Cho em hỏi về bể, đèn, cây bị kém phát triển

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Hoàng, 27/12/07.

 1. Hoàng

  Hoàng Guest

  1. Chào các bác, bể nhà em 70cm, em dùng đèn OSRAM 60cm, nền gồm có đất, phân ADA, DBO, cát vàng, sỏi 3 màu :blushing: xếp theo thứ tự từ dưới lên trên đó ạ.
  Chả hiểu sao em trồng cây nó cứ lụi dần, trồng cây ráy có buộc vào đá, gỗ lũa thì đã bén rễ nhưng cứ còi cọc lá nhỏ dần và hơi úa, các bác cho em hỏi nguyên nhân cái ạ ( ko biết do thiếu sáng hay do thiếu dd)
  Nước thì phải 2 tháng mới thay 1 lần, lọc thỉnh thoảng cho chạy Jebo 503

  2. Bể nhà bạn em ( em định làm bể cho nó, trông cây đơn giản dễ sống thôi): kính 7 mm, dài 1m05 dùng 1 đèn OSRAM 90cm được ko ạ?
  Em mới xin được nham thạch của anh Phương trên này định làm nền cho bể đó: cho lớp nham thạch dưới cùng, 2kg phân ADA lên trên, trên cùng là sỏi 3 màu, theo các bác vậy đã hợp lý chưa, có cần thêm lớp cát vàng trên lớp phân ADA ko ạ.
  Vì kinh phí cũng có hạn nên mong các bác tư vấn cho em loại cây rẻ, dễ trồng nữa nhé ( mười mấy 20K đổ lại thôi ạ, vì bể cũng to), mà bể kích thước và độ dầy kính vậy cho đá 3kg vào có sợ vỡ bể ko nữa

  Bể dùng máng đèn tuýp bình thường, nhưng em định chơi đèn OSRAM, ko biết chất lượng mấy loại đèn như ATMAN, NEC, PHILLIP và OSRAM nt, ở aquagren_NT Tộ em thấy toàn dùng đèn ATMAN :(

  Bể 1-2 ngày đầu em định cho lớp than hoạt tính vào chỗ bông lọc liệu có được ko?, mà sau khi làm xong phần nền thì nên cho nước và cây như thế nào vậy, em thấy nhiều bác chỉ cho ~ 10cm nước rồi trồng cây ( chắc cho dễ trồng), rồi mới cho nước đầy vào sau.

  Xin cảm ơn các bác ( sorry em hỏi hơi nhiều, nhưng băn khoăn quá, mà kinh phí thì luôn là vd, bể nhà đứa bạn em cũng định đầu tư từ từ thôi :blushing: )
   
 2. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Trời ơi sợ quá:
  - Bể nhà em dài 70 nhưng không nói rộng bao nhiêu và dùng mấy đèn 60, nền xếp lộn xộn về thứ tự, ADA trên cùng em nhé, lọc thỉnh thoảng cho chạy thì không thể tưởng tượng chạy 24/24 nhé, nước tuần thay 1 lần.
  - Bể nhà em còn như vậy thì đừng làm hộ bạn kẻo lại hại bạn đấy
   
 3. thanglongkhanhv

  thanglongkhanhv Member

  Tham gia:
  29/11/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. HCM
  cảnh báo thức ăn LH

  nhà mình vừa tiêu một em LH cũng khá đẹp trai. để ae rút từ kinh nghiệm dâu thương của minh là thế này.
  Vì hai ngày minh cho ăn một lần, cá cỡ bàn tay, ba hôm tỷước vào một ngày đẹp trời, vợ mình đi làm về sớm và trong người vui :laughing: , nên bả cho cá ăn bằng thức ăn XO (hàng thật), nhưng do quá vui bả cho cả bụm tay, khi tối đi làm về mình thấy nước có màu trắng dục khác thường và cá chỉ đứng một chỗ, khi mình phát hiện và thay nước, cho nước ấm lên, thêm muối, máy thổi oxy......
  thế là sáng ung dung đi làm.
  tới chiều về mình thấy chú cá đã ra đi với thân hình đen thui ---->~X( ngộ độc thức ăn ~X(
   
 4. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chủ đề này bác Hoàng hỏi về hồ Thủy Sinh mà bác thanglongkhanhhv, bác Hoàng sao lại post 2 chủ đề giống nhau vậy, không phải mở 2 chủ đề là được thông tin gấp đôi đâu, nên tham khảo về chủ đề bên kia còn chủ đề này nên tập trung thì tốt hơn. Thân
   
 5. kotobuki1102

  kotobuki1102 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hanoi
  1. 1 đèn là thiếu sáng rồi bác ạ,phải tăng cường thêm 1 bóng nữa đê.Nước thì phải thay thường xuyên 1 lần/tuần/30%-40% nước trong bể.Còn lọc thì bác phải chiến 24/24,bởi vì cây cối ban ngày quang hợp hấp thụ co2 còn ban đêm thì ngược lại. Bác cứ chiến như thế đê chắc chắn là bể sẽ khá khẩm hơn,nếu có thêm co2 thì càng tốt.
  2. Kính như thế cũng được rồi bác cứ đổ đất đá vào mà chiến đê. Đèn thì phải 3-4 bóng 90 thì mới đủ sáng được,2kg ADA thì hơi ít bác phải chiến ít nhất 1 bao thì ok ngay.
   
