Chim xem bói

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi ngnghai, 17/4/08.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim xem bói

  Tôi từng được nghe ba kể về những người dùng chim để rút quẻ bói ởi Sàigòn ngày xưa. Họ là những thầy bói nghèo với chiếc lồng chim và cặp táp đựng đồ nghề trên chiếc xe đạp. Tại quận 1, hai chỗ họ thường đến là trước chùa Bà Đen (chùa Ấn Độ nằm trên đường Trương Định) và khu vực Hàm Nghi - Chợ Cũ. Họ ngồi chờ "thân chủ" trên tấm ni-lông trải bên vĩa hè với thù lao ít ỏi, chỉ vài đồng.

  Mới đây, tôi vừa được biết ở Singapore cũng có nghề bói tương tự, nên quyết định viết bài này để ghi lại một chút quá khứ Sàigòn đã mai một, cũng như một nghề cũng sắp lụi tàn ở Singapore.

  Tôi đã về thăm ba mình, mang theo vài quyển sách có đầy đủ hình các loài chim để ông nhận dạng loại chim mà các thầy bói đã nuôi dùng. Ông già nói đã thấy 2 loại: 1 loại gọi là "manh manh vũ" và 1 loại gọi là "chim thầy bói". Ông nói "manh manh vũ" là 1 loại két và may quá tôi cũng đã từng được nghe tên gọi này. Lật cho ông xem hình, thì đúng ngay chốc là con Vẹt Lùn:

  [​IMG]
  (Vẹt Lùn, OBC image database)

  Còn con thứ 2, "chim thầy bói", ông nói là 1 loại ăn kê nhỏ như chim sẻ nhưng lâu quá rồi ông không nhớ, nhưng khi xem hình trong sách thì ông chỉ con Di Đầu Đen và nói "chính là con Áo Già này!". Thì ra gọi là "chim thầy bói" cho ấn tượng thôi!

  [​IMG]
  (Di Đầu Đen, OBC image database)

  Ông kể, mỗi lần có người muốn xem bói, cửa lồng chim được hạ xuống như chiếc cầu thang để chim "bước" ra ngoài đến các quẻ bói bằng giấy có đề số, lớn cở lá bài tứ sắc. Chim cũng có động thái lựa chọn rồi mới dùng mỏ gắp lên một quẻ, rồi tự vào lại lồng. Quẻ chim chọn đề số mấy thì thầy bói lôi cuốn sách tử vi từ chiếc cặp táp ra và đọc chỗ tử vi số đó.

  ngnghai không ngờ là những con như Vẹt Lùn hay chim Di, nếu ta nuôi từ bé, thì có thể dạy cho chúng được như thế!

  Còn sau đây, xin được chụp lại một tiết mục phục phục vụ khách tham quan đã từng có ở vườn chim Jurong - Singapore được giới thiệu trong quyển Singapore's Fabulous Jurong Bird Park (1993):

  [​IMG]

  Mới đây, trong tạp chí 'Time Out Singapore' (tháng 4, '08), ngnghai lại bắt gặp nghề bói này lần nữa và xin kể lại sơ lược bài viết của tác giả Katie Ackerman: "... Đến chợ Tekka ở khu phố Ấn Độ - Singapore, bạn sẽ dễ gặp một bà già người Ấn và con két trung thành của bà. Nó tên là Money Money. Cả 2 sẵn sàng xem bói cho bất cứ khách bộ hành nào đi qua. Bà tên Narani. Từ khi chồng bà mất cách đây 50 năm, bà xem Money Money như bạn đời của bà. Bà là 1 trong 2 thầy bói loại này còn lại ở Singapore. Qui trình xem bói khá đơn giản: Sau khi con két được cho ra khỏi lồng, tên bạn sẽ được thốt lên cho nó nghe. Con két dùng mỏ chọn một trong số những phong bì bên trong chứa tử vi của bạn... Dĩ nhiên là nhiều người không tin chuyện này nên nghề này ngày một lụi dần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chứng kiến mối quan hệ đơn giản nhưng thân thiết giữa con chim thông minh và người chủ của nó, bạn có thể bỏ ra 5$ để đến xem. Quả thật việc bà và chim cùng ăn chung một đĩa cho ta thấy cả hai gắn bó với nhau như thế nào... Điều không vui với bà là cả 4 người con đều không ai muốn được truyền nghề..." Hình minh hoạ của Katie Ackerman:

