Chim thay lông và tác dụng của áo lồng.

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chim hoạ mi' bắt đầu bởi binhls, 21/6/08.

 1. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Chào Tam bao hoang.Thay vì trả lời tin nhắn mình mở bài mới ,chắc nhiều bạn mới chơi như bạn cũng cần tham khảo,được chứ.
  Hàng năm chim HM đều thay lông 2 lần ,lần đầu :chim ngoài tự nhiên bất đầu thay lông từ cuối thang 9 âm lịch đến cuối thang 10 âm lich(vào thời gian này bạn sẽ thấy các cửa hàng chim rất ít chim HM vì người bẫy không đi bẫy-lý do là chim xuống lửa,khó bẫy và có bẫy được chim rất xấu không có giá)Chim có thân nhiệt cao tời 42 độ c,mùa đông sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể và môi trường rất lớn(trung bình 35 độ,chỉ số này ở người chỉ là 30)trong khi ta có áo,chăn ,nhà và các phương tiện chống rét hữu hiệu(mà còn rét thế) chim HM chỉ có độc mỗi bộ lông mỏng manh,nên tạo hóa đã ngầm mắc cho nó một cái máy điều hoa dưới lớp lông kia,chỉ có điều là mùa đông thì lắp vào và mùa hè thì lại lịch kịch tháo ra(tạo hóa chưa có máy hai chiều mà).Lông chim có hai lớp,lớp ngoài là lông vũ ,cứng,ôm khít vào nhau để bay và bảo vệ cơ thể trước những va chạm bên ngoài,bên trong là một lớp lông tơ,bông xốp(đây chính là cái máy điều hòa đấy)Mùa đông đến chim cần thay lớp lông ngoài cho kín và quan trọng là mọc thật nhièu và thật dầy lớp lông tơ bên trong(coi như ta mua chiếc áo phao ấy mà)cho nên vào mùa đông ta thấy chim to hơn và nhẵn nhụi hơn là thế và đó chính là lý do của hiên tượng thay lông mùa đông,khi trời rét chim thường xù lông để cho không khí lọt vào giữa lớp lông tơ và lông vũ như một lớp cách nhiệt giữ ấm cho cơ thể,Chim nuôi trong lồng thường thay lông chậm hơn(từ đầu tháng 10 đến hết thang11,có con còn chậm hơn nũa)Vì lý do nào đó mà chim ban không thay lông hoặc thay sơm thì cũng không nên lo lắng không nên ép gì cả mà chỉ cần chăm sóc cho chim ăn uống tốt,đến lúc cần thay nó sẽ tự thay thôi.Lần thứ hai là vào cuối tháng 2 âm lịch(lúc này là nó tháo cái máy điều hòa ra đấy)lần này chủ yếu ta thấy trong lồng rụng rất nhiều lông tơ do đã hết nhiệm vụ chống rét chúng cần được loại bỏ,lông vũ bên ngoài thì giữ nguyên cơ thể vừa gọn lại thoáng mát.
  Còn chiếc áo lồng thì tác dụng chính của nó không phải là để chống rét hay chống gió chống muỗi đâu bạn ạ(con chim không cần ta giúp những cái đó đâu-chim ngoài trời thì ai giúp?)Người TQ nghĩ ra cái áo lồng là để "Điều giáo điểu)nghĩa là để dạy để hãm chim bạn ạ,khi cón mộc người ta quây áo lồng để chim khỏi sợ,khi thuộc rồi người ta cũng che áo lổng kín để làm cho chim luôn cảm thấy bị bức bách,ngột ngạt(vì vậy áo lông luôn được làm bằng vải dầy,tối màu )nên khi được phanh áo lồng ra chim sẽ trở nên phấn chấn,và biểu hiện tột đỉnh của nó chính là những tiếng hót không ngừng như để tranh thủ xả hơi vậy và nếu có kẻ nào đó cùng loài to gan đến quấy rối thì chiến tranh ắt xảy ra cũng là thế,vậy là bạn hiểu rồi chứ,chúc vui vẻ.
   
