Chim mồi của minhtri đây !

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi minhtrithanhtra, 20/2/11.

 1. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đây là con hậu ba, giọng sấm đồng,mới nổi 1 năm
  [video=youtube;IStNmWpqi4g]http://www.youtube.com/watch?v=IStNmWpqi4g&feature=mfu_in_order&list=UL[/video]
  Và đây là con mồi chai, sát bổi,bị đau mắt, đã chữa lành đang trở lại phong độ
  [video=youtube;C5ipj9E5_tE]http://www.youtube.com/watch?v=C5ipj9E5_tE&feature=mfu_in_order&list=UL[/video]
  Và đây là con mỏ đinh, hai hàng giao long mới nổi không chịu gù vì sợ máy ảnh, chỉ thu hình mà thôi.
  [video=youtube;8onEyhieOlU]http://www.youtube.com/watch?v=8onEyhieOlU[/video]
  Các bạn xem góp ý.
   
  Last edited: 20/2/11
  junsochun, tdj_phan, PHIOMON and 52 others like this.
 2. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Con đầu tiên gù độc chiêu quá,gù cà lăm...4 tiếng luôn.Đúng là không đụng hàng.Chúc mừng bác!
   
  Zeero, hungvcb, phamxuanthinh and 5 others like this.
 3. VTH

  VTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Minhtri cho nghe tiếng gọi,tiếng thúc của các em (đăc biệt là em 3 hậu)luôn chứ...Cận cận cảnh tí để còn xem chim.Cám ơn và chờ.............
   
  Last edited: 20/2/11
 4. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  À, các bạn thông cảm để lần sau tui ghi hình rõ hơn và thu tiếng thúc, gáy rao của con hậu ba. Việc up lên D Đ là nhờ cậu con trai lên cơ quan tui( CBCC mà) để xử lý, tui thì dốt đặc vi tính rồi! Mấy con chim mồi hễ thấy cầm vật gì lạ đến gần là hắn khó chịu lắm. tui sẽ có gắng!
   
  Zeero, nhanhotgl, minhtien and 18 others like this.
 5. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Lại thêm một cao thủ chính hiệu nữa rồi.Cháu rất mong chú minhtrithanhtra sớm viết bài và truyềnn lại những điều hay của nghề để hậu bối tụi cháu học hỏi và hiểu thêm cái thú vui tao nhã này.Chân thành cảm ơn chú minhtrithanhtra và chúc chú sức khỏe.Thân.
   
 6. Chú Trí tham gia diễn đàn lâu rồi, viết khá nhiều bài hay rồi đó bác BINHDINH à, nhưng phần lớn bị mất do sự cố đợt trước.
  Con số 3 có vẻ hơi chứng, khó chơi nhưng lại là hạt giống số 1 của chú phải không chú Trí? Cháu về quê mấy tháng rồi mà bận việc quá chưa ra thăm chú được. Ở Gia Lai thì thời điểm này đi gác cu là tốt rồi - ở Quảng Nam chim vẫn chưa chơi được, ở Đà Nẵng chắc cũng vậy chú Trí nhỉ?
   
 7. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đã về quê sao tết không ghé ra chơi hử Bìnhnguyên, mùa này chưa chơi chim mồi được đâu còn lạnh lắm, chim cũng thiếu ăn và còn rất ít chim trời, không biết năm nay tụi nó có di cư từ Campuchia, Lào sang nữa hay không? Nếu bên đó mà cũng bị quét như bên ta thì chuyện chơi cu mồi chán lắm !
   
 8. VTH

  VTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Không biết năm nay tụi nó có di cư từ Campuchia, Lào sang nữa hay không? Nếu bên đó mà cũng bị quét như bên ta thì chuyện chơi cu mồi chán lắm !

  Ủa...Cu gáy cũng di cư à...Vụ này tôi mới nghe,xin ông bạn thêm thông tin về việc di cư của cu gáy!
   
