Cho em hỏi về cá La Hán đẻ

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi legalos, 9/3/06.

 1. legalos

  legalos Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  TP HOCHIMINH
  CHO EM HỎI EM CÓ 2 CON KIMMÃLƯU MỘT TRỐNG 1 MÁI NÓ CHẮC CŨNG ĐưỢC 6 HAY 7 THÁNG RỒI EM BỎ CHUNG 2 CON VAO CHUNG MỚI ĐẦU CON TRỐNG ĐÁ CON MÁI NHƯNG SAU HAI CON NÓ QUẦN NHAU VẬY CHO EM BIỀT CÓ PHẢI CHUẨN BỊ ĐẺ KHÔNG:confused:
  MÀ NẾU SẮP Đẻ THÌ NHÌN NÓ CÓ HIỆN TUỢNG GÌ LẠ NỬA KHÔNG:confused:
  CÁM ƠN CÁC BÁC NHIỀU:confused:
   
 2. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Gửi bạn bài viết này
  Phần 1: Cách chọn và cho cá bắt cặp
  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.
  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.
  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.
  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro.
  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.
  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường
  Phần 2: Cá đẻ và cách ấp trứng
  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.
  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con
  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.
  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.
  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
  * 1. để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ.
  * 2. để nằm ngang với đáy bể
  Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).
  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy
  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột
  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.
  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.
  Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.
  Vậy là bạn đã có 1 đàn cá con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30%. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt.
  Bài này là của CacanhVN, edit lại 1 số chổ và sử dụng hình trên VCD
   
 3. nhoc_ty

  nhoc_ty Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmc
  cảm ơn bác congvinh nhiều, bác nói nhiều cái hợp lý quá,
  em sẽ áp dụng thử
  em áp dụng cách một thì tỷ lệ trứng sống sót là bao nhiêu?
  chăm sóc trứng chỉ là vớt ra rồi chờ nó nở thôi hả bác?
  bac cho em hỏi là lúc vớt trứng ra có gây shock cho trứng không, cá bố mẹ để chung luôn có được không?? để trứng vào chậu nhựa có sao khôg??
  em cảm ơn bác
   
 4. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Một chút kinh nghiệm trao đổi với bạn nha:
  Trước khi cho đẻ, bạn thay nước ở hồ định cho cá bắt cặp. Chuẩn bị 1 hồ riêng nhỏ thôi Khoảng 30x40x60cm (hoặc bạn dùng thau nhựa cũng được nhưng khó quan sát), lấy nước ở hồ cá bố mẹ, nếu có điều kiện xử lý bằng ÔZÔN. Ngay sau khi cá mái đẻ hết trứng, cá trống sẽ đuổi cắn cá mái, khi đó bạn bắt cá mái ra liền, để cá trống lại cho giữ trứng khoảng 12 giờ, Bạn nhẹ nhàng nhấc giá thể chứa ổ trứng đặt vào hồ nhỏ, cẩn thận khi lấy trứng cá rượt cắn tay bạn và quẫy nước làm trứng trôi ra khỏi giá thể. Sau đó để trứng vào hồ nhỏ đã chuẩn bị sẵn cho trứng nở tự nhiên. Các bước tiếp theo mình thực hiện đúng như trong bài viết. mình áp dụng cách 2 tức là để giá thể (ổ trứng) nằm ngang đáy bể, quan sát thấy trứng nở khoảng 80% (cách này dễ quan sát hơn). đến nay cá đã được 2 tuần rồi, lớn rất nhanh bằng cỡ ruột bút bi, khoảng 400 con, tỷ lệ sống mình theo dõi khoảng trên 95%.
  Bắt cặp:
  [​IMG][/URL][/IMG]
  Đẻ trứng:
  [​IMG][/URL][/IMG]
  Thụ tinh
  [​IMG][/URL][/IMG]
  Kết quả:
  [​IMG][/URL][/IMG]
   
 5. new fish

  new fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Các bác cho em hỏi cá lahan ở độ tuổi nào để thì tốt nhất vì em có 1 chú cỡ 3 tháng tuổi
   
 6. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Về lí thuyết thì bài viết CONGVINH đã post trên là chuẩn rồi. Còn kinh nghiệm thực tế thì nhờ bác CV nói luôn đê...