  Last edited: 21/6/08
 2. cuongnoi

  cuongnoi Banned

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bac nói rất chính xác (xin lỗi vì gọi như vậy, vì cháu nghĩ binhls nhiều tuổi rồi-dúng không ạ). Một vài bài viết nói rằng áo lồng để chắn gió và muỗi. Chắn gió thì đúng, chứ che muỗi thì màn mình mắc kín thế nó còn vào được nưa là. Cháu mới tập chơi chim HM có vấn đề muốn hỏi. Cháu đang thuần một con, cám cho ăn thoải mái, mồi tươi thỉnh thoảng lại cho ăn. Những hôm nắng to cháu cho nó tắm. Nhưng phiền nỗi, mỗi lần tiếp xúc với lồng, chim bay loạn xạ, hai bên mép mỏ chầy da. Có cảm giác chảy máu, nhìn rất xót ruột. Bác cho hỏi để chim nhanh thuần, có cần phải tiếp xúc với nó nhiều khonng? Đầu chim như thế có ảnh hưởng gì không? Cách thuần chim như thế đúng hay chưa? Cám ơn Bác nhiều (một lần nwa xin lỗi vì cách xung hô nến không đúng vì cháu đoàn binhls la người lớn tuổi rồi! Đúng ko ạ)
   
 3. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Xưng hô thế nào cũng được,không sao đâu CUONGNOI ạ,cứ miễn là có văn hóa là được.Thấy chim chảy máu mà xót cả ruột là bạn có TÂM đấy,tôi có cảm tình với bạn rồi đáy,Về vấn đè bạn hỏi tôi có một loạt bài viết ở trang 5 của chủ đề này (khinh nghiệm nuôi HM mộc của Binhls)hoặc bài MY MỘC của Nhu khang do Me Hoa my sưu tầm ngay trang này,chịu khó tìm nhé,thân.
   
  Last edited: 21/6/08
 4. tambaohoang

  tambaohoang Member

  Tham gia:
  7/5/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hai Phong
  Cảm ơn Bác Binhls

  Xin cảm ơn Bác Binhls, hi vọng là đc trao đổi với bác nhiều hơn !
   
 5. gglk2002

  gglk2002 Member

  Tham gia:
  11/3/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hanoi
  Mong bác có nhiều ý kiến cho diễn đàn.Xin cảm ơn Bác Binhls
   
 6. cuongnoi

  cuongnoi Banned

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cám ơn bác đã trả lời. Những bài đó cháu đọc rồi, chỉ có tại cháu hơi sốt ruột về con chim của cháu thôi. Mây hôm nay thời tiết thay đổi, nó hót nhêif hơn bình thường (không biết tại thời tiết hay nó bắt đầu thuần), nhưng nó vẫn hút đầu chảy cả máu mỗi khi cho tắm. Cháu đang băn khoăn không biết lên tăng tần xuất cho tắm hay giảm đi. Vì cho tắm ít thì lâu thuần mà tắm nhiều thì lại xót chim. Bác có thế chỉ giáo cho cháu không? Cháu xin cảm ơn!
   
 7. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Tắm cho chim là cần thiết,cứ 2-3 ngày cho tắm 1 lần,khi chim nhát quá,bạn làm thế này:Lấy một chai nước khoáng,dùng kim dùi 1 lỗ nhỏ ở đáy sao cho khi đổ nước vào nước chỉ rỏ giọt một hoặc tia nhỏ,bạn đặt chai nước lên đỉnh nóc lồng lệch về phía cóng nước(đẻ nước khỏi rớt vào cóng cám làm mốc thức ăn)sao cho các giọt nước rỏ đúng xuống cầu đậu,không cần bỏ áo lồng,chim sẽ tự tắm dưới những rọt nước từ chai nhỏ xuống,tất nhiên lúc đầu phải mất một lúc chim mới tắm,nhưng sau chim sẽ quen tắm ngay,tắm như vậy chim sẽ không sợ thúc vỡ đầu nữa,trước khi tắm bạn nhớ tháo đáy đựng phân đẻ bỏ phân đi,khi chim tắm xong cần treo lồng ở chỗ thoáng để chim khô lông mà lồng cũng đỡ bị thâm, mốc,thế nhé.
   
 8. cuongnoi

  cuongnoi Banned

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào Bác! Mấy hôm đi CT không vào mạng được. Cháu cho nó tắm thi nó vẫn tắm nhưng mà mặt mũi nó chày xước. Lần đầu nuôi, quả thật là thấy công phu quá, ma mình thì lại bận. Cám ơn những chỉ bảo của Bác. Cháu mong sẽ được học hỏi nhiều.
   
