Chim Ma

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi ngnghai, 17/12/07.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  CHIM MA

  Đó là tựa đề của 1 bài báo trong NATIONALGEOGRAPHIC.COM / MAGAZINE tháng 12/2006, nói về con chim huyền thoại của Mỹ còn có tên gọi là Lord God Bird, nhưng thực ra đó là loài chim Gõ Kiến Mỏ Ngà ( ivory-billed woodpecker ) đã được xem như tuyệt chủng sau lần nhìn thấy cuối được ghi nhận năm 1944.

  Tiêu bản 1 con chim trống có từ khoảng 1900 của Đại học Nebraska State Museum như sau:

  [​IMG]

  Mặc dù không có bất kỳ ghi nhận nào về việc nhìn thấy từ 63 năm nay, vẫn còn nhiều người tin là loài chim gõ kiến này còn tồn tại. Họ càng có thêm hy vọng khi năm 2005, 1 con được quay video khi nó đang bay dọc theo 1 dòng suối nhỏ ở Arkansas. Đoạn băng video mờ này từng là 1 phần của bằng chứng và vị giám đốc của Cornell Laboratory of Ornithology đã mau mắn tuyên bố " đây là câu chuyện bảo tồn của thế kỷ ".
  Cornell Laboratory of Ornithology đã cắt cử 1 đội quan sát gồm khoảng 20 nhà sinh vật học và 100 tình nguyện viên lùng kiếm khắp vùng miền Đông Arkansas từ tháng 11/2005 đến tháng 4/2006:

  [​IMG]

  Rốt cuộc, bảy lần nhìn thoáng qua và đoạn băng video lờ mờ 4 giây vẫn chưa phải là bằng chứng xác thực! Nhiều chuyên gia nghi ngờ và cuộc tranh cải vẫn còn tiếp tục! Và những người có lòng tin là sẽ tìm thấy vẫn tiếp tục kiên trì chịu khó canh chừng để chụp hình như sau:

  [​IMG]

  Có điều là kể từ ngày đó, trên thực đơn của 1 nhà hàng tại làng Brinkley ( vùng sống của loài chim Gõ Kiến Mỏ Ngà trước kia ở Arkansas ) xuất hiện món chủ bài có tên " IVORY BURGERS " ! Tin thấy chim đã đưa làng Brinkley lên bản đồ và người tò mò khắp thế giới kéo về đây để "xem".

  [​IMG]

  ngnghai thấy, theo tài liệu sau đây ( Save The Bird, của Robert Bateman, ...) :

  [​IMG]

  thì chim chóc bị đe doạ phần lớn ( 60% ! ) bởi con người thu hẹp môi trường sống của chúng. Ngay tại Mỹ, đến thế chiến thứ 2, chỉ còn có rất ít vùng là không bị đốn chặt cây.

  Từ 1869 đến 1914, các nhà khoa học Mỹ đã thu lượm được hơn 60 mẫu vật hiện còn lưu giữ được ở Đại học Harward. Những con chim này phần lớn bị chết do việc chặt đốn cây rừng:

  [​IMG]

  Nhân đọc bài báo này, ngnghai không khỏi chạnh lòng khi nghỉ đến cách đây khoảng 10 năm, cứ vào mùa chim đẻ là người ta mang từ đâu đó những tổ chim gõ kiến non nhiều loại rất đẹp về bán tại tp. HCM. Tiếc là hồi đó không biết chụp hình để lưu lại, giờ xin chụp lại hình vẻ minh hoạ ( A Field Guide to the Birds of South-East Asia, của Ben King, ...) để các bạn xem. Mình nhớ rất rõ các loại này:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ngẩm nghĩ, hóa chất, bom đạn chiến tranh không tàn phá chim chóc bằng con người vào rừng làm kinh tế! Thời chiến tranh thì lại càng không ai dám vào rừng kiếm sống. Rồi hoà bình, chính khi cuộc sống khá lên, thú chơi chim xuất hiện tạo ra cung cầu, cuộc huỷ diệt thiên nhiên bắt đầu. ngnghai đã chỉ chứng kiến được 2-3 mùa chim gõ kiến! Quá ngắn ngủi ! Quá đau sót ! Rồi còn bao loài khác nữa chúng ta còn đang thấy, nhưng sẽ mấy ai được nhìn chúng ngoài thiên nhiên mai sau ! Và con cháu ta, ngày nào đó lại lùng kiếm những con chim ma như người Mỹ đang tìm !
   
