Chim sáo Bali

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi đứcmạnh, 20/11/15.

 1. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Sáo Bali
  ( nguồn: http://www.arkive.org/bali-starling/leucopsar-rothschildi/)
  Người dịch: Dương Duy Mạnh )

  GIỚI:Animalia
  NGÀNH: Chordata
  LỚP:Aves
  BỘ:passeriformes
  HỌ: Sturnidae
  Giống:Leucopsar
  Lòai chim đặc hữu của Bali, Sáo Bali (Leucopsar rothschildi) [ ND: loài này có tên tiếng Anh là Bali mynah hay myna. Trong khi đó con Sáo của Việt Nam có tên Common mynah/myna. Con Nhồng có tên common hill mynah/myna. Vì Bali mynah có ngoại hình gần với Sáo hơn, nên tạm dịch là Sáo Bali ] được mô tả và đặt tên vào năm 1910 bởi nhà Điểu học người Anh, Huân Tước Walter Rothschild.
  Sáo Bali là loài Sáo khá lớn với bộ lông gần như trắng hoàn toàn ngoại trừ chóp đuôi và đầu cánh màu đen. Loài này có mào lông dựng đứng được tạo thành do những lông cứng kéo dài phía trên đầu và từ gáy. Chúng có miếng da màu xanh cobalt nổi bật viền chung quanh mắt, kéo dài và thuôn lại ở cuối mắt.
  Sáo Bali có chân màu Xanh- Xám trong khi mỏ có màu Xám hoặc Nâu, nhạt màu dần trở thành màu vàng nhạt hoặc màu giống như Sừng về phía chóp mỏ. Mắt Xám, hơi trắng hoặc nâu. Con trống và mái Sáo Bali có vẻ bề ngoài gần giống nhau, nhưng mào lông trên đầu con trống thường dài hơn con mái. Chim non có mào lông ngắn hơn mào lông của chim trưởng thanh nhiều hoặc có thể không có mào lông. Chim non có thể có lông nhuốm màu khói trên lưng, và nhuốm màu nâu vàng trên cánh.
  [​IMG]
  Tiếng hót của Sáo Bali bao gồm phổ rộng của các tiếng kêu lớn, tiếng ríu rít, bao gồm huýt sáo, kêu cục cục và quác quác. Cả trống và mái đều thể hiện các tiếng kêu này và thường không có kèm theo các cử động “ trình diễn “. Tuy nhiên loài này cũng được biết có hành động nhún nhảy, lắc lư đi kèm với tiếng “ rì rầm “ nhỏ. Sáo Bali phát ra tiếng kêu khi cất cánh, âm thanh giống như “ creer “ và phát ra tiếng kêu báo động nghe như “tschick tschick tschick”
  Các tên gọi khác:
  Bali myna, Bali mynah, Rothschild’s myna, Rothschild’s mynah, Rothschild’s starling, white starling.
  Kích thước:
  Dài : 25 cm
  Chiều dài cánh: 13.2 - 13.5 cm
  Chiều dài đuôi: 7.9 - 8.8 cm
  Trọng lượng:
  85 - 90 g
  Sinh vật học về Sáo Bali
  Sáo Bali là loài ăn tạp, ăn các loại hạt, trái cây nhỏ và côn trùng. Đôi khi cũng ăn những trái cây lớn hơn như trái Sung và Đu đủ. Trong khi đó côn trùng các loại như Kiến, mối, Chuồn chuồn và Cào- cào là phần lớ trong thực đơn của loài này. Đôi khi cũng ăn cCác loại sâu và bò sát nhỏ.
  Sáo Bali có xu hướng ăn ở trên cây, nhưng cũng có thể tìm kiếm thức ăn từ mặt đất, đặc biệt là trong thời kỳ nuôi con.The Bali starling tends to feed in the trees, but it may also collect food items from the ground, particularly during the chick-rearing period. Cũng có những báo cáo cho thấy Sáo Bali đậu trên lung các con thú móng Guốc để tìm kiếm các sâu bọ bám theo các đông vật hữu nhũ này.
  Sáo Bali là loài “ một Vợ, một Chồng “ ( monogamous ), và được cho rằng cặp đôi gắn bó với nhau lâu dài, gắn kết với nhau bằng những cử chỉ “ biểu diễn “ cá nhân và rỉa lông cho nhau. Mùa sinh sản diễn ra vào mùa mưa, từ tháng 1 cho đến tháng Ba hay tháng Tư, mặc dù có môt số nhà khoa học cho rằng mùa sinh sản của Sáo Bali diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 [ ND: thời gian nói trên là thời gian áp dụng cho điều kiện tự nhiện tại Indonesia ]
  [​IMG]
  Sáo Bali thường làm tổ trong những cái lỗ do chim Gõ Kiến tạo ra hoặc lỗ tự nhiên trên cây. Thông thường là từ 4m – 10m phía trên mặt đất. Làm tổ bằng cành, nhánh cây khô. Mỗi lứa thường đẻ từ 3-4 trứng màu xanh nhạt, mặc dù phổ biến chỉ có 1 chim non sống sót cho đến khi ra ràng. Người ta cho rằng chim mái ấp trứng phần lớn thời gian của chu kỳ ấp 12-15 ngày. . Chim non được úm bởi chim Mẹ, nhưng cả chim Mẹ lẫn chim Bố đều mớm cho con ăn. Quá trình nuôi con này kéo dài cho đến 7 tuần lễ sau khi chim non rời tổ.
  Sự phân bổ của Sáo Bali
  Sáo Bali là loài đặc hữu của đào Bali, Indonesia. Trước đây, loài Sáo không di cư này được tìm thấy ở dải đất nằm ở 1/3, phía Tây Bắc của đảo, nhưng sự phân bổ ngoài tự nhiên đã suy giảm trầm trọng, nay chỉ còn bao gồm 60 km vuông trong khu bảo tồn tự nhiên Bali Barat.
  ( Còn tiếp : Môi trường sống của Sáo bali; tình trạng; mối đe dọa v.v…)
   

Chia sẻ trang này