Chim yến Hà Nội và littlestar

Thảo luận trong 'Yến hót (Canary).' bắt đầu bởi ngnghai, 5/12/07.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim yến Hà Nội và littestar
  Trên forum, tôi đã có lần kể về những con yến hót đầu tiên của mình trong bài "Chuyện chiếc lồng 35 năm tuổi" ( http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=9099 ). Rồi vào những năm 80, khi tôi ra Hà Nội công tác và mang về Sài Gòn những con thanh yến con để nuôi. Thời đó, suốt ngày ở cơ quan, không có nhiều thì giờ và cả sức nữa để mà biết nhiều về loài chim này. Bây giờ thư thả, những đam mê có dịp bùng dậy và hơn tháng nay từ khi quen biết với littlestar- một thành viên tốt bụng và còn rất trẻ của diễn đàn, tôi thật sự bị lôi cuốn và mê thích lại loài canary. Chúng tôi giao lưu qua nhiều email. Trong những email này, tôi tìm thấy bao điều thú vị cho mình- nên muốn chia sẻ lại với mọi người bằng các trích đoạn dưới đây, từ những email mà littlestar đã viết cho tôi. Rất cám ơn littlestar đã đồng ý. Riêng những đề tựa là do tôi tự đặt.
  littlestar và yến hót
  "Cách đây 5 năm - hồi em còn học lớp 12, em còn nhớ là ông nội em có nuôi mấy con hoàng yến. Ngày xưa hoàng yến đẹp lắm! Hoàng kim thực sự! nhỏ dài lông mềm và hót cực kỳ êm. Lúc ấy em chỉ là một cậu bé nhưng em cũng đã cảm nhận thấy một sức hút kỳ lạ của một sinh vật bé nhỏ có giọng hót du dương đến mê hồn. Vậy là từ đấy em yêu chim yến!
  Cách đây một năm, em có mượn được con thanh yến tuyệt vời mà anh đã xem ảnh đấy. Đó là con sống sót cuối cùng của chú em (vì đợt cúm gia cầm cách đây 2 năm đã làm suy giảm số lượng yến một cách nghiêm trọng. Mọi người phải bỏ chơi yến vì sợ dịch. Một phần cũng là do chính quyền cưỡng chế tịch thu và tiêu hủy... hic hic). Đó là một con thanh yến theo em là rất ấn tượng và đẹp toàn bích. Nói chung là một con chim hoàn hảo nhất mà em từng gặp. Em biết rất nhiều cao nhân nuôi yến ở đất Hà Nội này. Mọi người đều không thể phủ nhận rằng con thanh đó là một con tuyệt đẹp.
  Em đang cố gắng tìm và nhân bản lại giống thanh yến. Em không biết anh Hải thế nào, chứ theo em thì con thanh yến là tuyệt vời nhất. Chỉ có những người am tường thì mới nhận ra điều đó. Em đã từng chơi Hồng, Hoàng, Bạch, Agate vì tò mò và lạ lẫm nhưng rồi qua mấy năm trải nghiệm em mới nhận ra rằng thanh yến vẫn là đẳng cấp nhất.
  Ham muốn chỉ là nhất thời còn đam mê mới là vĩnh viễn anh ạ!
  Anh không biết là mấy năm tháng qua em đã sống hết mình với niềm đam mê này đến như thế nào đâu. Ở đâu có thanh mái đẹp là em đến nài mua bằng được để mang về nhân bản với con thanh kia nhằm đúc ra được các thế hệ truyền nhân. Cho dù trời nắng hay mưa, lạnh hay tối em đều tìm tới hết.
  Em cũng đúc ra được khá nhiều nhưng rất tiếc là con thanh trống ấy là một con có gien lặn. Có nghĩa là em sẽ phải mất rất nhiều thời gian để lai tạo và ổn định dòng gien ấy qua vài ba thế hệ. Thế nên em chọn lọc rất kỹ và giữ lại toàn mái thôi vì con mái có vai trò quyết định trong quy trình này của em mà.
  Em chỉ giữ lại hai con thanh trống non để nghe hót thôi. Mấy con nữa thì em cho chú em với anh bạn thân rồi.
  Thanh tầm trung thì ở Hà Nội nhiều lắm anh Hải ạ. Nhưng mà vừa đắt lại không đáng mua (Bây giờ phải tầm 5-6 trăm nghìn một chú trống căng). Em đã đi xem nhiều với ý định mua về cho nó lai khác dòng đi. Nhưng mà rút cuộc là em không mua vì nói chung là xấu lắm. Khó mà tìm được con ưng ý như con của em.
  Em sẽ cố gắng lai tạo và đúc được ra con thanh ưng ý và hoàn hảo." (Còn tiếp)
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim yến Hà Nội và littlestar (Tiếp theo)

