Chim sa cá nhảy.

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi carmen, 31/10/08.

 1. carmen

  carmen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  tp Vinh
  Cháo các bạn!
  Tối hôm nay khi ngoài trơi đang mưa rất to thì tình cờ tôi bắt gặp một chú chim ri lông ướt sũng đang nhảy ngay dới nền phòng khách nhà tôi để lặt ăn những hạt kê và thóc vương vãi dới lồng của chú vẹt cockatiel. Lúc lại gần tôi phát hiện ra là chú ta đã bị mất hết một bên lông cánh, đuôi và một ít trên thân. Nhìn kỹ thì đó có lẽ là dấu vết do một con thú săn mồi nào đó gây ra cho chú chim tội nghiệp.
  Tôi ngồi lụi hụi nhìn nó mốt lúc thì bị mọi người trong nhà phát hiện ra, mọi người tá hỏa lên vì cho rằng "chim sa cá nhảy" sẽ mang đến nhiều điều không may mắn và đã bảo tôi phải đuổi nó ra khỏi nhà. Nhìn thấy bộ dạng của nó lúc này tôi biết chắc nếu đuổi nó ra khỏi nhà thì nó sẽ khó sống nổi qua đêm nay, nhưng nghe mọi người nói tôi cũng thấy lo lo nên ngồi nhìn nó mà phân vân mãi, cuối cùng thương nó quá nên tôi đã nói dối mọi người là đã đuổi nó ra ngoài và lén đưa nó vào cho ở chung lồng với mấy chú mai hoa.
  Chăm chút theo dõi chú ta gần 2h đồng hồ trong cái trạng thái tâm lý nửa mừng (vì mình đã cứu được một sinh linh), nửa lo (vì sợ chim sa cá nhảy) rồi cũng thấy chú nhảy xuống ăn cùng với bầy mai hoa trong cái bộ dạng ngơ ngơ ngáo ngáo của một kẻ đã bị đói lử sau nhiều giờ vật lộn với cái sự khắc nghiệt của thiên nhiên, lúc này tôi mới yên tâm đứng dậy và đi lên thắp hương cho gia tiên để thông báo cái tình huống éo le đó (vì bản thân tôi cũng hơi mê tín nên ít nhiều tôi cũng thấy lo lo về điều đó).
  Trong lúc ngồi viết bài này tôi lại thấy vui vui vì mình đã làm được một điều gì đó nhỏ nhoi cho cái sinh linh bé nhỏ yếu ớt đó và có lẽ tối nay tôi sẽ ngủ ngon hơn vì không phải trằn trọc, phải ân hận khi nghe lời mọi người mà đẩy nó ra khỏi nhà. Sớm mai tôi sẽ nhổ hết những chiếc lông gay đi để nó có thể mọc lại lướp lông khác và ra tiệm kiếm thêm cho chú ta một người bạn cùng loài để chú đỡ cô đơn trước bầy mai hoa. Một đêm với thật nhiều cảm giác: vui mừng và sợ hãi, lo lắng và hạnh phúc. Có lẽ việc nuôi chim và chăm sóc cho chúng đã khiến tôi hiểu hơn về chữ "Thiện" và chữ "Nhẫn".
  Chúc mọi người một ngày vui vẻ!
   
  Last edited: 31/10/08
 2. [V]Dũng

  [V]Dũng Active Member

  Tham gia:
  30/7/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  chú chim đó tội nghiệp thật. nếu là mình mình cũng sẽ làm như bạn thôi. bạn quả là người có tấm lòng thương yêu động vật. đã nuôi chim thì coi chúng như là bạn của mình mà thôi, vì vậy ai nỡ lòng nào lại ko cứu giúp. chúc bạn sẽ nhận được lòng báo đáp!
   
 3. chòe_than

  chòe_than Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nhà mình cũng thường có chim bay vao nhà, nhưng vì gia đình bảo là" Chim sa cá nhảy" nên mình ko dám bắt để nuôi,nhiều lần chim đẹp mà tiếc.
   