 9. tuanvic

  tuanvic Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  haiphong
  Bạn Cuongnoi có thể cho chim tắm thế này: bạn chùm kín lồng mi cũng như lồng tắm. sau đó dể kề 2 lồng lại cạnh nhau,mở thông cửa cho chim sang lồng tắm.sau đó bạn hạ cửa lồng tắm xuống rồi rời lồng mi ra nhẹ nhàng ma rửa.để chim tắm thoải mái rồi lại đưa lồng mi dã sạch sẽ và được chùm kín lại cho chim sanh từ từ,đong cửa lại là dược đảm bảo ko vỡ mặt ko nhảy mạnh nhưng chú ý làm khéo ko thì chim bay mất đấy,nhớ phủ áo kín chỗ cửa lồng rồi mới nhẹ nhàng đóng cửa nhớ
   
 10. meo_hoang

  meo_hoang Member

  Tham gia:
  19/6/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Ha noi
  Mình cũng nuôi 1 chú mi mộc, phải nói là ban đầu về nhà cứ hơi hé cửa lồng ra là nó nhẩy lung tung (Nhưng chú mi nhà mình được cái là ko húc đầu vào nan nên ko việc gì cả) Ban đầu cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng mình nghe mọi người nói là buổi tối mang nó để vào góc nhà, nơi có người đi lại, hé chút áo lồng ra cho nó nhìn thấy người. Sáng ngủ dậy mình mang nó ra 1 nơi riêng, ít người và bỏ hết áo lồng ra. Có lẽ vì suốt ngày bị áo lồng che khuất nên lúc tháo ra nó nhẩy nhót ác lắm, nhưng nhẩy ít thôi và hót liên hồi. Mình nuôi như thế khoảng 2 tuần thì bắt đầu tắm cho nó. Mình mua cái bình xịt cây cảnh ở ngoài chợ về tắm cho nó, lúc đầu cũng thấy nó nhẩy nhưng được 1 lúc là cu cậu đứng yên mặt hướng về cái vòi xịt thế mới hay chứ. Mình chỉ xịt 1 ít để cho ướt lông thôi rồi lại treo lên và nó lại tự tắm bằng cóng nước uống. Cứ làm như vậy đến giờ hơn 1 tháng mình đã hé được nửa phần áo lồng ra rồi đấy. Bạn Cuongnoi có thể thử làm vậy xem, chúc bạn thành công!
   
  Hieuken, Sieuthi, tieuhoami and 7 others like this.
 11. cuongnoi

  cuongnoi Banned

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cám ơn các anh em. Thực ra mình cũng không có nhiều thời gian lắm. Chỉ có chủ nhật, thứ bảy mới có dịp chăm sóc cho em nó thôi. Mỗi lần tiếp xúc thấy ái ngại. Mình sẽ thử xem sao. Cám ơn nhiều!
   
  chimbochao and KtsBim like this.
 12. akayhg

  akayhg Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  ha noi
  Anh Bình lạng sơn ơi. Dạo này Bác mắc công việc quá hay sao mà không thấy bác chia sẻ kinh nghiệm nuôi Họa mi chiến cho anh em học nghề chút, khi nào rảnh bác tham gia vài bài về kinh nghiêm thực tế để luyện những em mi mộc dở có nhiều tương lai lên thành các Đại cao thủ với nhé. Cám ơn bác nhìêu nhiều
   
  tieuhoami and KtsBim like this.
 13. ThanhDinh

  ThanhDinh New Member

  Tham gia:
  14/8/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Đồng Nai
  anh binh ơi con chim của e bị sưng ở mắc cá chân thấy tội lắm, anh có thể chỉ cho e biết cách chữa cho nó ko bị sưng nữa ko? thank a nhiều
   
  KtsBim and tieuhoami like this.
 14. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Bạn pha nước muối đậm đặc vào một cái bát nhỏ(bát nước chấm)Bắt chim ra cầm chân dúng vào nước muối khoảng 5 phút,nước muối ấm càng tốt,sáng 1 lần,chiều tối 1 lần,làm như vậy khoảng 3 ngày liền chác chắn sẽ đỡ nhiều và sẽ khỏi(nếu không phải bị gãy)nếu như vậy mà không khỏi bạn thông tin lại tôi sẽ mách bạn cách khác.thân.
   
  tieuhoami, KtsBim, hieubds and 2 others like this.
 15. thanhcaobang

  thanhcaobang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/08
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  caobang
  Anh bình LS có phải bình giải nhất thất khê 24/8 không ,em về lạng sơn suốt nhưng chưa gặp bác hay không ghép được tên và mặt .
   