  @CONGVINH: Hehe... đàn cháu thân yêu của bác ra sao rồi nhể? Sao không thấy alô cho bà con biết gì hết thế?
   
 7. new fish

  new fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Bác chaulahan cho em hỏi cá La Hán sau khi đẻ có xơi cá LH con không vậy
   
 8. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Nó sẽ xơi nếu như quá đói. Nhưng người ta không để cho nó có cơ hội đó, vì sẽ cho nó ăn và... vớt cá cha mẹ đi chỗ khác. :laughing:
   
 9. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  @ New fish: Cá của bác nên vỗ béo thêm 3 tháng nữa có thể cho ép đẻ được rồi. nếu bây gìơ cho ép trứng không nở hoặc nở rất ít.
  @ Chaulahan: Đàn cháu của em khoảng 400 đứa, to hơn ruột bút bi rồi, bơi lượn tung tăng đầy hồ 30x30x50cm, mỗi ngày tốn 3K Bobo và 1K trùng chỉ, nhìn thấy mê lắm, đi xa có 3 ngày mà cứ phải điện về hỏi thăm nhắc nhở người nhà chăm sóc, về đến nhà thấy chúng nó lớn khác hẳn trước khi đi. Đang cố gắng nuôi và tổng hợp kinh nghiệm để chia sẻ với anh em.
  @ All: Như mình đã hứa đàn cá này nếu nuôi thành công mình sẽ tặng cho những người nào thích mỗi người vài chú nuôi chơi. Liên hệ với mình qua số ĐT: 0918629201, gặp Bs. Công.
   
 10. new fish

  new fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Bác nhớ cho em vài Baby để nuôi chơi nhé
  Ủa mà bác là Bác sĩ gì vậy
   
 11. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Mình là Bác sĩ Sản khoa..................................................................................
   
 12. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  @ All: Như mình đã hứa đàn cá này nếu nuôi thành công mình sẽ tặng cho những người nào thích mỗi người vài chú nuôi chơi. [/QUOTE](Trích lời bác congvinh)
  Kekeke,bác BDC này nói phải giữ lời đấy nhé,bác mà ko cho thì em về tận phòng mạch của bác để bắt cá đấy nhé,số 6 phải ko????hihi
   
 13. minhtuan

  minhtuan Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  Q.8
  em có 1 vấn dề muốn hoi
  cá tróng có dầu và dẹp
  sau ki dẽ có ảnh hưởng gì dến dầu cũa chúng ko ?
  vì theo em biết thì cho cá dẽ sẽ làm sấu cá
  nhung sấu thế nào thì em bó tay
   
 14. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  @Minhtuan: Cá trống khi cho ép đẻ màu sắc và đầu sẽ hơi bị xuống một tí, nhưng không sao đâu, khoảng 1 tuần sau là trở lại bình thường.
  @kkk333: đúng rồi mình ở số 6...
  @All: Mình hứa mà các bác yên tâm, mời các bác đến chơi, em tặng mỗi người vài con. Đến nay chúng đã được đúng 2 tuần tuổi (kể từ khi trứng nở). Hình chúng nó đây, mới chụp sáng nay:
  [​IMG][/URL][/IMG]
  [​IMG][/URL][/IMG]
  [​IMG][/URL][/IMG]
   
 15. nhoc_ty

  nhoc_ty Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmc
  cảm ơn bác CV nhiều, nhưng em thấy em làm giống như bác huớng dẫn mà không có kết quả, vì lứa đẻ đầu tiên em cũng vớt cá mái ra, và để cá trống lại, chưa đầy 12h sau trứng vơi đi 1/3 ko biết tại sao, thì ra con trống ăn mất, với lại cá nhà em đẻ trứng bám vào từng luôn, phải lấy cây khều nó mới tróc ra,
  Lần này em để cá mái lại luôn, nó bảo vệ trứng dữ lắm, theo em ko phải cứ vớt cá mái ra là tốt mà nên coi con nào biết giữ trứng, đợt đẻ vừa rồi tuy chỉ có 17 em ra đời nhưng cũng hạnh phúc lắm, sau 1 tgian thi lam như bác CV huớng dẫn. Chúc các bạn thành công.
  Em ở SG làm sao xin vài chú cá của Bac Vinh duợc?? help help??
   
