Chim sặc sỡ nhiều màu, liệu có phải là bói cá không?

Thảo luận trong 'Chim rừng' bắt đầu bởi Mèo&Cá, 14/4/14.

 1. Mèo&Cá

  Mèo&Cá Active Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hôm kia con chim này tình cờ bay vào nhà mình, sợ mèo vồ nó nên mình đã bắt nó và cho vào lồng. Có vẻ nó còn hơi non nên bay kém và cộc đuôi.

  Thấy nó nhiều màu sặc sỡ, mình nghĩ nó là bói cá, hỏi bác Gúc cũng thấy giống như thế nhưng mình mua cá ròng ròng thả vào máng cho nó ăn thì nó không ăn.

  Sáng nay có một trong số những người thợ xây đang sửa nhà cho mình lại quả quyết nó tuy nhiều màu nhưng không phải là bói cá, vì bói cá bé hơn và mỏ dài, nhọn hơn; cậu ta ở nông thôn nên không nhầm được đâu. Còn nó cụ thể là con gì thì cậu ta không nhớ [-(

  Hic, nếu nó là bói cá, mình sẽ nhờ người quen đem nó về thả ở Cần Giờ, nếu nó không phải mà vẫn thả ở đó thì nó chết mất. Tái định cư là phải đảm bảo điều kiện sống mới tốt hơn, chứ không làm cẩu thả kiểu đem con bỏ chợ như các bác thủy điện được. Vậy nhờ các bác xem hộ nó là con gì, ăn gì, có nuôi nhốt được không? Nếu thả thì nên thả ở đâu?

  Ảnh nó đây ạ:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cái mẹt nó đây ạ: mỏ hơi ngắn, tù

  P/S: nó to bằng hai bàn tay bụm lại, ức có màu cà phê sữa nhưng bụng dưới có màu cam rực như quả gấc chín.

  Hic, sao hay có chim bay vào nhà mình nhỉ? Mình đã bắt được 1 con yến phụng, 1 con cưỡng, 1 con chim nước gì đấy, giờ thêm cái con nghi ngờ bói cá này nữa :-S
   
 2. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Con này là cụt bụng hung, kêu không hay. Đã nằm trong sách đỏ rồi.
   
  Mèo&Cá thích bài này.
 3. Mèo&Cá

  Mèo&Cá Active Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP.HCM
  Thế nó ăn gì hở bạn? Vì cho nó ăn cá ròng ròng bơi mà hình như nó ko ăn, chỉ dí cá nhảy lung tung ra ngoài hết.
   
 4. Mèo&Cá

  Mèo&Cá Active Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình hỏi bác Gúc, bác ấy bảo em này ăn giun, ốc sên, sâu bọ, côn trùng, các loài thân mềm... Thế nên mình đi ra tiệm bán chim cá (may quá, ngay đầu ngõ có một tiệm). Người bán làm cho một túi gồm giun, dế cơm và sâu loại to. Mình mang về cho vào cái khay làm bữa buffet cho nó :D Thấy có vẻ món giun được tiêu thụ tốt hơn.

  Khổ thân nó mấy hôm nay uống nước cầm hơi và ngắm cá ròng ròng bơi rối rít :)

  Bác Gúc cung cấp hình của giống đuôi cụt cánh xanh đây ạ:

  [​IMG]

  Như đúng rồi còn gì :D

  Có bác nào có kinh nghiệm gì để chăm nuôi mấy em đuôi cụt này thì chia sẻ cho mình chút đỉnh nhé, vì mình thạo món nuôi mèo chứ không biết món nuôi chim :(
   
  Last edited: 14/4/14
 5. Mèo&Cá

  Mèo&Cá Active Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP.HCM
  Tình hình là em nó ổn rồi các bác ạ. Đã sắm lồng mới to, rộng; bữa ăn có dế cơm, đôi khi có giun đất. Mỗi ngày nó ăn 20 con dế cơm, chia làm 2 lần mà vẫn có vẻ còn thèm. Phụ thân đại nhân của mình dự định từ mai sẽ tăng thêm một bữa nữa cho nó. Có khi nào một con chim chỉ bằng 2 bàn tay bụm lại mà ăn mất 30 con dế cơm/ ngày không nhỉ?
   
 6. meoconlazy

  meoconlazy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  HCM
  Éc, sáng nay cũng có 1 con bay vô nhà mình, mình bắt được nó, tính chụp hình up lên hỏi anh em thì đọc thấy topic này có con chim giống y con mình bắt lúc sáng luôn.
  Hình em nó đây
  [​IMG]
  Sáng giờ em để 3 hủ: 1 hủ nước, 1 hủ lúa & 1 hủ sâu super worm loại nhỏ mà ko thấy nó ăn. Thử mai em mua dế cơm & giun đất xem nó có ăn không. Trước giờ em thề là em chưa nuôi chim bao giờ, đây là lần đầu tiên á. Em cảm thấy nó không được khỏe, đứng mà cứ nhắm mắt không à, thọt tay vô gắn mấy cái hủ mà nó bay lung tung luôn. Em đứng gần nó cũng tung lồng hình như sợ người. Nhưng mà thấy em nó có màu sắc sặc sỡ em thích quá. Em chụp hình cho bạn gái em xem, bạn gái em cũng thích luôn! :)
   
 7. Mèo&Cá

  Mèo&Cá Active Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hic, khéo nó là con của mình xổng đi đấy :( Mấy hôm trước phụ thân đại nhân nhà mình trong khi cho ăn dế đã sơ hở để nó vượt ngục mất :( Cụ đấm ngực rứt tóc hối hận mất mấy ngày, nay mới hơi nguôi nguôi đấy.

  Bạn cho nó ăn dế cơm, giun đất nhé, sâu worm loại to nó cũng ăn nhưng ko thích. Giun là món ưa thích hơn. Hồi mình mới bắt được nó cũng thế, nó có vẻ rất mệt mỏi, có lẽ do đói khát. Để cho nó yên tĩnh vài ngày nó sẽ bình tĩnh hơn. Chú ý khi nó no đủ khỏe mạnh là nó sẽ tìm cách trốn đấy. Nó nhát lắm, thấy người tới gần là nhảy xoi xói.

  Bạn kiếm cho nó cái lồng to hơn nhé, lồng nhỏ nó cứ cọ cánh vào lồng làm hỏng hết cả cánh đấy.

  P/D: dế cơm nhớ cắt chân nhé, không nó nhảy mất chim không có ăn đâu. Tốt nhất là có cái lồng rộng, cho giun, dế, sâu vào một khay nhỏ để nó nhảy vào đó bới nhặt, nó sẽ thích hơn.
   
  Last edited: 4/5/14
 8. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  chốt 1 câu, 2 ông này nhà gần nhau, đều ở TP.HCM, chắc chim ở chợ chim Thuận Kiều sẩy ra :)
   

Chia sẻ trang này