Chim Se Sẻ, Se Sẻ Tàu và Dồng Dộc

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi ngnghai, 27/8/06.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim Se Sẻ, Se Sẻ Tàu và Dồng Dộc

  Đây là những con thuộc họ sẻ (Ploceidae). Tựa đề là những cái tên thường được gọi trong dân gian, chứ các nhà điểu học VN gọi Se Sẻ là Chim Sẻ, Se Sẻ Tàu là Sẻ Bụng Vàng và Dồng Dộc là Rồng Rộc (Khác với "ròng rọc" là cái bánh xe quay để nâng kéo). Trong bài này, ngnghai muốn dùng tên gọi dân gian vì nhiều người biết đến hơn.
  [​IMG]

  Chim Se Sẻ (hình 1140):
  Sống gần bên cạnh con người. Chim trống mái trưởng thành đều nhìn giống nhau. Chim trống hay đá nhau rất hăng và quyết liệt, té rơi từ trên cao xuống vẫn đá tiếp.
  Se Sẻ là loài cực ký thành công trong sinh sản, có khả năng đẻ đến 7 lần trong 1 năm (**). Bởi vậy, tuy bị bắt rất nhiều, nhưng Se Sẻ vẫn còn rất đông quanh ta. Cháo Se Sẻ (bằm cả thịt lẫn xương) có nhiều dinh dưỡng nên dân gian vẫn dùng ăn để dưỡng bệnh. Còn cánh đàn ông thì nhiều người lại đánh giá cao món Se Sẻ nướng.

  Chim Se Sẻ Tàu (hình 1141):
  [​IMG]
  Tên như vậy, nhưng loài này không có bên Tàu! Có lẽ ngày trước chính người Hoa ở Chợ Lớn đã khởi đầu chuyện chim phóng sinh và chuyện buôn bán chim. Và trong bầy chim phóng sinh thường có lẫn các con Se Sẻ Tàu. Chúng có màu sắc bắt mắt hơn nên thường được tách ra để bán giá cao hơn cho người có nhu cầu phóng sinh loại quý hơn. Từ đó người ta gọi là Se Sẻ Tàu để phân biệt với Se Sẻ thường.(Nhiều tên gọi cũng có chữ Tàu như: gạch Tàu, tre Tàu, quít Tàu, vịt Tàu)
  Se Sẻ Tàu chỉ có từ Nam Bộ ra đến Phú Khánh. Con trống và con mái có bộ lông khác nhau. Tiếng kêu của Se Sẻ Tàu trong trẻo và vang lớn hơn Se Sẻ thường. Nhớ hồi học lớp 2 lớp 3, Se Sẻ Tàu vào tận lớp học làm tổ, chỗ kẻ hở tít trên cao giữa tường và mái ngói - nhìn cái màu vàng ở bụng, màu gạch Tàu ở lưng và mặt của chim trống; nghe tiếng chim trong trẻo vội từ trên cao giữa các bức tường mà thèm thuồng. Đến nay thỉnh thoảng vẫn còn thấy người ta tách ra từ đám chim phóng sinh một vài con Se Sẻ Tàu dành để bán cho người nuôi. Số lượng loài chim này ngoài trời không nhiều. Một hai lần ngnghai đã thấy 1 cặp ở hàng phi lao cạnh bờ biển Vũng Tàu, Phan Thiết.