 4. Lucky_Angel

  Lucky_Angel Member

  Tham gia:
  8/10/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu là mình thì mình cũng làm như bạn...Chuyện chim sa cá nhảy đó cũng chẳng biết hên xui thế nào.Quan trọng là mình đã cứu được môt sinh linh bé bỏng.Chẳng ai vì làm điều tốt mà lại gặp chuyện chẳng lành được...bạn nhỉ
   
 5. cumeoxanh

  cumeoxanh Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  ha tay
  thời này hết chim sa cá nhảy ruj mà cứu được một con chim lại là một việc tốt
   
 6. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm! Nếu xét theo phương diện tâm linh, làm thiện sẽ gặp lành. Cái việc bạn cứu một chú chim bị thương như vậy chắc chắn là việc thiện. Vậy thì tại sao bạn lại sợ hãi sẽ gặp điềm xấu. Bạn không bẫy và giam cầm chú chim tội nghiệp đó mà bạn là người đã cứu nó. Cứu vật vật trả ơn mà bạn. Bạn đừng lo lắng nữa. Ngay cả cái niềm vui đã cứu được một sinh linh bé bỏng cũng đã làm cho tâm hồn bạn thanh thản và hạnh phúc rồi đó. Một người có tấm lòng nhân nếu có xui xẻo thì sẽ gặp tiểu họa nhưng bù lại sẽ gặp đại phúc trong tương lai. Chúc bạn chăm sóc chú chim được mạnh khỏe nhé.
   
 7. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Quan trọng là cái tâm của bạn thôi, nếu bạn cho là đúng thì chẳng có gì phải lo cả. Chúc bạn vui!
   
 8. nguoi_yeu_ca

  nguoi_yeu_ca Active Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Xí!!!!!!!!!!!!!! Các anh cho em hỏi Chym xa cá nhảy là sao ? Quan niệm xui như thế nào ?
   
 9. vanhkhuyen@

  vanhkhuyen@ Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  CỦ CHI
  :applause::applause:bạn đã làm một việc rất tốt đấy ,từ đó mọi người biết bạn thật sự là một người yêu thiên nhiên.bạn đừng lo gì về chim sa cá nhảy nữa..:laughing::laughing:chúc bạn vui vẻ
   
 10. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  CHIM SA CÁ NHẢY là quan niệm của người xưa cho rằng nếu ai tự nhiên thấy chim bay sà xuống vào nhà hoặc đậu ngay trước mặt,đến bắt mà không bay trong khi không bị mưa bão,không bị gãy cánh..(tức là chim hoàn toàn bình thường)thì gặp điều chẳng lành.Cá trong ao tự nhảy lên bờ người ta cũng không tính là cá nhảy,mà phải là gặp cá ở sông tự nhảy lên bờ trước mặt ta thì mới sợ bạn ạ,con chim của bạn không nằm trong "top ten" chim sa đâu vì vậy chả có gì phải lo lắng cả,chúc bạn gặp nhiều may mắn,thân.
   
 11. MYDUY

  MYDUY Member

  Tham gia:
  19/9/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HANOI
  mọi người cứ quan niệm thế chứ , nói 1 cách tổng thể là chẳng sao cả bình thường nhà nào mà nuôi chim chẳng có 1 cái lồng bẫy và luôn luôn dương bẫy lên hàng ngày để 1 lúc nào đó có 1 chim lạ nào đấy xa cơ lỡ bước chui vào bẫy của mình đúng không các bác
   
 12. nguyenvuvu

  nguyenvuvu Member

  Tham gia:
  14/9/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Chúc mừng bạn đã coi cuộc sống của một sinh linh quan trọng hơn những quan niệm cứng nhắc. Đôi khi chính chú chim đó đã giúp cho bạn nhiều hơn bạn cho nó đấy.
  Xin ủng hộ việc làm của bạn hết mình!
   

Chia sẻ trang này