Cho em hỏi đây là chim yến gì?

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi mr_cun, 17/8/08.

 1. mr_cun

  mr_cun Member

  Tham gia:
  17/8/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Mình mới được 3 nuôi tặng cho 1 cặp yến nhưng không biết con nào là đực con nào là cái nó còn là chim tơ hay la già rồi (đặc biệt nó là yến phụng hay yến hót vậy thấy buổi sáng nó hót um sùm )Ai có kinh nghiệm chỉ em nuôi loại chim này với em mới chim lần đầu tiên em mới cho tụi nó ăn kê 1 tháng nay nhưng thấy tụi nó béo nhanh quá. Hình của 2 em nó đây
  [​IMG]
  cho em hỏi thêm là giá của cặp này trên thị trường là bao nhiu vậy???
   
  Last edited by a moderator: 17/8/08
 2. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Đây là chim yến phụng, hay còn gọi là vẹt hồng kông, con này kêu rất inh tai, lúc hứng nó có thể hét "khẹc khẹc khẹc" rất ồn đấy bạn, nhưng không phải vì vậy mà nó là yến hót đâu ^^'
  Bạn cho nó ăn kê suốt thì nó béo phì luôn đấy, pha lúa vào với chứ.
  kinh nghiệm thì tìm xem thêm trên diễn đàn mình nhé, khá nhiều bài về loại chim này.
  Về phân biệt trống mái thì...thua, vì bạn chụp hình đều bị nan lồng che mất mặt mũi con chim còn gì, nhưng nhìn dáng và chân chim thì đây là chim tơ đấy và có vẻ(đoán mò) con màu xanh al2 con mái.
  Giá 1 cặp yp trên thị trường giờ từ 60k trở lên(tùy nơi bán và tùy...người mua nữa)
  chúc bạn vui!
   
 3. nndung

  nndung Member

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tp hcm
  phân biệt trống mái yến phụng hình như nhìn cục thịt trên mũi nó,con mái thì có màu trắng bình thường,con trống có màu lơ lơ xanh hoặc những màu khác.Loại này mình đã từng nuôi 1 lần nhưng lâu lắm rồi nên cũng ko nhớ rõ,lúc nó gọi nhau kêu ríc ríc cũng rất vui tai.Thay cái lồng bư bư một chút rồi đặt ổ cho nó đẻ đê.
   
 4. Champa

  Champa Active Member

  Tham gia:
  19/6/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HCM
  Đúng như Solid nói, bạn chụp hình che mất mặt mũi nó rồi, mà loài này phân biệt trống mái nhờ vào màu của khứa thịt trên mũi nó đó. Đối với chim trưởng thành, khứa thịt có màu trắng là chim mái, màu hồng là chim trống, còn chim tơ thì cách phân biệt này chỉ đúng khoảng 70% thôi vì một số con màu mũi khi nhỏ và khi trưởng thành có khác nhau.
  Về việc ăn uống, bạn cho chim ăn hột kê là dc rồi, vì một số người nuôi do tiết kiệm chi phí nên mới trộn lúa vào hột kê, nhưng nếu bạn dư giả thì cho ăn hột kê là tốt nhất. Thêm nữa, mỗi ngày bạn phải cho chim ăn rau sà-lách (cải bèo) nữa nha, nếu hok chim ăn kê không sẽ bị béo phì đấy. Bạn phải rửa sạch cải bèo và để thật ráo nước mới cho ăn, nếu ko chúng nó bị tiêu chảy í.
  Còn nữa, loài này cũng thik tắm, nên những ngày trời nắng ráo, bạn để 1 chiếc đĩa sâu lòng khoảng 3-4 cm, đổ nước pha muối loãng vào đó cho chúng tắm để ngừa chấy rận. vậy là okie rùi. Chúc bạn vui.
   
 5. mr_cun

  mr_cun Member

  Tham gia:
  17/8/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Hình mũi của 2 em nó đây ạ canh mãi mới chụp được

  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 19/8/08
 6. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Chim còn non quá,chắc chỉ 3 tháng tuổi,phân biệt hơi khó ,nhưng có lẽ cả hai đều là đực thì phải,bạn cho ăn kê là đúng rồi ,hàng ngày nhớ thổi vỏ kê để biết rõ thức ăn còn hay hết vì khi ăn vẹt nhằn vỏ ra lẫn vào kê trong cóng nếu không biết tưởng kê vẫn còn chim dễ chết đói đấy,hai ba ngày phải cho vẹt ăn thêm rau tươi(diếp,muống,cải...)nên cho vào trong lồng một miéng mai mực,thế nhé.
   
 7. Champa

  Champa Active Member

  Tham gia:
  19/6/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HCM
  bạn chụp mờ quá nên hok thấy dc màu sắc của nó. Bạn tự nhận dạng con trống và mái theo cách này: Khứa thịt trên mũi, nếu là màu trắng hoặc trắng pha hồng là chim mái, còn màu hồng là chim trống. vậy nhé.
   

Chia sẻ trang này