  Yến hót các nước

  "Em đã tìm hiểu rất kỹ tất cả mọi loại yến trên thế giới qua mạng Internet. Rất may là thời này công nghệ thông tin rất phát triển nên anh em mình tìm kiếm thông tin rất dễ. Em đã nghiên cứu kỹ và biết rằng giống hoàng kim và thanh toàn sắc của Việt Nam chính là giống Raza Espanola của Tây Ban Nha anh ạ. Raza Espanola là giống yến bản xứ của Tây Ban Nha và họ rất yêu quý chúng bởi tiếng hót rất vượt trội và hình dáng nhỏ nhắn nhưng mạnh mẽ. Người Ý cũng rất thích dòng Raza này.
  Thanh yến và hoàng kim là hậu duệ của dòng Raza và đã được người Trung Hoa gìn giữ, chọn lọc và bảo tồn. Do đó, em nhận thấy rằng chúng thích nghi cực kỳ tốt với khí hậu nước ta và sinh sản rất tốt. Chính vì vậy em nghĩ rằng đây là hai dòng yến vô cùng quý giá của nước ta và cần được bảo tồn nguồn gien quý này.
  Yến xoăn thì em đã thấy xuất hiện ở VN rồi và ở SG thì em thấy qua forum có bác Khái nuôi nhiều. Em thấy Trung Quốc họ cũng nuôi yến xoăn chủ yếu là từ nhập về từ Hồng Kông. Yến xoăn chịu lạnh khá tốt nhưng chịu nóng thì kém, nếu trời nồm, độ ẩm cao thì chúng sẽ bị bết lông bẩn ơi là bẩn. Theo em, nếu nuôi yến xoăn thì mình phải ghép cho đẻ rồi lấy trứng để cho yến của mình ấp và nuôi con. Em nghĩ qua vài thế hệ chọn lọc F1 thì nó mới có thể thích nghi được với khí hậu nước ta. Yến xoăn là giống chơi cảnh nên hót rất chán, âm đục và không dài.
  Em rất thích hình dáng của con yến gù nhưng có lẽ người Ý và Tây Ban Nha họ bảo vệ tuyệt đối nên không thấy xuất đi các nơi khác trên thế giới và chỉ thấy họ mang đi thi thôi. Đây cũng là một dòng yến thi dáng chứ không phải tiếng hót.
  Một số dòng yến rất nổi tiếng bởi tiếng hót trên thế giới như dòng Malinois của Bỉ và dòng Harz của nước Đức em đều đã nghe nó hót hết rồi. (Họ up các file thu âm của họ lên.)
  Theo đánh giá của bản thân em thì chúng hót còn thua xa con thanh yến của mình. Khi con thanh yến được trên 2 tuổi và đã thành thục thì giọng hót của chúng quả là tuyệt vời!
  Em đang rất cố gắng phục hưng lại giống hoàng kim và thanh toàn sắc. Em hy vọng rằng trong một vài năm nữa và sớm nhất có thể để gửi tặng anh Hải những con yến vô cùng xuất sắc để anh cảm nhận vẻ đẹp và tiếng hót của hai dòng chim hay này!"
  (Còn tiếp)
   
 3. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim yến Hà Nội và littlestar (Tiếp theo)

  Thanh yến

  "Thanh yến có 3 màu chính:
  1. Xanh thiên lý
  2. Xanh bộ đội
  3. Xanh ốc bươu (hay còn gọi là thanh đất)
  Trong ba màu này thì em thích xanh thiên lý nhất vì dòng thanh thiên lý mà lông mềm thì chơi rất bền màu. Anh nuôi đến 7-8 mùa lông tức là 7-8 tuổi thì nó vẫn xanh
  đẹp mê ly luôn. Khi anh mang nó ra ánh nắng nó hơi có ánh vàng xanh.
  Xanh bộ đội cũng đẹp nhưng hơi tối màu còn xanh ốc bươu thì xấu tệ vì màu như vậy thì còn đâu gọi là thanh yến nữa.
  Cái con thanh hôm trước em bảo với anh là em định mua ý mà. Con đấy cũng được độ 8 phần so với con thanh của em. Nó không xanh bằng nhưng cũng là thanh thiên lý và chất lông giống hệt con của em. Lông rất mềm và mịn. Tính ra nó mới chỉ 7-8 tháng tuổi thôi vì lúc nó còn bé em đã định bắt nó rồi mà. Nhưng lúc đó em đang đúc con của em nên nghĩ bắt chim non về cũng chẳng làm gì cả nên thôi.
  Ông Trung ở Thành Công ... Nhưng giờ này bói đâu ra thanh đẹp. Thanh yến bây giờ hiếm lắm... thanh toàn sắc đấy anh ạ ( đủ tám móng đen, chân dầu và đen --> chân chì)."
  "Về thanh yến thì em có nghe mấy ông già kể lại là cách đây tầm 15-20 năm thanh yến bắt đầu du nhập vào VN từ Trung Quốc. Thanh yến của TQ rất đẹp! Đẹp như thế nào thì em chịu, chỉ nghe mấy ông già kể là thanh yến phải nhỏ, càng nhỏ càng đẹp. Nhưng thanh yến của TQ không đẻ được, con mái thì không đẻ được trứng còn con trống thì ghép mái lại không ra con. Có thể người TQ họ đã xử lý để giữ bản quyền giống chim quý của họ do vậy chúng ta lai tạo không có kết quả. Nhưng khoảng 10 năm sau đó chúng ta đã có thể lai tạo được giống thanh yến như bây giờ. Các ông già còn bảo là thanh của Hà Nội còn đẹp và nhỏ con hơn cả thanh của Trung Quốc. Đó là do khí hậu khá tương đồng và do nước ta không lạnh như Trung Quốc nên qua vài thế hệ, lông mềm đã mỏng dần đi và dáng chim đã thanh thoát hơn ngày xưa rất nhiều.

