Chim thay lông

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi nuigio, 16/10/07.

 1. nuigio

  nuigio Active Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Bình Dương
  Tôi có 01 con đang thay lông từ tháng 8 đến nay, thay một lần một ít vừa ra rồi rụng.
  Các bạn biết cách nào. Xin chỉ dùm mình và cho ăn gì để nhanh thay và lông đẹp.
   
 2. haiminh_nguyen

  haiminh_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  31/10/06
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  Nơi nào có My Pet
  Bạn không nói rõ chim bạn thuộc giống gì thì anh em cũng rất khó lòng mà tư vấn cho bạn được.Vui lòng cho biết gióng nhé,chim vửa ra lồng lại rụng có thể em nó bị suy lông do thiếu chất dinh dưỡng đấy bạn àh,nếu tiện thì cho thêm tấm hình rồi mình sẽ tư vấn cách cho bạn bằng những kinh nghiệm của bãn thân nhé.Thân
   
 3. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA

  Theo mình đọc vài bài của bạn thì ý bạn nói là Chào Mào.
  Chào Mào vào mùa thay lông rất chi là dễ, bởi vì ngoài rừng thức ăn chính của chúng chỉ là trái cây.
  Trong điều kiện lồng ta nuôi, phần đông là cho ăn cám/bột. Có rất chi là nhiều người dùng công thức khác nhau. Tuy nhiên, cám cho chim mùa thay lông phải có đủ chất đạm, nhiều bài viết của nước ngoài nghiên cứu rằng lông chim tái tạo ra bởi sự nuôi dưỡng của chất đạm và ta không nên bổ sung thêm chất như canxi(calcium). Chất đạm tốt nhất thường là bổ sung cào cào, có vài người cho ăn sâu. Theo tôi biết thì sâu chỉ có nhiều chất béo, ít đạm hơn so với cào cào. Tuy nhiên nếu thích ta vẫn bổ sung như 3 con sâu một lần cở 2lần một tuần là đủ. Bạn có thể bổ sung lòng đỏ trứng luộc thêm vào cám/bột. Còn về cách bổ sung thêm chất canxi, nhiều fans đã cói nói là dùng như mai mực/nan mực mài ra trộn với cám hoặc chấm tí vào cào cào cho chim ăn, xay nguyên vỏ trứng gà vào cám. Hoặc là mua bột cho cá ăn trộn với cám để bổ sung chất xương canxi. Ngoài ra, còn phải cho tắm hầu hết mỗi ngày, rồi phơi năng cho khô lồng chim, bạn cũng biết rằng anh nắng có vitamin mà tức là vitamin D được biết là tốt khỏe cho xương cốt, tránh sâu lông.

  Còn một vấn đề nữa là, màu cái đít đỏ của lông chim CM. Theo tôi đã nuôi từ lâu và thấy rằng chỉ nuôi cám chuối và mồi tươi chưa đủ. Bởi theo thời gian sẽ làm giảm màu đít đỏ của chim. Ta nên bỏ sung trái cây có màu sắc đỏ, như cà rốt, cà chua, hầu hết trái cây có màu sắc đỏ. Trong thời kỳ thay lông, vì nó sẽ qua đường máu và sẽ giúp đít nó đỏ lâu dài. Đây là nghiên của tôi từ lâu và gần đây tôi cũng đọc trong vài cuốn sách nghiên cứu về phần lông đỏ của chim. Và cũng đã thành công bạn à! Bằng chứng là ở Mỹ tôi có cậu bạn cũng có cặp chim đít lạc và tôi đã chỉ dùng như bột yến đỏ, đủ loại trái cây có màu sắc đỏ. Thế là chim của cậu bạn thay lông mùa này ra đỏ tươi thật đẹp. Còn về chim của tôi cũng vậy, mùa thay lông này tôi cũng dùng loại bột Yến đỏ trộn với cám nhà làm, và các loại trái cây nó đã đỏ lên hơn rồi.

  Việc chim ra lông gẫy như vậy chắc rằng nó đã suy lông xem coi có mọt mạt sâu lông gì không? Nếu chỉ việc suy lông vì dinh dưỡng bạn thử nhưng cách trên và trùm gần nửa áo lồng lại hạn chế không cho chim nhảy nhiều để năng lượng nó dồn vào việc thay lông, sẽ nhanh lẹ hơn. Thay từ tháng 8 tời giờ chưa xong là hơi lâu đấy bạn.

  Thân,
   
 4. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào Bachde.
  Con CM mộc của mình sao nó ít ăn hoa quả vậy nhỉ. Chuối không ăn, đu đủ không ăn. Nuôi mỗi con thôi nên cũng chẳng có con nào cho nó bắt chước vậy làm sao cho nó ăn bây giờ nhỉ..hihi
   
 5. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi chắc chim mộc của anh không quen ăn trái cây như anh nói. Mà thường các fans đi bẫy chim về, cũng dùng chuối cho ăn mà sao chú mộc của anh không ăn chuối nhỉ? Vụ này, em nghe là lần thứ 2 á. Chớ CM em nào cũng thích chuối cả.

  Vậy thì cậu ta chỉ ăn cám và cào còa à? Nếu anh muốn ép cho nó ăn thì, buổi sáng nào đó ở nhà.
  Anh lấy hủ cám ra cho đói cở hơn 2 tiếng, rồi cho lát chuối còn dính vỏ vào xem thử cậu ta ăn không. Nếu anh có nuôi Khuyên thì, Khuyên cũng ăn chuối anh thử để gần chú Khuyên ăn chuối cũng kích chú CM hihi.
   
 6. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn nói chưa rõ lắm. Vì chim thay lông nó rụng đến đâu lại mọc ra đến đó chứ không rụng hết rồi mới mọc. Lông đầu rụng mọc mới rồi lại rụng tiếp lông đuôi, lông cánh ...vvv. Rõ nhất là bạn thấy lông cánh nó rụng vài cái trước và lông mới phải mọc ra đã mới rụng tiếp vài cái khác. có thể bạn nhầm cái cũ nó rụng với cái mới mọc ra chăng?. Còn con chim thỉnh thoảng rụng vài cọng lông hoặc ra lông mới lại rụng luôn thì chim bị thiếu chất trầm trọng rồi, phục hồi cho con chim như vậy mất nhiều thời gian và công sức vì chim rất yếu và nhát phải để chỗ yên tĩnh mát mẻ phủ áo lồng một thời gian nếu không chim sợ mà ăn ít thì càng khó phục hồi. Cho ăn nhiều châu chấu già(Nếu lựa được những con châu chấu cái có trứng càng tốt), thỉnh thoảng đổi mồi tươi cho chim thích ăn hơn như sâu, tép tươi.vv. và phải cho tắm nắng đều nhưng thời gian phơi ít thôi tránh nắng gắt. Tóm lại chịu khó tí là được..hihi
   

Chia sẻ trang này