Chim mồi và nước sa cầu gù

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 2/12/12.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--> Chim mồi và nước sa cầu gù

  Hôm qua, gặp Anh bạn chơi chim cu gáy lâu ngày nói về nước chơi sa cầu gù của chim mồi lồng, hôm nay chia sẻ cùng các bạn và mong đóng góp nhiều ý kiến về vấn đề cũ của người đã biết, mới của người mới nghe chưa có dịp tiếp cận thưởng thức.
  Chim mồi(riêng con chim được biết này có gù cà lăm 1-2 tiếng đầu, có khi không) ra được nước chơi này phải là chim mồi chai đã từng bắt được rất nhiều các loại bổi, mà trong đó cũng có vài con chim bổi khá và tốt hiện nay cũng đã thành chim mồi có, mồi lỡ có,…
  Hình dung nước chơi: chim mồi ra nước chơi này không gù nhiều từ vòng đấu xa(vòng ngoài), vòng đấu gần(vòng trong) khi bổi bay gần và sát cây treo mồi, chung cây đấu thì mồi có nước gù rước, sau đó chuyển thúc, thúc kèm và dặm gù thỉnh thoảng một vài sạc, nói chung chim mồi chơi theo kiểu gù canh bổi, nếu bổi chung cây gù nó đấu gù, chim bổi thúc thì nó chuyển sang thúc hoặc thúc-kèm,…tuyệt vời nữa là nước chơi kèm dập(thúc một tiếng, gù một tiếng) khi chim bổi bên ngoài gù nhiều, nhiều khi cũng bắt bổi nhanh, lúc thì bắt bổi khôn và nhờn lồng cũng được, hoặc khó chịu nhất là bổi có nước chơi vừa khôn vừa gù nhiều và không chịu nhảy bẩy thì nó cũng bắt được bổi khi nó vừa nhíp cánh vừa gù 4-5 tiếng 1 sạc ngắn hoặc một vài sạc gù trong khi những con chim mồi khác chịu thua không thu phục bổi này được,…
  Nước chơi này(sa cầu gù) có vẻ thiên về nước dụ bổi khi đã đấu nhiều nước và khi vờ thua(sa cầu) bổi, và chim mồi với nước chơi khó chịu này sẽ trở gù hay siết gù đúng lúc để bổi chịu nhảy bẫy.
  Nào, bây giờ thì đến lượt các bạn,…

  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
   
  louvy, cucuom, chuongcana and 31 others like this.
 2. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Được như chim mồi bác nói thì quý hóa rồi bác ợ, dạng này thuộc loại mồi khôn, nhiều khi thuộc về tố chất nhưng cũng không ít trường hợp hơi yếu hậu, không thể gù ép gù siết nên buộc phải chơi chiêu này. Được như bác nói thì tốt rồi, chỉ sợ sa cầu cà nhịp cà nhịp mà không chịu tái gù thì một lúc bổi chán...đi luôn, tức học gạch. Thời buổi này kiếm được con mồi chịu gù ép, gù siết vài tiếng đồng hồ đã khó lắm rồi, kế đến là loại nhịp nhịp gù canh, tái gù như bác nói thì cũng quý, kế đến là loại sa cầu ko tái gù, kế đến là gù một lúc thì bỏ luôn, hix, kế đến... Vài dòng góp cùng bác, gọi là ý kiến cá nhân thôi nhé!!!!!!!!!!!!!!
   