  Đến thời em nuôi yến thì có nghe danh của ba vị tiền bối có dòng thanh đẹp nhất Hà Nội: Ông Dinh nhà ở Trung Tự năm nay đã 80 tuổi, Ông Canh nhà ở Thụy Khuê, Chú Nguyên- võ sư nhà ngõ Mai Hương - Đường Bạch Mai.
  - Ông Dinh thì đã bỏ nghề và quá già + với ông ý chuyển nhà nên em chưa tìm đến được. Con thanh của em chụp ảnh chính là dòng của ông Dinh này đây anh ạ. Dòng chim của ông Dinh là dòng xanh thiên lý và thanh yến + hoàng kim đuôi rất to và rộng bản à gọi là đuôi quạt. Anh để ý thì thấy con thanh của em đuôi rất to. Em rất ấn tượng với cái đuôi của nó đấy.
  - Ông Canh thì mới mất được gần 3 tháng. Dòng chim ông Canh chính là dòng thanh xanh bộ đội. Chim xanh biếc nhưng tiếc là lông mềm hơi dày nên trông con chim hơi xù xì một chút. Cách đây 1 năm em có mua của ông Canh một con thanh trống hơi già nhưng vẫn căng. Hồi ấy em mua tận 800k và cứ hy vọng bảo tồn được nguồn gien ấy nhưng em đã rất thất vọng khi con thanh ấy đạp mái không ra con. Em rất chán nản và phải bán nó đi.
  - Chú Nguyên võ sư thì từ ngày lấy vợ bị vợ cấm nuôi chim trong nhà nên cũng giải nghệ. Dòng thanhh của chú Nguyên thì ngắn người, ngắn cả cầu nữa + bụng chim hơi vàng nhưng được cái lông mềm và khỏe. Con chim rất xông xáo và hiệu quả trong việc sinh sản.
  Em đã tìm hiểu và nắm rõ nguyên lý cơ bản của việc ghép trống mái để lai tạo ra thế hệ chim đẹp rồi anh ạ! Lúc nào em sẽ chia sẻ với anh nếu anh quan tâm. Em nghĩ rằng nuôi yến thì phải nuôi đẻ thì mới cảm nhận được hết cái thú vị của thú chơi này. Em tin rằng mình sẽ thành công trong việc phục hưng thanh toàn sắc, bởi vì em có nhiệt huyết và đam mê thực sự bằng cả trái tim mình!!!!!"
  "À, em sẽ gửi cho anh một cái đĩa em thu âm con thanh yến của em hót. Con này hót rất du dương , giọng sáo nên rất trong và êm tai để anh nghe thử nhé!"
  " Thanh yến lúc nuôi thì mới thấy sự khác biệt so với các loại như hồng, hoàng, bạch, agate hay isabelle. Phải nói là nó siêng hót và khỏe hơn rất nhiều so với các giống chim kia. Cộng với chất giọng thì không giống nào bì được. Nên mọi người mới gọi là Thanh sắc!"
  (Còn tiếp)
   
 4. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim yến Hà Nội và littlestar (Tiếp theo)

  Hoàng kim

  "Hoàng kim là hoàng yến.
  Có nhiều loại hoàng yến lắm anh ạ: hoàng phủ --> tức là do lai tạo linh tinh hoặc là nhập khẩu từ nýớc ngoài. Hoàng phủ thì lông xấu mà lại dầy. Trên sợi lông vũ của nó có tận hai mầu, bên trong thì vàng còn bên ngoài là một lớp màu bạc bạc, nửa vàng nửa trắng cho nên nhìn con chim thấy ngay một lớp trắng phủ phủ bên ngoài. Thể hiện rõ nhất là phần cổ và vai cánh.
  Hoàng kim là loại hoàng thuần chủng đẹp nhất. Sở dĩ gọi là Hoàng kim vì nó có ánh kim. Khi ðýa ra nắng nó có màu xanh (cái này phải thật tinh mắt và nhạy cảm thì mới nhìn thấy. Ngày xýa hồi em mới nuôi, em phải nhìn mãi mới thấy ánh xanh của nó)--> phải cho ăn nhiều rau và chăm sóc đúng cách thì mới giữ ðýợc màu này. Toàn thân nó là một màu đồng nhất. Màu vàng týõi sáng nhý là màu vàng chanh ý anh ạ. Nếu không phõi nắng và cho ăn nhiều trứng thì nó bị vàng hõn. Nếu vàng quá thì mình gọi là nó bị cháy. Hoàng kim xịn lông phải mềm, sợi lông nhỏ, chân tăm và phải cao. Khi hót thì phồng họng, lộ hầu --> con nào khi căng tít (trýởng thành) thì trụi cả lông đầu và lông cổ. Tiếng hót của hoàng kim to, vang và đanh thét. Ngày xýa Hà Nội nhiều hoàng lắm anh ạ. Nhýng những ngýời sành chõi thì ngýời ta chỉ chõi hoàng kim thôi. Giống này rất khỏe và mắn đẻ. Trống thì rất bền và xung còn mái thì nuôi con rất khéo. Hoàng kim rất nhỏ, nó nhỏ hõn bọn hồng yến và Agate nhiều. có khi chỉ bằng 2/3 thôi. Càng nhỏ càng đẹp."
  "Dòng hoàng kim giờ ở Hà Nội gần nhý ðã mai một và biến mất sạch rồi anh ạ. Em tiếc quá. Ngày xýa có mấy ông già có hoàng kim rất đp. Em đã đi khắp cả Hà Nội kiếm rồi. Em thấy tiếc cho một loài chim ðã bi mai một đi nhiều. Một phần vì các cụ chõi giấu nghề và không chịu đổi dòng để lai tạo cho nên gien cứ thoái hoá dần đi. Cộng với sự lai tạo rất không có chọn lọc và vì mục đích lợi nhuận buôn bán nên môi ngýời cho lai linh tinh sao cho ra càng nhiều chim con càng tốt. Vì vậy mà một vài ngýời bạn trẻ rất tâm huyết và ðang cố gắng phục hồi lại giống chim đp nhý ngày xýa."

