chim ruồi

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi chim viet, 12/4/08.

 1. chim viet

  chim viet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha noi
  chào các bác!hôm nay em vui wa vi hôm trước ra chợ mua được 2 chú ruồi về nuôi,lúc đầu chỉ nghỉ để cho nó đẹp,ai ngờ hôm nay ko phải đi làm được nghe nó hót hay thạt đấy.mà mua lại rẻ nữa chú có 50k 2 chú{ko thèm trả giá luôn}.có bác nào có kinh nghiên nuôi chim ruồi chỉ em vói.cảm ơn nhé
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chúng ta cần lưu ý 2 loại chim: Hummingbird thường được gọi là Chim Ruồi có ở châu Mỹ và Sunbird là Chim Hút Mật của châu Á. Tuy đều kiếm ăn bằng cách hút mật, nhưng Hummingbird bay lơ lửng trên không khi hút, còn Sunbird thì phải bám chân vào 1 chỗ rồi mới dùng mỏ hút.
  Nếu đứng gần chỗ có Hummingbird, ta sẽ nghe tiếng vổ cánh của Hummingbird giống như tiếng ruồi bay- vì vậy nên người ta mới gọi là Chim Ruồi.
  Ở VN không có Chim Ruồi, nên ta nên thống nhất gọi loài hút mật của ta là Chim Hút Mật thôi!
  Trở lại chim hút mật của chim viet thì đây chắc chắn là 1 loài Sunbird rồi. Vào mùa này, nghe nói ở khu vực Thuận Kiều/Tp.HCM thỉnh thoảng lại có bán vài loại Sunbird của Nam bộ( Bảy Màu nhỏ và lớn, Xác Pháo). Còn từ Đà Lạt mang về thì có Hút Mật Đà Lạt. chim viet ở Hà Nội, như vậy có thể thương lái đã mang ra tận đó(cũng khoảng 25.000đ/con), hoặc chim ở Tam Đảo về!
  Thông thường ít có người mua biết cách chăm sóc loài chim này và chim không thọ lâu ...
  Để chim khỏe cần cung cấp nước đường pha theo tỉ lệ 1:5 và lăng quăng mỗi ngày, cho tắm nắng và tắm nước ít nhất 1 lần mỗi ngày. Nước đường không được ôi, chua. Nước rọng lăng quăng phải sạch, không được lẫn lăng quăng chết thối.
  Cho ăn lăng quăng xem ra không vệ sinh và an toàn cho người và chim, có người tìm cách tập chim ăn bột pha đường cát. Bột này có thể gồm lạc, trứng, sâu khô, phấn hoa. Cũng có người cho lòng đỏ trứng vào mật ong(hổn hợp để được khá lâu). Tuy nhiên ta phải lưu ý xem chim có tiêu hóa được bột hay hổn hợp mật này không? Dấu hiệu là xem chim có tiêu chảy, xù lông, ngưng hót hay bớt bay nhảy không? Liệu thấy không được thì phải trở về với nước đường và lăng quăng thôi! Có người cũng thành công với nước đường ép với cào cào!
   
 3. chim viet

  chim viet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha noi
  chào bác ngnhai!
  tiện đây bác cho hỏi luôn con này thuộc loài nào nhé.bác có thể nói rõ hơn về tỉ lệ thức ăn bột ko.cảm ơn bác nhiều lắm[​IMG]
   
 4. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Trên là Hút Mật Họng Tím (Nectarinia jugularis/ Olive-backed Sunbird) trống. Loài này sống rất nhiều ở các rừng tràm.
  Làm bột: 100g đậu phộng+ 2-3 lòng đỏ sống trứng gà, trộn đều rồi phơi khô. Kế tiếp có thể cho thêm 50 sâu khô và 50g phấn hoa, nếu có. Sau cùng trộn hổn hợp bột đã khô với đường cát theo tỉ lệ 1:1, rồi đem xay nhuyễn- để dành cho chim ăn.
  Cách tập cho chim ăn bột: Cho bột đầy vào 1 cái coóng nhỏ càng nào tốt chừng nấy, rồi nhiểu 1 lớp mật ong lên trên lớp bột trong coóng(Nên tập chim hút mật có trộn lòng đỏ trứng sống trong chính cái coong đó, trước 1 ngày!). Chim hút mật đến lớp bột sẽ xoi tìm chất ngọt và có thể chỉ trong vòng 1-2 ngày là có thể quen ăn bột. Ăn cách này, bột hay dính mỏ và chim hay quẹt mỏ nên phải chấp nhận là 1 phần bột sẽ rơi xuống đáy lòng.
   
 5. huynguyen88

  huynguyen88 Member

  Tham gia:
  17/2/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sài Gòn sau 1975
  loại này 25k/con , có loại 50k, cũng có con đến 70-80k
   

Chia sẻ trang này