  KtsBim thích bài này.
 16. ThanhDinh

  ThanhDinh New Member

  Tham gia:
  14/8/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Thank anh nhiều, nhưng con chim nhà e là bổi lỡ mới nuôi mấy tháng mới dạn người được chút mà bây giờ thò tay vào bắt thì e sợ chim nó lại nhát, anh có cách nào mà ko phải bắt chim ra ko? Cũng như cách của anh e cho chim tắm pha nước muối được ko anh?
   
  tieuhoami and KtsBim like this.
 17. flyhight

  flyhight Member

  Tham gia:
  3/9/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Cháu cũng là người xứ lạng đây , bác có hay ra chợ chim ngay đền kì cùng không bác. Rất muốn gặp bác để học hỏi chút kinh nghiệm về chim họa mi. Lên chợ xem cứ hoa cả mắt nhưng chẳng biết chọn con nào cả.
  Mà hình như trước khi ra chợ đã bị thợ chọn hết rồi đúng không bác , chẳng thấy con nào có triển vọng cả. Không biết có ở đâu như Lạng Sơn không , phải nói là rất có điều kiện cho những anh em tập chơi vì giá cũng mềm 100k một con Mi mộc. Nếu có thể bác cho cháu số điện thoại được không ạ. Cháu rất muốn học hỏi kinh nghiệm của bác.
   
  KtsBim thích bài này.
 18. Đức VNT

  Đức VNT Member

  Tham gia:
  3/7/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thân chào anh binhls!

  Em đã đọc nhiều bài viết của anh trên diễn đàn và rất khâm phục kinh nghiệm của anh trong thú chơi chim họa mi.
  Anh cho em hỏi ở Lạng Sơn có phải mọi người gọi anh là anh Bình Gia Cảnh hay không? Nếu đúng như vậy thì hôm nay phải ngả mũ kính chào bậc cao thủ. Trong giới chơi chim họa mi chọi ở Hà Nội, nhiều người biết đến tiếng anh Bình Gia Cảnh và cũng nhiều người đã phải chịu "buông đao vứt kiếm" khi đối đầu với các chú chim của anh.
  Rất vui được làm quen với anh!
   
  tieuhoami and KtsBim like this.
 19. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Tôi không phải là Bình gia cảnh(Anh Bình gia cành là một người nghiện nặng My chọi của TP LS,trong nhà lúc nào cũng có 2-3 con thuộc loại cái bang,rất chịu chơi và cả chịu chi nữa,Bình gia cảnh đồng thời cũng là hội trưởng hội SVC LS)Tôi chỉ là người chơi bình thường và có kèm buôn bán chim thôi,nhưng vì chơi đã lâu nên có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ để giúp các ae mới chơi bớt phần bỡ ngỡ.Nếu có dịp lên LS các bạn hỏi "BÌNH CHIM CẢNH" thì chác chắn người ta sẽ chỉ đến nhà tôi.Thân.
   
  phuoc-bd, tieuhoami, KtsBim and 4 others like this.
 20. cuongnoi

  cuongnoi Banned

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào chú Bình. Cháu mới chơi chim (niềm đam mê từ thời bé tí), cũng mới tham gia diễn đàn này, nhưng lúc nào cũng tìm bài của chú để đọc. Cháu không những khâm phục chú vì kinh nghiệm về nuôi chim mà còn cả phong cách sống của chú nữa. Không phô trương và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Mà hình như chú có tính cầu toàn (đâu đó trên dđ chú nói vậy), cái tính đó chỉ có giúp con người ta những việc nhỏ, còn việc lớn rất khó thành. Cháu cũng tự nhận thấy mình cũng có chút ít như vậy và đang cố gắng thay đổi. Cháu là người đi sau, nói thế có gì không phải chú bỏ qua. Cháu rất muốn học tập kinh nghiệm của chú (kể cả kinh nghiệm sống). Có dịp lên LS, nhất định cháu sẽ tìm đến chỗ chú. Cám ơn chú.
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. họa mi thay lông chậm