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  chaomao.org thích bài này.
 2. tienvuong

  tienvuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ha tay
  cảm ơn chú nhé.nhờ chú mà cháu bít thêm điều thú vị này
   
 3. denny

  denny Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/06
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tphcm
  đúng vậy điều này mới nghe lần đầu đấy hay thật!!!cám ơn nhiều lắm!!
   
 4. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Chào NGNGHAI.
  Chuyện mà bạn viết đối với nhiều người có thể là chuyện lạ,nhưng với những ai hay đi buôn chuyến qua TQ thì lại là chuyện bình thường,hiẹn nay ở TQ việc bói toán thông qua các con vật(chuột,gà,chim..)vẫn tương đối phổ biến ,Vài năm trước tôi hay đi chợ TQ nên hay gặp,do cũng võ vẽ chữ hán nên cũng để Thầy bói xem cho 2 lần,một lần Thày dùng gà(Gọi là THẦN KÊ TOÁN TƯỚNG)một lần khác Thày dùng Vẹt Hồng Kông(Gọi là THẦN DIỂU TOÁN TƯỚNG)ngoài ra tôi còn nhìn thấy các Thầy còn dùng chuột bạch,sẻ nhật,sẻ nhà ,để làm "trợ lý" cho mình.Các hình thức xem bói đều là xem TỬ VI,Tài sản,đồ nghề của Thầy gần giống như bạn tả,một cái biển hiệu thường bằng vải giống như cờ đuôi nheo treo dọc theo một cái sào tre cắm cạnh chỗ Thầy ngồi,một manh chiéu nhựa trên đó để 2 dãy thẻ(làm bằng bìa cứng)1 dãy viết tất cả các Họ của người TQ,dãy còn lại là thẻ tử vi ứng cho từng người ,tất cả được xếp úp ngay ngắn(ngừoi đén xem không biết ở đấy ghi gì),ngoài ra còn có 1 miếng bìa ghi tất cà Họ của ngừoi TQ,mỗi hàng ghi khoảng 20-25 Họ,gồm nhiều hàng.Nếu bạn muốn xem tử vi cho mình bạn chỉ việc tìm xem Họ của mình nằm ở đâu và chỉ tay vào hàng đó(không cần chỉ thẳng vào Họ của mình mà chỉ cần chỉ vào dãy đó thôi)sau đó Thày mở cửa lồng con Gà (hoặc Chim,chuột)chạy ra mổ vào dãy thẻ ghi HỌ kéo lên 1 cái thẻ,rồi lại chạy vào lồng ngay,Thày cho nó 1 viên thức ăn,rồi cầm cái thẻ chim rút lên hỏi ta xem có họ của ta ở đó không?nếu không có thì chim lại phải ra rút lại,(thường chim chỉ rút đén lần thứ 2 là có họ của ta ghi ở đó,không hiẻu sao cả)Sau đó Thầy chỉ chính xác vào họ của ta và nếu ta công nhận thì Thày lại mở cửa lồng ,lần này chim nhảy sang dãy thẻ tử vy kéo 1 thẻ lên ,Thầy xem qua nếu thấy được thì bắt đầu phán,nếu chưa được thì chim phải rút lại,Nói chung cách xem này rất lạ và huyền bí nhưng phải thừa nhận Thầy phán khá chuẩn,dễ hiẻu và dù có duy vật đén đâu bạn cũng không thể không tin được.
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Dạy cho Áo già làm được một số động tác theo í người thì chắc là rất công phu !

  Thật tuyệt!
   

Chia sẻ trang này