 2. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  mùa chim con ở chợ bưởi bán rất nhiều chim các loại từ phổ thông như chòe, chào mào cho đến cả những con chim cỡ lớn như quạ, diều, có vài lần em cũng đã thấy họ bán cả những con gõ kiến con... Hồi lâu lâu em có đọc đựoc cái quảng cáo số điện thoại nóng dành cho cứu hộ động vật hoặc báo những nơi bán thú hoang dã... Đã có lần gọi thử vì 1 lần đi qua chợ bửoi thấy họ bán 2 con mèo rừng nhưng đáng tiếc là số điện thoại này gọi liên tục bận....
  Số điện thoại cũng đã mất vì mất cùng điện thoại... Nhưng việc bán thú hoang dã, chim hoang dã thì ai ở HN cũng biết vào phiên chợ bưởi thì đủ các loại thế nhưng không ai dẹp cả....
   
 3. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  hì hì mấy ông công an phường thì thu tiền chỗ ngồi.
  Mấy ông bảo vệ động vật hoang dã thì ..." tôi ko biết..."
  :blushing:
   
 4. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  Còn ở TP thì ko bít đã dẹp hay bắt hết thú rừng rồi nữa.Mấy chỗ bán gần dinh Độc Lập thấy trước kia tụ hội nhìu loài quý hiếm,giờ thì biệt tăm ko bít thuộc trường hợp nào trên đây nữa
   
 5. hoalo_biglong

  hoalo_biglong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  Hà Nội
  con gtox kiến mà bác ngnghai nói đến chính làcon chim đã dc đưa lên nhân hóa và hoạt hóa thành 1 nhân vật hoạt hình rất dc trẻ em yêu thích của hãng Disney .vậy mà cháu cứ tưởng con này phổ biến lắm nên người ta mới đưa lên vì nó thân quen
   
 6. moitruongbn

  moitruongbn Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Bắc Ninh
  Em nghĩ diễn đàn của chúng ta cũng cần phải đóng góp trách nhiệm trong việc bảo tồn động vật hoang dã, bằng một số cách sau:
  Khuyến khích nuôi các loài sinh sản được trong môi trường nhân tạo để hạn chế việc khai thác từ môi trường tự nhiên.
  Tuyệt đối không nuôi những loài đang bị đe dọa nghiêm trọng (có trong sách đỏ) và các loài lạ vì chúng ta cũng không hiểu các đặc điểm sinh trưởng và phát triển của chúng
  Các thành viên mới chơi sinh vật cảnh nên nuôi các loài thông dụng và phổ thông
  em cũng nghĩ rằng hành động bẫy chim rất cần được hạn chế chúng ta phải làm sao tuyên truyền cho thành viên biết được điều quan trọng là phải có thái độ ứng xử thân thiện với môi trường, làm sao để có thể chung số hòa bình cùng các loài chim, chứ không phải chỉ có bắt chim về nuôi và nhốt trong lồng mới là yêu chim
  Hy vọng một ngày không xa chúng ta sẽ được ngắm chim hót tự nhiên ngay tại những ngôi của chúng ta đang sống.
   
 7. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Mình thỉnh thoảng cũng quan tâm đến những hoạt động của Câu Lạc Bộ Ngắm Chim Hà Nội, thấy các bạn ấy trang bị phương tiện ngắm nhìn cũng khá, nhưng hình chim chụp được không nhiều có lẽ là chim trốn người hay quá hiếm vì bị săn bắt và môi trường sống bị xâm hại ngày càng nhiều. Hình chim rừng đâu chả thấy, ngnghai lại thấy có thành viên câu lạc bộ này trưng những tấm ảnh chụp hình những con chim như họa mi,... nuôi trong lồng và đề tựa là "Chim lồng cá chậu" trong album hay trang web của mình- 1 cách bày tỏ sự không đồng tình với thú nuôi chim! ngnghai quả thật cũng thấy "nhột"!
  Khi tham gia diễn đàn, ngnghai rất muốn giao lưu với nhiều giới quan tâm đến loài chim, nhưng hình như các giới chuyên môn như các nhà điểu học, các nhà bảo tồn, các nhà khoa học sinh thái-tài nguyên- môi trường chưa ai vào diễn đàn để chia sẻ những ý kiến với công chúng ABV. Cơ hội tích cực để văn minh hóa thú chơi của công chúng thế nào?!
  Nhân bạn moitruongbn lật lại bài "Chim ma" và góp ý xây dựng, mình xin xì tí! Mấy hôm nay các nội dung của box chim bị cô đọng không dễ tìm như mọi khi, âu cũng là dịp để chúng ta chiêm nghiệm xem thú chơi chim cảnh nên giới hạn thế nào cho hài hòa với việc bảo tồn?!
   
  thich_dong_vat thích bài này.

Chia sẻ trang này