  "Hoàng kim thì ở Hà Nội đỉnh nhất là của chú Tiến ở Định Công. Nhýng ông chú này khó tính lắm anh ạ. Nên mỗi lần mua chim của ông ý em cũng thấy ngại vì cứ nhý là ông ý không muốn bán. Em thì chọn chim kỹ lắm, soi từng cái móng cái lông đuôi một... Em mà chọn lâu thì ông ý khó chịu. Nhýng tết vừa rồi em làm ðýợc chú hoàng trống đẹp nhý pha lê.
  Anh ở Sài Gòn có biết chú Lộc không. Em cũng liên lạc qua thý với chú ý . Chú ý có chim đẹp đấy anh Hải ạ. Lúc nào anh rảnh thì anh qua thử đấy xem nhé."
  (Còn tiếp)
   
 5. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  chào chú nghai & tuấn!!
  cả 2 nói chuyện chim yến say mê quá.
  Khi nào BC pot con thanh lên cho 2 cao nhân chỉ bảo mới dc.
   
 6. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim yến Hà Nội và littlestar (Tiếp theo)

  Mua yến

  "Chiều nay em đi xem một con thanh cho anh ở nhà anh Thắng xe ôm ở Yên Phụ.
  Anh Thắng này tính khó đăm đăm, nói chuyện cứ nhý là muốn tiễn khách ý.
  Nhýng ðựõc cái là anh ý rất thích thanh yến và nuôi cũng rất lâu năm rồi. Em thấy dòng thanh nhà anh này rất đẹp. Anh ý có ba con trống căng làm chim giống. 3 con này rất giống nhau. Đều là thanh toàn sắc 8 móng đen và chân dầu hết. Em thấy rất ổn vì cả ba con dáng đều rất đẹp: nhỏ dài lông mềm, đầu mặt rất đẹp: đầu quả táo. Thanh yến đầu quả táo là chuẩn lắm đấy anh Hải ạ. Tức là đầu nó nhỏ và tròn nhý quả táo ta ý anh ạ. Mỏ Thanh yến phải gồ to thì tiếng hót mới trong và đầy hõi. Cả ba con này em đều thấy rất ýng.
  Em có hỏi thử là anh để cho em một con để em nuôi nghe hót. Ban đầu anh ý cũng tỏ ra nhất quyết không bán. Nhýng em đã nài nỉ và thể hiện mình là ngýời yêu chim và rất biết giá trị những con thanh yến của anh ý. Anh ý hẹn mấy hôm nữa có nắng mày đến đây nghe hót rồi thích con nào thì tao để cho. Em thử hỏi giá nhýng anh ấy bảo là: "tùy con mà tao bán, bao nhiêu ngýời nài tao mà tao chýa bán đấy, nhýng tao chỉ bán cho mày một con thôi đấy và tao không bán mái đâu."
  Em quan sát và thấy 3 con thanh của anh Thắng này nhý sau:
  1. Một con đã đạp mái mấy mùa rồi, chắc con này phải ngoài 4 năm tuổi rồi vì chân nó không còn týõi mới nữa. Con này lông cổ rụng hết à đây là biểu hiện của dòng yến lông mềm, Chứng tỏ con này lâu rồi chýa thay lông. à chắc là anh ý sử dụng con này đạp mái nhiều nên ép nó không thay lông.
  2. Một con rất nhỏ dài và ðýợc nhốt cái lồng rất riêng. Em đoán con này quả không sai. Con này anh ý định để dành làm chim giống. Con này tu rất dài chứng tỏ cũng đạp mái rồi. Phân nó rất có khuôn và nhìn dáng con này em biết nó là chim tõ lên nên rất hung hăng và sung sức. Theo em thì con này đáng bắt hõn cả.
  3. Còn một con thì giống y chang hai con kia. Nhýng con này đầu hõi to và có vai. Thanh yến fải nhỏ con và em không thích con nào có vai. Có vai thì nhìn từ trên xuống con chim nó không chau chuốt và thon thả. à Tóm lại là em thấy bắt con thứ hai là phýõng án khả thi và tối ýu nhất. Em cảm thấy rất ýng con thứ hai này vì nó rất hợp lý. Cả 3 con này đều y chang nhau anh ạ! Nhýng em sẽ cố gắng bắt con thứ hai cho anh vì tầm tuổi nó anh nuôi là hợp nhất. Thanh của anh Thắng này rất đẹp. Em thấy nó cũng ngang ngửa với con thanh trýớc của em.
  4. Còn con thanh hôm trýớc em có tả cho anh ý, con đấy cũng đẹp và mới chỉ 8 tháng thôi.
  // Hà Nội mấy hôm nay gió mùa về nên lạnh và mýa phùn suốt cả ngày. Một khung trời bàng bạc nhý tõ sýõng, không gian thì ủ dột và lạnh lẽo..."
  "S// Hà Nội mấy hôm nay gió mùa về nên lạnh và mýa phùn suốt cả ngày. Một khung trời bàng bạc nhý tõ sýõng, không gian thì ủ dột và lạnh lẽo..."
  uốt cả sáng nay em ở nhà anh kia. Ngồi ngắm mãi và treo bọn chim ra nắng cho nó tắm để nghe xem nó hót nhý thế nào. Cuối cùng em quyết định bắt con 8tháng vì em ýng cả ba con nên rất phân vân.Con 8tháng này hót giọng trong hõn hai con kia và là chim tõ lên nên rất khỏe chim. Anh nuôi tầm này thì rất ổn. Thú thực với anh là em cũng rất lo lắng, và chỉ mong bắt ðýợc những con chim chất lýợng để anh nuôi.
  Con hoàng kim hôm trýớc em bắt thì quá hoàn hảo rồi: lông mềm,chân tăm dầu, cao cầu, đầu mặt đẹp, mắt đẹp, mỏ đẹp --> chẳng ai chê ðýợc cái gì cả anh ạ. Bắt ðýợc con đấy cho anh mà em sýớng quá. Đúng là từ bé đến giờ em chýa nhìn thấy con hoàng nào đẹp nhý thế. Đúng là chỉ mò đến nhà ngýời ta chõi thì mới mua ðýợc con nhý vậy. Em bắt nó vào hộp rồi mà cứ sợ ông ý đổi ý. hihi."
  (Còn tiếp)
   