  Chim Dồng Dộc:
  Chỉ có ở Nam Bộ và một phần Trung Bộ. Chim trống trưởng thành trong mùa sinh sản mới có màu vàng như trong hình. Kiếm ăn theo đàn. Chúng làm tổ tập đoàn trên cùng một cây. Tổ được bện rất công phu bằng những sợi nhỏ từ một trong những vật liệu như: cỏ, lá mía,hoặc lá lúa.
  Chim trống bám trên tổ nó đang làm, hót to và múa để quyến rủ chim mái. Một khi chim mái ưng thuận thì chim trống mới hoàn thiện cái tổ để chim mái đẻ. Sau đó chim trống sẽ làm cái tổ khác cho con mái thứ hai, thậm chí thứ ba rồi thứ tư nữa (**). Vì vậy tuy số chim bị bắt cho nhà hàng và chuyện phóng sinh rất nhiều nhưng Dồng Dộc vẫn còn khá nhiều.
  Có 3 loại chim Dồng Dộc: Các hình dưới đây được lấy từ (***)
  - Dồng Dộc (hình 1144) : Có ở Nam Bộ cho đến Quảng Trị. Cái tổ rất độc đáo, có lối vào hình ống dài từ bên dưới:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  - Dồng Dộc Cổ Đen (hình 1145): Có ở Quảng Đà, Phú Khánh và Nam Bộ. Miệng lối vào tổ ngắn, không dài.
  [​IMG]
  - Dồng Dộc Vàng (hình 1146): Có ở Trung Trung Bộ và Nam Bộ. Lối vào bên hông tổ, không có phần hình ống dài. Dưới đây là hình chụp con trống trong mùa sinh sản rất đẹp, nhưng có mấy ai biết tìm để nuôi làm chim cảnh.
  [​IMG]

  Chú thích:
  (*): "Birds of South-East Asia" của Ben King, Martin Woodcock và E. C. Dickinson.
  (**): Theo: "The Illustrated Encyclopedia of Birds" của Christopher M. Perrins và International Council for Bird Preservation, trang 348-349.
  (***) www.orientalbirdimages.org
   
  thanhnghia.dba and robinsonvn like this.
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Con dòng dọc vàng được nuôi làm cảnh, nó khá khôn, thấy mấy bác chơi gáy cũng thường nuôi vài con thả quanh trong vườn nhà, nó cứ lên cây ngủ rồi lại xuống ăn lúa, nó chơi chung với se sẻ nhưng đặc biệt khi bầy se sẽ bay đi thì nó vẫn ở lại cây nơi nó ngủ...nhưng bây giờ thì không còn thấy người chơi nưã rồi...
   
 3. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Anh ngnghai: anh có biết chỗ nào bán se sẻ non không? em tính làm một cái aviary trong nhà nuôi chim sẻ<là sân trong luôn, kích thước 2mx2m>, mà nghe nói sẻ lớn mua về nuôi không sống được, nếu mà vậy thiệt chắc em chuyển wa nuôi bạc má quá..
  úi, pót xong thì thấy bài của anh muggle:p vậy dồng dộc vàng anh còn thấy ai bán nữa không? hình như em thấy chú Hai Cư có một cặp, nhưng không biết có đẻ không:-?..có gì xin chu ấy bắt chim con^^
   
 4. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Nhìn những cái tổ chim thích quá!
  Trông như những trái bầu khô vậy.
   
 5. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Bài của bác ngnghai rất hay,đầy đủ.
  Se sẻ và Dồng dọc ở Bình Thuận quê em rất nhiều,những em này đã bị em xử lý bằng súng hơi hơi bị nhiều í!!!E làm mồi se sẻ rất khá đấy!!!!
  Bác ngnghai cho em hỏi: những chú chim làm tổ trong các đám mía có phải cùng họ Sẻ k?Hình như nó cũng là Dồng Dộc thì phải!!!!Ở quê e thì gọi là chim mía.Hồi nhỏ,cứ mỗi lần chặt mía là tụi nhỏ bọn em chỉ lấy các tổ,trứng đem đi hấp,chim thì ram....măm ...mămmm.
  Riêng với Dồng dọc vàng thì có lẽ em thấy nhưng k để ý hoặc k nhiều,chúng rẩ đẹp,sở hữu được 1 em này cũng có lý mấy bác nhợ????
   
 6. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  @lahansaigon: Nhiều loại chim phóng sinh được bắt từ ruộng mía như én, lá rụng (một loại sẻ đồng), dồng dộc, manh manh được gọi chung là chim mía. Dồng Dộc Cổ Đen cũng làm tổ trong bụi mía như hai hình sau:

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 7. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Hình như là loại này thì phải,e k nhớ rõ nữa!!!Chúng cũng làm tổ có lỗ chiu vào quay xuống đất!!!!Có lẽ đây là loài cùng với loài ong là những kiến trúc sư tài ba nhất trên TG vì chúng thiết kế cái nền(chân đế) quay lên trời!!!!:applause:
  Con màu vàng có ai nuôi k các bác nhỉ???Chắc nuôi chúng chỉ vì màu đẹp thui,đúng k??
   
