Chim KIWI ở Newzeland

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 18/6/07.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Kiwi thuộc bộ chim không cánh ( Aptery giformes ) hiện chỉ còn một giống là Apteryx . Quê hương của chúng là ở Newzeland .
  Cánh có cấu tạo đầy đủ nhưng rất nhỏ lẫn vào bộ lông , không sử dụng để bay được , chân có 4 ngón có móng khỏe ( đà diểu châu phi chỉ có 2 ngón ) , không đuôi ( vì không có lông đuôi ) , có lông giống lông mao , chim kiwi mò mẫn đi kiếm mồi về ban đêm , chủ yếu là săn tìm giun đất , sâu bọ nhờ các mỏ dài khoảng 15cm , ở đầu mỏ lại có hai lỗ mũi rất là nhạy cảm .
  Nhờ khứu giác nhạy bén & sinh hoạt ban đêm nên chim Kiwi đã có thể tồn tại suốt mấy ngàn năm - hầu như không thay đổi gì- trong các lùm bụi rậm rạp của những khu rừng xa xôi hẻo lánh . Chim sống đơn độc hay từng đôi một . Tổ chim là một cái hang tự đào ở gốc cây . Trong mùa sinh sản chúng thường kêu kiwi - kiwi nên được dân bản xứ đặt luôn là Kiwi , con mái đẻ từ 2- 4 trứng lớn , con trống ấp trong 80 ngày & chăm sóc con .

  ~X(
   
 2. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Bác nhầm rồi kiwi chỉ đẻ 1 và chỉ một trứng mà thôi! Ấp trong khoảng 2 tháng rưỡi thì phải, chi tiết này mình nhớ không rõ. Nhưng bác post chim kiwi làm cái gì, có ai nuôi đâu!?
   
 3. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chim Kiwi thì tôi không nuôi, tuy nhiên Kiwi tôi có cái nick Kiwi nên nghe nói Kiwi thì cũng ghé dzô bàn về kiwi dể tỏ vẻ mình am hiểu về Kiwi một chút, sặc ..sặc... thật là đúng mùi Kiwi...Cũng cần nói thêm rằng cái nick Kiwi là do tôi tự đặt theo kiểu ngẫu hứng thôi chứ Kiwi tôi thì không giống tập tính nào của Kiwi đâu....

  Sau đây Kiwi tôi xin trích nguyên bài nói về chim Kiwi của H.T (Theo Bách khoa tri thức) bài được đăng trên http://www.khoahoc.com.vn

  Chim Kiwi có tiếng kêu Kiwi nên người New Zealand đặt tên cho chim vào coi nó là biển trưng của dân tộc mình. Họ thường tự hào nói rằng "tôi là chim Kiwi", có nghĩa: Tôi là người New Zealand.
  [​IMG]
  Trung Quốc gọi chim Kiwi là Duật đà (Seolopacidac) - là chim nguyên thủy nhất trong họ nhà duật. Nó có hình dạng như quả lê, mình mọc lông vũ nhỏ lồng bồng, không có lông cánh cũng chẳng có lông đuôi. Không biết bay, nhưng đôi chân ngắn khỏe, chạy nhanh, tốc độ khoảng 16km/giờ. Lúc cáu, nó có thể đá bật một con chim đồng loại ra xa đến 2,5m.

  Chim Kiwi mỏ nhọn và dài, khi nghỉ, chiếc mỏ trở thành chân thứ 3 để giữ thân cho vững. Lỗ mũi ở ngay trên đầu nhọn của mỏ, chức năng ngửi rất kỳ lạ, có thể phát hiện con sâu nhỏ ở dưới lớp đất đến 30cm. Chim Kiwi ăn giun côn trùng, thịt quả, lá non. Ban ngày ẩn trống trong hốc cây, kẽ đá, hang đất, đến tối mới đi kiếm mồi. Mắt nó nhỏ và thị lực kém, ban ngày khi đi vấp hàng rào vẫn không biết đường.
  Kiwi mái thường 2 năm mới đẻ trứng một lần, mỗi lần 2 quả. Tuy nó chỉ to bằng gà mái, nhưng trứng to gấp 5 lần, bằng 1/4 - 1/3 trọng lượng cơ thể. Nếu xét tỷ lệ giữa trọng lượng trứng và trọng lượng cơ thể, có thể nói trứng Kiwi to nhất trong các loài chim.
   
  Last edited: 19/6/07
 4. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Em vẫn chưa hiểu tại sao Kiwi đi kiếm ăn vào ban đêm tài tình thế?
  You're Kiwi, Kiwi iwik?????hehehehehehehe
   
 5. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Nó đi kiếm ăn vào ban đêm có lẽ để tránh kẻ thù ăn thịt vì nó gần như không có phương tiện vũ khí nào có thể chống đỡ được. Và thiên nhiên đã ban cho nó khứu giác tài tình giúp tìm kiếm thức ăn hiệu quả trong đêm tối.
   

Chia sẻ trang này