Cho em hỏi về những bước đi đầu tiên của người tập chơi cá.

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi unbroken_vn, 24/2/10.

 1. unbroken_vn

  unbroken_vn Member

  Tham gia:
  24/2/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác.
  Tết rồi, em có qua nhà ông bác chơi. Thấy nhà ổng có bể cá đẹp quá. Nhưng là 1 bộ bán sẵn ở trong Big C.Cũng định làm 1 bộ để góc nhà. Search trên mạng, không ngờ lại có cả 1 diễn đàn sôi động thế này. Thật là may quá.

  Cho em hỏi 1 chút:

  Em dự đinh đặt 1 cái bể thủy tinh đúc, thả mấy con cá nhỏ nhỏ thôi; Kính thước bể khoảng: 80cm x 40 x 60 có thêm chân bể cao khoảng 50 cm nữa.

  Em đọc ở trên này thấy còn có rất nhiều thiết bị đi kèm, đọc cả một buổi mà vẫn rối tinh cả lên.

  Bro nào tốt bụng và rỗi rãi có thể nói sơ qua cho em là bước đầu cần có những gì (và có nó để làm gì), mua ở đâu, giá cả khoảng bao nhiêu không ạ.

  Em dủ kiến có khoảng 2tr, ko biết có đủ không?

  Thanks
   
 2. mini

  mini Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/08
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  914
  Đến từ:
  Hà nội
  unbroken_vn thích bài này.
 3. teptambot

  teptambot Mod nội ngoại thất

  Tham gia:
  16/11/08
  Bài viết:
  800
  Thích đã nhận:
  1,392
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cửa hàng clb đang tạm nghỉ mà, thứ nhất đầu tiên là bạn định làm bể gì, với yêu cầu chỉ nuôi nhưng loại cá nhỏ thì khuyên bạn nên đầu tư tìm hiểu thông tin làm 1 bể thủy sinh các phụ kiện bạn cần tìm hiểu trước tiên là lọc nước, phân nền, đèn...các thông tin này đều có đầy đủ trên diễn đàn còn nếu bạn muốn có bể chơi ngay trong mục mua bán hình như có thành viên đang đăng bán bể bạn có thể tham khảo thêm tại đây:
  http://aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=63166
   
  unbroken_vn thích bài này.
 4. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  Bể 8 tấc theo mình ko nên xài bể đúc mà bạn ra tiệm đặt họ làm hoặc mua sẵn, đáy 8 li trở lên.
  Mới chơi thủy sinh thì phải tự mày mò nghiên cứu thì mới gọi là chơi thủy sinh, vì trong diễn đàn có đủ cả rồi, cái khó là bạn phải đi tìm các bài viết đó và thu thập đc những vật dụng để chơi thủy sinh, như vậy khi ra 1 cái hồ thì bạn mới trân trọng và tự hào về nó, đó là cảm giác "sướng" nhất khi chơi.
  Đây là 1 số vật dụng chính để chơi thủy sinh:
  - Bể (tất nhiên).
  - Nền: hiện nay đã có nền công nghiệp do Việt Nam sản xuất nên ko còn phải cực vụ nền như xưa nữa: bonbon và redhighland, bạn search google sẽ thấy. Khi mua hỏi người bán sẽ đc hướng dẫn cách làm nền chi tiết.
  - Đá, lũa: đi suối thác lượm hoặc mua ở các cửa hàng thủy sinh để tạo bố cục, điểm nhấn và trang trí bể.
  - Lọc: nếu siêng thì bạn làm 1 cái lọc made in hovaten (google nhé!), hoặc làm lọc tràn tích hợp trong hồ (khi đi đặt bể nói người ta sẽ tự hiểu). Lọc là 1 hệ thống vô cùng quan trọng trong bể.
  - C02: nên mua bình hơn là tự chế vì "tiền mua đc thời gian" (tự chế sẽ thú vị nhưng mất thời gian và khi thành công thì sử dụng cũng rất vất vả, vì nó lúc nắng lúc mưa). Bể có C02 cây sẽ phát triển tốt và khỏe hơn 1 chút, nếu mới chơi ko có cũng ko sao nhưng cần thiết nên có.
  - Đèn: theo mình biết thì ko xài đèn có ánh sáng mạnh mà xài đèn có ánh sáng ấm, mình ko rành về đèn lắm vì chưa đi sâu tìm hiểu, nhưng nên xài đèn của các hãng như Jebo, osram, atman... vì đây là đèn chuyên dụng cho thủy sinh. Công suất đèn thì theo thể tích bể, 1 lít thì cần 1W, bể bạn là 80x40x60 = 192l thì bạn phải mua bộ đèn có công suất gần bằng hoặc hơn.
  - Cây: bây giờ thì rẻ rồi, hồi mới tập chơi mình phải chạy lòng vòng đi xin, giá lúc đó là 30 - 50k/chậu có 2, 3 cành, giờ còn 14, 15k/chậu thôi, nên xem nhiều bể đã up trên diễn đàn để tìm ra phong cách mà mình thích.
  - Cá: bước đầu nên nuôi cá diệt rêu như chuột, bút chì, bống, sau khi thành thục về cách kiểm soát nước thì mua neon, tam giác .v.v... nên mua các loại cá bơi theo đàn trong hồ thủy sinh.

  Những cái quan trọng ban đầu theo mình là: nền và cắm cây, ánh sáng, rêu hại, độ PH của nước, chất lượng nước cái này phải chơi 1 thời gian mới hiểu hơn được.

  2tr dư xăng làm bể đẹp :) nhưng phải chạy và kiếm những nguyên vật liệu rẻ mà bổ bạn nhé chứ ko phải cái gì cũng mua đâu. Bạn nên dành 1 tuần để nghiên cứu diễn đàn rồi hãng bắt tay vào làm bể.
   
  unbroken_vn thích bài này.
 5. unbroken_vn

  unbroken_vn Member

  Tham gia:
  24/2/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  cam ơn các bro nhé. EM bẳt đầu tiến hành đây...............
   
 6. mini

  mini Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/08
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  914
  Đến từ:
  Hà nội
  kể ra 2tr mà làm cái bể 80 theo mình thấy là sẽ thiếu tính ra bể đèn kệ lọc phân nền cát( đá cây có thể kiếm đc nhưng 1 số chắc vẫn cần mua) chưa kể bình co2 với bể 80 mà làm mới chắc cũng vượt wa con số 2tr đấy.tùy tình hình kinh tế cân nhắc or làm bể có kích thước nhỏ hơn bạn ạ chúc sớm có bể đẹp
   

Chia sẻ trang này