Cho em hỏi về đất nền ADA cho bể thủy sinh

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi Phuongnh, 10/4/06.

 1. Phuongnh

  Phuongnh Active Member

  Tham gia:
  10/4/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Chào các anh,

  Em định setup một bể thủy sinh kích thước 90x45x45. Em đã đọc qua tất cả các bài trên diễn đàn nhưng em vẫn có một số thắc mắc, hy vọng các anh hướng dẫn giúp em.

  1. Vì em mới nhập môn nên em muốn dùng đất nền bán sẵn để đảm bảo tỷ lệ thành công :-* Các anh cho em hỏi đất nền làm sẵn (như ADA) có bán ở HCM hay không? Có các loại nào? Loại nào dùng ok nhất?

  2. Khi mình đã có đất nền mua sẵn, vậy thứ tự các lớp đất như thế nào? Có phải lớp 1 là sỏi nhỏ, lớp 2 là đất nền, lớp 3 là sỏi mịn phải không ạ?

  3. Với kích thước hồ như trên thì mua bao nhiêu kg đất nền, bao nhiêu kg sỏi...

  Rất cám ơn các anh.
  Phuongnh
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Để 'anh' trả lời luôn cho 'em' khỏi mong nè:
  1. hạt nền làm sẵn như ADA hiện nay ở TP. HCM có 2 loại: hạt nền ADA Nhật bản, giá bán lẻ 80-90 ngàn/kí, và hạt nền Đài loan (xấu hơn về hình thức, màu sắc cũng như không thể tốt bằng), giá 35 ngàn/kí. Mua nhiều họ có thể bớt chút ít.

  2. Khá khẩm nhất là nếu tìm đuợc lớp sỏi nham thạch có nhiều lỗ nhỏ cho vi sinh trú ẩn rải dưới cùng, trên đó là lớp nền chính ADA, cuối cùng phủ sỏi nhỏ khoảng 3mm đường kính lên trên, mục đích che chắn nền cho đẹp và tự nhiên.
  Xem lại bài của anh fahsailam để biết cách thức làm một nền tương đối chuẩn mực.
  Tuy nhiên, nếu không có sỏi nham thạch thì có thể thay bằng sỏi trứng, đường kính 3-5mm, hạt tròn vo làm một lớp đệm cũng không quá tồi, Mục đích chính cũng chỉ là để tạo nhiều khe hở cho vi sinh mà thôi.

  3. Cụ thể với kích thước bể của "em", GC đề nghị mua khoảng 9-11 kí đất nền hạt. Và độ 5 kí sỏi trải nền bên trên. Hãy tính toán sao cho nền sỏi trải trên cùng dày khoảng 2-2.5cm là vừa đủ.

  P/S 1: những ai sử dụng nền công nghiệp đừng bao giờ nóng lòng so sánh tại sao cây cối của mình không có tốc độ phát triển chóng mặt như của anh codai hay một số cao thủ khác trồng.
  Thứ nhất: vì chúng ta không phải là anh codai! hehe!
  Thứ hai: khả năng nhả dưỡng chất của nền công nghiệp là rất chậm, do vậy cây không thể phát triển ầm ầm như tưởng tượng, bù lại sẽ ổn định và dễ xử lí (cho người chơi không có nhiều kinh nghiệm) hơn so với nền tự làm.

  P/S 2: cho những ai có thắc mắc rằng với nền công nghiệp thì "hình như" hồng hồ điệp không được đỏ mà chỉ xanh xanh hoặc hồng hồng!
  GC hiện đang sử dụng loại nền công nghiệp bèo nhất - Đài loan 35 ngàn/kí và xin khẳng định rằng với một bể thủy sinh nền công nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu ánh sáng, CO2 thì không lo hồng hồ điệp không đỏ!

  Một bằng chứng nữa là bể của anh minh_phu dùng nền ADA, xin mời các bạn xem lại: hồng hồ điệp, diệp tài lá kim đều đỏ chói cả đấy thôi!
   
 3. Phuongnh

  Phuongnh Active Member

  Tham gia:
  10/4/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cám ơn chị GC đã trả lời em thật nhiệt tình, cụ thể!

  Trong tuần này em sẽ tìm mua phân nền Đài Loan. Về lớp sỏi nham thạch, em theo dõi trên diễn đàn thấy rằng rất khó mua được ở HCM. Do đó em sẽ mua sỏi trứng thay thế.

  Cám ơn chị rất nhiều!
   
 4. cỏ trân châu

  cỏ trân châu Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/06
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Austin _ Texas
  Sao phuongnh khong pm thử cho anh codai ấy, anh ấy có trộn nền giúp mọi người mà, giá lại có thể rẻ hơn khi mua ADA nữa và qua sử dụng mình thấy nền của anh ấy rất tốt, cây mọc rất sung:)
   
 5. Phuongnh

  Phuongnh Active Member

  Tham gia:
  10/4/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cám ơn anh Cỏ trân châu. Em sẽ PM anh Codai để hỏi về đất nền. Sẵn tiện xin ảnh chia lại một ít cỏ trân châu :blushing:
   

Chia sẻ trang này