 6. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bể bạn có.............. vấn đề cần xem:
  -Nền: quá dư dinh dưỡng (đất+ ADA+ DBO), ngoài ra sỏi 3 màu là sỏi gì vậy bạn???????????
  -Nước vấn đề cần chú ý nhất trong hồ cá thường hoặc ngay cả hồ TS cũng thế vì cho dù hệ vi sinh bạn có hoạt động tốt đến đâu thì 2t thay nước 1 lấn như thế cũng là quá.....lười rùi (do các chất độc hại trong phân cá, co2.......gây nên, những vấn đề này đều đã được ae đầ cập hết trong box kinh nghiệm ^_^ mình ko nhớ rõ nên..bạn có thể tự.....tìm hiểu ^_^)
  -Đã lười thay nước mà lọc lâu lâu bạn mới chay thì.........................ko ổn. Cần cải thiện lại từ đầu
  Còn hồ của bạn bạn thìkinh1 như thế là quá nguy hiểm hồ 1m5 chí ít cũng phải kiếng 12mm, nền nham thạch sau đó trải ADA lên trên rùi trồng cây là ok.
  Nếu hồ của bạn và ngừoi kia nữa đều chơi rêu, ráy và dương xỉ thì dùng bóng Jebo là ok, còn cắt cắm thì....mình ko rành mấy ^_^
  Chúc hồ bạn sớm đẹp lại............
   
 7. Hoàng

  Hoàng Guest

  @các bác: Bể nhà em dùng 1 đèn, nhưng cũng thấy sáng lắm rồi mà, có lẽ do treo hơi cao :( , xin cảm ơn các bác, em sẽ rút kinh nghiệm về vụ lọc và nước.

  Sỏi 3 màu là loại sỏi bé bé như hạt đỗ xanh ( bé hơn), có 3 màu trắng vàng đen.

  Rất mong nhận được thêm sự góp ý của các bác :)
   
 8. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Thế thì đúng là thiếu sáng trầm trọng rồi bác ạ. Bể bác 70cm thì nên làm 3 bóng 60cm là vừa đẹp. Bác chơi 1 bóng thì cây còi là phải, bác thấy sáng nhưng mà cây bác nó ko thấy sáng đâu. Bể em 80cm mà em chơi 4 bóng 60cm mới thấy tàm tạm đây này. Bác có thể mua bóng atman hoặc philip cũng được, ko nhất thiết phải osram cho tốn kém. Chính ra em thấy atman cho as đẹp hơn osram, osram trông nó hơi vàng.
  Cải thiện được as và lọc thì em đảm bảo là cây cối cũng lên kha khá rồi đấy, CO2 chưa cần thiết bằng 2 cái kia đâu.
   
 9. Hoàng

  Hoàng Guest

  Xin cảm ơn bác, các bác cho hỏi liệu em dùng 3 đèn 60 cm cho bể 1.05 được ko, em định sắp lệch_so le nhau.
  Vì máng, chấn lưu... của bộ 60cm và 1.2m rất sẵn ngoài thị trường ( cái này em cũng chưa biết của những bọn nào, nhưng rạng đông thì chắc là có, giá chắc cũng khoảng 40K, bác nào biết tư vấn cho em cái)

  Em chưa nhìn thấy bóng Atman, các bác cho hỏi bóng này có to như đèn tuýp bình thường và có lắp được vào máng, chấn lưu của đèn bình thường không và giá đèn Atman giá bao nhiêu vậy ( bóng 60, 90)

  Nếu chơi 1 bộ đèn OSRAM 90cm cả máng ( chóa đèn để phản quang) thì ở 25B PDP báo giá là 190K, còn 2 đèn là 290K, hic ( bóng 90cm riêng là 65-70K thì phải)

  thanks :blushing:
  http://img186.imageshack.us/my.php?image=densw3.jpg
  http://img299.imageshack.us/my.php?image=napbecary8.gif
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 28/12/07
 10. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Nói chung ánh sáng càng nhiều càng tốt ko sợ thừa nhưng nếu tiết kiệm bạn xếp như vậy thì cũng nên trồng cây theo khu vực chiếu sáng của đèn (ưu tiên cho những cây cần ánh sáng mạnh)
  Tuy nhiên nếu bạn dùng đèn 60 sau này muốn nâng cấp ánh sáng đèn sẽ bị lỡ cỡ theo mình cứ nên dùng đèn 90cm có thể dùng tạm 2 đèn rồi thêm đèn sau.
  Chúc mau có bể đẹp
   
 11. Hoàng

  Hoàng Guest

  thanks bác
  Vì theo em thấy bóng, chấn lưu, máng kích cỡ 60cm, 1.2m nó phổ biến lắm, em hỏi kích cỡ 90cm ở ngoài còn chả ai biết cơ.
  Bóng 60cm thì mình tự làm cho nó kinh tế, chứ 90cm thì chắc phải nhờ ngta chế.

  Sao ko có bộ chấn lưu, máng cho bóng 90 nhỉ, khác nhau về kích cỡ chút thôi mà???~X(
   
 12. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bóng Atman super light vẫn bán trên Aquagreen, cho as khá đẹp. Mình mua bóng 60cm-20W là 40k/bóng. Bóng 90 và 1m2 chắc ko chênh nhiều, thêm 5-10k là cùng.
  Bể 1.05m bác cứ lắp bóng 90 đi, chấn lưu cho bóng 90 em thấy cũng có mà. Lúc đi mua bác đừng hỏi là mua chấn lưu bóng 90, bác cứ xong công suất bóng rồi bảo ng` ta lấy cho chấn lưu tương ứng, lên Phan Đình Phùng hay Nguyễn Công Trứ thế nào cũng có. Máng thì bác chế máng nhựa PVC đi, rất linh hoạt trong việc sắp xếp đèn, giá rẻ thôi. Bể 1.05m mà lắp 3 bóng 60cm thì thiếu sáng lắm, bác lắp 3 bóng 90 đi.
   

Chia sẻ trang này