 8. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Trích dẫn này không vào được, lahansaigon ơi !
  Dồng Dộc Vàng hiếm khi thấy bán. Về sau này thì càng không thấy nữa. Bây giờ muốn nuôi, chắc phải chỉ họ hình và dặn trước khi nào có thì để dành! Quê bạn nào còn thấy loại này, xin cho biết, mình rất muốn đến tận nơi để xem. Rất cám ơn.
   
 9. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Nếu như đúng như bác ngnghai nói Dồng Dộc Vàng sống ở Trung TRung Bộ và Nam Bộ thì chắc để khi nào về quê em em sẽ cố gắng xem kĩ và chụp hình gởi cho bác xem!!!Theo e nghĩ có lẽ có nhưng trước đây em k để ý thui!!!!
  Tại vì lúc trước em hay đi săn nên cũng biết kha khá về chim chóc,kiến thức của e tới đâu thì em trao đổi với các bác đến đó nhá!!Mong các bác thông cảm!!!hì...hì....
   
 10. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Hôm ni em có thấy ông bán chim phóng sinh có mấy con dòng dọc vàng đấy ạ! Ngay gần siêu thị Đinh Tiên Hoàng (trước cổng chùa). Bác ngnghai nhanh chân lên kẻo em mua hết giờ ....Nhưng lão ấy "chém" ghê quá! Tới 20k/cặp lận!! Chắc ngó mặt biết em là dân chơi chim rùi !!!! Chim thì cũng ok lắm! Mua nuôi được đấy!
   
 11. atu_lahan

  atu_lahan Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/06
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trông bọn chúng thật xinh xắn, mơ ước làm sao có được một chú!
   
 12. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Chào anh ngnghai, con sẻ hung của Anh đã hót chưa ? anh post hình lên cho anh em coi thử đi anh, giờ này chắc nó căng rồi anh nhỉ. Lâu quá không sang anh xem con chào mào và con sẻ hung và con thạnh ghi .
   
 13. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Đã nghe tiếng hót của Sẻ Hung rồi: tiếng ríu ríu liên tục và nhỏ như chim sẻ ta về ngủ bầy vào chiều tối. Khi đó cánh nó mấp máy luôn. Thỉnh thoảng cũng nghe như tiếng dế kêu nhưng rất ngắn và nhỏ.
  Nói đến dế, ngnghai sực nhớ là người TQ rất thích nuôi dế. Trước đây vài năm, trong lần đến 1 chợ chim-cá-hoa kiểng ở Thượng Hải, ngnghai thấy ở đó chỉ vài loại chim như yến phụng, yến hót và oanh cổ đỏ- nhưng thật ngạc nhiên khi thấy rất nhiều gian hàng bán dế (có tới vài loại, nhỏ lớn đều có. Có loại phải lắng tai chú ý mới nghe, do tiếng ồn chung quanh. Thật là những hòa tấu tĩnh lặng độc đáo của các côn trùng tài hoa bé nhỏ tại các gian hàng này!) với đủ loại phụ kiện từ thô sơ đến tinh xảo cho nghề chơi này. Quả là rất đặc sắc! Rất mong bạn nào thường có dịp qua TQ và am hiểu thú chơi dế này, hãy làm 1 phóng sự đi!

  Hơi lạc đề 1 chút là để nói về sự hao hao giống giữa tiếng Sẻ Hung hót với tiếng gáy của dế mà những người lớn tuổi ở TQ rất đam mê( cả 2 loại này)! Con Sẻ Hung rất giống Sẻ Ta, chỉ có điều 2 bên má không có vệt đen, màu hung ở trên đầu và lưng tươi hơn, mỏ màu sừng - không đen như Sẻ Ta. Các bạn có thể xem hình Sẻ Hung trong bài "Chợ chim" của Minhhieu.
   
