Cho ăn nhiều loại mồi thay đổi luân phiên_ Lợi hay hại???

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi qua, 27/8/07.

 1. qua

  qua Member

  Tham gia:
  30/7/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Mình nuôi 1 em qua bối khoảng 25cm. Thoạt đầu mỗi ngày cho ăn 8-10 con dế vô tư. Sau đó thấy anh em nói con này con kia cho cá rống ăn rất tốt, mau lớn trong 1-2 năm đầu.v..vv.. , mình cho em nó ăn cá ròng ròng (cá lóc con). Nó bắt cá con rất chậm, hình như là không đuổi kịp, rất hiếm khi thấy nó bắt được và ăn nhưng cứ sáng ngủ dậy điểm lại thì thấy mất vài em ròng ròng. Ăn được vài ngày thì em nó ngưng tuyệt nhiên không thèm nữa báo hại mình phải cực khổ vớt mấy con ròng ròng ra. Mà bọn này nhanh thật, mình vớt chúng cũng bở hơi tay. Xoay qua, mình bắt gián cho em nó ăn. Cho con gián vào là nó chộp ngay nhưng phải tội cắn xé lung tung vung vãi khắp nơi dơ quá. Được vài ngày nó cũng chán chả thèm ngó nữa. Nói chung là đủ thứ mồi sống rồi, em nó chỉ ăn vài ngày là chán. Đọc trên diễn đàn thấy có anh nói cá rồng bỏ ăn thì cho thằn lằn vào nó xơi liền bốn con. Quả có đúng thật, mình thấy em nó mê thứ này lắm lắm, cứ bỏ vào là nó xơi tất nhưng phải tội giống này đi mua không ai bán mà tự bắt riết rồi khu vực gần nhà cũng hiếm. Em nó còn nhỏ nên chỉ ăn được thằn lằn nhỏ thôi, con lớn quá bỏ vào nuốt không trôi rồi cũng phải nhả ra. Anh em chú bác nào biết ở đâu có bán thằn lằn thì chỉ giúp, mình cảm ơn lắm lắm. Tuy nhiên , không lẽ cứ cho em nó ăn thằn lằn hoài. Vụ này chưa thấy tiền bối nào phân tích lợi hại. có ai biết cách nào dụ em nó ăn dế trở lại mỗi ngày cả chục con như xưa thì chỉ giúp mình với.
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Cá rồng thường hay kén thức ăn,cá mau chán ăn khi không đúng món khoái khẩu.Bạn muốn cho ăn luân phiên mồi thì phải tập cho cá quen dần với các loại mồi.
  Ăn luân phiên mồi rất tốt cho cá vì trong mỗi loại mồi đều có những chất bổ dưỡng riêng biệt rất cần cho cá rồng.Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển kích thước.
  Cá bạn khoái khẩu món dế?trước khi cho ăn dế thảy cho cá 1 vài con cá 3 đuôi hay tép sống,tôm đông lạnh..khi cá ăn hết thì cho tráng miệng bằng mấy chú dế.Cá không ăn thì lấy mồi ra (tôm đông lạnh),cá mồi hay tép sống thì cứ để đó khi nào ăn thì mới cho ăn tiếp.Phải kiên nhẫn & quên đi lòng thương hại mới tập cho cá ăn theo ý muốn được.
  Các loại thức ăn khác như thằn lằn,gián,rít,sâu,nhái..chỉ cho ăn bổ sung,lâu lâu cho ăn đổi món chứ không nên tập cho cá ăn thường xuyên vì các loại này khó có nguồn cung cấp ổn định,hiệu quả chưa chắc đã cao hơn các loại mồi thông thường.
  Thức ăn nên cho cá ăn luân phiên & thuận tiện nhất là dế,cá mồi như chép,3 đuôi,cá lóc.tép sống.tôm đông lạnh.
  Tép sống nhớ rửa sạch,chọn con khỏe mạnh,không có những điểm khác thường trên cơ thể.
  Tôm đông lạnh nên mua loại tôm đất hay tôm sú còn sống để tránh các loại tôm biển bị ướp hàn the cá dễ bị sình bụng.
  Cá lóc nên lựa mua loại con lớn cá dễ ăn hơn loại nhỏ.
  Cá 3 đuôi,cá chép cần lựa chọn cẩn thận vì rất dễ lây bệnh trùng mỏ neo cho cá rồng.Cá 3 đuôi mồi xác suất có trùng mỏ neo ít hơn cá chép mồi vì cá 3 đuôi được nuôi kỹ hơn,chỉ loại ra khi kém phát triển,cá chép mồi nuôi trong ao,môi trường rất kém,nếu cá ăn hết ngay lập tức thì không vấn đề gì nhưng cá không ăn ngay sẽ có nguy cơ mắc bệnh trùng mỏ neo.
  Trước và sau khi thả cá vào hồ nhớ quan sát kỹ trên cơ thể cá có những dấu hiệu bất thường hay không?Có những điểm sưng tấy,điểm đó có 1 sợi trắng lòi ra thì đích thị là trùng mỏ neo.cần vớt ra ngay hay loại bỏ trước khi cho cá ăn.
  trùng mỏ neo trên chép mồi
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sau khi gắp ra từ thân cá.
  [​IMG]
  Đầu trùng có nhiều móc bám rất chắc trên thân cá.Tốc độ lây lan rất nhanh.
  [​IMG]
   
 3. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn chiều cá quá đấy. bạn phải luyện cho nó ăn nhiều loại thức ăn vào thì mình mới bớt mệt. chứ bây giờ bạn chạy theo sở thích của cá thì mệt lắm. phải rèn luyện nó , cho vào kỷ luật bạn ah. cho gì vào cũng phải ăn. mình là ông chủ chứ không phải cá là ông chủ.
   
 4. hophai980

  hophai980 Active Member

  Tham gia:
  26/7/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp hcm
  to bác TPA: nếu như mà cá bị trùng bám vào rồi thì sao chữa trị (cá em bị dính 1/3 con từ phía đuôi)
   

Chia sẻ trang này