Cho em hỏi đôi điều về đất

Thảo luận trong 'Hoa Cây cảnh quanh nhà' bắt đầu bởi aeolus, 27/4/07.

 1. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Em chưa biết 1 tí gì về trồng cây :p . Nay em đang xây 1 cái hồ cạn ( 1 x 2 x 0.4m) bằng xi măng để nuôi rùa. Nền em định đổ đất & trồng 1 số loại cỏ dễ trồng, rễ không bám sâu cho nó vừa giống tự nhiên, vừa cho em rùa xơi.
  Đầu tiên em ra ngoài chỗ bán cây cảnh hỏi mua đất. Người bán lấy ra 1 bịch đất màu vàng vàng có hình mầm cây màu xanh ghi là " Đất dinh dưỡng " 5dm2. Em về bỏ thử 1 ít vào hồ nhỏ ( 40x30x30 ) thì thấy đất tơi & ẩm quá. Rùa nó bò bị dính khá nhiều gây bất tiện ( nó bò vào máng nước làm nước dơ rất nhanh ) Em xin hỏi các anh chị mấy vấn đề sau :
  - Em muốn nền trong hồ đất cứng, khá khô như ngoài tự nhiên, không bám nhiều thì làm thế nào ? Nếu em trộn cát xây dựng vào đất thì được không ? Nếu trộn 1/3 cát thì trồng cỏ được không ?
  - Loại cỏ nào dễ trồng, mọc nhanh ? Nơi mua ?
  Cám ơn anh chị đã đọc tin.
   
 2. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Đất mà bạn đang dùng là Tribat chỉ để trồng cây kiểng thôi thành phần chính lá xơ dừa xay nhuyễn do đó rùa bò bị dính là vậy, yêu cầu của bạn đặt ra không nơi nào có bán loại đất đó đâu, bạn chịu khó ra ngoại thành Hốc môn, Củ Chi, Bình Chánh, Quận 2 thấy đất chỗ nào thích lấy bao mà hốt thôi, nơi mình ở gần nhà Q6 Bình Phú có một bãi đất dùng tập kết đất của các công trình xây dựng như Đại Lộ Đông Tây, Nạo vét kênh Tàu hủ, Lò Gốm xong phơi khô sau đó chuyển đi nơi khác bạn có thể qua đó xem có phù hợp thì hốt vô tư cho gần.
   
 3. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mỉnh cũng có một ý kiến khác với anh 007 (xin lỗi anh nghe)
  + Về chất trồng : bạn có thể mua sỏi đường kính khoảng 0,2-0,5cm (sỏi bi) rải đều mặt đất đang có vừa đẹp vừa ngăn được rùa bẩn chân. Vì gần như đất gì mà gặp nước cũng nhão ra hết còn cát xây dựng thì ít dinh dưỡng quá.
  + Về cỏ ở ngoài tiệm thường bán cỏ quế, cỏ gừng (hay trồng trong viên), cỏ tóc tiên, cỏ chỉ (thường trồng trong các biệt thự cao cấp) nhưng thường tính tiền theo mét vuông và trồng diện tích lớn, bạn ghé mấy tiệm cây kiểng gần các công viên (như Lê Thị Riêng,Gia Định, Phú Nhuận, Đầm Sen,Hoàng Văn Thụ...) thường có. Còn cỏ tự nhiên thì có cỏ cú, cỏ hẹ, cỏ lồng vực, cỏ bông sao .... đều dễ trồng cả, chịu khó ra ngoại thành mà nhổ. Còn dễ nhất thì ra chợ mua 2 ngàn lúa về rải đều trên mặt sỏi chỉ khoảng 3-4 ngày sau là hồ cạn của bạn xanh mượt, mà rùa còn có cái nhấm nháp nữa.
  Thân
   
 4. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Anh có thể chỉ em chi tiết đường đi đến chỗ đó. Nhà em ở quận Tân Bình nên lên đó chắc cũng không xa :D
   
 5. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Cỏ tự nhiên nhổ lên trồng xuống lại vẫn mọc tiếp được ah ? Em tưởng phải trồng = hạt giống. Em còn 2 điều nữa. Trồng cỏ hay lúa nếu con rùa nó ăn hết thì có phải đi nhổ, trồng lại cái mới không ? Cỏ hay lúa có thể tự sinh sôi tiếp được không ? Em nghĩ chắc sẻ trồng cỏ, vì lúa mọc cao lắm. Vậy trồng cỏ bao nhiêu ngày thì sẽ lên cây được ?
   
 6. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Tất nhiên rồi bạn, cỏ vừa sinh sản vô tính, vừa sinh sản hữu tính (nên mới nhiều cỏ như vậy). Bạn nhổ cỏ tự nhiên thì nhổ nhẹ nhàng, còn nguyên rễ và 1 ít đất là có thể trồng lại được mà (nhất là cái anh cỏ cú). Mà cái hồ cạn của bạn kích thước 1x2m thì lo gì không có chỗ trồng cỏ (hoặc luá), nên phân ra chỗ trồng cỏ(hoặc luá), chỗ để nước, chỗ gắn đá,chỗ rải sỏi, chỗ trồng cây bonsai làm tiểu cảnh luôn (giống như trong Thảo Cầm Viên vậy). Về cỏ tự nhiên thì mình chưa "trồng" bao giờ nhưng ngoài thiên nhiên thì cứ mưa 2 trận là đã thấy mầu xanh, mưa chừng một tuần là đã um tùm rồi. Còn cỏ kiểng thì phức tạp hơn (theo kinh nghiệp của bên trang trí sân vườn chứ không phải của cái bể cạn của bạn đâu nhé) đầu tiên người ta lót một lớp phân bò ủ hoai, tưới nước liên tục trong 3 ngày(mùi chịu không nổi) rồi mang từng mảng cỏ rộng khoảng 1m2 đến đặt lên, tưới nhiều nước, dùng nilon che bớt ánh nắng trực tiếp khoảng 1 tuần để cỏ bén rễ, rồi gỡ nilon che, tiếp tục tưới nước,sau đó khoảng 1 tháng tới đào bỏ những chỗ cỏ chết, dặm vá lại rồi bàn giao. Còn cái bể cạn của bạn chắc không thể khó đến vậy đâu. Về vấn đề rùa ăn hết cỏ thì phải dặm vá lại là điều hiển nhiên rồi. Nhưng mình thấy con rùa của bạn khoái ăn xà lách hơn mà.
  Thân
   
  Last edited: 28/4/07
 7. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  vậy em sẽ nhổ cỏ về trồng thử & rải lúa luôn. Chắc không trồng cỏ kiểng như anh nói đâu. Phức tạp quá :D
  Vì rùa rất dễ ăn nên bình thường cái gì cũng ăn làm nhiều người nghĩ rùa thích ăn xà lách, rau muống, trái cây. Nhưng thật ra thức ăn tốt nhất cho rùa là cỏ, hoa. Xà lách, trái cây, ... có hàm lượng nước cao không nên cho rùa ăn nhiều.
   

Chia sẻ trang này