Chim trời kêu trời !!

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi chanhtrung, 22/6/07.

 1. chanhtrung

  chanhtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  tp.hcm
  [​IMG]
  Trên trời đàn chim thưa vắng dần và trên bàn tiệc những món chim đầy lên làm đặc sản. Công nghệ săn bắt chim đạt tới “đỉnh cao” của sự “diệt chủng”.
  Hoài niệm chim muông
  Người Hà Nội còn lưu giữ những ký ức, những truyền tụng hối tiếc về chim muông một thời. Đàn cò đậu trắng hàng cây sao đen phố Lò Đúc - Phố chim, cả dẫy phố trở thành ốc đảo chim muông. Mặt nước Hồ Gươm râm ran đàn nhạn nước liệng như mắc cửi, đàn vịt trời, sâm cầm, mồng két…..xao động Hồ Tây. Bãi giữa sông Hồng ríu rít từng đàn sáo sậu… Đâu rồi tiếng chim? Người thì đông lên mà bóng dáng chim muông thưa vắng dần. Môi trường nổi từng cơn sóng cấp báo về cân bằng sinh thái. Có câu chuyện về Hội nghị bảo vệ môi trường, trong đó có các loài chim. Tại đó, nhiều lĩnh vực về động vật, thực vật, về chim, thú… đối với môi trường và đời sống con người đã được nêu ra cùng với nhiều biện pháp bảo vệ, kể cả tuyên truyền giáo dục. Sau cuộc họp mọi người đến một nhà hàng dự bữa cơm thân mật. Cô nhân viên phục vụ quảng cáo: “Đây là chim sẻ rán, một món đặc sản của nhà hàng, các món tiếp theo sẽ là cu gáy nhồi thịt nấm hương, thịt chim sẻ rán bơ, cuối bữa sẽ có món cháo chim nữa ạ!”. Các quí khách lúng túng ra mặt, chỉ còn cách chạm cốc chúc nhau tiếp tục gắng sức góp phần bảo vệ môi trường!
  Chợ chim và công nghệ “diệt chủng” loài chim
  Đi qua các phố của Hà Nội như Bạch Đằng, Láng, Hoàng Hoa Thám, dốc Bưởi, các chợ Long Biên, Hàng Bè, Thành Công, Ô Cách (Gia Lâm)…. đều dễ dàng gặp các tụ điểm bán chim đủ loại: chim thịt và chim cảnh, chim trong lồng, chim từng xâu, chim bị vặt trụi… rao bán cho khách hàng mua buôn, mua lẻ. Đó là chưa kể số lượng lớn chim được đặt, được cất thường xuyên tại các nhà hàng, khách sạn. Tại các tụ điểm bán chim thịt có chừng 3-4 người bán, mỗi người có 2-3 lồng, mỗi lồng ước chừng trên dưới 100 con, nhiều nhất là sẻ đồng, cò, chim ngói, mồng két, bồ nông… Được biết, hiện có hai loại “lái chim”. Loại thứ nhất là lái chim ở các chợ chim cảnh, người mua sẽ mua với giá rẻ (khoảng 5-10.000đồng/con) rồi nuôi vỗ từ chim hoang trở thành chim cảnh, bán với giá cao gấp hàng chục lần. Các đại lý bán chim cảnh hình thành từ đây. Lái chim còn cung cấp cho các thợ chơi chim thi mà cao trào là chọi chim, để rồi sau mỗi “trận đấu” dù thắng hay thua các “võ sĩ chim” cũng dần kiệt sức và chết. Loại thứ hai là các loại chim thịt, thị trường tiêu thụ là các nhà hàng, khách sạn, có rất nhiều nhà hàng chỉ chuyên bán độc món đặc sản là thịt chim. Sẽ là một số lượng rất lớn chim trời bị “cống hiến” vào các lò lửa nhà hàng đặc sản, các lái chim có thể vừa là người săn, bẫy chim hoặc chuyên buôn chim của dân bẫy rồi mang về Hà Nội bán kiếm lời. Các thợ bẫy chim cho biết, tại những cánh đồng ở làng thường có 50 thợ chuyên nghề bẫy chim, mùa cao điểm lên tới hàng trăm người. Ngoài ra còn có những đội bẫy chim “lưu động”. Số người đổ vào đánh bắt chim ngày càng tăng, nhiều địa phương có nghề bẫy cò, bẫy chim gáy, bẫy sẻ truyền thống (!). Chỉ riêng huyện Hải Hậu (Nam Định) trong một vụ (từ tháng 7 đến tháng 10) đã cung cấp cho thị trường tiêu thụ trên dưới 1 vạn con cò.
  Không thô sơ như trước, đồ dùng để bẫy bắt chim ngày nay đã chuyển sang “công nghệ cao” làm nên cuộc cạnh tranh giữa các nhóm, các địa phương săn chim. Từ chỗ là “thánh địa” để sinh tồn, nhiều cánh đồng, cánh rừng đã trở thành “chiến địa”,”toạ độ chết” của các loài chim. Mỗi địa phương lại có ngón nghề bẫy chim riêng, giờ đây các bẫy hiện đại đạt tới chỉ tiêu: “thu bắt nhiều-thời gian ngắn - tiêu thụ nhanh”. Mỗi đêm như vậy có khoảng 4-5 trăm con sa vào lưới của một chủ bẫy. Chỉ cẫn bẫy liên tục trong khoảng 1 đến 2 lần là chim trời bị vét cạn trên 1 cánh đồng rộng hàng trăm hecta.
  Thiết nghĩ, bảo vệ sự sinh tồn của thiên nhiên trong đó có chim muông chính là bảo vệ đời sống của con người. Trong tiếng chim hót trong trẻo của chim muông ta cảm nhận được đầy đủ sự trong lành của thiên nhiên, của sự sống.
  he he đọc xong thấy tội nghiệp mấy e chim đó wa, nhưng thịt chim cũng ngon cực hiiiiiii:laughing: :laughing: ( thực ra chưa ăn chim nuôi, chỉ ăn cút thôi nhưng nghe nói là ngon lắm, ực ực:x :x )
   