 9. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Cái đó là có đối với vùng cao nguyên khí hậu 2 mùa mưa và nắng, mùa mưa thì mưa cả gần tháng trời tối mặt tối mũi, nằng thì khô hanh như thiêu đốt. bản năng sinh tồn là yếu tố sống còn của sinh vật, trước những khó khăn về thức ăn, nước uống, địa hình và đối mặt với nhiều kẻ thù săn mồi. cho nên nhưng cá thể yếu sẽ bị loại bỏ theo trật tự của tự nhiên, những cá thể mới hình thành lấp vào khoảng trống ấy, có nhưng đặc diểm dần dần thích nghi mới những điều kiện ấy. ví dụ mùa khô như thế này chim sẽ di cư đi những vùng khác có nguồn thức ăn nhiều hơn, cho nên tuy ít cá thể nnhưng lại rất khỏe mạnh và bền bỉ, ví dụ về khả năng gù của nhưng con chim dữ ở vùng cao nguyên đã làm cho nhiều cao thủ với nhiều mồi chiền tắt lên tắc xuống...bác nhìn con đồng thổ bổi của bác thổ rền là biết, cái cấp mình dài để trườn nhanh trong môi trường rừng rậm, bộ quy mỏng dày bó sát để trống trọi với ngày nóng đêm lạnh và hơn ai hết thể lực nó dồi dào nên cơ thể phải như thế mới đáp ứng được điều kiện sống....chim rừng là thế, thiên nhiên rất khắc nghiệt nhưng cũng ưu đãi cho con người có nhiều cái ưu điểm, và cái ưu điểm ấy nếu chúng ta biết giữ gìn và phát huy.
   
  tdj_phan, Zeero, nhanhotgl and 5 others like this.
 10. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Theo tui có chim di cư chứ, ví dụ như các đảo Phú Quốc chẳng hạn. Chim cũng di trú theo mùa đồng thời cũng di trú theo vùng khi bị nguy hiểm, bạn có hay xem chương trình Thế giới động vật không? trong đó người ta phân tích rất kỹ về đời sống và tập tính di trú của các loài. Dĩ nhiên họ nhà cu được phân bổ rất rộng. Tôi có anh bạn ở Úc nói bên đó cu gáy rất nhiều, tới mùa bọn chúng làm tổ quanh vườn, đồi rất dạn dĩ, không ai săn bắt cả! Chim ở CPC, Lào, VN do diện tích và không gian hẹp nên việc chim di cư từ nước này sang nước khác là Lô gích, ở QN Đà Nẵng trong mùa chính người ta săn bắt đủ kiểu hầu như bị tận diệt, nhưng cứ đến mùa sau thì cũng có một lượng chim tuy ít hơn lại về các xã làm tổ.
   
 11. VTH

  VTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Anh phân tích rất logich,vì bản năng sinh tồn nó phải di cư,tuy nhiên di cư tùy theo loài...Tôi vừa xem chuơng trình TGDV thấy có loài cò di cư mấy nghìn cây số mà trên đường đi lại phải qua "nóc nhà thế giới"...nhưng nó là cò...Qua quá trình chọn lọc tự nhiên cò có thân hình mũi tên bộ xuơng rỗng nhẹ nhưng chắc chắn để vượt quãn đường dài.Cu gáy không thế,hàng nghìn năm nay qua quá trình chọn lọc tự nhiên thân hình nó như thế là đã thích hợp với điều kiện sống....chim cu gáy không thể bay đoạn đường quá dài và phạm vi tìm thức ăn của nó củng chỉ vài km2.
  Theo tôi nghĩ cu gáy cũng tự thích nghi với môi trường sống của nó tỷ như cu TP khác cu Nông thôn,cu đồng bằng khác cu mje62n núi ,thức ăn cũng thế...chẳng qua cũng là để tồn tại.Tuy nhiên về vấn đề di cu nếu có cũng chỉ trong phạm vi hẹp như thung này qua thung kia.dồi này qua đồi kia chẳn hạn.......
  Vài suy nghĩ của riêng mình,có gì kô phải mong được góp ý thẳn .Thân chào!
   
 12. cucucucu

  cucucucu Active Member

  Tham gia:
  8/2/11
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em cũng đồng ý với ý kiến của bác VTH, em nghĩ loài chim di cư là loài chim rất khỏe mạnh, và nó thực sự có được sự thích nghi cao để có thể sống ở những nơi nó đi qua, chim cu thì có chim cu bị ngã nước, nên em nghĩ chim cu không di cư được xa . thân
   
 13. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Con mồi số 2 có phải con trong topic May mà...kô vậy anh?Bây giờ cho nó ăn lúa hay vẫn dùng cám chim?......