 16. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  vớt cá mái ra, và để cá trống lại, chưa đầy 12h sau trứng vơi đi 1/3 ko biết tại sao, thì ra con trống ăn mất, với lại cá nhà em đẻ trứng bám vào từng luôn, phải lấy cây khều nó mới tróc ra,... theo em ko phải cứ vớt cá mái ra là tốt mà nên coi con nào biết giữ trứng
  Nhoc ty: đồng ý, sau khi cá đẻ quan sát nếu con nào biết giữ trứng nó sẽ rượt cắn con kia. Còn trước khi cho bắt cặp, bạn nên để giá thể cho cá đẻ vào trong đó (Mình dùng cái nắp khạp) chứ để cá đẻ vào thành hồ thì không thụ tinh được đâu
   
 17. nhoc_ty

  nhoc_ty Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmc
  thì ra là vậy, cái đó không biết kiếm ở đâu, xì gòn ko biết mua chỗ nào?? em dùng cai khác dc ko bac? vừa rồi em để chúng đẻ vào thành hồ nên chỉ có 17 con nở thôi, nói chung thì cho chúng đẻ để biết vậy thôi chứ nuôi chúng hơi mệt, vì bố mẹ chúng ko đẹp, chừng nào cảm thấy có tay nghề cao em sẽ chuyển qua nuôi con nào đẹp đẹp, .... ah bac lam sao biet chung sap de?? :D xin chỉ giáo
   
 18. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Nếu không có Giá thể, Cá sẽ đẻ lên thành hồ hoặc rải rác ở đáy hồ trên một diện tích lớn, nên cá trống không thể thụ tinh cho tất cả trứng được. Mặt khác khi cá đẻ, ngoài việc đẻ trứng, cá còn tiết ra một chất (giống keo dán Hi Hi ...) tạo thành màng mỏng phủ lên trứng, chất này vừa có tác dụng cố định trứng vừa bảo vệ các vi sinh vật tấn công. Bạn có thể dùng một cái dĩa lớn hoặc một miếng ngói lợp nhà hay bất cứ vật gì khác, cá sẽ đẻ trứng từng đợt một chỉ trong cái giá thể đó và cá trống sẽ bơi theo thụ tinh cho trứng ngay sau khi cá mái đẻ, do đó có thể những trứng chưa đượt thụ tinh đợt này thì vẫn còn có cơ hội cho đợt sau. Sau khi cá đẻ xong bạn nhẹ nhàng nhấc cả cái dĩa (hoặc miếng ngói) có trứng sang hồ khác, cho sủi ô xy nhẹ là OK ngồi chờ trứng nở.
  Để biết cá sắp đẻ, bạn dùng cách này: Khi bạn có ý định kết duyên cho chúng, bạn cho chúng vào chung 1 hồ ngăn băng tấm kiếng trong, tăng khẩu phần ăn, những ngày đầu chúng còn đấu mỏ với nhau, sau thời gian khoảng 1 tuần (nếu như cá mái đã thực sự trưởng thành) cá mái xuống màu, bụng to ra, bơi lạng nép mình theo tấm kiếng ngăn và cá trống cũng không đấu mỏ nữa. bộ phận sinh dục cá mái lòi dài ra. Khi đó bạn dỡ bỏ tấm kiếng ngăn, đặt giá thể vào cho chúng "Động phòng...", 2 con sẽ quấn quýt bên nhau và cùng nhau dọn sạch giá thể, sau khoảng 5 giờ cá mái bắt đầu đẻ.
  Đúng là chăm sóc cá đẻ thì hơi mệt đấy nhưng cũng vui lắm, nhất là quan sát mỗi ngày thấy chúng lớn lên rõ rệt.
  Một chút kinh nghiệm trao đổi với bạn nhé, nói nhiều quá sợ làm phiền người khác. Mong các bạn thông cảm...
   
 19. nhat19

  nhat19 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  bác congvinh hay quá còn bao nhiêu kinh nghiệm nửa bác cứ nói ra cho mọi người biết hết đi không phiền ai đâu mà lo
   
 20. nhoc_ty

  nhoc_ty Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcmc
  đúng dzậy đúng dzậy, ko fiền gì hết, :D
  em cũng đang chăm cho những con may mắn sống sót deh, có kinh nghiệm gì anh em mình trao đổi heg, chúc a lựa được con đẹp nhất trong bầy.
   

Chia sẻ trang này