 7. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chim yến Hà Nội và littlestar (Tiếp theo và hết)

  Chăm sóc, dặn dò

  "Con thanh hót giọng rất hay còn con hoàng là hoàng kim xịn.
  Con thanh thì mới ðýc 9 tháng nhýng nó cãng hoàn toàn rồi anh ạ. Con hoàng thì nãm nay ðýợc tầm hai tuổi và ông ý đã cho đp mài ðýợc hai lứa con rồi.
  Hôm em lên nhà ông bán hoàng này em thấy ông ý nuôi thanh và hoàng bằng cát. Ông ý cho cát đen xung đáy lng chim ãn cát và nhảy xuống cát giống nhý chim Sõn ca.
  Thanh của ống ý thì ngắn và xấu nhýng hoàng thì đẹp lắm anh ạ. Ống ý cho con hoàng phõi nng hõi nhiều và hầu nhý không cho ãn rau cho nên màu nó hõi ðậm. Lúc về em đã phải cho nó ăn rau suốt cả ngày rồi đấy. Khi nào về anh nhớ cho nó ăn nhiều rau vào. Nuôi hoàng kim cần nhất là phải cho ăn rau thật nhiều (tốt nhất là ngày nào cũng có). Em làm cám trứng cho anh rồi. Nhýng hoàng với thanh thì cho ãn càng ít trứng càng tốt anh ạ. Vài ngày anh cho chúng một ít cám đ ăn torng mt ngày thôi. Anh ðừng thấy chúng ãn cám nhý ðiên mà chìu chúng quá nhé.
  Thỉnh thoảng anh cho chúng nó tắm cho mýợt lông và sạch sẽ.
  Em có làm tặng anh một cái đĩa slide show về các loài canary trên thế giới và một cái đĩa audio tiếng hót thanh yến. Ðây chính là giọng hót con thanh yến của em. Em thu âm nó năm ngoái để làm kỷ niệm.
  Ngày xýa các ông già nuôi yến chỉ bằng kê và rau thôi anh ạ. Lúc còn bé thì cho chim non ăn cả cám trứng hoặc trứng týõi. Nhýng khi chim ðã thay lông xong, còn gọi là khô lông thì các ông ý cắt trứng, không cho ăn na. Lúc đó, họ chỉ cho ăn mỗi kê và rau hàng ngày mà con chim vẫn rất xung và hót cãng tít. Chim mái nuôi ðẻ thì cũng chỉ cho ăn trứng và rau + một chút mai mực. Em không biết anh nuôi thạch yến đẻ thế nào ạ. Anh ghép con trống và con mái suốt ạ?
  Em ðýợc một ông già chỉ cho cách ghép canary để ra nhiều chim trống và khoẻ. Em chýa thử nghiệm nhýng chắc cũng phải có cõ sở khoa học. Ông ý có nói đến chu kỳ sinh lý Tuần trãng lên của con mái. Tính theo lịch âm, nếu cho chim trống đạp mái từ ngày mùng 4 ðến ngày mùng 8 âm lịch thì tỉ lệ chim trống sẽ rất cao. Khi mái xoáy ổ tròn và nằm ổ + thấy chim mái mọng bụng thì cho đạp mái vào buổi sáng sớm hôm sau. Nếu canh chính xác thời điểm ấy thì chỉ cần đạp một lần sẽ nở cả 4 quả trứng.
  Thời đim đạp thì em ứng dụng và thấy rất đúng còn thời kỳ trãng lên thì em chýa thử."
  "Nuôi yến hõi vất vả một chút vì tối phải phủ áo lồng để chống muỗi đốt hỏng chân. Sức khỏe của yến phụ thuộc nhiều vào đôi chân anh ạ. Sức khỏe của chim cũng có thể nhìn chân chim mà suy đoán ðýợc. Con chim khỏe thì chân mịn trong và nhìn rõ mạch máu hồng hào, con chim bệnh, thiếu dinh dýỡng và yếu thì chân đục và trông bệch bệch. Đấy là chýa kể đến chuyện bị muỗi đốt hỏng móng hay rụng ngón chân thì còn khổ nữa. Chim mà đau yếu thì hót cũng ít đi và làm chim giống thì không hiệu quả nữa anh ạ.
  Khi nào trời ấm có nắng thì anh nên cho chúng nó tắm, anh cho vài hạt muối vào cái máng tắm ý ạ. Nhất là hoàng kim thì fải chăm tắm mới giữ ðýợc màu . Tắm xong trông bọn nó bảnh chọe hõn nhiều lắm anh ạ.
  Em may cho anh cả bộ áo lồng rồi. Anh không cần phải may nữa đâu, anh nhé!
  Mùa hè thì anh chỉ cần áo màn thôi. Còn khi nào trời lạnh hay có nhiều gió thì anh choàng áo vải vào cho bọn nó. Khi nào chim bị shock thì cũng có thể áp dụng thực hiện tuần áo lồng cho nó anh ạ. Để nó bình thýờng trở lại. Thỉnh thoảng em sõ suất làm rõi lồng chim. Nếu không biết chữa thì con chim bị ngýng luôn không hót nữa. Em toàn fải trùm kín áo lồng cho nó và cho vào chỗ nào yên tĩnh một thời gian, từ từ rồi nó sẽ bình thýờng trở lại. Em biết nhiều con bị rõi lồng nên ngýng hót và bị vô sinh luôn dù trýớc đó nó đang đạp mái rất khỏe."
  "Có thời gian, em sẽ viết ra công thức làm cám của em để anh áp dụng. Em làm rất ðõn giản mà con chim rất khỏe. Em nghĩ con yến cũng nhý chúng ta thôi, đâu phải cứ sõn hào hải vị là tốt đâu. quan trọng là phải thật nhạy cảm nắm bắt từng thời kỳ phát triển của con chim mà cho ăn uống thật hợp lý. Ngýời ta bảo là nuôi dýỡng cõ mà."
  "...ở ngoài này bọn em hay cho chim căng ăn hõi khắc nghiệt để nó hõi đói thì nó mới khỏe. Chứ cho nó ăn béo tốt thì nó lại yếu anh ạ. Khi căng rồi em chỉ cho ăn mỗi kê thôi, một tuần em chỉ cho ăn hai lần --- mỗi lần một nửa quả trứng chim cút. Em gửi ðýợc chim vào thì anh nhớ tẩm bổ cho nó. Em sợ thay đổi khí hậu thì nó sẽ thay lông. Em đã làm cám cho anh luôn rồi vì em sợ thay đổi thức ăn là nó thay lông luôn đấy anh ạ. Thay đổi thời tiết thì theo chiều hýớng tốt nên cũng không đáng ngại lắm. Thực ra thời tiết SG mới thực sự tốt và ổn định cho việc nuôi yến đẻ. Nhýng mùa rét ở HN thì tỉ lệ trứng có cồ rất cao anh ạ. Thýờng là 100% nếu đạp đúng ngày."
  ...................................................................................................................................................................................................................................................
  "Mọi chuyện đều tốt đẹp, em mừng quá. Em cứ lo là trên tầu bật điều hòa thì bọn chim nó nghẻo mất. Trên tầu lại tối nữa nên chắc bọn nó không ăn ðýợc gì nhiều. Tầu hôm nay vào muộn quá.
  Nếu trời SG có nắng thì anh cho chúng nó tắm ngay là sẽ thích nghi nhanh thôi ạ.
  Cả hai con yến đều là chim tõ lên nên sẽ khỏe ngay thôi anh ạ. Con hoàng bị đỏ chân hay là mạch máu bị nổi là do nó hoảng quá nên nhảy nhiều. Anh lấy một ít nýớc chè đặc (chè xanh hay chè mạn đều ðýợc ạ) cho thêm vài hạt muối rồi anh bắt nó ra rửa chân cho nó. Một lúc nào dịu đi ngay. Nghỉ ngõi vài hôm, anh cứ bật đĩa tiếng yến hót là bọn nó hót theo thôi ạ.
  Trong cám trứng có các đốm nhỏ li ti màu đen, đấy là do hôm em đi xay gạo phải xay sau một bác xay đỗ đen chứ không fải cám bị mốc đâu ạ. Anh cho con thanh ăn ít cám trứng thôi nhé. Nó là xanh thiên lý nếu ăn nhiều trứng quá nó sẽ bị vàng đi. Em thấy bọn chim rất thích ăn hạt thức ăn tổng hợp. Em nghĩ là chế độ dinh dýỡng cho chim của nýớc ngoài thì quá tốt rồi! Và chỉ cần cho yến ăn thức ăn hạt tổng hợp đó cũng đủ cho chim khỏe mạnh.
  Ngoài ra anh có thể đổ một ít cát đen vào trong đáy lồng, bọn yến rất thích ăn cát. Em thấy nhiều ngýời nuôi thanh yến bằng cát nhý cách áp dụng với chim sõn ca."
  "Anh Hải õi em cảm õn anh! Nhýng chýa cần đầu tý vốn gì đâu anh ạ. hihi
  Em muốn tự mình mua những con giống thật tốt để nhân bản bằng chính những đồng tiền mà mình dành dụm ðýợc. Vì nhý vậy em mới cảm thấy có ý nghĩa và đáng nhớ.
  Lúc nào em sẽ gửi ảnh cho anh để anh ngắm những con yến đẹp."

