Cho e hỏi về hồ mới lấy cát và đá sống từ hồ cũ

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi emokizz, 11/2/12.

 1. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hồ cũ của e ( 60x45x45 ) đang chạy nước ngon lành đc hơn tháng mới hí hửng thả đc mấy e quỳ và cá thì bị nứt :( Lúc e làm hồ mới thì e có chuyển cát và đá sống + nước ở hồ cũ sang hồ mới đồng thời pha thêm nước mới và đổ thêm vào hồ mới ngay hxhx có lẽ vì thế nên mấy e quỳ k chịu nổi nhiệt die luôn :( May e vớt ra kịp .... Các bác cho e hỏi nước hồ mới của e nthe liệu có vde j k ạ (trong số mấy e die còn có LPS xương chó và mì tôm cũng hơi rữa rữa r ạ hx ) hôm đấy nước có mùi hơi tanh tanh ghê ghê nhg mà bayh thì hết mùi r và cũng đã trong hơn
  Và ví dụ nếu mà nước hồ e vẫn dùng đc thì cho e hỏi hơi ngu tí là hồ mới của e lại bắt đầu chu trình nito lại từ đầu ạ =(( hxhx 1 tháng chờ đợi của e tan thành mây khói rồi chán quá
   
 2. danscali

  danscali Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  221
  Đến từ:
  SJ
  chu trình cycle hồ thì tất nhiên là sẽ bị nhưng nếu dùng lai nước, đá, cát cũ thì cũng xay ra nhanh hơn là khi làm hồ mới nhưng 1 tháng mà đã bỏ quỳ và lps vào thì có lẽ là hơi bị nhanh đó. Bây giờ thì mình thấy bạn nên bỏ active carbon (than đá) vào để loc hết những chất độc muh quỳ và những thứ khác chết ra rồi sau đó thay nước và để hồ cycle lại thì sẽ okie. Mình khuyên nên chậm hãy bỏ cá va san ho vào hồ....chơi cái nay gấp o dươc đâu......neu muốn có tí san hô nhìn cho đỡ chán thì chỉ nên chơi zoas hoặc mushroom trước thôi. Đây là lời khuyên chân thành....hy vong co the help được bạn thành công!
   
  emokizz thích bài này.
 3. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bể mới e chỉ sử dụng khoảng 20% nước là từ bể cũ thôi ạ vì nghĩ rằng nthe để có vi sinh nhưng có lẽ khi thêm nước mới vào thì vi sinh cũng hết phải không ạ ?
  Và a dans cho e hỏi thêm là thay nước toàn bộ hay bn % ạ ? hx thế là tiêu gói muối e mới mua roài x_x
  Cái active carbon có phải là than hoạt tính k ạ
   
 4. danscali

  danscali Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  221
  Đến từ:
  SJ
  khi hồ đang cycle thì mỗi tuần nên thay 1 lần khoang 10% thì cũng được. active carbon la than hoat tính dó bạn. Lần này ráng nhịn mua san ho và cá về thả gấp thì mọi việc sẽ tốt hơn. Vi sinh cũng cần khoảng thời gian 4 tuần hơn để sinh sôi và này nở nếu hồ còn đang mới mà đã bò cá hoặc san hô vào thì khó giử hơn cho nên đễ dành tiền khi hồ khỏe mạnh thì hãy stock thì tiết kiêm nhiều hơn. Trong thời gian này nhớ test nước để Mg, Alk, Ca cho đúng luôn thi se tiet kiem được nhiều thơi gian về sau. Đây là kinh nghiệm của mình.
   
  emokizz thích bài này.
 5. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Chu trình nitrogen lả cái cơ bản nhất của nước mặn thôi bro ạ, 1 khi chưa hoàn thành thì chẳng thể làm gì, mà chưa kể đến quỳ là 1 trong những loại yêu cầu cao, chỉ nên thả với bể có tuổi ít nhất 6 tháng, đèn cực mạnh và có chế độ chăm sóc thường xuyên . Quan điểm nemo cần quỳ mới sống được là hoàn toàn sai lầm và chỉ đi đến kết cục xấu thôi

  Còn bể của bro khi sang bể mới mà lấy cát cũ thì ra đi là đúng rồi, cát là nơi thẩm thấu chất độc, bro lấy cát cũ khác nào cho độc vào bể. Bây giờ chỉ còn nước chạy than hoạt tính để tẩy độc thôi, chứ nước bị độc thì nitrogrn cũng chẳng chạy trơn tru được
   
  emokizz thích bài này.
 6. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thanks các a đã giúp đỡ e đã mua than hoạt tính và đang cho chạy hi vọng tình hình sẽ khá hơn.. Bể này e cũng định sẽ chơi cá không thôi vì k đủ kinh tế.
  Nhưng e còn 1 e khoang cổ 2 e hề vàng và 3 e nữa k bít tên nhg chúng có vẻ vẫn rất khỏe mạnh e có thể thả trong bể đc k ạ chứ k chả lẽ bayh mang đi đâu ạ :(
   
 7. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là khi chuyển bể thì bê đống cát ấy sang thì đã khoẳng tung các chất độc, chất bẩn trong cát hòa tan vào bể rồi, giờ chắc không thả cá lại đâu, để ít nhất 1~2 tuần rồi kiểm tra xem NH3/NH4 và NO2 về không hoặc gần không, NO3 thấp thì mới thả cá lại được. Mà cứ nói phỏng đoán thế cũng khó, tốt nhất là mua cá ở cửa hàng nào thì mang ít nước (1/4 chai lavie thôi) nhờ kiểm tra hộ độ mặn, PH, NO2, NO3 thì mới có đủ thông tin xử lý chính xác được! Tiếc là hôm nay anh em ở HN không tụ tập cà phê thì nhờ anh em test giúp. Trước thỉnh thoảng mình được AG đến tận nhà test mấy chỉ số đó khi họ có chương trình khuyến mại, còn tư vấn nên thay đổi, mua sắm thêm gì nữa cơ :laughing::laughing::laughing:
  Nếu thân cửa hàng thì mang gửi, hoặc cho 1 cái xô riêng, sục khí như cá nước ngọt, mỗi ngày thay 1/3 nước ở xô, cho ăn ít thì chắc giữ được thôi. Đừng gửi bể anh em khác, gửi xong rồi không bắt lại được đâu =))
   
