Chó cũng biết phân loại ảnh

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi greenarowana, 21/12/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Chó cũng biết phân loại ảnh

  Các chú chó có thể xếp các bức ảnh theo thể loại khác nhau, tương tự như cách mà người và những loài linh trưởng khác vẫn làm, các nhà khoa học vừa tiết lộ.

  Friederike Range tại Đại học ở Viên (Áo) và cộng sự đã huấn luyện 4 chú chó để phân biệt những bức ảnh có vẽ những con chó với những bức ảnh không có.

  Đầu tiên, các con vật này được xem đồng thời một ảnh phong cảnh và một ảnh chó, và sẽ được thưởng nếu chúng lựa chọn bức ảnh sau, bằng việc dùng chân chạm vào một màn hình máy tính.

  Sau khi huấn luyện khá thành thạo, các con vật thí nghiệm được cho xem một bức ảnh phong cảnh mới và ảnh các con chó. Chúng tiếp tục chỉ chính xác những bức ảnh về đồng loại của mình.

  Trong giai đoạn cuối của thí nghiệm, những con vật sẽ nhìn thấy một con chó lạ mặt được đặt lên trên bức ảnh phong cảnh quen thuộc với chúng. Kết quả là, chúng vẫn nhận ra con chó này so với bức ảnh chỉ có cảnh vật không.

  Range cho rằng đây là bằng chứng cho thấy chó có khả năng lập luận.

  "Chúng ta biết rằng chó có thể phân biệt 'thức ăn' hoặc 'kẻ thù' qua kinh nghiệm. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi dạy cho chúng một khái niệm trừu tượng - 'một con chó' - và nhận thấy chúng có thể chuyển khái niệm này vào một tình huống mới".

  Theo T.An(theo VnExpress)
   

Chia sẻ trang này