 3. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Thấy topic này hay hay nên tôi cũng góp ý thế này.
  Đã nói đến mồi thì phải nói đến cách bắt bổi sao cho " đã " " cơn khác" của chủ nhân. Nhưng mà mức độ " đã " như thế nào thì phụ thuộc vào " tính" và " trình độ" của người chơi.
  Đây tôi chỉ đề cập tới nước trong thôi.
  Có anh chơi chỉ thích nước "xa cầu mấy cánh" thôi... miễn sao sớm muộn gì vào bị cũng được. Thứ chim mồi thì không hiếm. Ra ngõ là thấy. Loại này đi riêng một mình được, chứ đi hội thì ... dể bị chọc và quê độ lắm.
  Có anh lại thích nước " Xa cầu rồi tái gù" ... Thứ này hiếm, nhưng không đến nỗi khó tìm. Nhiều bác lại ưa loại này lắm, nhất là các bác ở vùng từ Thanh Hóa trở ra. Tỷ lệ bắt bổi rất cao. Có bác còn gọi là mồi khôn. Loại này tiếng ấm ấm tý thì đi hội chắc ăn.
  Có bác lại thích chim gù, gù nhiều chừng nào tốt chừng nấy. Gù đến nỗi mấy con yếu bóng vía dạt luôn. Nhiều bác lại cho loại này gù ngu. Nhưng nói thật, nay tìm một con gù "không thua một ai" này chắc đỏ con mắt. Ai thì tôi không biết chứ bác Hai Việt thì mê loại này vô cùng. Tôi cũng vậy ưng loại này lắm, nhưng khổ nỗi tìm không ra.
  Còn một loại nữa là khi nước ngoài làm cho cố, nhưng khi về được ít lèo rồi nhãy labada hay là nằm im luôn. Bác nào có mồi loại này thì mỗi khi đi bẩy nhớ mang vài viên thuốc uống... cầm máu.
  Còn loại mồi nào nữa... mời các bác viết tiếp.

  Thân,
   
 4. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Tôi thì chết mê chết mệt với những con mồi có nước chơi như của bác camnampvt đã tả. Xem những con này chơi có nhiều cảm xúc cao trào quá - nhất là khi đụng được bổi dữ chịu nhây - nên khi "lên đỉnh" với nó thì tôi thấy ngất ngây hơn với mồi rút dập bổi. Vì vậy nếu đi đánh với nó, khi lên kèo, vào chỗ nấp là phải lựa chỗ sao cho dòm cho được con cu, nếu không nhìn thấy nó, lúc nó gù gió lại tưởng tượng tùm lum (trong khi bổi gù quắn quíu thì chẳng nghe, chẳng thấy mồi làm chi cả - mịa, hay nó xù đầu rỉa lông, hay nó đang nằm xù ra một đống, hay nó đang leo mặt quy, hay là nó đang dòm lên trời ???!!! Mịa nó, sao nó im re vậy ta ??? ... thực ra là lúc đó - chỉ chừng 5-3 phút gì thôi, nó đang đi đi lại lại trên cầu, đầu nó móc như cái câu liêm, giật giật ...
  Bác Khôi mê mẩn loại đại võ tướng - gù không biết nhường nhịn bất cứ ai - kể cả là gù cho dạt hết bổi - thì hôm nào có dịp bác ghé Đà Lạt, em sẽ giới thiệu với bác. Con này gốc ở Quảng, đem vào Lâm Hà Lâm Đồng đánh ở rừng Phú Sơn, Lâm Hà thì thi thoảng bắt được bổi dữ, đem lên Đà Lạt thì ... Nó chiêu 4 hậu lỡ, bài bản đủ, dày, rút chim về rất tốt, nhưng không biết giữ chân chim bổi. Bổi về chung cây là nó gù cho bằng đi mất hẳn tăm hơi nó mới thôi ... Gù mà không đủ ép phê thì nó xông ra mặt quy, dí bẹt cái mặt nó vào mặt quy, chân thì bơi, mồm thì gù ... Từ khi xích chân nó vào lưng lụp để khỏi cho xông ra mặt lụp thì nó bắt được thêm 2 con nữa, rồi thôi vì không cho đi rừng nữa. Nó đang bị biệt giam và cách ly hẳn với chim cu khác. Bây giờ nó xoay qua gù chó, mèo, gà, người ... nói chung nó thấy cái gì cứ chuyển động qua qua lại lại trước lụp của nó là nó gù ...
  Con này mới tầm 9-10 năm lồng.
   