  Last edited: 11/2/12
  emokizz thích bài này.
 8. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  E cảm ơn các bác đã đưa ra hướng giải quyết ạ bể e hnay là đc tròn 2 tuần , E update qua cái các bác cho e ý kiến ạ
  E cũng k chạy than hoạt tính nữa các thông số thì có mỗi độ mặn lúc đo là 1,022 e bổ sung thêm muối từ sáng chắc cũng lên dc tí ạ .. Tình hình các thành viên trong bể là :
  +Đá sống rêu nâu có vẻ phát triển ... rất mạnh :)) e chả vệ sinh cứ để đấy cho nó hút ... no3 =))
  +Cá từ bể cũ : 2 e hề vàng thả luôn từ lúc chuyển bể cũ ( lúc đấy nước ô nhiễm vô cùng ) vẫn sống nhăn răng, 1 e bống( e đoán thế nó hay lấy cát để vệ sinh mang ) cũng nhăn răng. 2 e cá dao (bơi kiểu thẳng đứng ) thì vừa die hkia xong ( chắc do sốc nhiệt độ vì đêm đau đầu quá e tắt xừ nó bơm từ bể phụ lên ,sưởi thì để dưới bể phụ nên nhiệt độ hạ phát từ 28 xuống 20 )
  + Cá mới : bể đc hơn tuần thì e thả 1 e mao tiên. Và chiều nay ( 2 tuần ) thả thêm 1 e picassso , 1 e đào.

  E biết là thả như thế là vội nhg mà e ... k chịu đc :)) thôi thì nếu mà các e có mệnh hệ j thì cũng là học phí cả :)) e cũng xác định k chơi cao cấp đc như các bác chỉ vớ vẩn thôi nên nhiều khi biết là sai nhưng mà vẫn "kệ" hơi bị nhiều =)))

  Thông số bể e là bể chính 90x45x45 bể phụ cubic 45 ngăn đầu nước xuống full đá sống (chả có lọc cơ học j hết) và 1 cái skim cùi a Nguyet bảo là 2011 chạy = bơm lifetech 32w ý ạ. E cũng đang cố gắng nâng cấp lên cái NÂC6 chắc là đẹp hehe

  Tiện đây thì có vde này tự dưng e .. nghĩ ra và k hiểu nên hỏi luôn ạ : Theo e nghĩ thì là vi khuẩn yếm khí nó hấp thụ no3 vậy tại sao lại k dùng san hô vụn hoặc cát để ở dưới bể phụ để tạo môi trường yếm khí ạ ???
   
 9. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là có thể dùng như thế! Nhưng đây là công nghệ được một cửa hàng quảng cáo du nhập từ nước ngoài về, nhưng từ đời ............ ơ kìa rồi! Giờ bể lọc của hầu hết anh em chỉ là chỗ chứa các máy móc thiết bị hoặc để nuôi rong tóc, đặt bẫy rong thôi. Đến đá sông giờ cũng bị quẳng ra khỏi bể lọc, hix
   
 10. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hahaa e cũng nhìn 1 cái bể to to mà k nền có cái bộ đèn metal cũng to to, có cái bể lọc nthe .. toàn máy. Cám ơn bác đã giải đáp cho e. Nói chung vde là giải quyết đc nhg mà k ăn thua thậm chí có phần phản tác dụng ( nếu bị thải ngược ra ) phải k bác ? Đúng là cái môn thể thao này nghiên cứu.. sướng :)) biết đc thêm cái j là lại thấy sướng :))

  Bác lpc ơi, bác có thể cứ coi e kiểu như là đang thử nghiệm các thứ thôi nhé hehe bác cho e hỏi là cái bể lọc e 2 ngăn, thì ngăn 1 nước xuống e để san hô vụn dưới đáy xong rồi full đá sống, skim cũng ở đây. ngăn 2 trống. Nthe có vẻ là đúng cái công nghệ du nhập từ nc ngoài kia phải k bác ???? Chắc giải tán san hô vụn ạ ?
  .
   
 11. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cho xin tí hình cho dễ đi!
  Vách ngăn giữa 2 ngăn là vách tràn trên hay thông ở dưới? Nên dùng tràn trên để giữ mực nước qua p/S ổn định. Mà sao để chung được nhỉ? Chỉ e một ngày xấu giời nào đó san hô hoặc mảnh đá sống văng vào vòi hút P/S làm toi máy bơm mất!

  Mình nói là đa phần thôi nhé! Có anh em vẫn dùng một phần cuối bể lọc để cát (làm sump gì đó) nhưng mà hình như để nuôi vi sinh vật, ấu trùng... làm thức ăn chon san hô hơn là khử! Khử dùng máy nhanh và hiệu quả hơn. Chiên da nào có cái sump giải thích thêm đê ...!
   
 12. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  E dùng tràn trên. Hiện h e đang dùng cái skim cùi dùng bơm life tech mà a =)) nên k sao cả .baoh có skim khác r tính. Nhưng mà k có cái phần lọc thô có vẻ k ổn. Các chất cặn nó xuống bể dưới k đc giữ lại chắc là lắng hết xuống đáy :-s
   

Chia sẻ trang này