 2. chanhtrung

  chanhtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  tp.hcm
  ko biết các bác nhgix sao chứ hễ nuôi con gì là mình không muốn ăn nó chút nào, nhất là mấy e chim dễ xương hết sức vậy mà có người nở ăn thịt chúng, "a di đà phật ! tội lỗi tội lỗi":devil: :devil: :devil:
   
 3. chanhtrung

  chanhtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  tp.hcm
  phần tiếp theo (chim trời kêu trời)
  Săn chim
  Tiếng các loài chim từ đài cassette kêu loạn xạ. Chim dính lưới liên tục. Người ta chạy như con thoi để gỡ. Tuấn cho biết, ở vùng cửa biển này có 20 tay bẫy, mỗi ngày tóm cổ khoảng vài ngàn con chim các loại.
  [​IMG]
  Nướng chim
  Vào cữ 15/8 đến tháng 10 âm lịch, từng đàn chim di trú từ phương Đông - Bắc theo bầy đàn bay về đều không thoát được "thiên la địa võng" của những tay thợ bẫy chim giăng đầy trên những cánh đồng, cửa biển. Các chiêu bẫy chim ngày càng hiện đại.
  Riêng ở Nghệ An có đến hàng trăm tay bẫy mỗi ngày bắt được hàng tấn chim các loại. Mùa thu này trên khắp các ngả đường, các chợ, các quán ăn đều bày bán đặc sản chim trời.
  Các chiêu giăng bẫy
  Tuấn “gà lôi", một tay chuyên nghề bẫy chim ở cửa biển Diễn Châu cho biết: "Trước đây, bọn tui giăng lưới rồi thổi bằng mồm (giả tiếng kêu của chim), ngày may mắn cũng được vài, ba chục con, nhưng bây giờ hiện đại hơn nhiều nhờ có các đĩa cassette thu tiếng kêu các loài chim nên mần ăn được. Có ngày tui tóm được vài trăm con".
  Tôi hỏi: "Cách bẫy như thế nào?". Tuấn hào hứng: "Bọn tui giăng lưới ở mép đường, đoạn đường dọc theo bờ biển, lưới cao 2m, dài ngắn tùy ý nhưng ít nhất là 100m, sau đó bật loa phát tiếng kêu của chim. Loài chim di trú bẫy lưới được chủ yếu là gà lôi, trích, cà cà. Những loài chim này rất thính, cách 1km chúng đã nghe tiếng kêu, tưởng là tiếng của đồng loại nên đồng loạt bay đến. Không có con mô thoát được. Mùa này tui huy động cả nhà trực cả ngày lẫn đêm gỡ chim để mang đi bán. Nhờ có nghề bẫy chim mà tui tậu được xe máy, trang trải cho 5 đứa con ăn học".
  Tuấn dẫn chúng tôi ra xem "trận đồ bát quái" của những tay thợ bẫy chim bên bờ biển. Dọc theo mép đường, chúng tôi thấy lưới giăng dài qua cả 2 xã Diễn Thành và Diễn Thịnh. Tiếng các loài chim từ đài cassette kêu loạn xạ. Chim dính lưới liên tục. Người ta chạy như con thoi để gỡ. Tuấn cho biết, ở vùng cửa biển này có 20 tay bẫy, mỗi ngày tóm cổ khoảng vài ngàn con chim các loại. Ngoài gà lôi, cà cà, có cả cò đỏ, cuốc, nhưng ít, cò trắng thì bẫy ngoài đồng.
  Huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), cánh đồng nào cũng có 5-8 người bẫy. Long “cò", một tay bẫy cò cự phách nổi danh huyện lúa này nói chuyện với chúng tôi: "Cứ đến tiết Bạch Lộ (12/8 âm lịch), cò về nhiều, các loài chim khác cũng kéo nhau về từng bầy nhưng tui chỉ bẫy độc cò. Đồ nghề bẫy cò không phức tạp lắm. Một chú cò mồi, dăm chục con cò đẽo, vài trăm que nhựa... Nhưng quan trọng nhất là cò mồi. Muốn bẫy được nhiều phải ra đồng từ sáng sớm, chọn địa điểm thích hợp rồi cắm nhựa. Tiếp đến đặt khoảng 7-8 con cò "máy", tức là cò sống bị may mắt lại, buộc dây cho đứng gần nơi đặt nhựa.
  [​IMG]
  Chợ chim
  Người ngồi nấp trong một chiếc bu (lồng) làm bằng lá cây che kín, tay cầm cây sào dài khoảng 2m, có một con cò mồi đứng phía trên, cứ nhìn phía hừng đông thấy bầy cò xuất hiện là dùng cò mồi dồi lên hạ xuống để cò trên trời chú ý, kết hợp giật dây để cò máy xõa cánh liên tục, dụ bầy cò trên trời bó cánh lao xuống". Chúng tôi chứng kiến những tay bẫy của làng Hồng Lĩnh, xã Nhân Thành một buổi sáng mà chóng mặt: Hơn chục đàn cò, mỗi đàn 50-200 con đều không thoát được "thiên la địa võng" đầy chết chóc này.
  Than ôi! Số phận chim trời!
  Những dịp này khắp trên các ngả đường, các chợ, các quán ăn ở Nghệ An đều bày bán đặc sản chim trời. Chúng tôi đã đi đến một số chợ ở các huyện Diễn Châu, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Yên Thành, được biết mỗi chợ một ngày tiêu thụ ít nhất 4-5 ngàn con chim, chủ yếu là cò trắng, gà lôi trích, cà cà. Riêng chợ Vinh một ngày tiêu thụ khoảng 1 tấn chim các loại. Tòng, một lái chim ở TP Vinh cho biết, một ngày anh thu gom được trên 2 tấn chim để nhập cho các quán ăn...
  Ở huyện lúa Yên Thành, chỉ tính riêng thị trấn đã có trên 30 quán đặc sản chim trời. Mỗi quán trung bình tiêu thụ một ngày ít nhất 200 con chim. Một chủ quán ăn đông khách nhất thị trấn này cho biết, quán của bà một ngày đêm tiêu thụ từ 600-800 con chim. Cứ tính trung bình mỗi quán 200 con thôi thì 30 quán đã có 6.000 con chim bị giết thịt mỗi ngày. Vậy nếu cộng số chim ở các quán ăn, chim bán ở các chợ trên địa bàn Nghệ An thì số chim một ngày bị giết quả là một con số đáng báo động.
  Chúng tôi xin được dẫn lời ông Phan Thành, một nhà giáo về hưu ở xã Văn Thành (Yên Thành) để kết thúc phóng sự này: Hình ảnh cánh chim, cánh cò đã đi vào thi ca, nhạc họa, đi vào lời ru của mẹ thấm trong tuổi thơ mỗi người... Cánh cò như biểu tượng cho nét đẹp của đồng quê Việt Nam. Nhưng, hiện nay các loài chim này đang bị con người tận diệt để làm món ăn.
  Con người đang hủy diệt môi sinh đồng nghĩa với việc hủy diệt môi trường sống, làm mất cân bằng sinh thái. Chim trời bị giết nhiều thì nạn sâu bọ, cào cào, châu chấu ngày một nhiều.
  :mad: Lại thêm 1 cách sát chim dã man nữa, một lần nữa rơi lệ vì các e chim he he=)) =)) , a di đà phật !!!!
   