  louvy, chuongcana, Dead&Gone and 23 others like this.
 5. dang uy thien

  dang uy thien Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/11
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  502
  Đến từ:
  dong nai
  ủa bác mô tả sao giống con mồi của e quá hihi... nhưng con mồi của e chơi hơi khác một chút, lúc đầu bổi về đấu thì mồi thúc một hai tiếng rồi gù một hai sạc có khi ba bốn sạc, khi nào bổi ở ngoài gù siết thì mồi gù siết chủ yếu la gù canh bổi bởi vậy bắt bổi rất nhanh, còn khi nào đụng bổi chặn thì con mồi của e nó chơi hai ba kiểu giọng lúc thì chơi giọng cao lúc thì chơi giọng rất thấp nghe rất hay, nếu quá nửa tiêng mà bổi ko nhảy lụp thì con mồi ko thúc nữa mà chỉ xoay qua xoay lại trong lồng rôi gù. con mồi của e nổi được hơn một năm nay thôi nhưng bắt được khoảng 20 con bổi.... Để hôm nào e chụp hình e nó rồi úp cho ae trên diễn đàn xem chơi. thân chào cả nhà.
   
 6. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  chà, con mồi cụ camnampvt khoe đã phê, con của cụ Hoàng còn ...phê hơn và còn con mồi cụ dang uy thien còn phê nữa .... hihi

  Con mồi cụ Hoàng nhiều người thích vì tính dữ của nó. Nếu nó bắt được con bổi, con bổi đó cũng là 1 con đáng nuôi phải không ? Cũng có cách làm giảm tính hung hăng của nó 1 chút, làm nó êm lồng hơn. Vậy là nó thiện chiến rồi.
   
 7. doan thanh tung

  doan thanh tung Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  763
  Đến từ:
  da nang
  ai thì em khong biết nhưng em thì mê con mồi gù nhiều bao nhiêu là em cưng bao náy ah.gù không càng tốt.con mồi dữ mà làm cho thuần thì có con nào nó sợ,con bổi nào chịu đấu thì chỉ có bắt ah.tìm hòa tìm ra đỏ mắt cũng chưa tìm ra.đất quảng nam chắc tìm không ra quá.
   
 8. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  Chim cu gáy mồi cứ phải gù nhiều các bác ợ . Sa cầu rùi tái gù thì chỉ có ngồi cả ngày thôi . trên em mồi phải gù rầm rầm thì mới mong con ngoài nhập vào cành thế được . mồi mà sa cầu thì chỉ thả đất bắt cho nhanh .thời gian đi đánh chim thì ít , chạy cả trăm cây số mà đem con mồi sa cầu thì làm sao có nhiều chim bổi mà đem về được . hi hi hi
   
 9. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Quan điểm riêng của e thì mồi phải gù nhiều các bác ạ, e cũng toàn nuôi bổi có nước gù, còn lại dù hay đến mấy mà yếu gù thì cũng thải. Đang tìm kiếm con chim có nước gù một dây cỡ 120 tiếng như của chú Long (Đồng-đen) mà không được. Loại này hầu như tuyệt chủng rồi. Khiếp thật, một dây 120 tiếng cù......gu..là có nghĩa kéo dài đến mấy phút mới xong một dây gù. Các bác có tin được không
   
 10. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Chưa tin chú Kiên à.
  Chú Long làm cái clip cho ace sáng cái tai chút... hi hi.
  Hôm nay nhà mình vui hầy.
   