 14. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  @ ngnhai sẻ hung bắt đầu hót rồi ạ, Chắc phải có thời gian nó mới lên căng được. Con của anh bạn ngoài HN lấy cùng đợt với anh vẫn chưa hót lại. Trời lạnh quá mà anh.
  Hôm em sang TQ đúng là thấy họ bán rất nhiều dế, dế mòi và có cả dế đá. Em có định chụp ảnh mấy con dế đá và quay cảnh chọi dế nhưng họ không cho chụp, gay gắt quá nên đành thôi.
   
 15. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Còn con thạch ghi đã hót căng chưa anh, em thấy anh nuôi con gì cũng hay . Mấy con thạch vàng hót thấy mê luôn. Em rất thích nghe thạch yến hót, nhưng không thể nuôi được vì đi công tác suốt ngày, nên không ai cho chim ăn hạt kê được. Bọn thạch yến ăn để vỏ, làm người không chơi chim không biết là đã hết thức ăn chưa nên chim rất dễ bị chết . Dạo này anh có con gì mới chưa anh ? Mấy con rẻ quạt đã làm ổ chưa ?
   
 16. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  615
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  chào bác, cháu cũng thích nuôi chim lắm. Nuôi từ khi còn ở ngoài bắc kia. Bây giờ vào Sài gòn rồi muốn nuôi lai.
  Thấy những bài viết của bác thích lắm. Bác có thể cho cháu biết địa chỉ không. Cháu qua chơi, xem có con chim nào bác có thể nhượng lại cho cháu nuôi chơi.cháu định nuôi 1 con yến hót hay. bác biết giới thiệu cho cháu. cháu tên Tuấn , đt liên hệ là 0912385148. Cám ơn trước ạh.
   
 17. tuananh_ca

  tuananh_ca Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Tây
  rẻ vậy thôi á !!! kì lạ thế ? chắc mới túm được chứ zì ????
   
 18. trandoanquan

  trandoanquan Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Q.Tân Phú - TP.Hồ Chí Minh
  Chào chú ngnghai, cháu hiện đang có 2 cặp Dồng Dộc Vàng và Dồng Dộc đầu vàng (MS 1144 và 1146)! 4 con này đều là ...Trống hết! Cháu đang kiếm thêm 4 em mái cho chúng...vui, cho cháu hỏi chú:
  1. Nuôi chúng thể nào?!
  2. Thức ăn chúng gồm những gì?! Lúa, bông cỏ,...?!
  3. Nuôi lồng gì thì hợp với chúng?! (cháu định nuôi bằng lồng của Khoen, loại vuông).
  4. Vào mùa sinh sản con trống mới trổ lông vàng để gọi con mái phải không chú?! Còn ngoài mua sinh sản thì lông con trống và con mái giống nhau?!
  5. Có thể nuôi sinh sản không?

  Rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chú cùng các AE trong diễn đàn có biết về loài chim này!
  Hình của Dồng Dộc cháu sẽ post sau vì chúng còn nhát quá và đánh nhau suốt chụp không tiện (hiện cháu đang tìm lồng nuôi cho chúng).
  Rất mong nhận hồi âm của chú!
  Chào chú!

  P/S: Hiện cháu đang có thêm:
  a. 6 con Manh Manh Ta (Mai Hoa, 2 trống và 4 mái)
  b. 2 con Di Đá (Sắc ô, trống mái...không biết?!)
   
  Last edited: 25/5/11
 19. aikin

  aikin Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  564
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  se sẻ ta thì gặp nhiều rồi, chỗ mình hay bán phóng sinh hoặc các quán ..đặc sản chim se sẻ đều có, nhưng se sẻ tàu thì mình chưa gặp bao giờ
   
 20. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  bác ngnghai pos ảnh dồng dộc vàng nhìn đẹp quá....phải công nhận rằng bác và chị GC có kiến thức rất sâu về các loài chim....
   

Chia sẻ trang này