  Lời kết

  Tôi rất cám õn và mến mộ littlestar. Rất mong littlestar sớm thực hiện đýợc d tính: " Em còn có ý định viết một quyển sách về kinh nghiệm nuôi yến nhưng chưa biết bao giờ mới đủ kinh nghiệm và có cơ hội để thực hiện. Em sẽ cố gắng học hỏi các vị tiền bối. Em hy vọng trong tương lai sẽ có một quyển sách về yến do chính những người nuôi yến thực sự viết chứ không phải dịch từ những quyển sách nước ngoài."
  Tôi có ðýợc nghe về cụ Chương, về chim yến dòng Tiến(tienbm) và nhờ littlestar, gi đây tôi biết thêm tên vài cao nhân nữa. Xin cám ơn bao người Hà Nội đã nuôi yến cho đời.
   
 8. thai_moscow

  thai_moscow Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  hai phong
  đọc bài về thanh yến của anh Hải mà tôi thấy hay quá nhất là đoạn nói về thanh toàn sắc vì bản thân cũng rất mê loài này ,qua đây xin anh cho hỏi địa chỉ hoặc số đt của người quen anh có nic là littlestar để liên lạc va giao luu được không anh nếu được mong anh trả lời sớm -- chân thành cảm ơn anh trước
   
 9. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Mình không quyết định được! thai moscow nên liên hệ với littlestar bằng tin nhắn ! Hoặc littlestar nếu vào đọc ở đây thì có thể littlestar sẽ nhắn tin cho biết!?
   
