Cho em hỏi về cá Anh Vũ với

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi quanfgv35, 25/10/07.

 1. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Xin chào tất cả Ace trên diễn đàn
  Hiện nay em đã mua đc một mảnh đất tại Lào Cai .có vườn cây ao cá 2 ao rộng có nguồn nước sạch ra vào thường xuyên
  Em đang tính nuôi cá Anh Vũ vì nghe nói ở VN đã sx giống nhân tạo được rồi
  Tuy nhiên mới chỉ là người chơi amator nên hiểu biết về loài cá này cũng như cách nuôi còn rất hạn chế .
  Tiện đây bác nào biết cho em hỏi:
  1 .Đặc điểm sinh học của lòai này là gì ? Mt sống thức ăn nhiệt độ môi trường thích hợp....
  2. Điều kiện ao nuôi
  3.cách chăm sóc
  4 .Nơi mua con giống
  Nói chung là càng tỉ mỉ càng tốt ạ .Bác nào biết nơi nào có bán sách nuôi cá AV chỉ em với ạ.
  Em đang thật sự biến ước thơ thành hiện thực trong tương lai gần nhất >rất mong các bác giúp em thực hiện nó.Cái em quan tâm nhất bây giờ là nguồn con giống Mua ở đâu ??? và Giá cả ra sao???
  Xin cảm ơn các bác rất nhiều chúc các bác cùng toàn thể Gia đình Mạnh khỏe hạnh phúc
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 3. haiminh_nguyen

  haiminh_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  31/10/06
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  Nơi nào có My Pet
  Tìm cho bạn được 1 số thông tin nè,hy vọng giúp bạn ít nhiều
  Tên Việt Nam: Cá anh vũ
  Tên Latin: Semilabeo notabilis
  Họ: Cá chép Cyprinidae
  Bộ: Cá chép Cypriniformes
  Mô tả:
  Mô tả:

  Vây lưng: II, 8, vây ngực: I, 14, vây bụng I, 8 - 9, vây hậu môn: III, 5, vây trên đường bên: 45 Cá có thân dày, tương đối. Có 2 đôi râu. Râu lõm lớn hơn râu hàm. Miệng đưới. Môi trên rộng có nhiều u tròn nổi. Rãnh sau môi dưới không có. Mắt vừa phải. Khoảng cách trước ổ mặt lớn hơn khoảng cách sau ổ mắt, khoảng cách hai ổ mắt rộng. Khởi điểm của vây lưng ở trước khởi điểm của vây bụng. Vây lưng không có tia gai cứug. Lỗ hậu môn ở gioữa vây bụng và vây hậu môn. Vảy vừa phải, xếp đều đặn.
  Cá có thân màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Vây ngực, vây bụnmg, vây hậu môn có màu xám pha vàng. Vây lưng, vây đuôi có màu xám.

  Sinh học:
  Cá anh vũ ăn các loại chất hữu cơ vụn nát, tảo và động vật không xương sống ở nước cỡ nhỏ. Cá dùng môi sừng cải tạo các loài tảo và thức ăn bám trên mặt các tảng đá để ăn. Cá anh vũ có tốc độ lớn khá nhanh. Cá 2 tuổi thành thục. Mùa các anh vũ đẻ từ tháng 10 năm trước đến thánh 3 năm sau. Cá đẻ ở hang đáy sông.

  Nơi sống và sinh thái:
  Cá sống ở nơi nước chảy xiết ở trung lưư cá sông lớn.

  Phân bố:
  Việt Nam: Yên Bái (sông Thao, Lạng Sơn (sông Kỳ Cùng, Phú Thọ (Sông Lô vùng Việt Trì). Hòa Bình (sông Đà, Nghệ An (sông Lam, vùng Con Cuông).

  Giá trị sử dụng:
  Là loài đặc hữu của Việt Nam. Thịt cá anh vũ ăn rất ngon. Sản lượng cá khai thác tự nhiên thấp.

  Tình trạng:Cá anh vũ bị đánh bắt bừa bãi. Sản lượng bị giảm sút nghiêm trọng. Mức đe dọa: Bậc V.
  Đề nghị biện pháp bảo vệ:
  Đã có quy chế khai thác cá anh vũ ở tự nhiên. Cấm khai thác vào thời gian cá đẻ tập trung vào tháng 10 - 12 ở các bãi đẻ ở chân cầu Việt Trì (sông Hồng, thị trấn Lai Châu, Vạn Yên, Trung Hà (sông Đà). Cần kiểm tra việc thực hiện các quy chế này ở các địa phương.
  Theo Sách đỏ Việt nam
  Sinh sản nhân tạo :
  Theo thạc sĩ Bạch Thị Tuyết, thời gian đầu việc thuần hoá thức ăn cho cá còn nhiều khó khăn do tập tính ăn của cá ngoài tự nhiên thường ăn rêu đá và các loài tảo khuê, và chưa quen với điều kiện nuôi nhốt. Nhưng sau một thời gian, cá đã bắt đầu quen sống với điều kiện nuôi nhố, thức ăn công nghiệp và đã cho kết quả là cá sinh trưởng nhanh, chất lượng tốt, có màu sắc đẹp.

