yêu , ! Hơn thế cái khoản bón sâu cho ăn mới thích chứ , lớn lên chim lại dạn người , tha hồ chơi ! híc híc !
   
 6. Lê Thiên Minh

  Lê Thiên Minh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hĩ ! theo anh A_a_A nghĩ là chính xác tuyệt đối rồi có gì đâu mà phải bàn nhưng còn nhược điểm là chim chịu đánh nhưng chỉ đánh chơi thôi chứ gặp chim già tuôi lồng hoặc chim líu ngoài thiên nhiên thì dọa một cái là chạy.. chim non thường hiếu thắng mà.. Còn đấu mặt hay không phải tùy thuộc vào bản lĩnh của con chim nữa chứ không phải cứ chim đút là đấu mặt đâu ạ..
   
 7. anhnam

  anhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  HCM
  Nên nuôi chớ tại sao không, chim khoen con rất hiếm không như chích chòe con ê hề. Nuôi chim con từ lúc mớm ăn cho tới lúc líu đều do một tay mình nuôi cũng như tập cho mình đức tính thề hiện tình thương yêu nhẩn nại, chịu khó chăm sóc quan tâm bảo vệ che chở một sinh linh từ bé nhỏ cho đến trưởng thảnh. Nếu bạn làm được vậy, anhnam tin chắc sau nầy bạn sẽ có một gia đình ấm no hạnh phúc.
   
 8. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Nuôi Khuyên từ non được có ưu điểm lớn nhất là dạn người , còn tiếng hót tùy vào tay nuôi bạn ạ ! Nói chung là hơi kho khó đấy !
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. có nên nuôi khuyên non lên