Chim ròng_ Chim lở...

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi phutancamau, 2/9/10.

 1. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Em muốn tất cả diễn đàn nói về đặc điểm của chim gáy ròng và gáy lở.
  Các Bác có kinh nghiệm xin chỉ dạy chim ròng có lợi thế gì và điểm yếu điểm mạnh, cũng như cái được và cái chưa được. Chim lở cũng vậy.
  ..........Ở nơi em chơi thì đa số tất cả các cụ chơi lâu năm nói : Chim ròng thì bền hơn chim lở, chim gáy ròng thì ít bỏ bổi hơn, ít nóng tính hơn, chim ròng dễ chơi hơn chim lỡ. Chim lở họ cho là chứng ( ba hồi thế này ba hồi thế kia).
  Tất cả truyền miệng nhau rằng chim lở ko hay bằng chim ròng ( đó là nơi em chơi).
  Và tất cả ai cũng thích con chim gáy ròng hơn lở.
  Còn riêng em thì : Dĩ nhiên cũng bị ảnh hưởng từ nền " Văn Minh" trên nên cũng thích chim ròng, nhưng lại thích chim mồi lở hơn ròng. Vì em tưởng tượng thế này : Ví dụ con đôi lở đi, lúc em nó gáy gọi ba hồi gáy 2, ba hồi gáy 1.......khi em nó gáy 1 em nghĩ như nó đang thúc lại cốt..............đó là suy nghỉ non trẻ của em. Còn các Bác nghĩ sao?
  Nhưng em cũng biết ko quan trọng lở hay ròng miễn sao hay và chim lạ là em nuôi hết. Nhưng có 1 người tuyên bố rằng : "dù hay cỡ nào chim lở là tao ko nuôi."
  Mời Các Bác có ý kiến cho vui.......hiiiii.....Kính !
   
 2. thanh hieu

  thanh hieu Guest

  Mình có một con đôi lỡ đây cũng hay chứ bộ có sao đâu, tại mình nghĩ vậy thôi chứ con nào cũng có cái hay và cái dở hết, miễn sao hay nhiều dở ít là được rồi. cái hay cái dở là do mình đặt ra thôi ví dụ con mồi bạn chơi bạn nói hay nhưng tôi chơi tôi nói dở ngược lại cũng vậy, miễn sao vừa ý mình là được rồi.
   
 3. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cái dụ này cũng như tướng mao (gián cánh,bạch dề...) mình cũng thường đem hỏi các cao thủ rồi chỉ nhận câu trả lời là con chim hay là nó hay thôi,còn những thứ khác cũng chỉ là một cách xem tướng cho vui, có đúng có sai,xem chim xem nhiều thứ được cái này lại mất cái kia,trực tiếp mình bắt ngoài đồng là cách lựa tốt nhất,không thì do anh em chơi thân tặng là cách thứ 2,còn xem chim là cách đón cho vui...hiii.để ý thấy mấy thầy mua chim thường hay mua con chim có tiếng hay có gốc gác , cho dù nó là con bổi, còn không biết cách tốt nhất là đi thử,tùy theo giá trị con mồi mà việc thử có thể một ngày hay phải mất nhiều ngày.chỉ như vậy thôi mình thấy xem tướng,đón giọng cũng chỉ là một sở thích của thú chơi cugay và mình cũng rất thích.mình có con mồi trơn ròng nhưng chơi không được mang đi cho nhưng hiện đang chơi con lỡ
   
  Last edited: 3/9/10
 4. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  chào cả nhà !
  anh cugaybinhdinh nói chí phải , theo tôi 1 con chim hay thì nó được hưởng cái di truyền của bố mẹ tông ti họ hàng của nó thôi . chứ đâu phải nhất thiết phải có ( giao long , gián cánh , bạch đề .... ) là chim hay cả đâu ?
  tôi đi bẫy và cũng có thấy nhiều con gián cánh rất tốt có cả 2 bên cánh và mỗi bên có rất nhiều lông gián , nhưng thôi ôi nó dở không chịu nỗi chỉ có nước đem ném cho rồi hay là nhiều tài quá nên sinh tật không biết ?
  vì thế theo tôi những đặc điểm như : gián cấnh , giao long , hay bạch đề .... là những yếu tố phụ tô điểm thêm giá trị bên ngoài cho con chim thêm phần hình thể thôi , chứ không thể dựa vào những đặc điểm đó mà cho nó là 1 con chim hay được !
  thân chào anh cugaybinhdinh con lỡ của anh tôi thấy tôi thích rồi đó , anh nói là con lỡ chứ tôi thấy nó chơi còn hơn cả con mồi thuần của tôi nữa mà , nếu anh chê thì anh em mình trao đổi với nhau nha hehe ...... ?
  thân chào cả nhà !
   
 5. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Chào các bác , các bác nói đúng quá , coi cu đoán chỉ đùng phần nào thôi không ai dám quã quyết 100% đoán đúng , nói về tướng thì coi cho nó đẹp đẹp là được rối , nhìn con mồi thì ít ra mình cũng ưng ý vài điễm , chớ nếu nhìn phát rét thì đâu ai chịu khó đầu tư ra nuôi phãi không các bạn .
  nói về những con ròng và lỡ mỗi người một ý , riêng Hai Việt không biết có giống sỡ thích các bạn không ? Hai Việt khoái nhứt là những con gáy trơn lỡ một , hoặc gáy một lỡ hai , nếu là gáy hai phãi lỡ ba hoặc bốn , cái sỡ thích cũa Hai Việt đơn giãng như hai lúa vậy , gáy như vậy là cu đó dư hơi , khõe tôt , bằng ngược lại là hụt hơi hoặc thiêu hơi , nói thì nói vậy chứ chưa gặp con nào gáy hụt hơi mà hay , nếu hay dễ gì buôn ra he he.... he he thông cãm .rất tiết là năm rồi đễ chết mât một con mỡ miệng bắt đầu gáy là chiếc , sau kế tiếp là gáy đôi , cuối cùng là ba rôi kết thúc , nuôi một con thành ba con .
  Thân Hai Việt
   
  Last edited: 4/9/10
 6. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  anh hai phân tích hay quá ! thế mà lại nói là hai lúa mới chết chứ .hì...hì..anh khiêm tốn quá .
  em cũng có đồng sở thích và cách nghĩ giống anh hai .

  con sấm đồng của em cũng là trơn lỡ nè anh ,ngoài rừng thì kiểm nghiệm rồi ...hay và chơi dư hơi như anh nói .hôm nay nổi mạnh đấu lại với chim mồi rồi ...trong nhà bây giờ em quý nhất là nó ,hy vọng sẽ là mãnh tướng trong tương lai .

  vậy bác nào thấy chim lỡ không lo mà lụm về nhà ngay kẻo xổng mất thì uổng .
  thân .
   

Chia sẻ trang này