  Sau thời gian thuần hoá, cán bộ tại Viện đã thử nghiệm sinh sản nhân tạo thành công bằng tiêm kích dục tố LHRH-A + DOM cho cá anh vũ. Tổng số cá hương thu được là 140 con. Tổng số có 38 cá thể thành thục được (10 cá cái và 20 cá đực), chiếm 15% tổng số lượng cá đưa vào nuôi vỗ sinh sản. Và trong lần sinh sản nhân tạo mới đây, cán bộ khoa học của Viện cũng đã sử dụng phương pháp tiêm kích dục tố LHRH-A + DOM và kết quả cho thấy trứng cá được ấp trong bình và khay với tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ ra bột khá cao (tỷ lệ thụ tinh khoảng 70-75%, tỷ lệ ra bột đạt 11,5-15,5%). Cá bột được ương trong giai và theo dõi tỷ lệ sống, sinh trưởng từ cá bột lên cá hương, cá hương lên cá giống.

  "Sau khi sinh sản nhân tạo thành công, quá trình theo dõi cho thấy tỷ lệ sống từ cá bột lên cá hương đạt khá cao, trung bình là 71,8%. Giai đoạn ương nuôi cá có tốc độ sinh trưởng nhanh không kém những loài cá nuôi nước ngọt truyền thống. Hiện nay tổng số cá hương thu được khoảng 3.000 con, số lượng cá trên đang được nuôi trong giai và trong bể xi măng thành cỡ cá giống để phục vụ cho nuôi thương phẩm và làm các thí nghiệm, nhằm hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống và nuôi cá anh vũ" - bà Tuyết cho biết thêm.

  Trong quá trình cho sinh sản nhân tạo loài cá quý hiếm này, các nhà khoa học cũng bước đầu xác định được mùa vụ sinh sản của cá kéo dài từ tháng 3-4 và tháng 10-11 hàng năm.(Web Nông dân Việt nam)
  Thân
   
 4. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  @Bạn haiminh Nguyên quả là tay pro hiếm thấy! các kiến thức Bạn phổ biến làm Tôi nghĩ Bạn trong số ít những người nghiên cứu về cá thủy sản ...nay xin cho hỏi thăm Bạn có chơi và ngâm cứu nhiếu về cá cảnh không? và nơi "ai cũng biết là đâu đấy" là thiên đường nào vậy...
  Có thể hơi tò mò nếu làm Bạn khó chịu -xin được bỏ qua !!!
   
 5. haiminh_nguyen

  haiminh_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  31/10/06
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  Nơi nào có My Pet
  Dạ em ko dám nhận đâu bác à,kinh nghiệm của em sao bằng Bác,Bác Dung_gl,Trinh_phuong_An,Moneyless....nói chung thì em thấy từ ngày có ABV thì hình như kiến thức về cá cảnh của em ngày càng nâng cao.Em cũng đâu có pro lắm đâu,chẳng qua là em cũng bị bệnh hơi mê cá nên thấy cái gì có cá cũng muốn tìm hiểu thôi,có người hỏi thì mình tìm giúp,đó cũng là cách mình nâng cao hiểu biết mà bác.Em còn nhỏ tuổi lắm,mới 28 thôi à,hôm Sinh nhật ABV lần 3 em là khách của HAN đó bác à,em hiện ở tại TP.Hồ chí minh lận.Ra ngoài đó thấy các bác chỉ chơi toàn cá Rồng mà mê luôn. Chắc 1 ngày nào đó em lại ra ngoài ấy chơi với các bác nữa quá.Thân ái

  P/S : NIỀM VUI VỚI CÁ CẢNH ĐÃ VÀ ĐANG NGÀY CÀNG NHÂN RỘNG VÌ ĐÂY LÀ 1 THÚ CHƠI THANH NHÃ,THẬT TUYỆT VỜI
   
 6. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Các bác có biết Thạc sĩ Nguyễn Thị Bạch tuyết làm ở đâu không ạ?
  em đang muốn liên hệ trực tiếp mà khó quá, nghe đâu tận trung tâm giống thủy sản nha Trang cơ .Em không chắc mà cũng ko có số phone để liên hệ .bác nào biết giúp em với
   
 7. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Sinh sản nhân tạo thành công cá anh vũ

  Cá anh vũ (Semilabeo obscorus) là loài cá đặc hữu của vùng Hoa Nam-Trung Quốc và của Việt Nam. Thịt cá mềm, ít xương dăm, thơm ngon, được coi là cá tiến vua, giá bán cao nhất trong các loại cá nước ngọt hiện nay (300-400.000đ/kg) nhưng muốn ăn phải đặt trước cả tháng, thậm chí cả... năm vì không có hàng.