 4. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Kẻ thù nguy hiểm nhất của thiên nhiên là con người mà .. thiên nhiên theo sự chọn lọc tự nhiên của nó đã giúp trái đất chúng ta tồn tại nhiều triệu năm nay rùi , từ khi còn rất hoang sơ cho đến đông đảo và đa dạng như hôm nay , trải qua nhiều biến đổi diệt vong , phát triển nhưng cuối cùng chúng ta vẩn đang tồn tại , thiên nhiên tự nó bao giờ củng tốt đẹp , con người chúng ta cứ cố tình thay đổi , thấy loài này phát triển thì lo tiêu diệt hoặc ngược lại , nhưng ít người nghĩ đến vấn đề khác sự thiếu vắng loài này có thể làm suy yếu một loài kia , hoặc phát triển của loài nào đó trong thiên nhiên sẻ đảm bảo cho sự cân bằng để hạn chế một loài nào đó phát triển quá mức ,ngày xưa khi con người khoa học còn chưa phát triẻn thì chẳng có mối đe dọa nào của sự ô nhiểm môi trường hay hiệu ứng nhà kính , thủng tần ozon ....
  chúng ta càng phát triển càng can thiệp quá nhiều vào thiên nhiên thì càng làm cho cuộc sống chúng ta càng tồi tệ bấy nhiêu , đã đến lúc hơi muộn chúng ta cần phải bảo vệ thiên nhiên nói chung , và chim cò cá , của chúng ta nói riêng , là diển đàn của ABV tôi nghĩ chúng ta ko cần phải làm điều gì to lớn , chúng ta chỉ nên thảo luận với nhau chim cá nói chung cách thức nuôi... những kinh nghiệm .. mà ko nên phổ biến quá nhiều những phương thức bắt bẩy chim hoàng loạt , có chăng thì những cách bẩy tao nhả mang tính nghệ thuật , như vậy diển đàn của chúng ta mới đúng nghĩa của nó là nơi tập hợp những người yêu và đam mê chim cá , một thú chơi tao nhả
   
 5. chanhtrung

  chanhtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  tp.hcm
  bác nói đúng,bài mình post mục đích để mọi người biết mà tránh, đừng phá hoại thiên nhiên 1 cách vô ý thức như dậy, nhất là loài chim.
  mình biết 1 số người vẫn dùng những cách trên để bẩy, tại sao lại ko được đề cập nếu với mục đích cảnh báo chứ, đúng ko bác phongqn.
  tui xin tiếp thu ý kiến của bác.
   
 6. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  nhìn hoảng quá , nếu không có người mua thì đâu có việc này xảy ra đâu , thời buổi này mọi người nhiều tiền quá không biết làm gì chạy theo thời ăn đặc sản rừng , chim rừng , thú rừng ... mới gọi là sành điệu , nếu mọi người không mua thì đâu có cái cảnh này ???? đi đâu bây giờ trong thành phố này cũng thấy nhậu nhẹt ê chề mà phải là ''hàng'' rừng thì mới sành điệu , ở đây không chỉ loài chim kêu cứu mà còn rất rất nhiều loài khác đang đối mặt trước ngưỡng tuyệt chủng , một số thì ra tay cứu giúp ,một số ra tay phá hoại một cách tàn nhẫn
   
 7. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Thực ra vấn đề bẫy chim này có "lịch sử" rất lâu đời!!!Lúc trc người ta làm để kiếm ăn qua ngày,ăn chơi,bây giờ nó đã đc phát triển thành 1 "công nghệ" hái ra tiền.E cũng có thời kì đi săn,nhưng chủ yếu cho vui,sau này nghĩ lại "gác súng giang hồ" luôn!!!:applause: :applause:
  Tuy nhiên e ủng hộ những ai có hành động,tác động ngăn chặn việc săn,bẫy bừa bãi này!!!Hãy dẹp bỏ quan điểm "Chim trời cá nước"!!!!!!~X( ~X( ~X( ~X( ~X(
   
 8. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  ~X( ~X( ~X( ~X( ~X( ~X( ~X( ~X( ~X(
  Tức quá đi thôi! Chả làm gì được họ cả!
   
 9. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Bình tỉnh que matrix " Nhân chi sơ - tánh bổn ác" - mình đâu có gì phải ngạc nhiên hay bực dọc làm gì cho mệt .
   
 10. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  kể ra cúm gia cầm cũng hay,nhờ đó mà tụi nó sống khuây khỏa được một thời gian dài(em nào xui nhiễm virut thì chịu).hết dịch tụi nó lại khổ rồi.Mà ko có cầu làm sao có cung(ko biết có đúng ko nhỉ!!!!!!!!!!!!!!!)
   

Chia sẻ trang này