 11. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  Ấy chết . Có 1 chút hiểu nhầm ở đây Bác Kiên ah . Con gù 1 dây khoảng cỡ 120 tiếng gù thì em chưa bắt được . đó là con thổ pha chút đồng . bây giờ em nó ko biết còn ko nữa , con cườm đen của em nó gù khoảng 60-70 tiếng thôi bác ah .Còn con Thổ đó ngoài có bác hbl ( Hiệp Bảo Lộc ) đã được nghe nó gù . Bác ấy ngồi nghe đã rùi lấy điện thoại ra nhắn tin cho em , nhắn tin xong gửi đi mà vẫn con nghe nó gù . còn em thì ngồi đếm , hê hê hê .đếm mỏi luôn . không biết lực ở đâu mà nó đẩy ác thế . em theo nó mấy ngày liền , lần đầu tiên đụng nó với 1 em thổ về , Em Bể của Bác ThanhChim nhanh tay lượm ngay em Thổ kia .em nó thấy em Thổ bị bắt thế là em nó ko dám về nữa . em theo em nó về tít trên đỉnh núi mà cũng ko bắt được .cuối cùng bỏ luôn ko theo nữa . ko biết bây giờ em nó có còn ở đó ko nữa haizzzzzzza....
   
 12. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Con mồi có đầy đủ các nước chơi nhu cương như các bác tả em nghĩ chắc chỉ có trên giấy tờ quá. Thực tế cho thấy đa số mấy con nước tiến ô văn kê thì nước hậu lại hơi đuối sức, mấy con nước tiền bình bình thì có sức hơn để chơi nước hậu, mấy con có đủ cả tiền hậu thì lại thấy chơi nhởn nhơ không được xiết...(tất nhiên chắc vẫn có con đầy đủ mà em chưa được biết).
  Bác Đồng đen ơi, có khi nào con 120 hơi đó nó ra lèo dây không nhỉ? tại thực tế con mồi cũ của em (hiện nay bác Hiệp - Lovecibi đang cầm) những hôm nào nó căng lên, thường khi gặp mái đi một mình nữa thì nó có thể ra lèo liên tục chừng 5 - 10 phút không nghỉ (cứ 2 tiếng cù..cù...liên tục). hôm đó em thấy lạ bảo sao con này hôm nay gù dài thế, liền bò ra nghé thì thấy nó không hề gật gù cái đầu mà cứ đứng im phồng cổ như đang thúc ấy
   
  Last edited: 4/12/12
 13. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
   
 14. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Vân còn nguyên ở đó chú Long ơi, anh nghe TÂY nó đồn thế.
  Không tin, vào mùa uýnh rồi, chú vác con Cườm đen đi nhanh còn thấy nó, chứ không là bị ai đó tém đấy nha.
  Mà tém được nhớ giữ cho anh nha, anh chỉ xin nó thui... con này ức nở mình trường lém, nó đẩy 120 hơi kia mà. hihi...
   
 15. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Vân còn nguyên ở đó chú Long ơi, anh nghe TÂY nó đồn thế.
  Không tin, vào mùa uýnh rồi, chú vác con Cườm đen đi nhanh còn thấy nó, chứ không là bị ai đó tém đấy nha.
  Mà tém được nhớ giữ cho anh nha, anh chỉ xin nó thui... con này ức nở mình trường lém, nó đẩy 120 hơi kia mà. hihi...[/QUOTE]
  **********************************************************************************************************************************************************************
  Ủa a tưởng chú Long tóm cổ được nó rồi. Vậy ra nó vẫn còn ở ngoài ah? A tưởng con Sấm thổ của e gửi cho bác Hai là con gù 120 tiếng chứ. Nếu nó còn ở ngoài, thì e xin mạn phép với a Thu, lần tới đây chờ cho trời nắng ấm,E sẽ vác lều cùng chú Long vào rừng cắm trại ở lại vài ngày bắt nó cho bằng được. Lúc ấy không khéo bác lại năn nỉ thằng e nhường lại cho ấy chứ hehe. Xin lỗi a,e tôi hơi nhầm một chút.
   
  Last edited: 5/12/12
 16. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Xin ủng hộ chú Kiên 2 tay luôn. Long đồng ý chưa ?
  Anh sẽ góp vui với 2 chú 1 thùng Mỳ tôm, 1 chai rượu đế nút lá chuối 50 độ... không say không về (quên... không bắt được bổi không về).
  Nhất trí không 2 chú.
   
  hna, PHIOMON, minhtrithanhtra and 3 others like this.

Chia sẻ trang này