  Vì vậy đề án ''Bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn gen cá anh vũ Semilabeo obscorus (Lin 1981)'' thực hiện tại Trung tâm Quốc gia giống thuỷ sản nước ngọt miền Bắc (Phú Tảo, Gia Lộc, Hải Dương), trực thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1 với mục tiêu nhằm phục hồi nguồn gen cá anh vũ quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng và phát triển loài cá này thành đối tượng nuôi. Cá anh vũ thu mua từ Tuyên Quang về được bố trí nuôi vỗ trong bể xi măng 50m3 có vòi phun nước tạo thành mưa từ xung quanh xuống và nước chảy ngầm dưới đáy bể. Cá được cho ăn bằng thức ăn hỗn hợp viên Cargill tỉ lệ đạm 26%, xay nhỏ trộn với bột mì làm chất dính. Thời gian nuôi vỗ từ tháng 11/2005 đến tháng 3/2006. Tổng số lượng đàn cá bố mẹ đưa vào nuôi vỗ là 316 con với trọng lượng trung bình 350g/con.

  Trong thời gian nuôi vỗ loại thức ăn cho mỗi bể được sử dụng khác nhau nhằm đánh giá hiệu quả của từng công thức thức ăn tới sự thành thục của đàn cá bố mẹ. Ba loại công thức thức ăn được bố trí ngẫu nhiên với 3 lần lặp cho ăn 10% gồm: 100% thức ăn công nghiệp (TN1), thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tự nhiên tỷ lệ 1:1 (TN2) và thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tự nhiên tỷ lệ 1:5 (TN3). Khi đến độ trưởng thành, cá được cho dùng 2 loại kích dục tố gồm RLH-A + Dom và HCG, tiêm 2 lần. Tiêm liều khởi động: 1/3 số lượng thuốc; liều quyết định: 2/3 lượng thuốc cần tiêm. Lượng tiêm cho cá đực bằng 1/3 cá cái, tiêm 1 lần. Tiến hành tiêm liều khởi động cho cá và liều quyết định sau liều khởi động khoảng 6 tiếng. Kiểm tra thấy cá bắt đầu rụng trứng thì tiến hành vuốt trứng, sẻ vào bát và tiến hành thụ tinh nhân tạo. Sau khi thụ tinh cho trứng xong đưa trứng ra các dụng cụ ấp trứng. Trứng sau khi được thụ tinh được đưa vào ấp trong 3 dụng cụ gồm: Khay ấp trứng cá rô phi, ấp trong bình tôn hình nón nhỏ vẫn dùng cho ấp cá chép hoặc ấp trong bát (ấp tĩnh). Phương pháp sử dụng bình ấp trứng cá chép cho việc ấp trứng cá anh vũ đem lại hiệu quả tốt nhất với tỷ lệ ra cá bột cao (35,8%) và tỷ lệ dị hình thấp tương đương các loài cá khác khoảng 2,8%. Mùa vụ cá thành thục và tham gia sinh sản vào tháng 4. Có thể sử dụng các loại thức ăn như lòng đỏ trứng gà, bột đậu tương để ương nuôi cá anh vũ trong giai đoạn cá bột lên cá hương đạt tỷ lệ sống trên 80% và cá lớn nhanh.

  Nghiên cứu sinh sản nhân tạo thành công mở ra triển vọng phát triển cá anh vũ thành đối tượng cá nuôi. Theo anh Nguyễn Hữu Ninh-Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc thì triển vọng của nghề nuôi cá quý rất tốt : ''Chỉ cần đặt trước, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giống cá anh vũ cho bà con với giá cả không đắt hơn nhiều so với cá thông thường''.

  Theo Báo NNVN

  Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1
   
  Last edited: 26/10/07
 8. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  thành thạt cảm ơn bác TDphi nhé
  Em đang liên hệ, nếu thành công mời bác lên quê em Lào Cai yêu dấu nhậu cá AV với rượu San Lùng
   

Chia sẻ trang này