  Last edited: 5/12/07
 10. lamvuduy

  lamvuduy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Đọc xong bài viết này mình thấy rất cảm phục bạn littlestar bạn ấy thật sự có một trái tim nhiệt quyết về Thanh yến, chúc bạn trong tương lay sớm viết quyển sách về Yến nhe. Cảm ơn anh Hải đã gửi những bài viết rất hay. Em cũng sẽ liên lạc với bạn littlestar để học hỏi thêm nhiều.
   
 11. thai_moscow

  thai_moscow Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  hai phong
  hỏi và mong littlestar hồi âm

  Mình đã đọcbaif của anh Hải và rất tâm đắc với bài về dòng yến nhất là thanh toan sắc qua bài này mong bạn littslestar sớm hồi âm để mình biết và giao luuw học hỏi cụ thể là địa chỉ của bạn hoặc số Đt
   
 12. DucYen81

  DucYen81 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  cám ơn A Hải đã gửi bài viết!
  cám ơn bạn littlestar đã dồn tâm huết cho loài Yến.!
  Nghề chơi đang thiếu những người đi sâu như Bạn.
  Mình mong rằng Ban sẽ tạo 1 ngã rẽ mới cho môn chơi Yến ở VN là:" Chơi Yến Hót bằng giọng hót"
  Littlestar có phải tên Tuấn ko A Hải?,hình như em đã gặp ở nhà BS Khái?
   
 13. soulraziel

  soulraziel Member

  Tham gia:
  6/3/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  em cũng rất máu nuôi thanh yến nhưng quả thực tìm dc chú nào mà ngon thế thì hiếm thật. các bác có biết chỗ nào bán thanh yến ko? em dang muốn mua một chú Yến non về nuôi. xin các bác chỉ giáo cho?
   
 14. phohongtuyet

  phohongtuyet Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  300
  Đến từ:
  Hai Phong
  Bác littlestar chơi dòng Thanh yến sâu thật đấy, trước đây em biết có bậc tiền bối như vậy nhưng ông mất lâu lắm rùi nên "thất truyền". Nếu có thể bác post hình Thanh yến cho em chiêm ngưỡng được không?
  Em chỉ hay nuôi đỏ và agar thui bác
  -----------------------------------
  Tuyết hồng trong tráp
  Phó Hồng Tuyết
   
 15. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Nhân dịp các pro nói về Yến hót, em đây cũng xin góp vui \\\\
  Yến hót giống hót cao cấp.
  Với người sành điệu, xưa nay, từ Âu sang Á, ai ai cũng đánh giá giọng chim Yến là giọng bậc thầy. Vì rằng không có một giống chim nào trên đời này-kể cả Họa Mi, Chích Choè, có giọng hót véo von, du dương, êm ái, luyến láy nhiều điệu bằng giọng Yến hót cả!
  Có được chứng kiến tận mắt một con Agate rouge đứng thẳng người trên cầu đậu, cái mỏ nhỏ xíu há ra hót liên tục suốt năm phút, mười phút bằng những âm thanh trầm bổng, chẳng khác gì cung đàn muôn điệu của người nhạc sĩ tài hoa,quí vị mới thấy được sự sảng khoái trong tâm hồn mình tê mê đến mức độ nào!
  Hoặc là ta cứ nhắm nghiền mắt lại mà nghe, có phải giọng hót trầm bổng kia, những âm thanh réo rắt giàu cung bậc kia đã len lỏi tê mê chạm vào từng mấu giây thần kinh xúc cảm của ta không?
  Đó là chưa kể đến những gam mầu đa dạng và cực kì sinh động mang trên mình những chú chim nhỏ xinh xinh, những con Yến hót mủm mỉm mà tài tình. Tiếng chim đó, vóc dáng đó, màu sắc đó, đã đưa chim Yến hót lên vị trí cao hơn, xa hơn các loài chim hót khác. Đó là con chim bậc thầy, Vua của các loài chim hót!!!
   