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:51 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:44 PM ----------


  Vấn đề này tôi thấy sao sao...ấy,thường thì chim di cư tránh rét,chúng đi theo bầy đàn hàng ngàn hàng vạn con như cò chẳng hạn.Chim gáy thì chỉ di chuyển vài cá thể hoặc vài chục cá thể từ vùng này qua vùng khác chứ không di cư hàng nghìn hàng vạn.Vài suy nghỉ có gì ko phải anh bỏ quá cho.
   
  Last edited: 23/2/11
  dong_pham, leduyhung, hoan-nc and 5 others like this.
 14. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Theo tôi hiểu, hiện tượng chim di chuyển cả đàn, đi đoạn đường dài đến nơi nào đó để tránh rét, sinh sản ... sau đó lại về chỗ cũ thì gọi là chim di trú - một tập tính của một số loài chim.
  Di cư là bỏ nơi ở cũ chuyển hẳn sang nơi ở mới - đây không phải là tập tính mà là một hoạt động. VD con người từ xưa đã ở vùng này, vì lý do gì đó, làm ăn canh tác khó khăn quá thì di cư sang vùng khác dễ thở hơn và chọn định cư luôn ở vùng mới đến - đây gọi là di cư.
  Như vậy thì theo tôi, anh Trí dùng từ "di cư" là chính xác trong trường hợp này. Vì chim cu không có tập tính di trú, nhưng biết đâu vì lý do gì đó (bị động rừng do phá rừng, bị săn đuổi ráo riết quá, thức ăn khan hiếm quá ...) mà cu ở Campuchia, Lào, Thái ... thích Việt ta, chúng nó di cư đến ầm ầm thì sao (He he, lúc đó thì ta phải ra tay giải quyết việc cu di cư tụ do thoai :D).
  Tôi thấy nếu bình thường, chim cu nó sẽ ở một vùng xác định, nhưng khi bị tác động xấu, chúng sẽ bỏ đi nơi khác - chúng di cư.
  Qua đây tôi thấy rằng, nếu thật sự có hiện tượng Cu gáy hàng năm di cư tự do sang VN thì đây là điều quá tốt, có điều AE ở vùng biên lại đánh bắt ầm ầm, lùa chúng đi nơi khác thì lại quá uổng.
  Suy nghĩ thô sơ, mong được chỉ giáo thêm./.
   
 15. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  A, xin báo cáo lại với ace. Con mồi chai của tui từ ngày được cải tử hoàn sinh bởi: Cám gà, trùn, phơi nắng đều đặn, luôn kèm theo một hủ cát hạt to.Thì bây giờ nó vẫn cứ thích ăn lúa là chính, mè ăn chơi một bửa, cám gà cũng lai rai tí xíu...nhưng tắm nắng thì không thể lai rai! Bữa ni trông hắn lên cân dễ sợ!...
   
 16. leolaolo

  leolaolo Member

  Tham gia:
  12/8/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Theo tôi đến mùa đông không chỉ riêng loài Cu gáy mà các loài chim khác đều di trú về vùng đất có khí hậu ấm áp và thức ăn hơn để sinh sống. Như ở Quảng Bình thường thường đến tháng 9 -10 DL thì cu gáy nhập đàn thành từng bầy bay về phía Nam hoặc bay qua Lào sinh sống. Đến đầu tháng 1 năm sau là rải rác bay về, từ tháng 3-4 là tách thành từng cặp để giao phối, làm tổ và sinh sản. Tuy nhiên, qua theo dõi tôi thấy thỉnh thoảng vẫn gặp một đôi con vẫn ở lại những vùng chúng đã sinh sống chứ không nhập đàn để di trú như đồng loại.
   
 17. doan thanh tung

  doan thanh tung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  763
  Đến từ:
  da nang
  mấy anh em thử nhận xét mấy con của bác.con nào có nước chơi gì cho anh em học hỏi với.
   
  hungvcb thích bài này.
 18. minhtien

  minhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  Bà Rịa _ VT
  giao long là sao vậy anh, mới chơi nên ko rành lắm. gơi vô hộp thư giùm em nha
   
  hungvcb thích bài này.

Chia sẻ trang này