 16. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Yến hót giống chim hót cao cấp (tiếp)
  ( Kính mong các nhà điểu học chứ danh ghé thăm ) !
  Bằng chứng là suốt bốn thể kỷ qua, con chim Yến hót vẫn còn giữ được danh vị độc tôn, và ngày càng có đông người đổ xô , ái mộ nó. Khắp thể giới , gần như nước nào cũng lập ra các Hội Bảo Vệ Phi Cầm, Hội chơi chim Yến và đã được nâng lên tầm quốc gia . Trên thế giới đã có biết bao nhiêu những nghệ nhân tài danh, những nhà điểu học nổi tiếng, đã bỏ ra hàng chục năm trường của cuộc đời vốn ngắn ngủi của mình để mày mò lai tạo được những giống Yến lạ, lạ từ vóc dáng, màu lông, giọng hót...cực kì hay, đẹp mắt (nhìn là phê)!
  Xưa nay, giới nuôi chim Yến hót vẫn nhắc đến phương danh quý tánh những nhà khoa học lớn như Dunckerre, Brunot, Matern, Norduyn, Lombeau,.... với lòng ngưỡng mộ và lòng cảm tạ tri ân. Chính nhờ công lao lai tạo giống của những nhà khoa học , nhà điểu học nổi tiếng này mà ngày nay chúng ta mới được thừa hưởng những giống Yến hót cực kỳ nổi tiếng.
  Tổ tiên xa xưa của loài Yến hót là giống Yến rừng sống hoang dã ở quần đảo Canaries thuộc Đại Tây Dương. Do xuất xứ của nó ở đây nên người Pháp mới đặt tên cho nó là Canaries ( tên khoa học là Serinus Canaries ) .
  Yến rừng còn có một tên khác là Canario do người Bồ Đào Nha đặt cho, vì ở đảo Madere và Acores của Bồ Đào Nha cũng có giống Yến này sinh sống.
  Giống Yến rừng khác xa với giống Yến nhà hiện nay, thân hình nó nhỏ bé hơn, phần trên mình có lông màu xám xanh lẫn phớt vàng, cổ và phần ngực nhuốm màu vàng chanh u tối, từa tựa sắc lông của con chim sâu. Còn mí mắt , hai bên cổ, cận đuôi lại có màu vàng tối . Chót cánh , đuôi, và hai bên sườn có màu nâu sẫm, có điểm vệt xanh mờ... Vì có bộ lông đó nên người xưa đặt tên cho Yến rừng là Yến xanh.
  Nhìn qua thì Yến xanh ( Vert ) chỉ là chú chim tầm thường, tầm thường đến nỗi dân địa phương nhiều đời ở đó phớt lờ .
  Tuy nhiên giọng hót của chúng thì không ai chê. Chính nhờ vào giọng hót"vàng" đó mà dần dần mới có người chọn nuôi.
  Từ thế kỷ thứ 16, Yến rừng đã bị bắt về đất liền và đem bán tại Châu Âu, sau đó lan truyền sang nhiều nước trên thế giới. Được biết , cuối thể kỷ 16, một chiếc tàu buôn Y Pha Nho chở rất nhiều Yến rừng trên đường sang Ý để bán, nhưng khi tàu chạy ngang qua đảo Elbe ( thuộc Địa Trung Hảii ) thì bị một cơn bão lớn đánh chìm tàu. Thế là bầy Yến chở trên tàu được dịp sổ lồng bay lên đảo Elbe sinh sống. Và từ đó, Chim Yến sinh sôi nảy nở nhiều vô số . Chúng tìm ăn các loại hột nhỏ có sẵn trên đảo, ăn trái cây chín, ăn sâu bọ, và chồi non. Chúng làm tổ trong các hốc cây hoặc tự lót những chiếc ổ thô sơ trên các lùm bụi mà đẻ trứng.
  Càng ngày tàu buôn càng lũ lượt kéo đến lùng sục chim mà mua, nên thổ dân trên đảo tự nhiên có một nghề mới kiếm được nhiều tiền. Cả ngày họ cứ vào rừng bắt Yến hoang về bán.... Giá con chim này cứ thế ngày càng cao, đến nỗi về đất liền chỉ có bậc vua chúa, vương tôn đại thần quyền quý cao sang mới có khả năng dốc tiền vàng ra mua nổi! ( Còn tiếp )
   
 17. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  ...Giọng hót của Yến rừng được mọi người say mê. Ban đầu người ta tiếc cho một con chim có giọng hót thật hay mà trời lại lỡ ban cho bộ lông quá xấu xí. Các nhà điểu học tài ba của nhiều nước như: Đức , Anh, Pháp, Bỉ... không hẹn mà lên, họ cố công mày mò lai tạo ra các giống Yến có màu đặc sắc cho riêng nước mình, và sự quyết tâm đã không làm uổng phí công lao của họ đã bỏ ra...Vì thể ngày nay chúng ta mới được thừa hưởng những giống Yến, quý hiếm và nổi tiếng đến vậy.
  Lai tạo được màu sắc , các vị đó lại có tham vọng lai tạo cả vóc dáng, rồi giọng hót sao cho hay hơn, hấp dẫn hơn, đặc sắc hơn... Và họ cũng đã thành công.
  Ngày nay, về màu sắc thì quả là đa dạng. Chúng ta đã có những sắc lông là cả một rừng màu sắc vô cùng hấp dẫn... Và cũng lai tạo ra được những giống Yến có giọng hót cực hay, chẳng hạn như Yến Malinois mang biệt danh là Rossignol de Paris của Bỉ, hay Yến Saxon, Karz của Đức...
  Những tìm tòi để lai tạo những giống Yến có những đặc điểm tối ưu khác vẫn đang được các nhà điểu học đương đại tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, và những khám phá mới chắc chắn cũng sẽ còn nhiều...
  Tại nước ta, Yến hót chỉ xuất hiện hơn một thế kỷ nay do người Pháp đem vào. Thời trước, Yến cũng được nuôi bởi các tay quyền quý cao sang, bởi các giới trí thức như giáo sư, bác sĩ, luật sư, nhà văn, nhà báo. Nhưng nay, chim Yến đã thâm nhập vào giới bình dân, giá cả cũng bình dân, ai nuôi cũng được.
  Có điều , số người nuôi chim Yến hót ngày nay vẫn chưa đông so với những người có máu mê nuôi các giống chim rừng khác. Do chim Yến hót giá quá cao chăng ? Hay do tâm lý vẫn cho là giống chim này khó nuôi ? Cầu kỳ về thức ăn ? Khó khăn về kỹ thuật ? Sự thật thì không đến nỗi như vậy đâu, có chăng thì Yến hót cần sự áu yếm , chăm sóc tỉ mỉ hơn các loài khác một chút thôi.!
  Hi vọng, sẽ ngày càng có nhiều người yêu quý và chơi giống chim này ,
  Yến hót_vua của các loài chim!
   
 18. littlestar

  littlestar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  742
  Đến từ:
  Ha Noi
  thanh yến

  thanh yến:
  [IMGO]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [/IMGO]
   
  peter_parker thích bài này.
 19. thanhlinh_81

  thanhlinh_81 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  hanoi
  Thanh yến của bạn đẹp quá,nếu không phiền bạn có thể cho mình địa chỉ của bạn được không.Mình là Thành DD0912291127.Mình rất thích yến hót.
   
 20. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  littlestar cho xem hình con yến xoăn màu xanh luôn đi! Cái màu xanh của con này và của con thanh đã post hình ở trên đẹp hơn màu xanh thiên lý ngã vàng của con thanh mình hiện có!
   

Chia sẻ trang này